Ministry of Youth Affairs and Sports
Historic Gold for Nitesh Kumar at Paris 2024 Paralympics
Kumar’s Unbeaten Performance Secures India’s Second Gold at Paris 2024
03 SEP 2024 4:03PM by PIB Delhi
Introduction
Indian para-shuttler Nitesh Kumar made history at the Paris 2024 Paralympics by clinching the gold medal in the Men’s Singles SL3 category, which is designated for athletes with impairment in one or both lower limbs and poor walking or running balance. The 29-year-old became the third Indian to achieve this remarkable feat, showcasing an impeccable performance throughout the tournament by remaining unbeaten in all his matches. The final match was a rollercoaster, with Nitesh ultimately prevailing in a nail-biting 21-14, 18-21, 23-21 win over Great Britain’s Daniel Bethell. His triumph follows shooter Avani Lekhra's earlier victory, earning India its second gold at the 2024 Paralympic Games.
Beginnings and Breakthroughs
Nitesh Kumar, born on December 30, 1994, and hailing from Charkhi Dadri, Haryana, is currently ranked World No. 1 in the Men’s Singles SL3 category. His journey reflects extraordinary commitment to both academics and sports. An Electrical Engineering graduate from IIT-Mandi, Nitesh's passion for sports began in childhood with football. However, a life-changing accident in 2009 left him with permanent leg damage. Despite this, his love for sports endured, particularly during his time at IIT-Mandi, where he developed a strong interest in badminton.
Nitesh’s journey into parasports began at a conference for individuals with disabilities, which opened new doors for him in the world of competitive sports. In 2016, he made his debut at the Para Nationals in Faridabad, representing Haryana, and won a bronze medal. The following year, he secured silver in singles and bronze in doubles at the Bengaluru Para Nationals, cementing his reputation in para-badminton.
His domestic success peaked at the 2020 Nationals, where he defeated Tokyo Paralympic medallists Pramod and Manoj to win the gold medal. Nitesh has also earned numerous international accolades, and his exceptional journey has now led him to the grand stage of the Paralympics, ready to make his mark.
Championing Success in Para-Badminton
Nitesh Kumar has established himself as one of India's premier para-badminton players, showcasing remarkable skill and determination on both national and international stages. His journey through various prestigious tournaments has been marked by a series of impressive achievements, reflecting his consistent performance and dedication to the sport.
Government Support and Assistance
Nitesh Kumar has received crucial support from the government to achieve his success in para-badminton. This assistance includes financial aid for essential equipment and prosthetics, such as an artificial leg, which is vital for his performance. Additionally, he has received financial support for his training and competition expenses, enabling him to focus on his sport without financial constraints. Furthermore, Kumar benefits from an out-of-pocket allowance under the Target Olympic Podium Scheme (TOPS), providing him with the necessary resources to excel in his field.
Conclusion
Nitesh Kumar's historic gold medal win at the Paris 2024 Paralympics marks a significant milestone in Indian para-badminton and showcases his extraordinary dedication and skill. His journey from overcoming a life-changing accident to becoming a world-class athlete is a testament to his resilience and unwavering commitment. The series of accolades he has achieved, including his recent triumph in Paris, highlights not only his exceptional talent but also the robust support he has received from the government. Nitesh's success not only celebrates a personal victory but also inspires future generations of para-athletes in India. His achievements underscore the vital role of perseverance and support in reaching the pinnacle of sporting excellence.
