ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸಚಿವಾಲಯ
ಸುಶ್ರೀ ಶೋಭಾ ಕರಂದ್ಲಾಜೆ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಮಿಕ ಸುಧಾರಣೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಕುರಿತ 2ನೇ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸಭೆ
ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಮತ್ತು ಗುಣಮಟ್ಟದ ಉದ್ಯೋಗಗಳ ಸೃಷ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗದಾತರಿಗೆ ಅನುಕೂಲ ಕಲ್ಪಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ
06 SEP 2024 5:54PM by PIB Bengaluru
ಸುಶ್ರೀ ಶೋಭಾ ಕರಂದ್ಲಾಜೆ ಅವರು ಇಂದು ಚಂಡೀಗಢದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಮಿಕ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗದ ಎರಡನೇ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದರು. ಉತ್ತರದ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಾದ ಪಂಜಾಬ್ , ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ , ಲಡಾಖ್ , ಚಂಡೀಗಢ ಮತ್ತು ರಾಜಸ್ಥಾನಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಭೆ ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ಸಹಕಾರಿ ಒಕ್ಕೂಟವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸಚಿವಾಲಯವು ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಆರು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸಭೆಗಳ ಮೂಲಕ ನಡೆಸುತ್ತಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳ ಸರಣಿಯಲ್ಲಿ ಇದು ಎರಡನೇ ಸಭೆಯಾಗಿದೆ.
ತಮ್ಮ ಪ್ರಾರಂಭಿಕ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಸುಶ್ರೀ ಶೋಭಾ ಕಾರಂದ್ಲಾಜೆ ಅವರು 2047 ರ ವೇಳೆಗೆ ಭಾರತವನ್ನು ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಕಾರ್ಮಿಕ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರವು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಪೂರ್ವದಲ್ಲಿ ಹುಟ್ಟಿಕೊಂಡು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಕಾರ್ಮಿಕ ಕಾನೂನುಗಳಲ್ಲಿನ ವಸಾಹತುಶಾಹಿ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಮೀರಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಆದ್ದರಿಂದ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು 29 ಕಾರ್ಮಿಕ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು 04 ಕಾರ್ಮಿಕ ಸಂಹಿತೆಗಳಾಗಿ ಆಧುನೀಕರಿಸಿದೆ, ಸರಳೀಕರಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಸಮನ್ವಯಗೊಳಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು, ಅಸಂಘಟಿತ ಕಾರ್ಮಿಕರು ಮತ್ತು ಅವರ ಅವಲಂಬಿತರಿಗೆ ಸಂಘಟಿತ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ಸಮಾನವಾಗಿ "ಜನನದಿಂದ ಮರಣದವರೆಗೆ" ಸಮಗ್ರ ಸಾಮಾಜಿಕ ರಕ್ಷಣೆ ಒದಗಿಸುವ ಮಾನ್ಯ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಹೈಲೈಟ್ ಮಾಡಿದರು. ಇದರಲ್ಲಿ ಇ-ಶ್ರಮ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಮೂಲಕ ಒದಗಿಸುವುದೂ ಸೇರಿದೆ. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ನೌಕರರ ರಾಜ್ಯ ವಿಮಾ ನಿಗಮದ (ESIC) ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಾಮಾಜಿಕ ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಸಂಹಿತೆಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಬಲಪಡಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀಮತಿ ಸುಮಿತಾ ದಾವ್ರಾ ಅವರು, ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಕಾರ್ಮಿಕ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸಲು ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಮನ್ವಯದ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುವ ಮೂಲಕ ಸಭೆಯ ಸಂದರ್ಭವನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸಿದರು. ಕಾರ್ಮಿಕ ಸಂಹಿತೆಗಳ ನಿರಂತರ ಜಾರಿಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ತಮ್ಮ ಕರಡು ನಿಯಮಗಳಲ್ಲಿನ ಅಂತರಗಳು ಮತ್ತು ವ್ಯತ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ನಿಯಮಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಾಮರಸ್ಯಗೊಳಿಸುವ ಮತ್ತು ಹೊಂದಾಣಿಕೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಸರಿಪಡಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಅವರು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. ಏಕೆಂದರೆ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಾದ್ಯಂತ ಏಕರೂಪದ ನಿಯಂತ್ರಕ ಚೌಕಟ್ಟು ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಮಿಕರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕೆ ಅತ್ಯಗತ್ಯವಾಗಿದೆ.
