ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ 9 ਅਤੇ 10 ਸਤੰਬਰ, 2024 ਨੂੰ ਆਗਰਾ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮੀਖਿਆ, ਸੰਮੇਲਨ “ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ” ਆਯੋਜਿਤ ਕਰੇਗਾ
ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਕਾਰਜਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ “ਵਿਜ਼ਨ 2047” ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਹੈ
08 SEP 2024 8:05PM by PIB Chandigarh
8 ਅਗਸਤ 2024: ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ 9 ਅਤੇ 10 ਸਤੰਬਰ, 2024 ਨੂੰ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਗਰਾ ਵਿੱਚ ਜੇਪੀ ਪੈਲੇਸ ਹੋਟਲ ਤੇ ਕਨਵੈਂਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਵਿੱਚ “ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ” ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮੀਖਿਆ ਸੰਮੇਲਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰੇਗਾ।
ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਹਾਸ਼ੀਏ ‘ਤੇ ਪਏ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਉੱਥਾਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਵਿਭਿੰਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨੀਤੀਆਂ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ/ਸਮਾਜ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਮੰਤਰੀਆਂ, ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਲਿਆਉਣਗੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਵੀਰੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ “ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ” ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰਨਗੇ। ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਬੀ.ਐੱਲ.ਵਰਮਾ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਦਾਸ ਅਠਾਵਲੇ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ।
ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਸਬੰਧੀ ਪ੍ਰਮੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਨਿਰਵਿਘਨ ਤਾਲਮੇਲ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਵਿਭਿੰਨ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦਰਿਮਆਨ ਸੰਵਾਦ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦਾ ਇੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਹੈ। ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਰਵੋਤਮ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲੇਗਾ, ਨਾਲ ਹੀ ਯੋਜਨਾ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕਮੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਦੂਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸੰਵਾਦ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਚਰਚਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ, ਇਹ ਸੰਮੇਲਨ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਸਮਾਜਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਪਹਿਲਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਰੋਡਮੈਪ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਰਣਨੀਤੀ ਤਿਆਰ ਕਰੇਗਾ।
ਪਹਿਲਾ ਦਿਨ: ਆਰਥਿਕ, ਵਿਦਿਅਕ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ
ਦਿਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵੰਚਿਤ ਜਾਤੀ ਅਭਯੁਦਯ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮ-ਅਜੈ) ਜਿਹੀਆਂ ਆਰਥਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀਆਂ (ਅਜਾ), ਹੋਰ ਪਿਛੜੇ ਵਰਗ (ਓਬੀਸੀ), ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪਿਛੜੇ ਵਰਗਾਂ, ਡੀ-ਨੋਟੀਫਾਈਡ ਕਬੀਲੇ ਅਤੇ ਦਿਵਿਯਾਂਗ ਜਨਾਂ (ਪੀਡਲਬਿਊਡੀ) ਦਾ ਉੱਥਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਮ-ਅਜੈ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਮੁੱਚੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਦਰਸ਼ ਗ੍ਰਾਮ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮ-ਏਜੀਵਾਈ), ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਗ੍ਰਾਂਟ ਸਹਾਇਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਅਤੇ ਵੰਚਿਤ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਹੋਸਟਲਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਮੁਰੰਮਤ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨ ਅਧਿਕਾਰ ਐਕਟ, 2016 (ਐੱਸਆਈਪੀਡੀਏ) ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਲਈ ਯੋਜਨਾ ‘ਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦਿਵਿਯਾਂਗਾਂ ਲਈ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਕਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਸੰਪੰਨ ਹਿਤਗ੍ਰਾਹੀ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮ-ਦਕਸ਼) ‘ਤੇ ਇੱਕ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੋਵਗੀ, ਜੋ ਹਾਸ਼ੀਏ ਦੇ ਭਾਈਚਾਰਾਂ ਲਈ ਆਰਥਿਕ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਵੈਂਚਰ ਕੈਪੀਟਲ ਫੰਡ, ਜੋ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਿਛੜੇ ਵਰਗਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਉੱਦਮਸ਼ੀਲਤਾ ਦੇ ਉਪਕ੍ਰਮਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿਦਿਅਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਹੋਣਗੇ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਸਕੌਲਰਸ਼ਿਪ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਚਰਚਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀਆਂ ਲਈ ਪੋਸਟ-ਮੈਟ੍ਰਿਕ ਅਤੇ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰੀ-ਮੈਟ੍ਰਿਕ ਸਕੌਲਰਸ਼ਿਪ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਕੌਲਰਸ਼ਿਪ ਪੋਰਟਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗਾ, ਜੋ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਸਕੌਲਰਸ਼ਿਪਸ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਅੱਗੇ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਯੁਵਾ ਉਪਲਬਧੀ ਯੋਜਨਾ (SHREYAS) ਲਈ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਸਕੌਲਰਸ਼ਿਪ ‘ਤੇ ਧਿਆ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰੇਗੀ, ਜੋ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਿਛੜੇ ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਹੋਰ ਮੁੱਖ ਆਕਰਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਦਿਵਿਯਾਂਗ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਸਕੌਲਰਸ਼ਿਪ ਯੋਜਨਾਵਾਂ, ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਲਈ ਪੀਐੱਮ ਯੰਗ ਅਚੀਵਰਸ ਸਕੌਲਰਸ਼ਿਪ ਐਵਾਰਡ ਸਕੀਮ (ਪੀਐੱਮ-ਵਾਈਏਐੱਸਏਐੱਸਵੀਆਈ), ਅਤੇ ਲਕਸ਼ਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹਾਈ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਿੱਖਿਆ ਯੋਜਨਾ (ਐੱਸਆਰਈਐੱਸਐੱਚਏ) ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਪਰਿਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਦਿਨ ਦਾ ਅੰਤਿਮ ਸੈਸ਼ਨ ਸਮਾਜਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨਾਗਰਿਕ ਅਧਿਕਾਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਐਕਟ, 1955, ਅਤੇ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ ਅਤੇ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀ (ਅੱਤਿਆਚਾਰ ਨਿਵਾਰਣ) ਐਕਟ, 1989 ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ‘ਤੇ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਨਾਲ ਹੋਵੇਗੀ। ਕੇਂਦਰੀ ਸਪਾਂਸਰਡ ਸਕੀਮ ਦਾ ਅਵਲੋਕਨ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਮੁੱਖ ਆਕਰਸ਼ਣ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਸ਼ੀਨੀਕ੍ਰਿਤ ਸਵੱਛਤਾ ਸਬੰਧੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ (ਨਮਸਤੇ) ਦੇ ਲਈ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਹੋਵੇਗੀ, ਜੋ ਸਫ਼ਾਈ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ। ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਅਤੇ ਕਲਿਆਣ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਅਟਲ ਵਯੋ ਅਭਯੁਦਯ ਯੋਜਨਾ (AVYAY) ਵੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਨਾਲ ਹੀ ਫਿਟਿੰਗ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਲਈ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ (ਏਡੀਆਈਪੀ) ਵੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਜੋ ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਅਤੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਦਿਨ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਨਸ਼ੀਲੀ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਕਮੀ (ਐੱਨਏਪੀਡੀਡੀਆਰ) ਅਤੇ ਨਸ਼ਾ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ (ਐੱਨਐੱਮਬੀਏ) ‘ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ‘ਤੇ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੇ ਸੇਵਨ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣਾ ਹੈ। ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਨੂੰ ਪੁਨਰਵਾਸ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਲਈ ਦੀਨਦਿਆਲ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨ ਪੁਨਰਵਾਸ ਯੋਜਨਾ (ਡੀਡੀਆਰਐੱਸ) ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸ਼ਾਮ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ,ਜਿਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਰਸਮੀ ਡਿਨਰ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੂੰ ਦਿਨ ਦੀਆਂ ਚਰਚਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਅਵਸਰਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇਗਾ।