References:
Historic Gold for Nitesh Kumar at Paris 2024 Paralympics

ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪ್ಯಾರಿಸ್‌ ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿ ನಿತೇಶ್‌ ಕುಮಾರ್‌ಗೆ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಚಿನ್ನ
ಕುಮಾರ್‌ ಅವರ ಅಜೇಯ ಪ್ರದರ್ಶನವು ಪ್ಯಾರಿಸ್‌ 2024ರಲ್ಲಿಭಾರತಕ್ಕೆ ಎರಡನೇ ಚಿನ್ನವನ್ನು ತಂದುಕೊಟ್ಟಿದೆ
03 SEP 2024 4:03PM by PIB Bengaluru
ಪರಿಚಯ
ಪ್ಯಾರಿಸ್‌ ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಪ್ಯಾರಾ-ಷಟ್ಲರ್‌ ನಿತೇಶ್‌ ಕುಮಾರ್‌ ಪುರುಷರ ಸಿಂಗಲ್ಸ್‌ ಎಸ್‌ಎಲ್‌ 3 ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಚಿನ್ನದ ಪದಕ ಗೆಲ್ಲುವ ಮೂಲಕ ಇತಿಹಾಸ ನಿರ್ಮಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಗಮನಾರ್ಹ ಸಾಧನೆ ಮಾಡಿದ ಮೂರನೇ ಭಾರತೀಯ ಎಂಬ ಹೆಗ್ಗಳಿಕೆಗೆ ಪಾತ್ರರಾದ 29 ವರ್ಷದ ಆಟಗಾರ, ಪಂದ್ಯಾವಳಿಯುದ್ದಕ್ಕೂ ತಮ್ಮ ಎಲ್ಲಾ ಪಂದ್ಯಗಳಲ್ಲಿಅಜೇಯರಾಗಿ ಉಳಿಯುವ ಮೂಲಕ ನಿಷ್ಕಳಂಕ ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದರು. ಅಂತಿಮ ಪಂದ್ಯದಲ್ಲಿನಿತೇಶ್‌, ಗ್ರೇಟ್‌ ಬ್ರಿಟನ್‌ನ ಡೇನಿಯಲ್‌ ಬೆಥೆಲ್‌ ವಿರುದ್ಧ 21-14, 18-21, 23-21 ಗೇಮ್‌ಗಳ ಅಂತರದಲ್ಲಿ ಜಯ ಸಾಧಿಸಿದರು. 2024ರ ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್‌ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದಲ್ಲಿಶೂಟರ್‌ ಅವನಿ ಲೇಖರಾ ಚಿನ್ನ ಗೆದ್ದ ನಂತರ ನಿತೇಶ್‌ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಎರಡನೇ ಚಿನ್ನದ ಪದಕ ತಂದುಕೊಟ್ಟರು.
ಪ್ರಾರಂಭಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಗತಿಗಳು
1994ರ ಡಿಸೆಂಬರ್‌ 30ರಂದು ಜನಿಸಿದ ಮತ್ತು ಹರಿಯಾಣದ ಚಾರ್ಖಿ ದಾದ್ರಿ ಮೂಲದ ನಿತೇಶ್‌ ಕುಮಾರ್‌ ಪ್ರಸ್ತುತ ಪುರುಷರ ಸಿಂಗಲ್ಸ್‌ ಎಸ್‌ಎಲ್‌ 3 ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದ ನಂ.1 ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ. ಅವರ ಪ್ರಯಾಣವು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡೆ ಎರಡಕ್ಕೂ ಅಸಾಧಾರಣ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಐಐಟಿ-ಮಂಡಿಯಿಂದ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕಲ್‌ ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್‌ ಪದವೀಧರರಾಗಿರುವ ನಿತೇಶ್‌ ಅವರ ಕ್ರೀಡೆಯ ಉತ್ಸಾಹವು ಬಾಲ್ಯದಲ್ಲಿ ಫುಟ್ಬಾಲ್‌ನೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು. ಆದಾಗ್ಯೂ, 2009ರಲ್ಲಿಜೀವನವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುವ ಅಪಘಾತವು ಅವರ ಕಾಲಿಗೆ ಶಾಶ್ವತ ಹಾನಿಯನ್ನುಂಟುಮಾಡಿತು. ಇದರ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ಕ್ರೀಡೆಯ ಮೇಲಿನ ಅವರ ಪ್ರೀತಿಯು ಉಳಿಯಿತು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಐಐಟಿ-ಮಂಡಿಯಲ್ಲಿದ್ದಾಗ, ಅವರು ಬ್ಯಾಡ್ಮಿಂಟನ್‌ನಲ್ಲಿ ಬಲವಾದ ಆಸಕ್ತಿಯನ್ನು ಬೆಳೆಸಿಕೊಂಡರು.
