ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਈਸ਼੍ਰਮ ਨੇ ਸਿਰਫ 3 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ 30 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ ਕੀਤੀਆਂ
ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਸੰਗਠਿਤ ਕਾਮਿਆਂ ਲਈ ਈਸ਼੍ਰਮ ਨੂੰ "ਵਨ-ਸਟਾਪ-ਸੋਲਿਊਸ਼ਨ" ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਈਸ਼੍ਰਮ 'ਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਏਕੀਕਰਣ ਕਰਨ ਨਾਲ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਵਿਸਥਾਰ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ ਅਤੇ ਯੋਗ ਈਸ਼੍ਰਮ ਵਰਕਰਾਂ ਤੱਕ ਸਕੀਮਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਯਕੀਨੀ ਹੋਵੇਗੀ
02 SEP 2024 7:58PM by PIB Chandigarh
ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਓਐੱਲਈ) ਨੇ 26 ਅਗਸਤ 2021 ਨੂੰ ਈਸ਼੍ਰਮ ਪੋਰਟਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਇਸਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, ਈਸ਼੍ਰਮ ਨੇ 30 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਸੰਗਠਿਤ ਕਾਮਿਆਂ ਨੂੰ ਰਜਿਸਟਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਅਸੰਗਠਿਤ ਕਾਮਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਤੇਜ਼ੀ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਸਮਾਜਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਅਸੰਗਠਿਤ ਕਾਮਿਆਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰ ਈਸ਼੍ਰਮ ਪੋਰਟਲ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਸੰਗਠਿਤ ਕਾਮਿਆਂ ਲਈ "ਵਨ-ਸਟਾਪ-ਸੋਲਿਊਸ਼ਨ" ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਬਜਟ ਭਾਸ਼ਣ 2024-25 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇਹ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ, "ਦੂਜੇ ਪੋਰਟਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਈਸ਼੍ਰਮ ਪੋਰਟਲ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਏਕੀਕਰਨ ਅਜਿਹੇ ਵਨ-ਸਟਾਪ-ਸੋਲਿਊਸ਼ਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇਵੇਗਾ।" ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਈਸ਼ਰਮ ਪੋਰਟਲ ਰਾਹੀਂ ਅਸੰਗਠਿਤ ਕਾਮਿਆਂ ਤੱਕ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਈਸ਼੍ਰਮ-ਵਨ ਸਟਾਪ ਸੋਲਿਊਸ਼ਨ ਅਸੰਗਠਿਤ ਕਾਮਿਆਂ ਤੱਕ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਰਕਾਰੀ ਸਕੀਮਾਂ ਦੀ ਨਿਰਵਿਘਨ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸੁਵਿਧਾ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਅਸੰਗਠਿਤ ਕਾਮਿਆਂ ਲਈ ਬਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਸਕੀਮਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ ਜਦਕਿ ਬਾਕੀ ਬਚੇ ਸੰਭਾਵੀ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਕੇ ਸਕੀਮਾਂ ਦੀ ਸੰਪੂਰਨਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
'ਈਸ਼੍ਰਮ- ਵਨ ਸਟਾਪ ਸੋਲਿਊਸ਼ਨ' ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐੱਮਓਐੱਲਈ) ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀਵਨ ਜਯੋਤੀ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਜੇਜੇਬੀਵਾਈ), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਐੱਸਬੀਵਾਈ), ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ-ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਆਰੋਗਿਆ ਯੋਜਨਾ (ਏਬੀ-ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸਟ੍ਰੀਟ ਵੈਂਡਰਜ਼ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਨਿਧੀ (ਪੀਐੱਮ-ਸਵਾਨਿਧਿ), ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਗਾਰੰਟੀ ਐਕਟ (ਮਗਨਰੇਗਾ), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਗ੍ਰਾਮੀਣ (ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਜੀ), ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਸਕੀਮ ਆਦਿ ਵਰਗੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਸੰਗਠਿਤ ਕਾਮਿਆਂ ਦੇ ਫਾਇਦੇ ਲਈ ਜੋੜਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਕਿੱਲ ਇੰਡੀਆ ਡਿਜੀਟਲ ਹੱਬ (ਐੱਸਆਈਡੀਐੱਚ) ਅਤੇ ਈਸ਼੍ਰਮ ਦਾ ਦੋ-ਪੱਖੀ ਏਕੀਕਰਣ ਵੀ ਐੱਮਓਐੱਲਈ ਦੇ ਵਨ-ਸਟਾਪ-ਸੋਲਿਊਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਇੱਕ ਫੋਕਸ ਖੇਤਰ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਏਕੀਕਰਣ ਈਸ਼੍ਰਮ ਅਤੇ ਐੱਸਆਈਡੀਐੱਚ ਰਜਿਸਟਰਾਰਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੋਰਟਲਾਂ ਵਲੋਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।
ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਿ ਭਲਾਈ ਸਕੀਮਾਂ ਦੇ ਲਾਭ ਹੇਠਲੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਾਰੇ ਕਾਮਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਦੇ ਹਨ, ਇਹ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਸਾਰੇ ਅਸੰਗਠਿਤ ਕਾਮਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀ ਜਿਵੇਂ ਆਸ਼ਾ ਵਰਕਰਾਂ, ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਵਰਕਰਾਂ ਅਤੇ ਪਿੰਡਾਂ/ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ/ਸਭਾਵਾਂ/ਪਰਿਸ਼ਦਾਂ, ਇਮਾਰਤਾਂ ਅਤੇ ਇਮਾਰਤਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਮਨਰੇਗਾ ਮਜ਼ਦੂਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਮਾਨ ਕਾਮੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਮੰਤਵ ਲਈ, ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਫਐੱਸ), ਆਵਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐੱਮਓਐੱਚਯੂਏ), ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐੱਮਓਆਰਡੀ), ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਓਆਰਟੀਐੱਚ) ਸਮੇਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਐੱਮਓਐੱਲਈ, ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਓਐੱਫ), ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਅਥਾਰਟੀ (ਐੱਨਐੱਚਏ), ਰਾਜ ਬੀਓਸੀਡਬਲਿਊ ਬੋਰਡ ਆਦਿ ਵੱਲੋਂ ਨਿਯਮਤ ਅੰਤਰ-ਮੰਤਰਾਲੇ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਸਬੰਧਤ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੂੰ ਅਸੰਗਠਿਤ ਕਾਮਿਆਂ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਸਕੀਮਾਂ ਨੂੰ ਈਸ਼੍ਰਮ ਪੋਰਟਲ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਲਈ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਜਿਵੇਂ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ (ਐੱਮਓਪੀਆਰ), ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐੱਮਓਐੱਚਐੱਫਡਬਲਿਊ), ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਓਆਰਡੀ), ਆਦਿ ਨਾਲ ਵੀ ਸੰਪਰਕ ਕੀਤਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਅਸੰਗਠਿਤ ਕਾਮਿਆਂ ਨੂੰ ਈਸ਼੍ਰਮ ਪੋਰਟਲ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਛੇਤੀ ਤੋਂ ਛੇਤੀ ਰਜਿਸਟਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।

Ministry of Labour & Employment
eShram achieved over 30 crore registrations in the span of just 3 years
Ministry of Labour and Employment is coordinating with different Ministries/ Department to develop eShram as “One-Stop-Solution” for Unorganised Workers
Integration of social security schemes on eShram will help in saturation of schemes and access of schemes to left out eligible eShram workers
02 SEP 2024 7:58PM by PIB Delhi
The Ministry of Labour & Employment (MoLE) launched the eShram portal on 26th August 2021. In the short span of three years since its launch, eShram has registered more than 30 crore unorganised workers, showcasing its rapid and widespread adoption among the unorganised workers. This achievement highlights the social impact and the Government's commitment to support unorganised workers across the country.
The Government envisages to establishing the eShram portal as a "One-Stop-Solution" for Country’s unorganised workers. During Budget speech 2024-25 it has been announced that, “A comprehensive integration of eShram portal with other portals will facilitate such One-Stop-Solution.” This initiative aims to facilitate access of various social security schemes being implemented by different Ministries/ Departments to unorganised workers through the eShram portal. The eShram-One Stop Solution will serve as a facilitator to ensure seamless access of various Government schemes to the unorganised workers. This will help in creating awareness of the schemes meant for unorganised workers while ensuring saturation of the schemes through identification of left-out potential beneficiaries.
As part of the ‘eShram - One Stop Solution’ project, Ministry of Labour and Employment (MoLE) has been working to integrate major schemes like Pradhan Mantri Jeevan Jyoti Bima Yojana (PMJJBY), Pradhan Mantri Suraksha Bima Yojana (PMSBY), Ayushman Bharat – Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (AB-PMJAY), Pradhan Mantri Street Vendor’s Atmanirbhar Nidhi (PM-SVANidhi), Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Act (MGNREGA), Pradhan Mantri Awas Yojana Gramin (PMAY-G), Ration Card scheme etc. for the benefit of the unorganised workers.
A two-way integration of Skill India Digital Hub (SIDH) and eShram is also a focus area of One-Stop-Solution project of MoLE and is making a significant progress. This integration will help eShram and SIDH registrants to seamlessly register on either portal and access the services being offered by these portals.
To ensure that the benefits of welfare schemes reach all workers at the grassroots level, it is important to onboard all unorganised workers, including health workers like ASHA workers, Anganwadi workers and those in working in villages/ Gram Panchayats/ Sabhas/ Parishads, building and construction projects including MGNREGA workers and other similar workers. For this purpose, regular inter-ministerial meetings are being held by MoLE with senior officers from various Ministries/ Departments including Department of Financial Services (DFS), Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA), Ministry of Rural Development (MoRD), Ministry of Road Transport & Highways (MoRTH), Department of Fisheries (DoF), National Health Authority (NHA), State BOCW boards etc. Respective Ministries/Departments have been requested to integrate their schemes with eShram portal for the comprehensive development of the unorganised workers.
The Ministry of Labour and Employment has also approached different Ministries like Ministry of Panchayati Raj (MoPR), Ministry of Health and Family Welfare (MoHFW), Ministry of Rural Development (MoRD), etc. to register the unorganised workers under their ambit on eShram portal, at the earliest.