Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi launches ‘Jal Sanchay Jan Bhagidari’ initiative via video conferencing
“Unique campaign of water conservation and nature conservation is going on in India with public participation and public movement”
“Water conservation is not just a policy, It is an effort and a virtue too”
“Indians belong to a culture that considers water as a form of God, rivers as Goddesses and Sarovars as abode of the Gods”
“Our government has worked with a Whole-of-Society and Whole-of-Government approach”
“Water conservation, nature conservation, these are part of India's cultural consciousness”
“Water conservation is not just a matter of policies but also social commitment”
“We must adopt the mantra of ‘Reduce, Reuse, Recharge, and Recycle’ to secure the nation’s water future”
“Together, we will make India a beacon of water conservation for all of humanity”
06 SEP 2024 2:37PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the program marking the launch of the ‘Jal Sanchay Jan Bhagidari’ initiative at Surat, Gujarat via video conferencing today. Under this program, approximately 24,800 rainwater harvesting structures are being constructed across the state to enhance rainwater harvesting and ensure long-term water sustainability.
Addressing the gathering, the Prime Minister said that an important campaign is commencing from the land of Gujarat by the Ministry of Jal Shakti today. Talking about the havoc wreaked by the monsoon season, Shri Modi said that almost all regions in the country had to face the adversities due to it. The Prime Minister pointed out that he had not seen or heard such torrential rainfall in almost every tehsil during his time as the Chief Minister of Gujarat. He said that Gujarat had to face an extreme crisis this time and the departments were not fully equipped to handle the situation, however, the people of Gujarat and the country stood shoulder to shoulder in such dire situations and helped each other. He further added that many parts of the country are still reeling under the effects of monsoon season.
The Prime Minister remarked that water conservation is not just a policy, it's an attempt and a virtue as well; it has generosity as well as responsibilities too. “Water will be the first parameter on which our future generations will assess us”, added Shri Modi. This, he said, was because water was not just a resource but a question of life and the future of humanity. He added that water conservation was, thus, the foremost among the 9 resolutions towards a sustainable future. Shri Modi expressed happiness towards the inception of public participation in the meaningful efforts of water conservation. He extended his best wishes to the Ministry of Jalshakti, Government of Gujarat and all the stakeholders in the initiative.
Highlighting the necessity of environment and water conservation, the Prime Minister pointed out that India is home to only 4 percent of the freshwater in the world. He explained, “Even though the country has several magnificent rivers, large geographical regions remain bereft of water and the water table is also receding at a fast pace.” He underlined that water scarcity combined with climate change has had a huge impact on the lives of people.
Despite the challenging conditions, the Prime Minister emphasized that only India has the potential to find solutions for itself and the world. He credited the understanding of India’s ancient scriptures and said that water and environment conservation is not considered bookish knowledge or something that arose out of a situation. “Water and environment conservation is part of India’s traditional consciousness”, PM Modi exclaimed. He said that the people of India belong to a culture that considers water as a form of God, rivers as Goddesses and Sarovars as the abode of the Gods. “Ganga, Narmada, Godavari and Kaveri are revered as mothers”, he said. Quoting ancient scriptures, the Prime Minister explained that saving and donating water is the highest form of service as all life forms began from water, and are dependent on it. He underlined that India’s ancestors knew the importance of water and environmental conservation. Referring to a couplet by Rahim Das, the Prime Minister highlighted the farsightedness of the nation and expressed the need to take the lead when it comes to water and environment conservation.
The Prime Minister highlighted that ‘Jal Sanchay Jan Bhagidari’ initiative was kicking off from Gujarat and has witnessed many successful efforts towards ensuring accessibility and availability of water to the last of the citizens. Shri Modi reminisced about the situation of Saurashtra two-and-a-half decades ago when the previous governments lacked the vision of water conservation. He added that he resolved to overcome this grave crisis and ensured the completion and commission of Sardar Sarovar Dam, pending for decades. He further added that Sauni Yojna was also started by drawing water from areas of excess and discharging it to areas facing shortages. Shri Modi expressed happiness that the results of the efforts made in Gujarat are today visible to the world.
