સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
નીતિ આયોગના સભ્ય (આરોગ્ય) ડો. વી કે પોલે નવી દિલ્હીમાં "યુનિવર્સલ એક્સેસ ટુ હેલ્થકેર: ડિજિટલ સોલ્યુશન્સ" વિષય પર નેશનલ કોન્ફરન્સનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
વૃદ્ધાવસ્થામાં આરોગ્ય સંભાળનું ભારણ ઘટાડવા માટે એક મજબૂત પ્રાથમિક આરોગ્ય વ્યવસ્થા ઉચ્ચ પ્રાથમિકતા ધરાવે છેઃ ડો. વી કે પૌલ
"ડિજિટલ સોલ્યુશન્સ અધિકારો અને સર્વસમાવેશકતાના દાયરામાં હોવા જોઈએ, જીવનની સરળતા માટે એક ઇકોસિસ્ટમ ઊભી કરવી જોઈએ અને જીવનની ગુણવત્તા વધારવી જોઈએ"
કેન્દ્ર સરકારે આયુષ્માન ભારત ડિજિટલ મિશન મારફતે કોવિન અને આરોગ્ય સેતુની સફળતાનું પુનરાવર્તન કરવું જોઈએ: કેન્દ્રીય આરોગ્ય સચિવ
ડિજિટલ ટેકનોલોજીએ સાર્વત્રિક હેલ્થકેરનાં લક્ષ્યાંકને હાંસલ કરવા ઘણી જ મદદગાર પુરવાર થઈ શકે છેઃ શ્રી ભરત લાલ
06 SEP 2024 12:22PM by PIB Ahmedabad
નીતિ આયોગના સભ્ય (આરોગ્ય) ડો. વી કે પૌલે આજે અહીં "યુનિવર્સલ એક્સેસ ટુ હેલ્થકેરઃ ડિજિટલ સોલ્યુશન્સ" વિષય પર નેશનલ કોન્ફરન્સનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય આરોગ્ય સચિવ શ્રી અપૂર્વચંદ્ર અને ભારતનાં રાષ્ટ્રીય માનવાધિકાર પંચ (એનએચઆરસી)નાં મહાસચિવ શ્રી ભરતલાલ પણ ઉપસ્થિત હતાં.
એકતા ફાઉન્ડેશનના સહયોગથી અને નીતિ આયોગ તથા આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયના સહયોગથી એનએચઆરસી દ્વારા આયોજિત આ એક દિવસીય સંમેલન, હેલ્થકેર અને ડિજિટલ હેલ્થકેર ટેકનોલોજીના ક્ષેત્રમાં પ્રેક્ટિશનર્સ, સરકારી અધિકારીઓ, અગ્રણી નિષ્ણાતો, નવપ્રવર્તકો અને નીતિ ઘડવૈયાઓને એકમંચ પર લાવે છે, જેથી ખાસ કરીને ગ્રામીણ, અંતરિયાળ અને ડુંગરાળ વિસ્તારોમાં રહેતા લોકો માટે વાજબી અને ગુણવત્તાયુક્ત હેલ્થકેર સેવાઓની સાર્વત્રિક સુલભતા માટે ભવિષ્યનો માર્ગ શોધી શકાય.
આ પ્રસંગે સંબોધન કરતાં ડૉ. વી. કે. પૌલે જણાવ્યું હતું કે, ભારતમાં આરોગ્ય ક્ષેત્રમાં મોટા પાયે પરિવર્તન થઈ રહ્યું છે. "પછીના યુગમાં આરોગ્ય સંભાળનો બોજ ઘટાડવા માટે એક મજબૂત પ્રાથમિક આરોગ્ય સંભાળ પ્રણાલી એ ઉચ્ચ પ્રાથમિકતા છે" તેની નોંધ લઈને તેમણે આ નેટવર્કને ખાસ કરીને મજબૂત કરવા માટે લેવામાં આવેલા પગલાં પર ભાર મૂક્યો હતો.
