સંરક્ષણ મંત્રાલય
મુખ્ય મથકમાં સંકલિત સંરક્ષણ સ્ટાફ ત્રિ-સેવાઓના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ માટે પ્રથમ સંયુક્ત ઓપરેશનલ સમીક્ષા અને મૂલ્યાંકન (CORE) કાર્યક્રમ હાથ ધરશે
08 SEP 2024 2:07PM by PIB Ahmedabad
પહેલી વખત, હેડક્વાર્ટર ઇન્ટિગ્રેટેડ ડિફેન્સ સ્ટાફ (HQ IDS) યુએસઆઈ, નવી દિલ્હી ખાતે 09થી 13 સપ્ટેમ્બર 24 દરમિયાન ટ્રાઇ-સર્વિસના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ માટે સંયુક્ત ઓપરેશનલ સમીક્ષા અને મૂલ્યાંકન (CORE) કાર્યક્રમનું આયોજન કરી રહ્યું છે. પાંચ દિવસીય વિકાસ કમ ઓરિએન્ટેશન પ્રોગ્રામ, સંરક્ષણ મંત્રાલય, વિદેશ મંત્રાલય અને ગૃહ મંત્રાલયના અધિકારીઓ સાથે ત્રણેય સેવાઓના મેજર જનરલ અને સમકક્ષ અધિકારીઓ માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યો છે.
કમ્બાઈન્ડ ઓપરેશનલ રિવ્યુ એન્ડ ઓરિએન્ટેશન (CORE) પ્રોગ્રામની કલ્પના ભારતીય સશસ્ત્ર દળોના વરિષ્ઠ અધિકારીઓને ભાવિ નેતૃત્વની ભૂમિકાઓ માટે, વ્યૂહાત્મક આયોજનમાં કૌશલ્ય વિકસાવીને, યોગ્ય રીતે અપેક્ષા રાખીને અને ભવિષ્યના જોખમો, પડકારો અને સંઘર્ષો માટે તૈયાર કરવા માટે કરવામાં આવી છે. ભવિષ્યના યુદ્ધોનું અસરકારક આચરણ ત્રણ મહત્વપૂર્ણ તત્વો પર આધારિત રહેશે: લશ્કરી નેતાઓ, લડવૈયાઓ (મેન-મશીન ઇન્ટરફેસ) અને સહાયક સ્ટાફ. ભારતીય સશસ્ત્ર દળો વિભાવનાઓ અને ઇન્વેન્ટરી બંનેમાં આધુનિકીકરણ તરફ ગતિશીલ પગલાં લઈ રહી છે. આથી, ભાવિ વરિષ્ઠ લશ્કરી નેતાઓ માટે વ્યાપક નિર્ણયો લેવા માટે વિઘટનકારી ટેક્નિકો અને પ્રગતિ દ્વારા વધતી બદલાતી ભૌગોલિક-રાજકીય ગતિશીલતા અને ભાવિ લડાઇના દૃશ્યો સાથે સચેત રહેવું હિતાવહ છે.
CORE પ્રોગ્રામનો હેતુ સંયુક્તતા અને એકીકરણને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે અને ઓપરેશનલ વાતાવરણની વિગતવાર સમજ ઊભી કરવા માટે વિવિધ સેવાઓ વચ્ચે સહકાર અને સંકલન વધારવાનો છે. આ કાર્યક્રમમાં 30 પ્રતિષ્ઠિત વક્તાઓ અને વિવિધ ક્ષેત્રોના વિષય નિષ્ણાતો દ્વારા પેનલ ચર્ચાઓ અને વ્યાખ્યાનોનો સમાવેશ કરવામાં આવશે, જે દરરોજ એક અનોખી અલગ થીમ પર ક્યુરેટ કરવામાં આવશે. યુદ્ધની બદલાતી પ્રકૃતિ, વૈશ્વિકરણ અને આંતરસંબંધ, વિશ્વમાં તાજેતરના ચાલી રહેલા સંઘર્ષોમાંથી બોધપાઠ, બિન-કાઇનેટિક યુદ્ધની અસર, સાયબર અને માહિતી યુદ્ધ, અને આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ અને લશ્કરમાં સ્વાયત્ત પ્રણાલીઓ અપનાવવી એ કેટલાક વિષયો છે જેની ચર્ચા કરવામાં આવશે.

Ministry of Defence
HQ Integrated Defence Staff to conduct maiden Combined Operational Review and Evaluation (CORE) Programme for senior officers of Tri-Services
08 SEP 2024 2:07PM by PIB Delhi
In a first, the Headquarters Integrated Defence Staff (HQ IDS) is organising a Combined Operational Review and Evaluation (CORE) Programme for senior officers of Tri-Services at USI, New Delhi from 09 to 13 Sep 24. The five-day development cum orientation programme, has been designed for Major General and equivalent officers from the three services, along with officers from the Ministry of Defence, Ministry of External Affairs, and Ministry of Home Affairs.
The Combined Operational Review and Evaluation (CORE) programme has been conceptualized to prepare senior officers of the Indian Armed Forces for future leadership roles, by developing skills in strategic planning, duly anticipating, and preparing for future threats, challenges and conflicts. The effective conduct of future wars will hinge on three vital elements: military leaders, combatants (man–machine interface) and support staff. The Indian Armed Forces are taking dynamic steps towards modernisation, both in concepts and inventory. It is, therefore, imperative for future senior military leaders to stay abreast with changing geo-political dynamics and futuristic combat scenarios augmented by disruptive technologies and advancements to take comprehensive decisions.
The CORE programme aims to foster jointness and integration and enhance cooperation and coordination among different services to create a detailed understanding of the operational environment. The programme will comprise panel discussions and lectures by 30 eminent speakers and subject matter experts from varied fields, curated around a unique different theme on each day. Changing Nature of Warfare, Globalisation and Interconnectedness, Lessons from Recent ongoing Conflicts in the world, Impact of non-kinetic warfare, Cyber and Information Warfare, and Adoption of Artificial Intelligence and autonomous systems in military are some of the topics that will be discussed.