“Water conservation is not just a matter of policies but also social commitment”, the Prime Minister said, highlighting the importance of a conscious citizen, public participation and people’s movement. He pointed out that even though water-related projects worth thousands of crores have been initiated in the past, the results are only apparent in the past 10 years. “Our government has worked with a Whole of Society and Whole of Government approach”, PM Modi remarked. Throwing light on the work done in the past 10 years, the Prime Minister said that silos were broken on issues related to water for the first time and the Ministry of Jal Shakti was created to fulfil the commitment of the whole of the government approach. He touched upon the resolve of tapped water supply to every home through Jal Jeevan Mission and informed that tapped water connection was available in only 3 crore households earlier compared to more than 15 crore today. He credited the Jal-Jeevan Mission for clean tap water reaching more than 75 percent of the households in the country. He lauded the local Jal Samitis for their contributions to Jal-Jeevan Mission and said that women are doing wonderful work in paani samitis all over the country just like the women who did wonders in the paani samitis of Gujarat “At least 50 percent of the participation in this is of village women”, he added.
Highlighting how Jalshakti Abhiyan has become a national mission today, the Prime Minister said that be it renovation of traditional water sources or construction of new structures, individuals from all walks of life, ranging from stakeholders to civil society to panchayats are involved in it. Explaining the strength of public participation, Shri Modi underlined that the work on Amrit Sarovar started in every district during the Azadi Ka Amrit Mahotsav and has resulted in construction of more than 60 thousand Amrit Sarovars in the country today. Similarly, he added, the Atal Bhujal Yojana also involved the responsibility of villagers in managing water resources for recharging groundwater. Further, he added, ‘Catch the Rain’ campaign started in 2021 has a large number of stakeholders involved today. Speaking of ‘Namami Gange’ initiative, Shri Modi underlined that it had become an emotional resolution for citizens and people were giving up old traditions and irrelevant customs to ensure the cleanliness of rivers.
Referring to his appeal to the citizens to plant one tree under the ‘Ek Ped Maa ke Naam’ campaign, the Prime Minister stated that groundwater level rapidly increases with afforestation. He highlighted that crores of trees have been planted under ‘Ek Ped Maa ke Naam’ in the past few weeks. Shri Modi further stressed the need for public participation in such campaigns and resolutions and said that the water conservation efforts are turning into a public movement with the participation of 140 crore citizens.
The Prime Minister called for urgent action on water conservation and emphasized the need to adopt the mantra of ‘Reduce, Reuse, Recharge, and Recycle’ to secure the nation’s future regarding water-related issues. He stated that water can only be saved when its misuse ends, consumption is reduced, water is reused, water sources are recharged and contaminated water is recycled. The Prime Minister highlighted the importance of embracing innovative approaches and modern technologies in this mission. He pointed out that around 80 percent of India’s water needs are met through agriculture, making water-efficient farming crucial for sustainability. He stated that the government is continuously promoting techniques like drip irrigation in the direction of sustainable agriculture. He also spoke about campaigns like ‘Per drop more crop’ and said that it is helping conserve water while also increasing farmers’ incomes in water-scarce regions. Shri Modi highlighted the government’s support for the cultivation of crops that require less water such as pulses, oilseeds, and millets. Furthering the discussion on state-level efforts, Shri Modi encouraged states to adopt and accelerate water conservation practices. Acknowledging that some states provide incentives to farmers for growing alternative crops that consume less water, the Prime Minister urged all states to come together and work in mission mode to drive these efforts forward. He said, “We must promote traditional knowledge, like creating ponds near fields and recharge wells, alongside new technologies.”
“A huge water economy is linked with availability of clean water & success of water conservation”, emphasized Shri Modi. Explaining further, he said, Jal Jeevan Mission had provided employment as well as self-employment opportunities to lakhs of people like engineers, plumbers, electricians and managers. The Prime Minister pointed out that, as per WHO estimate, about 5.5 crore human hours of the citizens of the country will be saved by providing piped water to every home. He added this initiative would help save the time and efforts of our sisters and daughters, which in turn would strengthen the country's economy. Shri Modi pointed out that health was also an important aspect of the water economy. He added that, according to reports, while untimely deaths of more than 1.25 lakh children can be prevented, more than 4 lakh people can be saved from diseases like diarrhea every year by Jal Jeevan Mission, which would lead to a significant reduction in out of pocket expenditure.