ಪ್ಯಾರಾ ಸ್ಪೋರ್ಟ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ನಿತೇಶ್‌ ಅವರ ಪ್ರಯಾಣವು ಅಂಗವಿಕಲ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು. ಇದು ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಕ್ರೀಡಾ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿಅವರಿಗೆ ಹೊಸ ಬಾಗಿಲುಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಿತು. 2016ರಲ್ಲಿಫರಿದಾಬಾದ್‌ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಪ್ಯಾರಾ ನ್ಯಾಷನಲ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಹರಿಯಾಣವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸಿ ಕಂಚಿನ ಪದಕ ಗೆದ್ದಿದ್ದರು. ಮುಂದಿನ ವರ್ಷ, ಅವರು ಬೆಂಗಳೂರು ಪ್ಯಾರಾ ನ್ಯಾಷನಲ್ಸ್‌ನ ಸಿಂಗಲ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಬೆಳ್ಳಿ ಮತ್ತು ಡಬಲ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಕಂಚು ಪಡೆದು ಪ್ಯಾರಾ-ಬ್ಯಾಡ್ಮಿಂಟನ್‌ನಲ್ಲಿತಮ್ಮ ಖ್ಯಾತಿಯನ್ನು ಭದ್ರಪಡಿಸಿಕೊಂಡರು.
ಅವರ ದೇಶೀಯ ಯಶಸ್ಸು 2020ರ ನ್ಯಾಷನಲ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಉತ್ತುಂಗಕ್ಕೇರಿತು. ಅಲ್ಲಿಅವರು ಟೋಕಿಯೊ ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್‌ ಪದಕ ವಿಜೇತರಾದ ಪ್ರಮೋದ್‌ ಮತ್ತು ಮನೋಜ್‌ ಅವರನ್ನು ಸೋಲಿಸಿ ಚಿನ್ನದ ಪದಕವನ್ನು ಗೆದ್ದರು. ನಿತೇಶ್‌ ಹಲವಾರು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಶಂಸೆಗಳನ್ನು ಗಳಿಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಅಸಾಧಾರಣ ಪ್ರಯಾಣವು ಈಗ ಅವರನ್ನು ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್‌ನ ಭವ್ಯ ವೇದಿಕೆಗೆ ಕರೆದೊಯ್ದಿದೆ, ಅವರ ಛಾಪು ಮೂಡಿಸಲು ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ.