ਦੂਸਰਾ ਦਿਨ: ਸਮਾਜਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ
ਦੂਸਰੇ ਦਿਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਕੇਰਲ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਪੰਜਾਬ, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਸਿੱਕਮ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਅਤੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਸਮੇਤ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਹੋਵੇਗੀ, ਜੋ ਸਮਾਜਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਆਪਣੇ ਵਿਲੱਖਣ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਸਾਂਝੇ ਕਰਨਗੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਭੀਖ ਮੰਗਣ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਪੁਨਰਵਾਸ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਮੁੱਚੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ,ਡੀ-ਨੋਟੀਫਾਈਡ, ਨੋਮੇਡਿਕ, ਅਤੇ ਸੈਮੀ –ਨੋਮੇਡਿਕ ਕਮਿਊਨਿਟੀਆਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਹਾਸ਼ੀਏ ਦੇ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਜ ਦੀ ਮੁੱਖਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰੇਗੀ।
ਟ੍ਰਾਂਸਜੈਂਡਰ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਪੁਨਰਵਾਸ ‘ਤੇ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜੋ ਟ੍ਰਾਂਸਜੈਂਡਰ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਸਨਮਾਨ ਅਤੇ ਸਮਾਨ ਅਵਸਰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਦਿਨ ਦੀਆਂ ਚਰਚਾਵਾਂ ਫਿਰ ਇੱਕ ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਜਾਣਗੀਆਂ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਸਵਾਲ ਸੈਸ਼ਨ ਹੋਵੇਗਾ। ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ ਜ਼ਰੂਰਤ ਮੁਲਾਂਕਣ (ਐੱਸਐੱਨਏ) ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮਾਜਿਕ ਰੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਨ (ਐੱਨਆਈਐੱਸਡੀ) ਦੁਆਰਾ ਸਮਾਜਿਕ ਭਲਾਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਣ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੂਚਨਾ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰ (ਐੱਨਆਈਸੀ) ਡਿਜੀਟਲ ਆਊਟਰੀਚ ਅਤੇ ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਅਤੇ ਪੋਰਟਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ‘ਤੇ ਪੇਸ਼ ਕਰੇਗਾ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਸਮਾਜਿਕ ਆਡਿਟ ਅਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਧਿਐਨਾਂ ਦਾ ਅਵਲੋਕਨ (ਦੀ ਸੰਖੇਪ ਜਾਣਕਾਰੀ) ਵਿਭਿੰਨ ਸਮਾਜਿਕ ਭਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਚਲ ਰਹੇ ਅਤੇ ਆਗਾਮੀ ਮੁਲਾਂਕਣ ਵਿੱਚ ਸੂਝ-ਬੂਝ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮਤੰਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿੱਤੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮਾਂ ਦੇ ਕਾਰਜਾਂ ‘ਤੇ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੀਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
-ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ (ਐੱਨਐੱਸਐੱਫਡੀਸੀ)
- ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਿਛੜਾ ਵਰਗ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ (ਐੱਨਬੀਸੀਐੱਫਡੀਸੀ)
- ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ (ਐੱਨਡੀਐੱਫਡੀਸੀ)
-ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਫ਼ਾਈ ਕਰਮਚਾਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ (ਐੱਨਐੱਸਕੇਐੱਫਡੀਸੀ
ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਸਵਾਲ ਅਤੇ ਜਵਾਬ ਸੈਸ਼ਨ ਲਾਗੂਕਰਣ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਰਾਜ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਅੱਗੇ ਦੀਆਂ ਚਰਚਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਏਗਾ। ਦਿਨ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਇੱਕ ਸਮਾਪਤੀ ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿੱਥੇ ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸਭਾ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨਗੇ। ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਕੇਂਦਰੀ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਵੀਰੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਦੀਆਂ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਵੇਗੀ, ਜੋ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਮੁੱਖ ਗੱਲਾਂ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਰ ਪੇਸ਼ ਕਰਨਗੇ। ਧੰਨਵਾਦ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪ੍ਰੈੱਸ ਵਾਰਤਾ ਹੋਵੇਗੀ।
