National Human Rights Commission
NHRC, India’s National Symposium on Women’s Safety at Work & Public Spaces concludes with many suggestions in New Delhi today
NHRC Acting Chairperson, Smt. Vijaya Bharathi Sayani, says women’s safety at public and work places need to be addressed with a holistic approach
Emphasizes strengthening of the implementation of existing laws to hold perpetrators accountable
Safety and social audits of cities and institutions suggested for ensuring women’s safety at the workplace and public spaces in collaboration with professional institutions and organizations
Gender sensitization at all levels including schools, colleges, workplaces, top management of all major organization, as well as in law enforcing systems necessary to adopt a preventive approach towards women’s safety with the help of civil society
09 SEP 2024 8:41PM by PIB Delhi
A national symposium on Women’s Safety at Work & Public Spaces organized by the National Human Rights Commission (NHRC), India at the India Habitat Centre, in New Delhi today concluded with many suggestions to improve women's safety. Chairing it, NHRC, India Acting Chairperson, Smt. Vijaya Bharathi Sayani said that there have been a lot of efforts in terms of the legal provisions and policies for women’s empowerment in the country. However, they continue to face barriers both at the workplace and in public spaces which need to be addressed with a holistic approach.
She said that the incidents of violent sexual abuse of women are not isolated in nature, and require collective efforts on our part to ensure an effective response. She stressed strengthening the implementation of existing laws and holding perpetrators accountable. This, she indicated, must be done by improving the criminal justice system, sensitizing the public, and creating better support mechanisms for survivors, through collaboration between all stakeholders.
Screenshot 2024-09-09 192600
Earlier, triggering the discussions, NHRC Secretary General, Shri Bharat Lal spoke about the challenges faced by women in India today, especially those between the ages of 18-30 years. He said that more and more women are entering the workforce and public spaces in India. However, several incidents of crimes against them are also happening. He said that as a society, there should be a collective effort to contribute towards the safety and security of women.
Shri Ajay Bhatnagar, Director General, NHRC, spoke about how the violence against women is driven by unequal power dynamics. He stressed the need to look for equity rather than equality, to recognize and be sensitive to the needs of women and girls. He also noted that the media and movies also need to ensure that incidents like stalking do not get glorified as these have a direct bearing on the psyche and mentality of the society at large. He also emphasized the need to involve men and boys at all levels to make society safe for women.
NHRC Joint Secretary, Smt. Anita Sinha said that the trauma faced by a woman can directly affect her psychological well-being, as well as prevent other women and girls from stepping out of the house. Referring to some of the recent incidents of sexual assault, she said it is time to work collectively for the prevention of such incidents
Representatives from various ministries, national commissions, and police reflected upon several initiatives that have been taken by the government to ensure women’s safety in the workplace and public spaces. Some of the initiatives discussed include the Nirbhaya Fund, Mission Shakti, the Safe City Project, SHE-Box 2.0, increased surveillance by police through CCTV cameras, lighting of dark spots in the city, gender sensitization programmes at the school and college level, and other similar programmes.
Screenshot 2024-09-09 192619
Some of the suggestions among others that emanated during the discussions were as follows;
1. Safety and social audits of cities and institutions need to be carried out to get a better idea about the lags and issues that currently exist in terms of ensuring women’s safety when they enter the workplace and public spaces, preferably in collaboration with professional institutions and organizations;
2. Better implementation of laws is needed to make sure that policies translate into tangible outcomes to improve the safety of women both at home, and outside;
3. Have gender sensitization at all levels including schools, colleges, workplaces, top management of all major organizations, as well as in law enforcing systems, to adopt a preventive approach towards women’s safety with the help of civil society;
4. Media in all its manifestations also needs to have guidelines for reporting crimes against women;
5. Concentrated efforts need to be made to encourage bystander intervention in reporting crimes;
6. As a society, the issue of women’s safety must be seen as a collective responsibility of all. It is imperative to collaborate productively rather than reacting once a major incident has occurred;
7. Ensure all workplaces with working and proactive Internal Complaints Committees (ICC) to make women feel safe and comfortable.