ડૉ. પોલે ડિજિટલ હેલ્થ સોલ્યુશન્સ અપનાવવા માટે નીચે જણાવેલા પાંચ મુખ્ય સિદ્ધાંતો પર ભાર મૂક્યો હતો.
1. ડિજિટલ તકનીકોનો ઉપયોગ કરો અને સંતૃપ્તિ માટે તેમને સ્કેલિંગ કરો
2. રોબોટિક્સ, એઆઈ વગેરે જેવી નવી ટેકનોલોજીનું સર્જન કરવું, પરંતુ તે ડિજિટલ ડિવાઈડમાં વધારો ન કરે તે રીતે, અને જેઓ ડિજિટલી સાક્ષર નથી તેઓ સરળતાથી તેનો ઉપયોગ કરી શકે છે.
3. ખાતરી કરો કે ઉકેલો અધિકારોના દાયરામાં છે અને લાભાર્થીઓને સાયબર છેતરપિંડીથી બચાવવા માટે ધ્યાન આપવાની સાથે, સર્વસમાવેશકતા, માનવાધિકારોનું રક્ષણ અને વધુ લોકશાહીકરણને પ્રોત્સાહન આપે છે.
4. ડિજિટલ ઉકેલોએ જીવન જીવવાની સરળતાને પ્રોત્સાહન આપવું જોઈએ અથવા તેનું નિર્માણ કરવું જોઈએ અને લોકો માટે તેને વધુ જટિલ બનાવવું જોઈએ નહીં.
5. ડિજિટલ સોલ્યુશન્સથી જીવનની ગુણવત્તા વધારવી જોઈએ, સુખાકારી સ્વીકારવી જોઈએ, પરંપરાગત જ્ઞાનનો સમાવેશ થવો જોઈએ અને આપણી હેલ્થકેર કામગીરીને વેગ આપવો જોઈએ.
શ્રી અપૂર્વ ચંદ્રાએ જણાવ્યું હતું કે, રાષ્ટ્રીય ડિજિટલ મિશનનો એક ઉદ્દેશ હેલ્થકેર સેવાઓની પહોંચ વધારવાનો તથા ગ્રામીણ અને શહેરી વિસ્તારો વચ્ચે અસમાનતા ઘટાડવાનો છે.
કેન્દ્રીય આરોગ્ય સચિવે કોવિન અને આરોગ્ય સેતુ એપ્લિકેશનની સફળતા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જેણે દેશભરમાં 220 કરોડથી વધુ રસીકરણ પહોંચાડવામાં મદદ કરી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, કેન્દ્ર સરકાર સરકારની મુખ્ય યોજના આયુષ્માન ભારત ડિજિટલ મિશન મારફતે આ જ મોડલનું પુનરાવર્તન કરવા ઇચ્છે છે. તેમણે એ બાબત પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે, ટેલિમેડિસિન, ટેલિમાનસ, ઇરક્તકોશ વગેરે જેવા વિવિધ સેગમેન્ટમાં પહેલેથી જ ઘણાં પોર્ટલ કાર્યરત છે અને તેમને એક જ પોર્ટલમાં જોડવાનો પ્રયાસ છે.
શ્રી અપૂર્વ ચંદ્રાએ ચાલુ મહિનાનાં અંતે યુ-વિન પોર્ટલ લોંચ થવાની જાણકારી પણ આપી હતી, જે દર વર્ષે જન્મતાં 3 કરોડથી વધારે ગર્ભવતી મહિલાઓ અને માતાઓ તથા આશરે 2.7 કરોડ બાળકોનાં રસીકરણ અને દવાઓનો કાયમી ડિજિટલ રેકોર્ડ જાળવી રાખશે. તેમણે નેશનલ હેલ્થ ક્લેઇમ્સ એક્સચેન્જ લાવવામાં થયેલી પ્રગતિનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જે વધારે પારદર્શકતાને પ્રોત્સાહન આપશે અને વીમા દાવાની પ્રક્રિયાને સરળ બનાવશે તથા આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સનાં ક્ષેત્રોમાં ચાલી રહેલી કામગીરી વિશે પણ વાત કરી હતી.