ਰਸਮੀ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਤਾਜਮਹਿਲ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ 2024 ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਨੂੰ ਯਾਦਗਾਰ ਬਣਾਏਗੀ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਨੁਭਵ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਣਨੀਤਕ ਸੁਧਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅਧਾਰ ਤਿਆਰ ਹੋਵੇਗਾ, ਜੋ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲੱਖਾਂ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਕਾਰਾਮਤਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰੇਗਾ।

Ministry of Social Justice & Empowerment
Ministry of Social Justice and Empowerment is Organising National Review Conference "Chintan Shivir" on 9th and 10th September 2024 in Agra
Objective of the Chintan Shivir is to review the work of the Ministry and evolve an action plan to implement Prime Minister Shri Narendra Modi’s “Vision 2047”
08 SEP 2024 8:05PM by PIB Delhi
8 August 2024: The Ministry of Social Justice and Empowerment, Government of India, will hold a two-day National Review Conference titled “Chintan Shivir” on 9th and 10th September 2024 at the Jaypee Palace Hotel & Convention Centre in Agra, Uttar Pradesh.
This significant conference will bring together the Ministers of Social Justice/Social Welfare Departments from all States and Union Territories (UTs), senior officials, and other key stakeholders, to discuss on the implementation of various schemes and policies aimed at the upliftment of marginalized communities across the country.
The “Chintan Shivir” will be chaired by Dr. Virendra Kumar, Hon’ble Union Minister of Social Justice and Empowerment, along with Shri B. L. Verma and Shri Ramdas Athawale, Union Ministers of State for Social Justice & Empowerment, and other senior officials.
The primary aim of the conference is to review the progress of key social justice schemes and their implementation at the State/UT level. It seeks to ensure seamless coordination between the Centre and State Governments/UTs and to discuss the challenges and solutions for effective implementation.
The Chintan Shivir is a platform to foster dialogue and cooperation between different stakeholders. The two-day event will allow States/UTs to share best practices and approaches, while also addressing gaps in scheme implementation. Through interactive sessions and discussions, this conference will provide a roadmap for future social empowerment initiatives and create strategies to improve their reach and efficiency.
Day 1: Focus on Economic, Educational, and Social Empowerment
The day will begin with presentations on Economic Empowerment schemes like The Pradhan Mantri Anusuchit Jati Abhyuday Yojana (PM-AJAY) initiative which aims at uplifting Scheduled Castes (SCs), Other Backward Classes (OBCs), Economically Backward Classes, De-Notified Tribes, and Persons with Disabilities (PwDs). The presentation will cover various aspects of PM-AJAY, including the Pradhan Mantri Adarsh Gram Yojana (PM-AGY) for holistic rural development, the provision of Grants-in-Aid to states and districts, and the construction and repair of hostels for disadvantaged students.
The session will also feature a discussion on the Scheme for Implementation of the Rights of Persons with Disabilities Act, 2016 (SIPDA), which aims to enhance accessibility and inclusion for PwDs. Additionally, a presentation on the Pradhan Mantri Dakshata aur Kushalata Sampann Hitgrahi Yojana (PM-DAKSH) will focus on skill development programs that promote economic self-reliance for marginalized communities. The Venture Capital Fund, which supports entrepreneurial ventures by providing financial assistance to SCs and OBCs, will also be showcased.
The sessions will be then dedicated to Educational Empowerment, with presentations on scholarship schemes for students from vulnerable sections. Discussions will cover the Post-Matric for SCs and Pre-Matric Scholarship schemes for SCs & others, along with the National Scholarship Portal, which simplifies the process for students to access various scholarships.
