இளைஞர் நலன் மற்றும் விளையாட்டு அமைச்சகம்
பாரிஸ் 2024 பாராலிம்பிக்கில் தங்கம் வென்று வரலாறு படைத்த நிதேஷ் குமார்
03 SEP 2024 4:03PM by PIB Chennai
இந்திய பாரா-பேட்மிண்டன் வீரர் நிதேஷ் குமார், பாரிஸ் 2024 பாராலிம்பிக் ஆண்கள் ஒற்றையர் SL3 பிரிவில் தங்கப் பதக்கம் வென்று வரலாறு படைத்தார். இது, ஓரு கால் அல்லது இரண்டு கால்களிலும் குறைபாடு மற்றும் மோசமான நடைபயிற்சி அல்லது ஓட்ட சமநிலையில் குறைபாடு உடைய விளையாட்டு வீரர்களுக்கு ஒதுக்கப்பட்ட பிரிவாகும். 29 வயதான அவர் இந்த குறிப்பிடத்தக்க சாதனையை அடைந்த மூன்றாவது இந்தியரானார். தனது அனைத்து போட்டிகளிலும் ஆட்டமிழக்காமல் இருந்ததன் மூலம், போட்டி முழுவதும் குறைகூற முடியாத செயல்திறனை வெளிப்படுத்தினார். இறுதிப் போட்டியில் நிதேஷ் 21-14, 18-21, 23-21 என்ற செட் கணக்கில் பிரிட்டனின் டேனியல் பெத்தலை வீழ்த்தினார். 2024 பாராலிம்பிக் போட்டிகளில் துப்பாக்கி சுடும் வீரர் அவனி லெக்ராவின் முந்தைய வெற்றியைத் தொடர்ந்து இவரது வெற்றி இந்தியாவுக்கு இரண்டாவது தங்கத்தைப் பெற்றுத் தந்தது.
தொடக்கங்களும் திருப்புமுனைகளும்
டிசம்பர் 30, 1994 இல் பிறந்த நிதேஷ் குமார், ஹரியானாவின் சர்கி தாத்ரியைச் சேர்ந்தவர். தற்போது ஆண்கள் ஒற்றையர் எஸ்.எல் 3 பிரிவில் உலகின் நம்பர் 1 தரவரிசையில் உள்ளார். அவரது பயணம், கல்வி, விளையாட்டு இரண்டிலும் அசாதாரண அர்ப்பணிப்பை பிரதிபலிக்கிறது. ..டி-மண்டியில் மின் பொறியியல் பட்டம் பெற்ற நிதேஷின் விளையாட்டு ஆர்வம், குழந்தைப் பருவத்தில் கால்பந்துடன் தொடங்கியது. இருப்பினும், 2009-ல் வாழ்க்கையை மாற்றிய ஒரு விபத்து, அவரது காலில் நிரந்தர பாதிப்பை ஏற்படுத்தியது. இருப்பினும், விளையாட்டு மீதான அவரது காதல் நீடித்தது, குறிப்பாக ..டி-மண்டியில் படித்த காலத்தில், அவர் பேட்மிண்டனில் அதீத ஆர்வத்தை வளர்த்துக் கொண்டார்.
பாரா விளையாட்டில் நிதேஷின் பயணம், உடல்திறன் குறைபாடுகள் உள்ள நபர்களுக்கான மாநாட்டில் தொடங்கியது. இது போட்டி விளையாட்டு உலகில் அவருக்கு புதிய கதவுகளைத் திறந்தது. 2016 -ம் ஆண்டில், ஹரியானாவைப் பிரதிநிதித்துவப்படுத்தி ஃபரிதாபாத்தில் நடந்த பாரா தேசிய விளையாட்டுப் போட்டியில் அறிமுகமாகி வெண்கலப் பதக்கம் வென்றார். அடுத்த ஆண்டு, பெங்களூரு பாரா தேசிய விளையாட்டு ஒற்றையர் பிரிவில் வெள்ளி மற்றும் இரட்டையர் பிரிவில் வெண்கலம் வென்று பாரா-பேட்மிண்டனில் தனது நற்பெயரை உறுதிப்படுத்தினார்.