ಕಾರ್ಮಿಕ ಸುಧಾರಣೆಗಳು, ಇ-ಶ್ರಮ್, ಕಟ್ಟಡ ಮತ್ತು ಇತರ ನಿರ್ಮಾಣ ಕಾರ್ಮಿಕರು (BoCW), ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸಂಬಂಧಿತ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕಗಳು (ELI) ಮೇಲೆ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿ ಪ್ರಮುಖ ವಿಷಯಗಳ ಕುರಿತು ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮೃದ್ಧಿಕರವಾದ ಅಂತರ್ದೃಷ್ಟಿಗಳು ಮತ್ತು ಆಲೋಚನೆಗಳ ವಿನಿಮಯ ನಡೆಯಿತು.
ಇ-ಶ್ರಮ್ ಪೋರ್ಟಲ್ನ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಚರ್ಚೆ ನಡೆಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಪ್ರಾರಂಭವಾದ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳ ಅಲ್ಪಾವಧಿಯಲ್ಲಿಯೇ 30 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಅಸಂಘಟಿತ ಕಾರ್ಮಿಕರು ಪೋರ್ಟಲ್ನಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಂಡಿರುವುದನ್ನು ಗಮನಕ್ಕೆ ತರಲಾಯಿತು. ಇತ್ತೀಚಿನ ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ 2024-25ರ ಘೋಷಣೆಯಂತೆ ಇ-ಶ್ರಮ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು "ಏಕೈಕ ಪರಿಹಾರ" ಎಂದು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಉದ್ಯೋಗ ಹೊಂದಾಣಿಕೆ, ಪಿಂಚಣಿ, ವಸತಿ, ಆರೋಗ್ಯ, ಹಣಕಾಸು ನೆರವು, ಜೀವ ಮತ್ತು ಅಪಘಾತ ವಿಮೆ ಹಾಗೂ ವೈದ್ಯಕೀಯ ವಿಮೆ ಸಂಬಂಧಿತ ಕೇಂದ್ರ ಸಾಮಾಜಿಕ ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸುಲಭವಾಗಿ ಪಡೆಯಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುವ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಅಂತಹ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಸಮಯಬದ್ಧ ನೋಂದಣಿಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ, ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಯವರು ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಇ-ಶ್ರಮ್ ಪೋರ್ಟಲ್ನೊಂದಿಗೆ ದ್ವಿಮುಖ ಸಮನ್ವಯವನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು.
ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ ಕಟ್ಟಡ ಮತ್ತು ಇತರ ನಿರ್ಮಾಣ ಕಾರ್ಮಿಕರ (BoCW) ನಿರ್ವಹಣಾ ಮಾಹಿತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (MIS) ಪೋರ್ಟಲ್ ನ ಪ್ರಯೋಜನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಾ, ಶ್ರೀಮತಿ ದಾವ್ರಾ ಅವರು ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಈ ಪೋರ್ಟಲ್ ನಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ನಿಧಿ ಬಳಕೆ ಹಾಗೂ ವಿವಿಧ ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳಡಿ ನೋಂದಾಯಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಮಾಹಿತಿಯ ಅಳವಡಿಕೆ ಸೇರಿದಂತೆ ತಮ್ಮ ವಿವರಗಳನ್ನು ನವೀಕರಿಸಲು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಈ ಪೋರ್ಟಲ್ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಅಂತಹ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗಾಗಿ ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಕಲ್ಯಾಣ ನೀತಿಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಮಾಹಿತಿ-ಆಧಾರಿತ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ @ 2047 ರ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ದೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಮುಖ ಆದ್ಯತೆಗಳಾಗಿವೆ ಎಂದು ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಹೇಳಿದರು. ಅಲ್ಲದೆ ಪ್ರಕಟಣೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಕೈಗೊಂಡ ವಿವಿಧ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಹೈಲೈಟ್ ಮಾಡಿದರು. ಇತ್ತೀಚಿನ ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ 2024-25ರಲ್ಲಿ ಘೋಷಿಸಲಾದ ಉದ್ಯೋಗ ಸಂಬಂಧಿತ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕ (ELI) ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಇದು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಕೂಡ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಂದ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು, ಅವುಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ :-
• ಉದ್ಯೋಗದ ಡೇಟಾವನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಗುಣಮಟ್ಟದ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ವಿಧಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು;
• ರಾಜ್ಯಗಳು/ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಂದ ಲೇಬರ್ ಕೋಡ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಸಂಘಟಿತ ವಿಧಾನವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು .
• NCS ಪೋರ್ಟಲ್ನಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸಚಿವಾಲಯಕ್ಕೆ (MOL&E) ಉದ್ಯೋಗದ ರಿಟರ್ನ್ಸ್ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ-ಮೇಳದ ವಿವರಗಳನ್ನು ಸಮಯೋಚಿತ ಮತ್ತು ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಸಲ್ಲಿಸುವುದು.
• ಇ-ಲೇಬರ್ ಪೋರ್ಟಲ್ನೊಂದಿಗೆ ಸಮಯೋಚಿತ ದ್ವಿಮುಖ ಏಕೀಕರಣ;
• BOC ಕಾರ್ಮಿಕರ ದತ್ತಾಂಶದ ಪರಿಶೀಲನೆ ಮತ್ತು BOC ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ BOC ಕಾರ್ಮಿಕರ ಕಲ್ಯಾಣ ಸೆಸ್ ನಿಧಿಯ ಮೂಲಕ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತಾ ಯೋಜನೆಗಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯ ವರ್ಧನೆ
ಸಭೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಚರ್ಚಿಸಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಮುಖ ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ವಿಷಯಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ತಮ್ಮ ಉತ್ತಮ ಗೈಡ್ ಲೈನ್ಸ್, ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳು, ಸಲಹೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಾಳಜಿಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು. ಇವುಗಳನ್ನು ಸಚಿವಾಲಯವು ಸೂಕ್ತವಾಗಿ ಗಮನಕ್ಕೆ ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿತು ಮತ್ತು ಸ್ಪಷ್ಟನೆ ನೀಡಿತು. ಕಾರ್ಮಿಕ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಮುಂದುವರೆಸಲು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡುವ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಕ್ರಮವನ್ನು ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ವಿವಿಧ ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳ ಅರ್ಹ ಫಲಾನುಭವಿಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ದಕ್ಷತೆಯಿಂದ ಮತ್ತು ವೇಗವಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲು ಇ-ಶ್ರಮ್ನಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು ಎಂದು ರಾಜ್ಯಗಳು ಸೂಚಿಸಿದವು.
ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಮಿಕ ಆಯುಕ್ತ (ಕೇಂದ್ರ) ಡಾ. ಓಂಕಾರ್ ಶರ್ಮಾ ಅವರು ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದ ಅರ್ಪಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಅವರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ತೀವ್ರಗೊಳಿಸಲು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಬೆಂಬಲದ ಭರವಸೆ ನೀಡಿದರು. ಸಭೆಯನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ನಡೆಸಲು ಚಂಡೀಗಢ ಆಡಳಿತದ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಸಭೆಯ ಯಶಸ್ವಿ ಆಯೋಜನೆಗೆ ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟ ಚಂಡೀಗಢ ಆಡಳಿತಕ್ಕೆ ಅವರು ತಮ್ಮ ಮೆಚ್ಚುಗೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳೊಂದಿಗಿನ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳ ಈ ಸರಣಿಯ ಮುಂದಿನ ಸಭೆಯು ಮುಂದಿನ ವಾರ ಪಶ್ಚಿಮ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗಾಗಿ ರಾಜಕೋಟ್ ನಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿದೆ.

Ministry of Labour & Employment
Sushri Shobha Karandlaje Chairs 2nd Regional Meeting on Labour Reforms and Employment
Government Committed Towards Welfare and Social Protection of Workers and Facilitating Employers in Generation of Quality Jobs
06 SEP 2024 5:54PM by PIB Delhi
Sushri Shobha Karandlaje chaired the 2nd regional meeting on labour reforms and employment in Chandigarh today. The meeting was held with northern States and Union Territories (UTs) namely, Punjab, Himachal Pradesh, Ladakh, Chandigarh and Rajasthan. This meeting is the second in a series of nationwide consultations being held by the Ministry of Labour & Employment through six regional meetings with the States/UTs in the spirit of strengthening cooperative federalism.
In her opening address, Sushri Shobha Karandlaje highlighted the critical need for labour reforms to make India the world’s largest economy by 2047. She added that our nation should transcend the colonial legacy in the existing labour laws which have originated in the pre-independence era, therefore, the Government of India has modernized, simplified and harmonized 29 labour laws into 04 Labour Codes.
Union Minister highlighted the vision of the Hon’ble Prime Minister to provide comprehensive social protection coverage from “cradle to grave” for the unorganized workers and their dependents at par with organized workers, including through the e-Shram portal. In this context, the Government of India is committed to working with States/UTs for strengthening and expanding services and benefits of Employees’ State Insurance Corporation (ESIC) to all districts in the nation, she added. She further mentioned that the best practices of the States/UTs Governments in terms of social protection and welfare schemes should be continued and reinforced in alignment with the Codes.
Ms. Sumita Dawra, Secretary, MoL&E, set the context for the meeting by highlighting the need for greater convergence in the efforts of States/UTs and the Centre for implementing ongoing labour reforms. She stressed on the need for the States/UTs to plug the gaps and divergences in their respective draft rules by harmonizing and aligning them with the Central rules for ensuring a seamless roll out of the Labour Codes, as a consistent regulatory framework across States/UTs is vital for the development of industry and welfare of workers.
An enriching exchange of insights and ideas was held with representatives of States/UTs on key issues with a focus on Labour Reforms, eShram, Building and other Construction Workers (BoCW), Employment Generation and Employment Linked Incentives (ELI).
Discussion was also held on the e-Shram portal, and it was noted that within a short span of three years since its launch, more than 30 crore unorganised workers have been registered on the portal. The importance of time-bound registration of such workers on the portal was reiterated in view of the recent Union Budget 2024-25 announcement of strengthening e-Shram portal as the “one stop solution” for providing them easier access to Central Social protection and welfare schemes related to availing skill development, job matching, pension, housing, health, financial assistance, life and accidental insurance and medical insurance. In this direction, the Secretary, MoL&E urged the States/UTs to expedite two-way integration with the e-Shram portal.
Emphasizing on the benefits of the recently launched BoCW Management Information System (MIS) portal, Ms. Dawra urged the States/UTs to register on this portal and update their details, including fund utilization and on boarding of data on workers registered under various central and state welfare schemes. This portal will aid States/UTs in making informed data-driven decisions for making more effective welfare policies for such workers, she added.
Stressing that employment generation and improving employability are key priorities of the Government of India towards realizing the Hon’ble Prime Minister’s vision of Viksit Bharat@2047, the Secretary, MoL&E highlighted various initiatives taken by the Government of India in this direction, including the announcement of Employment Linked Incentive (ELI) schemes in the recent Union Budget 2024-25.
The Secretary, MoL&E also highlighted expectations of the Central Government from States/ UTs, which are as follows:-
1. Employment data collection and adoption of a focused approach for creating quality jobs;
2. Strengthening of a coordinated approach to framing of rules under Labour Codes by States/UTs.
3. Timely and regular submission of employment returns and job-fair details to MoL&E on NCS portal.
4. Time-bound two-way integration with the e-Shram portal;
5. Verification of BoC workers’ data and extension of coverage of Central Government’s Social Protection Schemes to BoC workers through respective BoC workers welfare cess funds.
During the meeting, the representatives of States/UTs shared their best practices, views, suggestions and concerns with respect to the key labour and employment issues being discussed, which were duly addressed and noted by the Ministry. They commended the Government of India for its initiative of reaching out to them and offering them crucial support in advancing the ongoing labour reforms. The States suggested that access to data of workers registered at e-Shram may be shared with the States/UTs at the district level for more efficient and faster identification of eligible beneficiaries of various welfare schemes.
Dr. Onkar Sharma, Chief Labour Commissioner (Central) thanked the representatives of States/UTs for their encouraging participation and assured them of full support of the Government of India for expediting their efforts. He also expressed his appreciation for the Chandigarh administration for facilitating the successful organization of the meeting.
The next meeting is this series of regional consultations with States/UTs is scheduled to be held in Rajkot for the western States and UTs in the following week.