Further presentations will focus on the Scholarships for Higher Education for Young Achievers Scheme (SHREYAS), supporting SC and OBC students in their pursuit of higher education. Other highlights will include scholarship schemes for students with disabilities, the PM Young Achievers Scholarship Award Scheme for Vibrant India (PM-YASASVI), and the Scheme for Residential Education for Students in High Schools in Targeted Areas (SRESHTA), aimed at providing quality education in residential settings.
The final session of the day will shift to Social Empowerment, beginning with a presentation on the implementation status of the Protection of Civil Rights Act, 1955, and the Scheduled Caste and Scheduled Tribes (Prevention of Atrocities) Act, 1989. An overview of the Centrally Sponsored Scheme will provide insights into how these legislations are being effectively implemented.
A key highlight of the session will be the National Action Plan for Mechanized Sanitation Ecosystem (NAMASTE), which is focused on ensuring the safety and dignity of sanitation workers. The Atal Vayo Abhyuday Yojana (AVYAY), centered on the empowerment and welfare of senior citizens, will also be presented, along with the Assistance to Disabled Persons for Purchase of Fitting Devices (ADIP), which provides financial support for assistive devices to enhance mobility and independence.
The day will conclude with presentations on the National Action Plan on Drug Demand Reduction (NAPDDR) and the Nasha Mukt Bharat Abhiyaan (NMBA), both of which aim to tackle substance abuse and its societal impacts. The Deendayal Divyangjan Rehabilitation Scheme (DDRS) will be showcased for its efforts in providing rehabilitation services to PwDs.
In the evening, a cultural program will be held, followed by a formal dinner, allowing participants to reflect on the day's discussions and explore opportunities for collaboration to further the empowerment of vulnerable communities.
Day 2: Focus on Social Empowerment Continues
The second day will begin with presentations from select states and Union Territories, including Uttar Pradesh, Kerala, Madhya Pradesh, Punjab, Rajasthan, Sikkim, Tamil Nadu, and Telangana, sharing their unique approaches to social empowerment and development. These presentations will be followed by discussions on comprehensive rehabilitation for persons engaged in begging, emphasizing holistic support systems. Additionally, a presentation on the welfare of De-Notified, Nomadic, and Semi-Nomadic Communities will highlight efforts to integrate these marginalized groups into mainstream society.
A significant focus will also be placed on the Comprehensive Rehabilitation for Welfare of Transgender Persons, underscoring the government’s commitment to ensuring dignity and equal opportunities for transgender individuals.The day's discussions will then transition into a Technical Session with an interactive Q&A session. Presentations will cover critical issues related to Social Needs Assessment (SNA), followed by a presentation by the National Institute of Social Defence (NISD) on its capacity-building activities aimed at strengthening the implementation of social welfare schemes. The National Informatics Centre (NIC) will present on website and portal management to improve digital outreach and governance.
Additionally, an overview of Social Audit and Evaluation Studies will provide insights into ongoing and upcoming assessments of various social welfare programs. The session will also include presentations on the work of key financial and development corporations under the Ministry of Social Justice and Empowerment (MoSJE), including:
- The National Scheduled Caste Finance and Development Corporation (NSFDC)
- The National Backward Classes Finance and Development Corporation (NBCFDC)
- The National Divyangjan Finance and Development Corporation (NDFDC)
- The National Safai Karamcharis Finance and Development Corporation (NSKFDC)
An interactive Q&A session between MoSJE officers and state government officials will facilitate further discussions on improving implementation strategies and addressing challenges at the state level. The day will culminate with a Valedictory Session, where the participating Hon’ble Ministers from various States and Union Territories will address the gathering. The session will conclude with remarks by Dr. Virendra Kumar, Hon’ble Union Minister of Social Justice and Empowerment, Government of India, who will summarize the key takeaways and future strategies discussed during the two-day event. A Vote of Thanks will be extended, followed by an Interaction with the Press.
Following the formal proceedings, a visit to the Taj Mahal will mark the end of Chintan Shivir 2024 with a cultural experience thus laying the groundwork for strategic reforms and improvements that will positively impact millions of beneficiaries in the years to come.