The Commission will further deliberate upon more such inputs to finalize its recommendations. The symposium was attended by Ms. Meenakshi Negi, Member Secretary, NCW, Ms. Rupali Banerjee Singh, Member Secretary, NCPCR, Shri Pritam Yashwant Joint Secretary, MoWCD, Ms. Chhaya Sharma, Spl. Commissioner(Training), Delhi Police, Ms. Meeran Chadha Borwankar, former IPS, Ms. Kanta Singh, Deputy Representative, UN Women India, Shri Virat Bhatia, Managing Director, Apple India, Smt. Jai Shri Sharma, GM-HR, Delhi Metro Rail Corporation, Shilpa Lavania, VP-Human Resources, Invest India, Kiran Bishnoi, Sr AVP – Legal, Invest India, Prof. Ritu Gupta, Professor of Law at National Law University Delhi, Ms. Suneeta Dhar, Co-founder SAWF IN, Ms. Barsha Chakravorty, Head of Media, Breakthrough Trust, Ms. Amrita Thakur, Project Manager, Jagori, Ms. Poulomi Pal, Programme Specialist – EVAW, UN Women India.

ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰ ਕਮਿਸ਼ਨ
ਐੱਨਐੱਚਆਰਸੀ, ਕੰਮਕਾਜ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਾਰੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੰਪੋਜ਼ੀਅਮ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਕਈ ਸੁਝਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮਾਪਤ ਹੋਇਆ
ਐੱਨਐੱਚਆਰਸੀ ਦੀ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਚੇਅਰਪਰਸਨ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਵਿਜੇ ਭਾਰਤੀ ਸਯਾਨੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਕੰਮਕਾਜ ਵਾਲੀਆਂ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਸੰਪੂਰਨ ਪਹੁੰਚ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੀ ਲੋੜ
ਅਪਰਾਧੀਆਂ ਨੂੰ ਜਵਾਬਦੇਹ ਠਹਿਰਾਉਣ ਲਈ ਮੌਜੂਦਾ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੇ ਅਮਲ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ
ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕੰਮਕਾਜ ਵਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਆਡਿਟ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ
ਸਕੂਲਾਂ, ਕਾਲਜਾਂ, ਕੰਮਕਾਜ ਸਥਾਨਾਂ, ਸਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਸਿਖਰ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕਾਨੂੰਨ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਸਮੇਤ ਸਾਰੇ ਪੱਧਰਾਂ 'ਤੇ ਲਿੰਗ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਨਾਗਰਿਕ ਸਮਾਜ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਤੀ ਰੋਕਥਾਮ ਵਾਲੀ ਪਹੁੰਚ ਅਪਣਾਈ ਜਾ ਸਕੇ
09 SEP 2024 8:41PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਚਆਰਸੀ), ਭਾਰਤ ਵਲੋਂ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਇੰਡੀਆ ਹੈਬੀਟੇਟ ਸੈਂਟਰ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੰਮਕਾਜ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ 'ਤੇ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੰਪੋਜ਼ੀਅਮ ਅੱਜ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਸੁਝਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮਾਪਤ ਹੋਇਆ। ਇਸ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਐੱਨਐੱਚਆਰਸੀ ਦੀ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਚੇਅਰਪਰਸਨ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਵਿਜੇ ਭਾਰਤੀ ਸਯਾਨੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਲਈ ਕਾਨੂੰਨੀ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨੀਤੀਆਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੰਮ ਵਾਲੀ ਥਾਂ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਸੰਪੂਰਨ ਪਹੁੰਚ ਨਾਲ ਹੱਲ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਹਿੰਸਕ ਜਿਨਸੀ ਸ਼ੋਸ਼ਣ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਪ੍ਰਕਿਰਤਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵੱਖਰੀਆਂ ਨਹੀਂ ਹਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਜਵਾਬ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਾਡੇ ਵੱਲੋਂ ਸਮੂਹਿਕ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਮੌਜੂਦਾ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੋਸ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਜਵਾਬਦੇਹ ਬਣਾਉਣ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੰਕੇਤ ਦਿੱਤਾ, ਇਹ ਅਪਰਾਧਿਕ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਕੇ, ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਬਚੇ ਹੋਏ ਲੋਕਾਂ ਲਈ, ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਬਿਹਤਰ ਸਹਾਇਤਾ ਵਿਧੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਐੱਨਐੱਚਆਰਸੀ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਜਨਰਲ, ਸ਼੍ਰੀ ਭਰਤ ਲਾਲ ਨੇ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਚੁਣੌਤੀਆਂ, ਖਾਸਕਰ 18-30 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਕਿਰਤ ਬਲ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਆ-ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਕਈ ਅਪਰਾਧਿਕ ਘਟਨਾਵਾਂ ਵੀ ਵਾਪਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਮਾਜ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਲਈ ਸਮੂਹਿਕ ਯਤਨ ਕਰਨੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ।
ਐੱਨਐੱਚਆਰਸੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੈ ਭਟਨਾਗਰ ਨੇ ਇਸ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਵਿਰੁੱਧ ਹਿੰਸਾ ਅਸਮਾਨ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਕੁੜੀਆਂ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਨੂੰ ਪਛਾਣਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਹੋਣ ਲਈ ਬਰਾਬਰੀ ਦੀ ਬਜਾਏ ਸਮਤੋਲ ਦੀ ਭਾਲ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਫਿਲਮਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ਕਿ ਪਿੱਛਾ ਕਰਨ ਵਰਗੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਡਿਆਈ ਨਾ ਮਿਲੇ ਕਿਉਂਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਮਾਜ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਅਤੇ ਸੋਚ 'ਤੇ ਸਿੱਧਾ ਅਸਰ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮਰਦਾਂ ਅਤੇ ਮੁੰਡਿਆਂ ਨੂੰ ਹਰ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਐੱਨਐੱਚਆਰਸੀ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਨੀਤਾ ਸਿਨਹਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਿਲਾ ਨੂੰ ਲੱਗਣ ਵਾਲਾ ਸਦਮਾ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉਸ ਦੀ ਮਨੋਵਿਗਿਆਨਕ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਹੋਰ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਕੁੜੀਆਂ ਨੂੰ ਘਰ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲਣ ਤੋਂ ਰੋਕਦਾ ਹੈ। ਜਿਨਸੀ ਸ਼ੋਸ਼ਣ ਦੀਆਂ ਹਾਲ ਹੀ ਦੀਆਂ ਕੁਝ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਲਈ ਸਮੂਹਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਸਮਾਂ ਆ ਗਿਆ ਹੈ |
ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਮਿਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਪੁਲਿਸ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਨੇ ਕੰਮ ਵਾਲੀ ਥਾਂ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਕਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ। ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰਭਯਾ ਫੰਡ, ਮਿਸ਼ਨ ਸ਼ਕਤੀ, ਸੇਫ ਸਿਟੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, ਸ਼ੀ-ਬਾਕਸ 2.0, ਸੀਸੀਟੀਵੀ ਕੈਮਰਿਆਂ ਰਾਹੀਂ ਪੁਲਿਸ ਵਲੋਂ ਨਿਗਰਾਨੀ ਵਧਾਉਣਾ, ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਹਨੇਰੇ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਰੋਸ਼ਨੀ, ਸਕੂਲ ਅਤੇ ਕਾਲਜ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਲਿੰਗ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਮਾਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਦੌਰਾਨ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਕੁਝ ਸੁਝਾਅ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਨ;
1. ਤਰਜੀਹੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਘਾਟਾਂ ਅਤੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਬਾਰੇ ਬਿਹਤਰ ਵਿਚਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਆਡਿਟ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ, ਜੋ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਉਹ ਕੰਮ ਵਾਲੀ ਥਾਂ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ;
2. ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ਕਿ ਨੀਤੀਆਂ ਘਰ ਅਤੇ ਬਾਹਰ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਠੋਸ ਨਤੀਜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ;
3. ਸਿਵਲ ਸੋਸਾਇਟੀ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਤੀ ਰੋਕਥਾਮ ਵਾਲੀ ਪਹੁੰਚ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਸਕੂਲਾਂ, ਕਾਲਜਾਂ, ਕਾਰਜ ਸਥਾਨਾਂ, ਸਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਸਿਖਰ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਕਾਨੂੰਨ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਸਮੇਤ ਸਾਰੇ ਪੱਧਰਾਂ 'ਤੇ ਲਿੰਗ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨੀ;
4. ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਪ੍ਰਗਟਾਵੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਵਿਰੁੱਧ ਅਪਰਾਧਾਂ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰਨ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦੇਣੇ ;
5. ਜੁਰਮਾਂ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਸ-ਪਾਸ ਦੇ ਦਖਲ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰਿਤ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ;
6. ਇੱਕ ਸਮਾਜ ਵਜੋਂ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਸਮੂਹਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਵਜੋਂ ਵੇਖਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਘਟਨਾ ਵਾਪਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਕਰਨ ਦੀ ਬਜਾਏ ਉਤਪਾਦਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ;
7. ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਅਰਾਮਦਾਇਕ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਕਮੇਟੀਆਂ (ਆਈਸੀਸੀ) ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਰੇ ਕਾਰਜ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਓ।
ਕਮਿਸ਼ਨ ਆਪਣੀਆਂ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦੇਣ ਲਈ ਅਜਿਹੇ ਹੋਰ ਇਨਪੁਟਸ 'ਤੇ ਹੋਰ ਵਿਚਾਰ ਕਰੇਗਾ। ਸਿੰਪੋਜ਼ੀਅਮ ਵਿੱਚ ਮਿਸ ਮੀਨਾਕਸ਼ੀ ਨੇਗੀ, ਮੈਂਬਰ ਸਕੱਤਰ, ਐੱਨਸੀਡਬਲਿਊ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰੂਪਾਲੀ ਬੈਨਰਜੀ ਸਿੰਘ, ਮੈਂਬਰ ਸਕੱਤਰ, ਐੱਨਸੀਪੀਸੀਆਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰੀਤਮ ਯਸ਼ਵੰਤ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ, ਐੱਮਓਡਬਲਿਊਸੀਡੀ, ਮਿਸ ਛਾਇਆ ਸ਼ਰਮਾ, ਕਮਿਸ਼ਨਰ (ਸਿਖਲਾਈ), ਦਿੱਲੀ ਪੁਲਿਸ, ਮਿਸ ਮੀਰਨ ਚੱਢਾ ਬੋਰਵੰਕਰ, ਸਾਬਕਾ ਆਈਪੀਐੱਸ, ਮਿਸ ਕਾਂਤਾ ਸਿੰਘ, ਉਪ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ, ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿਮਨ ਇੰਡੀਆ, ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਰਾਟ ਭਾਟੀਆ, ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਐਪਲ ਇੰਡੀਆ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਜੈ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਰਮਾ, ਜੀਐੱਮ-ਐੱਚਆਰ, ਦਿੱਲੀ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ, ਸ਼ਿਲਪਾ ਲਵਾਨਿਆ, ਵੀਪੀ-ਹਿਊਮਨ ਰਿਸੋਰਸਜ਼, ਇਨਵੈਸਟ ਇੰਡੀਆ, ਕਿਰਨ ਬਿਸ਼ਨੋਈ, ਸੀਨੀਅਰ ਏਵੀਪੀ - ਲੀਗਲ, ਇਨਵੈਸਟ ਇੰਡੀਆ, ਪ੍ਰੋ. ਰਿਤੂ ਗੁਪਤਾ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਲਾਅ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ, ਮਿਸ ਸੁਨੀਤਾ ਧਰ, ਸਹਿ-ਸੰਸਥਾਪਕ ਐੱਸਏਡਬਲਿਊਐੱਫ ਇਨ, ਮਿਸ ਬਰਸ਼ਾ ਚੱਕਰਵਰਤੀ, ਮੀਡੀਆ ਮੁਖੀ, ਬ੍ਰੇਕਥਰੂ ਟਰੱਸਟ, ਮਿਸ ਅੰਮ੍ਰਿਤਾ ਠਾਕੁਰ, ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮੈਨੇਜਰ, ਜਾਗੋਰੀ, ਮਿਸ ਪੌਲੋਮੀ ਪਾਲ, ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਪੈਸ਼ਲਿਸਟ - ਈਵੀਏਡਬਲਿਊ, ਯੂਐੱਨ ਵਿਮਨ ਇੰਡੀਆ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ।