Ministry of Youth Affairs and Sports
Dr. Mansukh Mandaviya Addresses 44th General Assembly of Olympic Council of Asia
Highlights India's Flagship Sports Initiatives ‘Khelo India,’ ‘TOPS,’ and ‘ASMITA’ Under Prime Minister’s Leadership
Khelo India is playing a crucial role in identifying grassroots talent and fostering sports excellence across the country: Union Minister
08 SEP 2024 4:33PM by PIB Delhi
Union Minister of Youth Affairs & Sports and Labour & Employment, Dr. Mansukh Mandaviya, addressed the 44th General Assembly of the Olympic Council of Asia (OCA) at Bharat Mandapam in New Delhi today. Union Minister of Health & Family Welfare and Chemicals & Fertilizers, Shri J. P. Nadda, Union Minister of State for Youth Affairs & Sports, Smt. Raksha Khadse, President, OCA, Shri Raja Randhir Singh and President, Indian Olympic Association, Smt. P. T. Usha was also present on the occasion, along with sports leader from all 45 Asian countries.
During his speech, Dr. Mandaviya informed the delegates about the various initiatives undertaken by the Government of India in the last 10 years to promote sports excellence and foster a strong sporting culture across the country. He emphasized the pivotal role of Government programs like ‘Khelo India,’ ‘Target Olympic Podium Scheme (TOPS),’ and ‘Achieving Sports Milestone by Inspiring Women Through Action (ASMITA)’ in elevating sports standards nationwide.
Dr. Mandaviya highlighted that under the dynamic leadership of Prime Minister Narendra Modi, the government has significantly increased the sports budget from approximately USD 143 million in 2014-15 to around USD 417 million today. This investment has contributed to India's outstanding performance at the Asian Games, securing 107 medals, and at the Asian Para Games, winning 111 medals — achievements that have surpassed all previous records, he added.
He elaborated on the ‘Khelo India’ scheme, which aims to foster a mass movement for promoting sports excellence across the country. With an annual budget of USD 119 million, the scheme covers grassroots talent identification and development, and provides scholarships to more than 2,700 children each year. Dr. Mandaviya further stated that four Khelo India Games are conducted annually, with over 1,050 district-level centres established to develop sustainable sports infrastructure and provide training, accommodation, diet, education, and allowances to young athletes.
Additionally, he explained that the ‘Target Olympic Podium Scheme (TOPS)’ supports athletes in their preparation for the Olympics and other international competitions. Notably, out of the 117 athletes representing India at the Paris Olympics, 28 were Khelo India athletes. Similarly, India’s Paralympic team, featuring 18 Khelo India athletes, has already secured 29 medals — the highest ever at the ongoing Paris Paralympics 2024.
Union Minister also shed light on the ‘ASMITA’ program, a transformational initiative aimed at advancing gender equality and enhancing women’s participation in sports across 18 disciplines. He expressed confidence that these collaborative efforts align with the Olympic ideals, strengthening Asia's sporting legacy and inspiring future generations.
Concluding his address, Dr. Mandaviya reiterated India's commitment to promoting the values of the Olympic movement, empowering athletes, and fostering a progressive sports environment. He also expressed the nation's honour in hosting the 44th General Assembly of the Olympic Council of Asia and wished the delegates success in their deliberations.
Speaking during the occasion, Shri Nadda stated that since 2014, Prime Minister Shri Narendra Modi has been a strong advocate for the development of sports in India. Under his leadership, several initiatives have been launched, such as the Khelo India movement and the establishment of the National Sports University, aimed at promoting sports and nurturing talent across the country, he mentioned.
He also recognized the contributions of the Olympic Council of Asia in enhancing sports infrastructure and providing better facilities for athletes.

યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ ઓલિમ્પિક કાઉન્સિલ ઑફ એશિયાની 44મી જનરલ એસેમ્બલીને સંબોધન કર્યું
પ્રધાનમંત્રીના નેતૃત્વ હેઠળ ભારતની ફ્લેગશિપ સ્પોર્ટ્સ પહેલ ‘ખેલો ઇન્ડિયા’, ‘ટોપ્સ’ અને ‘અસ્મિતા’ને હાઇલાઇટ કરે છે
ખેલો ઈન્ડિયા પાયાના સ્તરની પ્રતિભાને ઓળખવામાં અને સમગ્ર દેશમાં રમતગમતની ઉત્કૃષ્ટતાને પ્રોત્સાહન આપવામાં નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવી રહી છેઃ કેન્દ્રીય મંત્રી
08 SEP 2024 4:33PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત તથા શ્રમ અને રોજગાર મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ આજે નવી દિલ્હીમાં ભારત મંડપમ ખાતે ઓલિમ્પિક કાઉન્સિલ ઓફ એશિયા (ઓસીએ)ની 44મી સાધારણ સભાને સંબોધન કર્યું હતું. આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ તથા રસાયણ અને ખાતર મંત્રી શ્રી જે. પી. નડ્ડા, કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત રાજ્યમંત્રી શ્રીમતી રક્ષા ખડસે, ઓસીએનાં અધ્યક્ષ શ્રી રાજા રણધીર સિંહ અને ભારતીય ઓલિમ્પિક સંઘનાં અધ્યક્ષ શ્રીમતી પી ટી ઉષા પણ એશિયાનાં 45 દેશોનાં સ્પોર્ટ્સ લીડર્સ સાથે નેતા ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.
ડૉ. માંડવિયાએ પોતાના વક્તવ્ય દરમિયાન પ્રતિનિધિઓને રમતગમતની ઉત્કૃષ્ટતાને પ્રોત્સાહન આપવા અને સમગ્ર દેશમાં મજબૂત રમતગમતની સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ભારત સરકારે છેલ્લા 10 વર્ષમાં હાથ ધરેલી વિવિધ પહેલો વિશે માહિતી આપી હતી. તેમણે 'ખેલો ઇન્ડિયા', 'ટાર્ગેટ ઓલિમ્પિક પોડિયમ સ્કીમ (ટોપ્સ) ' અને 'રમતગમતનાં માપદંડોને શ્રેષ્ઠ બનાવવા માટે મહિલા મારફતે કાર્ય મારફતે રમતગમતનાં સીમાચિહ્નો હાંસલ કરવા' જેવા સરકારી કાર્યક્રમોની મુખ્ય ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો હતો.
ડો.માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે, વડા પ્રધાન નરેન્દ્ર મોદીના ગતિશીલ નેતૃત્વ હેઠળ સરકારે વર્ષ 2014-15માં રમતગમતનું બજેટ આશરે 14.3 કરોડ ડોલરથી વધારીને આજે આશરે 41.7 કરોડ ડોલર કરી દીધું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ રોકાણે એશિયન ગેમ્સમાં ભારતના ઉત્કૃષ્ટ દેખાવમાં યોગદાન આપ્યું છે, 107 ચંદ્રકો મેળવ્યા છે અને એશિયન પેરા ગેમ્સમાં 111 ચંદ્રકો જીત્યા છે એવી સિદ્ધિઓ કે જે અગાઉના તમામ વિક્રમોને વટાવી ગઈ છે.
તેમણે 'ખેલો ઇન્ડિયા' યોજના વિશે વિસ્તૃત વર્ણન કર્યું હતું, જેનો ઉદ્દેશ સમગ્ર દેશમાં રમતગમતમાં ઉત્કૃષ્ટતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે જન આંદોલનને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. 11.9 કરોડ ડોલરના વાર્ષિક બજેટ સાથે આ યોજનામાં ગ્રાસરૂટ ટેલેન્ટ આઇડેન્ટિફિકેશન અને ડેવલપમેન્ટને આવરી લેવામાં આવ્યું છે અને દર વર્ષે 2,700થી વધુ બાળકોને સ્કોલરશિપ આપવામાં આવે છે. ડો.માંડવિયાએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, દર વર્ષે ચાર ખેલો ઇન્ડિયા ગેમ્સનું આયોજન કરવામાં આવે છે, જેમાં 1,050થી વધુ જિલ્લા સ્તરના કેન્દ્રો સ્થાપવામાં આવે છે, જેથી રમતગમતની સાતત્યપૂર્ણ માળખાગત સુવિધાઓ વિકસાવી શકાય અને યુવા રમતવીરોને તાલીમ, રહેઠાણ, આહાર, શિક્ષણ અને ભથ્થાં પૂરાં પાડી શકાય.
વધુમાં, તેમણે સમજાવ્યું હતું કે 'ટાર્ગેટ ઓલિમ્પિક પોડિયમ સ્કીમ (ટોપ્સ)' એથ્લેટ્સને ઓલિમ્પિક્સ અને અન્ય આંતરરાષ્ટ્રીય સ્પર્ધાઓ માટે તેમની તૈયારીમાં ટેકો આપે છે. ઉલ્લેખનીય છે કે, પેરિસ ઓલિમ્પિકમાં ભારતનું પ્રતિનિધિત્વ કરનારા 117 ખેલાડીઓમાંથી 28 ખેલાડીઓ ખેલો ઈન્ડિયાના એથ્લીટ્સ હતા. એ જ રીતે, ભારતની પેરાલિમ્પિક ટીમ, જેમાં ખેલો ઇન્ડિયાના 18 ખેલાડીઓ સામેલ છે, તે પહેલાથી જ 29 ચંદ્રકો મેળવી ચૂકી છે - જે હાલમાં ચાલી રહેલા પેરિસ પેરાલિમ્પિક્સ 2024 માં અત્યાર સુધીના સૌથી વધુ ચંદ્રકો છે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ 'અસ્મિતા' કાર્યક્રમ પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જે એક પરિવર્તનકારી પહેલ છે, જેનો ઉદ્દેશ લૈંગિક સમાનતાને આગળ વધારવાનો અને 18 શાખાઓમાં રમતગમતમાં મહિલાઓની ભાગીદારી વધારવાનો છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, સહયોગી પ્રયાસો ઓલિમ્પિકનાં આદર્શો સાથે સુસંગત છે, જે એશિયાનાં રમતગમતનાં વારસાને મજબૂત કરે છે અને ભવિષ્યની પેઢીઓને પ્રેરિત કરે છે.
પોતાનાં સંબોધનનું સમાપન કરતાં ડૉ. માંડવિયાએ ઓલિમ્પિક ચળવળનાં મૂલ્યોને પ્રોત્સાહન આપવા, રમતવીરોને સશક્ત બનાવવા અને રમતગમતનાં પ્રગતિશીલ વાતાવરણને પ્રોત્સાહન આપવા ભારતની કટિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો. તેમણે ઓલિમ્પિક કાઉન્સિલ ઓફ એશિયાની 44મી જનરલ એસેમ્બલીની યજમાનીમાં રાષ્ટ્રનું સન્માન પણ વ્યક્ત કર્યું હતું અને પ્રતિનિધિઓને તેમની ચર્ચાવિચારણામાં સફળતા મળે તેવી શુભેચ્છા પાઠવી હતી.
આ પ્રસંગે બોલતાં શ્રી નડ્ડાએ જણાવ્યું હતું કે, વર્ષ 2014થી પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી ભારતમાં રમતગમતનાં વિકાસનાં મજબૂત હિમાયતી રહ્યાં છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, તેમનાં નેતૃત્વમાં ખેલો ઇન્ડિયા અભિયાન અને રાષ્ટ્રીય રમતગમત યુનિવર્સિટીની સ્થાપના જેવી કેટલીક પહેલો શરૂ કરવામાં આવી છે, જેનો ઉદ્દેશ દેશભરમાં રમતગમતને પ્રોત્સાહન આપવાનો અને પ્રતિભાઓને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે.
તેમણે રમતગમતના માળખાને વધારવામાં અને રમતવીરો માટે વધુ સારી સુવિધાઓ પ્રદાન કરવામાં ઓલિમ્પિક કાઉન્સિલ ઓફ એશિયાના યોગદાનને પણ બિરદાવ્યું હતું.