The Prime Minister acknowledged the significant role that industries have played in India’s mission for water conservation and thanked them for their contribution. He expressed gratitude to the industries that have met Net Zero Liquid Discharge Standards and Water Recycling Goals and highlighted the efforts of various sectors in addressing water sustainability. He also noted that many industries have initiated water conservation projects as part of their Corporate Social Responsibility. Shri Modi praised Gujarat’s innovative use of CSR for water conservation, describing it as a record-setting effort. “Gujarat has set a new benchmark by utilizing CSR for water conservation. Approximately 10,000 borewell recharge structures have been completed in places like Surat, Valsad, Dang, Tapi, and Navsari” Shri Modi emphasized. He further added that these initiatives are helping address water scarcity and recharge groundwater resources in critical regions. Further emphasizing the collaborative efforts between the government and the private sector, Shri Modi announced, “Through the 'Jal Sanchay-Jan Bhagidari Abhiyan,' the Ministry of Jal Shakti and the Gujarat government have now launched a new mission to create 24,000 more such structures.” He described this campaign as a model that will inspire other states to undertake similar initiatives in the future.
Concluding the address, Prime Minister Modi expressed the belief that India would become a global inspiration in water conservation. “I believe that together, we will make India a beacon of water conservation for all of humanity,” he said, extending his best wishes for the continued success of the mission.
Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendra Patel and Union Minister of Jal Shakti, Shri C R Patil were virtually present on the occasion among others.
Background
To further the Prime Minister’s vision of water security, the ‘Jal Sanchay Jan Bhagidari’ initiative seeks to conserve water with a strong emphasis on community partnership and ownership. It is driven by a whole-of-society and a whole-of-government approach. Building on the success of the Jal Sanchay initiative led by the Government of Gujarat, the Ministry of Jal Shakti, in collaboration with the State Government, is launching the ‘Jal Sanchay Jan Bhagidari’ initiative in Gujarat. The Government of Gujarat has endeavored to mobilize citizens, local bodies, industries and other stakeholders to ensure a water-secure future.
Under this program, approximately 24,800 rainwater harvesting structures across the State are being constructed with community partnerships. These recharge structures will be instrumental in enhancing rainwater harvesting and ensuring long-term water sustainability.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા 'જલ સંચય જન ભાગીદારી' પહેલ શરૂ કરી
"ભારતમાં લોકભાગીદારી અને જન આંદોલન સાથે જળ સંરક્ષણ અને પ્રકૃતિ સંરક્ષણનું અનોખું અભિયાન ચાલી રહ્યું છે"
"જળ સંરક્ષણ એ માત્ર એક નીતિ નથી, તે એક પ્રયાસ અને પુણ્ય પણ છે"
"ભારતીય લોકો એવી સંસ્કૃતિના છે જે પાણીને ભગવાનનું સ્વરૂપ, નદીઓને દેવી અને સરોવરને ભગવાનનો વાસ માને છે"
"અમારી સરકારે સમગ્ર સમાજ અને સમગ્ર સરકારના અભિગમ સાથે કામ કર્યું છે"
"જળ સંરક્ષણ, પ્રકૃતિ સંરક્ષણ, આ ભારતની સાંસ્કૃતિક ચેતનાનો ભાગ છે"
"જળ સંરક્ષણ એ માત્ર નીતિઓનો વિષય નથી પણ સામાજિક પ્રતિબદ્ધતા પણ છે"
"રાષ્ટ્રના પાણીના ભવિષ્યને સુરક્ષિત કરવા માટે આપણે 'ઘટાડો, પુનઃઉપયોગ, રિચાર્જ અને રિસાયકલ'નો મંત્ર અપનાવવો જોઈએ"
"સાથે મળીને, અમે ભારતને સમગ્ર માનવતા માટે જળ સંરક્ષણનું દીવાદાંડી બનાવીશું"
06 SEP 2024 2:37PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ મારફતે ગુજરાતનાં સુરતમાં 'જલ સંચય જન ભાગીદારી' પહેલનો શુભારંભ કરાવતા કાર્યક્રમને સંબોધન કર્યું હતું. આ કાર્યક્રમ અંતર્ગત રાજ્યભરમાં વરસાદી પાણીનો સંગ્રહ વધારવા અને લાંબા ગાળાના પાણીનું ટકાઉપણું સુનિશ્ચિત કરવા માટે અંદાજે 24,800 વરસાદી પાણીના સંગ્રહના માળખાંનું નિર્માણ કરવામાં આવી રહ્યું છે.
આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, જલ શક્તિ મંત્રાલય દ્વારા આજે ગુજરાતની ભૂમિ પરથી એક મહત્ત્વપૂર્ણ અભિયાન શરૂ થઈ રહ્યું છે. ચોમાસાની ઋતુએ વેરેલી તબાહી વિશે વાત કરતાં શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, દેશનાં લગભગ તમામ પ્રદેશોને તેનાં કારણે ઊભી થયેલી મુશ્કેલીઓનો સામનો કરવો પડ્યો છે. પ્રધાનમંત્રીએ ધ્યાન દોર્યું હતું કે, તેમણે ગુજરાતનાં મુખ્યમંત્રી તરીકેનાં કાર્યકાળ દરમિયાન લગભગ દરેક તાલુકામાં આવો મુશળધાર વરસાદ જોયો નથી કે સાંભળ્યો નથી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ગુજરાતને આ વખતે ભારે કટોકટીનો સામનો કરવો પડ્યો હતો અને વિભાગો પરિસ્થિતિને સંભાળવા માટે સંપૂર્ણપણે સજ્જ નહોતા, જો કે, આવી વિકટ પરિસ્થિતિમાં ગુજરાત અને દેશની જનતા ખભેખભા મિલાવીને ઊભી રહી અને એકબીજાને મદદ કરી. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, દેશના ઘણા ભાગો હજી પણ ચોમાસાની ઋતુની અસરો હેઠળ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, જળ સંરક્ષણ એ માત્ર એક નીતિ જ નથી, પણ આ એક પ્રયાસ છે અને એક ગુણ પણ છે; તેમાં ઉદારતા તેમજ જવાબદારીઓ પણ છે. શ્રી મોદીએ ઉમેર્યું હતું કે, "પાણી એ પ્રથમ પરિમાણ હશે, જેના આધારે આપણી ભાવિ પેઢીઓ આપણું મૂલ્યાંકન કરશે." તેમણે કહ્યું હતું કે, આનું કારણ એ છે કે પાણી એ માત્ર સંસાધન જ નથી, પણ જીવન અને માનવતાનાં ભવિષ્યનો પ્રશ્ન છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, એટલે સ્થાયી ભવિષ્ય માટે 9 સંકલ્પોમાં જળ સંરક્ષણ મુખ્ય હતું. શ્રી મોદીએ જળ સંરક્ષણના સાર્થક પ્રયાસોમાં જનભાગીદારીની શરૂઆત કરવા બદલ ખુશી વ્યક્ત કરી હતી. તેમણે ગુજરાત સરકારના જલશક્તિ મંત્રાલય અને આ પહેલમાં સામેલ તમામ હિતધારકોને શુભેચ્છા પાઠવી હતી.
પર્યાવરણ અને જળ સંરક્ષણની જરૂરિયાત પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રીએ ધ્યાન દોર્યું હતું કે, ભારત દુનિયામાં માત્ર 4 ટકા જેટલું જ તાજું પાણી ધરાવે છે. તેમણે સમજાવ્યું, "દેશમાં અનેક ભવ્ય નદીઓ હોવા છતાં, મોટા ભૌગોલિક પ્રદેશો પાણીથી વંચિત છે અને પાણીનું સ્તર પણ ઝડપી ગતિએ ઓછું થઈ રહ્યું છે." તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આબોહવામાં પરિવર્તન સાથે પાણીની તંગીની સાથે-સાથે લોકોનાં જીવન પર મોટી અસર થઈ છે.
આ પડકારજનક સ્થિતિ હોવા છતાં પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ફક્ત ભારત જ પોતાના અને વિશ્વ માટે સમાધાનો શોધવાની ક્ષમતા ધરાવે છે. તેમણે ભારતના પ્રાચીન ગ્રંથોની સમજનો શ્રેય આપ્યો અને કહ્યું કે જળ અને પર્યાવરણ સંરક્ષણને પુસ્તકિયું જ્ઞાન અથવા એવી કોઈ પરિસ્થિતિમાંથી ઉદભવેલી વસ્તુ માનવામાં આવતી નથી. પીએમ મોદીએ કહ્યું, "જળ અને પર્યાવરણ સંરક્ષણ ભારતની પરંપરાગત ચેતનાનો એક ભાગ છે." તેમણે કહ્યું કે ભારતના લોકો એક એવી સંસ્કૃતિ સાથે જોડાયેલા છે જે પાણીને ભગવાનનું સ્વરૂપ માને છે, નદીઓને દેવી માને છે અને સરોવરને દેવતાઓનું નિવાસસ્થાન માને છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, "ગંગા, નર્મદા, ગોદાવરી અને કાવેરી માતા તરીકે પૂજનીય છે." પ્રાચીન ગ્રંથોને ટાંકીને પ્રધાનમંત્રીએ સમજાવ્યું