அவரது உள்நாட்டு வெற்றி 2020 தேசிய போட்டிகளில் உச்சத்தை அடைந்தது. அங்கு அவர் டோக்கியோ பாராலிம்பிக் பதக்கம் வென்ற பிரமோத் மற்றும் மனோஜ் ஆகியோரை தோற்கடித்து தங்கப் பதக்கம் வென்றார். நிதேஷ் பல சர்வதேச பாராட்டுகளையும் பெற்றுள்ளார். மேலும் அவரது தனித்துவமான பயணம், இப்போது அவரை பாராலிம்பிக்கின் பிரமாண்டமான அரங்கிற்கு அழைத்துச் சென்று, தனது அடையாளத்தை உருவாக்கத் தயாராக உள்ளது.
பாரா பேட்மிண்டன் போட்டியில் வெற்றி
நிதேஷ் குமார், இந்தியாவின் முதன்மையான பாரா-பேட்மிண்டன் வீரர்களில் ஒருவராக தன்னை நிலைநிறுத்திக் கொண்டார். தேசிய மற்றும் சர்வதேச அரங்கில் குறிப்பிடத்தக்க திறமையையும் உறுதியையும் வெளிப்படுத்தினார். பல்வேறு மதிப்புமிக்க போட்டிகளில் அவரது பயணம் தொடர்ச்சியான சாதனைகளால் குறிக்கப்பட்டுள்ளது, இது விளையாட்டின் மீதான அவரது நிலையான செயல்திறன் மற்றும் அர்ப்பணிப்பை பிரதிபலிக்கிறது.
அரசாங்க ஆதரவு மற்றும் உதவி
பாரா பாட்மிண்டன் போட்டியில் நிதேஷ் குமார் சாதிக்க, அரசுத் தரப்பில் முக்கிய ஆதரவு கிடைத்துள்ளது. இந்த உதவியில் அவரது செயல்திறனுக்கு இன்றியமையாத செயற்கை கால் போன்ற அத்தியாவசிய உபகரணங்கள் மற்றும் செயற்கை உறுப்புகளுக்கான நிதி உதவியும் அடங்கும். கூடுதலாக, அவர் தனது பயிற்சி மற்றும் போட்டி செலவுகளுக்கு நிதி ஆதரவைப் பெற்றுள்ளார். இது நிதி கட்டுப்பாடுகள் இல்லாமல் தனது விளையாட்டில் கவனம் செலுத்த உதவுகிறது. மேலும், ஒலிம்பிக் போடியம் இலக்கு திட்டத்தின் (TOPS) கீழ் கையில் உள்ள பணத்தை செலவழிக்காமல் பயனடைகிறார். இது அவரது துறையில் சிறந்து விளங்க தேவையான வளங்களை வழங்குகிறது.