શ્રી ભરતલાલે કહ્યું હતું કે, "હેલ્થકેર એ મૂળભૂત માનવ અધિકાર છે અને સારાં સ્વાસ્થ્ય વિના મનુષ્યની સંપૂર્ણ ક્ષમતાને સમજી શકાતી નથી." તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, એનએચઆરસીનો વ્યાપ આર્થિકથી સામાજિક-સાંસ્કૃતિક ક્ષેત્રો સુધી વધ્યો છે અને સ્વાસ્થ્ય ક્ષેત્ર દરેકને અસર કરે છે, એટલે અત્યારે એનએચઆરસી આ ક્ષેત્રમાં પણ સંકળાયેલું છે.
"ડિજિટલ ટેકનોલોજી સાર્વત્રિક હેલ્થકેરના ધ્યેયને હાંસલ કરવા માટે કૂદકો મારવા માટે જબરદસ્ત વચન ધરાવે છે" એમ જણાવતાં તેમણે આ પ્રકારના ઉકેલો મારફતે જીવનની ગુણવત્તા સુધારવા માટે તમામ હિતધારકો સાથે જોડાવાના મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે એમ પણ જણાવ્યું હતું કે, એનએચઆરસી માનસિક સ્વાસ્થ્ય, રક્તપિત્ત વગેરે જેવા મુદ્દાઓ સાથે સંકળાયેલી વિવિધ હેલ્થકેર પહેલોમાં સામેલ છે.
આ પ્રસંગે મહાનુભાવોએ સંકલા ફાઉન્ડેશન દ્વારા હાથ ધરાયેલા સંશોધન અને ક્ષેત્ર અભ્યાસ પર આધારિત 'લીવરેજીંગ ડિજિટલ સોલ્યુશન્સ ફોર યુનિવર્સલ હેલ્થ કવરેજ' વિષયનો અહેવાલ પણ પ્રસિદ્ધ કર્યો હતો. આ કાર્યક્રમ દરમિયાન 'મોડલ્સ ઑફ ચેન્જ ઇન હેલ્થકેર', 'ફ્યુચર ફ્રન્ટિયર્સ ઇન ડિજિટલ હેલ્થ' અને 'ટેકનોલોજી-સક્ષમ સાર્વત્રિક સ્વાસ્થ્ય કવચ' પર ત્રણ ટેકનિકલ સત્રોનું આયોજન કરવામાં આવશે.
શ્રી મધુકર કુમાર ભગત, સંયુક્ત સચિવ (ઇ-હેલ્થ); ડૉ. બસંત ગર્ગ, એડિશનલ સીઈઓ, નેશનલ હેલ્થ ઓથોરિટી; શ્રી ગિરીશ કૃષ્ણમૂર્તિ, સીઇઓ અને મેનેજિંગ ડિરેક્ટર, ટાટા એમડી, સિવિલ સોસાયટી અને સ્ટાર્ટ-અપ્સના ઇનોવેટર્સ, ડબ્લ્યુએચઓ, યુએનડીપીના ડોમેન નિષ્ણાતો અને કેન્દ્ર સરકાર અને રાજ્યોના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ આ કાર્યક્રમમાં ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.