હતું કે, પાણીની બચત અને દાન કરવું એ સેવાનું સર્વોચ્ચ સ્વરૂપ છે, કારણ કે તમામ જીવન સ્વરૂપો પાણીમાંથી શરૂ થાય છે અને તેનો આધાર તેના પર રહેલો છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભારતનાં પૂર્વજો જળ અને પર્યાવરણનાં સંરક્ષણનું મહત્ત્વ જાણતાં હતાં. રહીમ દાસની એક પંક્તિનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ રાષ્ટ્રની દૂરંદેશીપણા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને જ્યારે પાણી અને પર્યાવરણની જાળવણીની વાત આવે છે ત્યારે આગેવાની લેવાની જરૂરિયાત વ્યક્ત કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ એ બાબત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે, 'જલ સંચય જન ભાગીદારી' પહેલનો ગુજરાતમાંથી પ્રારંભ થઈ રહ્યો છે અને છેવાડાનાં નાગરિકોને પાણીની સુલભતા અને ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવાની દિશામાં અનેક સફળ પ્રયાસો થયાં છે. શ્રી મોદીએ અઢી દાયકા અગાઉ સૌરાષ્ટ્રની સ્થિતિની યાદ અપાવી હતી, જ્યારે અગાઉની સરકારોમાં જળસંચયની દ્રષ્ટિનો અભાવ હતો. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, તેમણે આ ગંભીર કટોકટીમાંથી બહાર નીકળવાનો સંકલ્પ કર્યો હતો તથા દાયકાઓથી વિલંબિત સરદાર સરોવર ડેમનું નિર્માણ અને કાર્યાન્વિત કરવાની ખાતરી આપી હતી. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું કે, સૌની યોજના પણ વધુ પડતા વિસ્તારોમાંથી પાણી ખેંચીને અને અછતનો સામનો કરી રહેલા વિસ્તારોમાં વિસર્જન કરીને શરૂ કરવામાં આવી હતી. શ્રી મોદીએ ખુશી વ્યક્ત કરી હતી કે, ગુજરાતમાં કરવામાં આવેલા પ્રયાસોનાં પરિણામો આજે દુનિયાને દેખાય છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "જળ સંરક્ષણ એ માત્ર નીતિઓની જ વાત નથી, પણ સામાજિક પ્રતિબદ્ધતા પણ છે." તેમણે જાગૃત નાગરિક, જનભાગીદારી અને જન આંદોલનનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ધ્યાન દોર્યું હતું કે, ભૂતકાળમાં હજારો કરોડનાં મૂલ્યનાં પાણી સંબંધિત પ્રોજેક્ટ શરૂ થયાં હોવા છતાં છેલ્લાં 10 વર્ષમાં તેનાં પરિણામો સ્પષ્ટ દેખાય છે. પીએમ મોદીએ કહ્યું, "અમારી સરકારે સમગ્ર સમાજ અને સમગ્ર સરકારના અભિગમ સાથે કામ કર્યું છે." છેલ્લાં 10 વર્ષમાં થયેલી કામગીરી પર પ્રકાશ ફેંકતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, પાણી સાથે સંબંધિત મુદ્દાઓ પર પ્રથમ વખત સાઇલો તૂટી છે અને જલ શક્તિ મંત્રાલયની રચના સંપૂર્ણ સરકારી અભિગમની કટિબદ્ધતા પૂર્ણ કરવા માટે કરવામાં આવી છે. તેમણે જલ જીવન મિશન મારફતે દરેક ઘરમાં પાણીનો પુરવઠો પૂરો પાડવાના સંકલ્પને સ્પર્શ કર્યો હતો અને માહિતી આપી હતી કે, અગાઉ માત્ર 3 કરોડ ઘરોમાં ટેપ દ્વારા પાણીનું જોડાણ ઉપલબ્ધ હતું, જે અત્યારે 15 કરોડથી વધારે છે. તેમણે જલ-જીવન મિશનને દેશના 75 ટકાથી વધુ ઘરો સુધી નળથી સ્વચ્છ પાણી પહોંચાડવાનો શ્રેય આપ્યો હતો. તેમણે જલ-જીવન મિશનમાં સ્થાનિક જલ સમિતિઓના યોગદાનની પ્રશંસા કરી હતી અને જણાવ્યું હતું કે, ગુજરાતની પાણી સમિતિઓમાં અજાયબીઓ આપનારી મહિલાઓની જેમ દેશભરમાં પાણી સમિતિઓમાં મહિલાઓ અદ્ભુત કાર્ય કરી રહી છે, "આમાં ઓછામાં ઓછી 50 ટકા ભાગીદારી ગામડાની મહિલાઓની છે."