முடிவு
பாரிஸ் 2024 பாராலிம்பிக்கில் நிதேஷ் குமாரின் வரலாற்று தங்கப் பதக்கம் இந்திய பாரா-பேட்மிண்டனில் ஒரு குறிப்பிடத்தக்க மைல்கல்லைக் குறிப்பதுடன், அவரது அசாதாரண அர்ப்பணிப்பு மற்றும் திறமையை வெளிப்படுத்துகிறது. வாழ்க்கையை மாற்றும் விபத்தை சமாளிப்பதில் இருந்து, உலகத் தரம் வாய்ந்த தடகள வீரராக மாறுவதற்கான அவரது பயணம், அவரது எழுச்சி மற்றும் அசைக்க முடியாத அர்ப்பணிப்புக்கு ஒரு சான்றாகும். அண்மையில் பாரிஸில் அவர் பெற்ற வெற்றி உட்பட அவர் பெற்ற தொடர்ச்சியான பாராட்டுகள், அவரது தனித்துவமான திறமையை மட்டுமல்ல, அரசாங்கத்திடமிருந்து அவருக்கு கிடைத்த வலுவான ஆதரவையும் எடுத்துக்காட்டுகிறது. நிதேஷின் வெற்றி தனிப்பட்ட வெற்றியைக் கொண்டாடுவது மட்டுமல்லாமல், இந்தியாவில் உள்ள எதிர்கால தலைமுறை பாரா-தடகள வீரர்களுக்கும் ஊக்கமளிக்கிறது. விளையாட்டு சிறப்பின் உச்சத்தை அடைவதில் விடாமுயற்சி மற்றும் ஆதரவின் முக்கியப் பங்கை அவரது சாதனைகள் எடுத்துக்காட்டுகின்றன.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Historic Gold for Nitesh Kumar at Paris 2024 Paralympics
Kumar’s Unbeaten Performance Secures India’s Second Gold at Paris 2024
03 SEP 2024 4:03PM by PIB Delhi
Introduction
Indian para-shuttler Nitesh Kumar made history at the Paris 2024 Paralympics by clinching the gold medal in the Men’s Singles SL3 category, which is designated for athletes with impairment in one or both lower limbs and poor walking or running balance. The 29-year-old became the third Indian to achieve this remarkable feat, showcasing an impeccable performance throughout the tournament by remaining unbeaten in all his matches. The final match was a rollercoaster, with Nitesh ultimately prevailing in a nail-biting 21-14, 18-21, 23-21 win over Great Britain’s Daniel Bethell. His triumph follows shooter Avani Lekhra's earlier victory, earning India its second gold at the 2024 Paralympic Games.
Beginnings and Breakthroughs
Nitesh Kumar, born on December 30, 1994, and hailing from Charkhi Dadri, Haryana, is currently ranked World No. 1 in the Men’s Singles SL3 category. His journey reflects extraordinary commitment to both academics and sports. An Electrical Engineering graduate from IIT-Mandi, Nitesh's passion for sports began in childhood with football. However, a life-changing accident in 2009 left him with permanent leg damage. Despite this, his love for sports endured, particularly during his time at IIT-Mandi, where he developed a strong interest in badminton.
Nitesh’s journey into parasports began at a conference for individuals with disabilities, which opened new doors for him in the world of competitive sports. In 2016, he made his debut at the Para Nationals in Faridabad, representing Haryana, and won a bronze medal. The following year, he secured silver in singles and bronze in doubles at the Bengaluru Para Nationals, cementing his reputation in para-badminton.
His domestic success peaked at the 2020 Nationals, where he defeated Tokyo Paralympic medallists Pramod and Manoj to win the gold medal. Nitesh has also earned numerous international accolades, and his exceptional journey has now led him to the grand stage of the Paralympics, ready to make his mark.
Championing Success in Para-Badminton
Nitesh Kumar has established himself as one of India's premier para-badminton players, showcasing remarkable skill and determination on both national and international stages. His journey through various prestigious tournaments has been marked by a series of impressive achievements, reflecting his consistent performance and dedication to the sport.
Government Support and Assistance
Nitesh Kumar has received crucial support from the government to achieve his success in para-badminton. This assistance includes financial aid for essential equipment and prosthetics, such as an artificial leg, which is vital for his performance. Additionally, he has received financial support for his training and competition expenses, enabling him to focus on his sport without financial constraints. Furthermore, Kumar benefits from an out-of-pocket allowance under the Target Olympic Podium Scheme (TOPS), providing him with the necessary resources to excel in his field.
Conclusion
Nitesh Kumar's historic gold medal win at the Paris 2024 Paralympics marks a significant milestone in Indian para-badminton and showcases his extraordinary dedication and skill. His journey from overcoming a life-changing accident to becoming a world-class athlete is a testament to his resilience and unwavering commitment. The series of accolades he has achieved, including his recent triumph in Paris, highlights not only his exceptional talent but also the robust support he has received from the government. Nitesh's success not only celebrates a personal victory but also inspires future generations of para-athletes in India. His achievements underscore the vital role of perseverance and support in reaching the pinnacle of sporting excellence.
References:
Historic Gold for Nitesh Kumar at Paris 2024 Paralympics