ಪ್ಯಾರಾ ಬ್ಯಾಡ್ಮಿಂಟನ್‌ನಲ್ಲಿಯಶಸ್ಸನ್ನು ಸಾಧಿಸುವುದು
ನಿತೇಶ್‌ ಕುಮಾರ್‌ ಭಾರತದ ಪ್ರಮುಖ ಪ್ಯಾರಾ-ಬ್ಯಾಡ್ಮಿಂಟನ್‌ ಆಟಗಾರರಲ್ಲಿಒಬ್ಬರಾಗಿ ತಮ್ಮನ್ನು ತಾವು ಸ್ಥಾಪಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿಗಮನಾರ್ಹ ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ದೃಢನಿಶ್ಚಯವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದ್ದಾರೆ. ವಿವಿಧ ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ಪಂದ್ಯಾವಳಿಗಳ ಮೂಲಕ ಅವರ ಪ್ರಯಾಣವು ಪ್ರಭಾವಶಾಲಿ ಸಾಧನೆಗಳ ಸರಣಿಯಿಂದ ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ, ಇದು ಅವರ ಸ್ಥಿರ ಪ್ರದರ್ಶನ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡೆಗೆ ಸಮರ್ಪಣೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಸರ್ಕಾರದ ಬೆಂಬಲ ಮತ್ತು ನೆರವು
ಪ್ಯಾರಾ-ಬ್ಯಾಡ್ಮಿಂಟನ್‌ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ನಿತೇಶ್‌ ಕುಮಾರ್‌ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಸಹಾಯವು ಅವರ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಗೆ ಅತ್ಯಗತ್ಯವಾದ ಕೃತಕ ಕಾಲಿನಂತಹ ಅಗತ್ಯ ಉಪಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಾಸ್ಥೆಟಿಕ್‌ಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ಸಹಾಯವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಅವರು ತಮ್ಮ ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಸ್ಪರ್ಧೆಯ ವೆಚ್ಚಗಳಿಗಾಗಿ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ಇದು ಹಣಕಾಸಿನ ನಿರ್ಬಂಧಗಳಿಲ್ಲದೆ ತನ್ನ ಕ್ರೀಡೆಯ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಕುಮಾರ್‌ ಟಾರ್ಗೆಟ್‌ ಒಲಿಂಪಿಕ್‌ ಪೋಡಿಯಂ ಸ್ಕೀಮ್‌ (ಟಿಒಪಿಎಸ್‌) ಅಡಿಯಲ್ಲಿಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ, ಇದು ಅವರ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿಉತ್ತಮ ಸಾಧನೆ ಮಾಡಲು ಅಗತ್ಯವಾದ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ತೀರ್ಮಾನ
ಪ್ಯಾರಿಸ್‌ 2024 ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿನಿತೇಶ್‌ ಕುಮಾರ್‌ ಅವರ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಚಿನ್ನದ ಪದಕ ಗೆಲುವು ಭಾರತೀಯ ಪ್ಯಾರಾ-ಬ್ಯಾಡ್ಮಿಂಟನ್‌ನಲ್ಲಿಮಹತ್ವದ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು ಮತ್ತು ಅವರ ಅಸಾಧಾರಣ ಸಮರ್ಪಣೆ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ. ಜೀವನವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುವ ಅಪಘಾತವನ್ನು ಜಯಿಸುವುದರಿಂದ ವಿಶ್ವ ದರ್ಜೆಯ ಕ್ರೀಡಾಪಟುವಾಗುವವರೆಗಿನ ಅವರ ಪ್ರಯಾಣವು ಅವರ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವ ಮತ್ತು ಅಚಲ ಬದ್ಧತೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಪ್ಯಾರಿಸ್‌ನಲ್ಲಿಅವರ ಇತ್ತೀಚಿನ ವಿಜಯ ಸೇರಿದಂತೆ ಅವರು ಸಾಧಿಸಿದ ಪ್ರಶಂಸೆಗಳ ಸರಣಿಯು ಅವರ ಅಸಾಧಾರಣ ಪ್ರತಿಭೆಯನ್ನು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಅವರು ಪಡೆದ ದೃಢವಾದ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ನಿತೇಶ್‌ ಅವರ ಯಶಸ್ಸು ವೈಯಕ್ತಿಕ ವಿಜಯವನ್ನು ಆಚರಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಭಾರತದ ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಯ ಪ್ಯಾರಾ-ಅಥ್ಲೀಟ್‌ಗಳಿಗೆ ಸೂಧಿರ್ತಿ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಅವರ ಸಾಧನೆಗಳು ಕ್ರೀಡಾ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಯ ಉತ್ತುಂಗವನ್ನು ತಲುಪುವಲ್ಲಿ ಪರಿಶ್ರಮ ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲದ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತವೆ.
ಉಲ್ಲೇಖಗಳು:
http://Historic Gold for Nitesh Kumar at Paris 2024 Paralympics