જલશક્તિ અભિયાન આજે કેવી રીતે રાષ્ટ્રીય અભિયાન બની ગયું છે એ બાબત પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, જળનાં પરંપરાગત સ્રોતોનું નવીનીકરણ હોય કે નવા માળખાનું નિર્માણ હોય, જીવનનાં તમામ ક્ષેત્રોનાં લોકો સામેલ છે, જેમાં હિતધારકોથી માંડીને નાગરિક સમાજથી માંડીને પંચાયતો સામેલ છે. જનભાગીદારીની તાકાત સમજાવતાં શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે અમૃત સરોવરનું કામ આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ દરમિયાન દરેક જિલ્લામાં શરૂ થયું હતું અને તેના પરિણામે આજે દેશમાં 60,000થી વધારે અમૃત સરોવરોનું નિર્માણ થયું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, એ જ રીતે અટલ ભુજલ યોજનામાં ભૂગર્ભજળને રિચાર્જ કરવા માટે જળ સંસાધનોનાં વ્યવસ્થાપનની જવાબદારી પણ ગ્રામજનોની સામેલ હતી. વધુમાં તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, વર્ષ 2021માં શરૂ થયેલા 'કેચ ધ રેઇન' અભિયાનમાં આજે મોટી સંખ્યામાં હિસ્સેદારો સામેલ છે. 'નમામિ ગંગે' પહેલનો ઉલ્લેખ કરીને શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ પ્રસ્તાવ નાગરિકો માટે ભાવનાત્મક સંકલ્પ બની ગયો છે અને લોકો નદીઓની સ્વચ્છતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે જૂની પરંપરાઓ અને અપ્રસ્તુત રિવાજોનો ત્યાગ કરી રહ્યાં છે.
'એક પેડ મા કે નામ' અભિયાન હેઠળ નાગરિકોને એક વૃક્ષ વાવવાની અપીલનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે વનીકરણ સાથે ભૂગર્ભજળનું સ્તર ઝડપથી વધે છે. તેમણે પ્રકાશ પાડ્યો કે છેલ્લા કેટલાક અઠવાડિયામાં 'એક પેડ મા કે નામ' હેઠળ કરોડો વૃક્ષો વાવવામાં આવ્યા છે. શ્રી મોદીએ વધુમાં આ પ્રકારનાં અભિયાનો અને ઠરાવોમાં જનભાગીદારીની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો અને કહ્યું હતું કે, જળ સંરક્ષણનાં પ્રયાસો 140 કરોડ નાગરિકોની ભાગીદારી સાથે એક જન આંદોલનમાં પરિવર્તિત થઈ રહ્યાં છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જળ સંરક્ષણ પર તાત્કાલિક કામગીરી કરવા અપીલ કરી હતી અને પાણી સાથે સંબંધિત મુદ્દાઓ સાથે સંબંધિત દેશનાં ભવિષ્યને સુરક્ષિત કરવા 'રિડ્યુસ, રિયુઝ, રિચાર્જ અને રિસાયકલ'નાં મંત્રને અપનાવવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, પાણીનો દુરુપયોગ સમાપ્ત થાય, વપરાશ ઓછો થાય, પાણીનો ફરીથી ઉપયોગ થાય, પાણીના સ્ત્રોતો રિચાર્જ થાય અને દૂષિત પાણીને રિસાયકલ કરવામાં આવે ત્યારે જ પાણી બચાવી શકાય છે. પ્રધાનમંત્રીએ આ મિશનમાં નવીન અભિગમો અને આધુનિક ટેકનોલોજીને અપનાવવાનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ધ્યાન દોર્યું હતું