Ministry of Health and Family Welfare
Dr V K Paul, Member (Health), NITI Aayog inaugurates National Conference on “Universal Access to Healthcare: Digital Solutions” in New Delhi
A strong primary healthcare system is of high priority to reduce the healthcare burden in later ages: Dr V K Paul
“Digital solutions should be within the ambit of rights and inclusivity, must create an ecosystem of ease of living, and enhance quality of life”
Union Government replicating success of CoWIN and Arogya Setu through the Ayushman Bharat Digital Mission: Union Health Secretary
Digital technologies hold tremendous promise for leapfrogging to achieve the goal of universal healthcare: Shri Bharat Lal
06 SEP 2024 12:22PM by PIB Delhi
Dr V K Paul, Member (Health), NITI Aayog inaugurated a National Conference on “Universal Access to Healthcare: Digital Solutions”, here today. Shri Apurva Chandra, Union Health Secretary and Shri Bharat Lal, Secretary General, National Human Rights Commission (NHRC), India were also present.
The day-long conference, organised by NHRC in collaboration with the Sankala Foundation and supported by the NITI Aayog and the Ministry of Health and Family Welfare, brings together practitioners, government officials, leading experts, innovators and policy makers in the field of healthcare and digital healthcare technology to explore the way forward for universal access to affordable and quality healthcare services especially for people living in rural, remote and hilly areas.
Addressing the occasion, Dr V K Paul highlighted that transformative changes are taking place across the health sector in India. Noting that “a strong primary healthcare system is a high priority for reducing the healthcare burden in later ages”, he emphasized the steps being taken to particularly strengthen this network.
Dr Paul underlined the following five key principles for digital health solutions to embrace:
1. Use of digital technologies and scaling them for saturation
2. Creating new technologies like robotics, AI etc., but in a way that it does not increase the digital divide, and can be easily used by those who are not digitally literate.
3. Ensure solutions are within the ambit of rights and promote inclusivity, protection of human rights and further democratisation, with attention to protect the beneficiaries from cyber fraud.
4. Digital solutions should promote or create an ecosystem of ease of living and not make it more complex for people.
5. Digital solutions must enhance quality of life, embrace wellbeing, include traditional knowledge, and accelerate our healthcare actions.
Shri Apurva Chandra stated that one of the goals of national digital mission is to increase the reach of healthcare services and reduce the disparity between rural and urban areas.
The Union Health Secretary highlighted the success of CoWIN and Aarogya Setu app which helped in delivering more than 220 crore vaccinations across the country. He stated that the Union Government wants to replicate the same model through the Ayushman Bharat Digital Mission, a flagship scheme of the government. He also highlighted that there are already many portals operating across different segments like telemedicine, TeleManas, eRaktKosh etc and the effort is to combine them in a single portal.
Shri Apurva Chandra also informed about the upcoming launch of U-Win portal later this month which will keep a permanent digital record of vaccination and medicines of more than 3 cr pregnant women and mothers and almost 2.7 cr children born annually. He mentioned about the progress in bringing about the National Health Claims Exchange which will promote greater transparency and ease the process of insurance claims and also touched upon the work going on in the areas of artificial intelligence.
Shri Bharat Lal said that “healthcare is a basic human right and without good health, the full potential of a human being cannot be realised.” He highlighted that the scope of NHRC has increased from economic to the domain of socio-cultural sectors and since the health sector impacts everyone, it is currently engaged in this sector as well.
Stating that “digital technologies hold tremendous promise for leapfrogging towards achievement of the goal of universal healthcare”, he emphasized the importance of engaging with all the stakeholders towards improving the quality of life through such solutions. He also stated that NHRC is involved in various healthcare initiatives involving issues like mental health, leprosy etc.
During the occasion, the dignitaries also released a report on `Leveraging Digital Solutions for Universal Health Coverage’ based on the research and field study carried out by the Sankala Foundation. Three technical sessions on `Models of Change in Healthcare’, `Future Frontiers in Digital Health’, and `Technology-enabled Universal Health Coverage’ will be held during the day-long event.
Shri Madhukar Kumar Bhagat, Joint Secretary (E-Health); Dr Basant Garg, Addl. CEO, National Health Authority; Shri Girish Krishnamurthy, CEO and Managing Director, Tata MD, innovators from civil society and start-ups, domain experts from WHO, UNDP and senior officials from the Union Government and states were present at the event.