કે, ભારતની જળ જરૂરિયાતોનો આશરે 80 ટકા હિસ્સો કૃષિ મારફતે પૂર્ણ થાય છે, જે જળ-કાર્યક્ષમ ખેતીને ટકાઉપણા માટે મહત્ત્વપૂર્ણ બનાવે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે સરકાર ટકાઉ કૃષિની દિશામાં ટપક સિંચાઈ જેવી તકનીકોને સતત પ્રોત્સાહન આપી રહી છે. તેમણે 'પર ડ્રોપ મોર ક્રોપ' જેવા અભિયાનો વિશે પણ વાત કરી હતી અને જણાવ્યું હતું કે, તેનાથી પાણીના સંરક્ષણમાં મદદ મળી રહી છે, ત્યારે પાણીની અછતવાળા વિસ્તારોમાં ખેડૂતોની આવકમાં પણ વધારો થઈ રહ્યો છે. શ્રી મોદીએ કઠોળ, તેલીબિયાં અને બાજરી જેવા ઓછા પાણીની જરૂરિયાત ધરાવતાં પાકોનાં વાવેતર માટે સરકારનાં સાથસહકાર પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. રાજ્ય સ્તરના પ્રયાસો પર ચર્ચાને આગળ વધારતા શ્રી મોદીએ રાજ્યોને જળ સંરક્ષણ પદ્ધતિઓ અપનાવવા અને તેને વેગ આપવા પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું. કેટલાક રાજ્યો ઓછા પાણીનો વપરાશ કરતા વૈકલ્પિક પાકોના ઉછેર માટે ખેડૂતોને પ્રોત્સાહન પૂરું પાડે છે એ વાતનો સ્વીકાર કરીને પ્રધાનમંત્રીએ તમામ રાજ્યોને આ પ્રયાસોને આગળ ધપાવવા માટે એકજૂથ થવા અને મિશન મોડમાં કામ કરવા અપીલ કરી હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે, "આપણે નવી ટેકનોલોજીની સાથે-સાથે ખેતરોની નજીક તળાવો ઊભા કરવા અને કૂવાઓને રિચાર્જ કરવા જેવા પરંપરાગત જ્ઞાનને પ્રોત્સાહન આપવું જોઈએ."
શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "વિશાળ જળ અર્થતંત્ર સ્વચ્છ પાણીની ઉપલબ્ધતા અને જળ સંરક્ષણની સફળતા સાથે સંકળાયેલું છે." આ અંગે વધુ જણાવતાં તેમણે જણાવ્યું હતું કે, જલ જીવન મિશને એન્જિનિયર, પ્લમ્બર, ઇલેક્ટ્રિશિયન અને મેનેજર્સ જેવા લાખો લોકોને રોજગારીની સાથે-સાથે સ્વરોજગારની તકો પણ પૂરી પાડી છે. પ્રધાનમંત્રીએ ધ્યાન દોર્યું હતું કે, વિશ્વ આરોગ્ય સંસ્થા (WHO)ના અંદાજ મુજબ, દરેક ઘરમાં પાઇપ દ્વારા પાણી પહોંચાડીને દેશના નાગરિકોના આશરે 5.5 કરોડ માનવ કલાકોની બચત થશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ પહેલથી આપણી બહેનો અને દિકરીઓનો સમય અને પ્રયાસો બચાવવામાં મદદ મળશે, જેનાં પરિણામે દેશનાં અર્થતંત્રને મજબૂત કરવામાં મદદ મળશે. શ્રી મોદીએ ધ્યાન દોર્યું હતું કે, સ્વાસ્થ્ય એ જળઅર્થતંત્રનું મહત્ત્વપૂર્ણ પાસું પણ છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, અહેવાલો અનુસાર, જ્યારે 1.25 લાખથી વધુ બાળકોના અકાળે મૃત્યુને અટકાવી શકાય છે, ત્યારે જલ જીવન મિશન દ્વારા દર વર્ષે 4 લાખથી વધુ લોકોને ઝાડા જેવા રોગોથી બચાવી શકાય છે, જેના કારણે ખિસ્સામાંથી થતા ખર્ચમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થશે.
પ્રધાનમંત્રીએ જળ સંરક્ષણ માટે ભારતનાં મિશનમાં ઉદ્યોગોએ ભજવેલી મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકાનો સ્વીકાર કર્યો હતો તથા તેમનાં પ્રદાન બદલ આભાર માન્યો હતો. તેમણે નેટ ઝીરો લિક્વિડ ડિસ્ચાર્જ સ્ટાન્ડર્ડ્સ અને વોટર રિસાયક્લિંગ ગોલને પૂર્ણ કરનારા ઉદ્યોગો પ્રત્યે કૃતજ્ઞતા વ્યક્ત કરી હતી તથા પાણીની સ્થિરતાને દૂર કરવા વિવિધ ક્ષેત્રોના પ્રયાસો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે એમ પણ નોંધ્યું હતું કે, ઘણાં ઉદ્યોગોએ તેમની કોર્પોરેટ સોશિયલ રિસ્પોન્સિબિલિટીના ભાગરૂપે જળસંચય પ્રોજેક્ટ્સ શરૂ કર્યા છે. શ્રી મોદીએ જળ સંરક્ષણ માટે સીએસઆરનાં ગુજરાતનાં નવીન ઉપયોગની પ્રશંસા કરી હતી અને તેને વિક્રમસર્જક પ્રયાસ ગણાવ્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "ગુજરાતે જળસંચય માટે સીએસઆરનો ઉપયોગ કરીને એક નવો માપદંડ સ્થાપિત કર્યો છે. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સુરત, વલસાડ, ડાંગ, તાપી અને નવસારી જેવા સ્થળોએ આશરે 10,000 બોરવેલ રિચાર્જ માળખાનું કામ પૂર્ણ થયું છે. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું કે, આ પહેલ પાણીની અછતને દૂર કરવામાં અને નિર્ણાયક પ્રદેશોમાં ભૂગર્ભજળ સંસાધનોને રિચાર્જ કરવામાં મદદ કરી રહી છે. સરકાર અને ખાનગી ક્ષેત્ર વચ્ચેના સહિયારા પ્રયાસો પર ભાર મૂકતાં શ્રી મોદીએ જાહેરાત કરી હતી કે, "જલ સંચય-જન ભાગીદારી અભિયાન" મારફતે જલ શક્તિ મંત્રાલય અને ગુજરાત સરકારે હવે આ પ્રકારનાં વધુ 24,000 માળખાં ઊભાં કરવા નવું અભિયાન શરૂ કર્યું છે." તેમણે આ અભિયાનને એક મોડેલ ગણાવ્યું હતું, જે ભવિષ્યમાં અન્ય રાજ્યોને પણ આ પ્રકારની પહેલો હાથ ધરવા માટે પ્રેરિત કરશે.
સંબોધનના સમાપનમાં પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ભારત જળ સંરક્ષણમાં વૈશ્વિક પ્રેરણાસ્ત્રોત બનશે તેવો વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો. તેમણે કહ્યું હતું કે, "હું માનું છું કે સંયુક્તપણે આપણે ભારતને સમગ્ર માનવતા માટે જળ સંરક્ષણની દીવાદાંડી બનાવીશું." તેમણે આ મિશનની સતત સફળતા માટે શુભેચ્છાપાઠવી હતી.
આ પ્રસંગે ગુજરાતનાં મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર પટેલ અને કેન્દ્રીય જળ શક્તિ મંત્રી શ્રી સી આર પાટીલ વર્ચ્યુઅલ રીતે ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.
પાશ્વ ભાગ
જળ સુરક્ષાનાં પ્રધાનમંત્રીનાં વિઝનને આગળ વધારવા માટે 'જલ સંચય જન ભાગીદારી' પહેલ સામુદાયિક ભાગીદારી અને માલિકી પર ભાર મૂકવાની સાથે પાણીનાં સંરક્ષણનો ઉદ્દેશ ધરાવે છે. તે સમગ્ર સમાજ અને સમગ્ર સરકારી અભિગમથી પ્રેરિત છે. ગુજરાત સરકારની આગેવાની હેઠળની જળ સંચય પહેલની સફળતાને ધ્યાનમાં રાખીને જળ શક્તિ મંત્રાલય દ્વારા રાજ્ય સરકારના સહયોગથી ગુજરાતમાં 'જળ સંચય જન ભાગીદારી' પહેલનો શુભારંભ કરવામાં આવી રહ્યો છે. ગુજરાત સરકારે જળ-સુરક્ષિત ભવિષ્ય સુનિશ્ચિત કરવા માટે નાગરિકો, સ્થાનિક સંસ્થાઓ, ઉદ્યોગો અને અન્ય હિતધારકોને એકત્રિત કરવાનો પ્રયાસ કર્યો છે.
આ કાર્યક્રમ અંતર્ગત રાજ્યભરમાં આશરે 24,800 વરસાદી પાણીના સંગ્રહના માળખાનું સામુદાયિક ભાગીદારીથી નિર્માણ કરવામાં આવી રહ્યું છે. આ રિચાર્જ સ્ટ્રક્ચર્સ વરસાદી પાણીના સંગ્રહને વધારવામાં અને લાંબા ગાળાના પાણીની સ્થિરતાને સુનિશ્ચિત કરવામાં સહાયક બનશે.