Ministry of Labour & Employment
Dr. Mansukh Mandaviya Chairs Introductory Meeting with Employer Organisations on Employment Linked Incentive Scheme
Government committed to creating a conducive environment for employment generation and economic growth: Dr. Mandaviya
03 SEP 2024 5:03PM by PIB Delhi
As part of series of stakeholder consultations on the Employment Linked Incentive Scheme, Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister for Labour & Employment and Youth Affairs & Sports chaired an introductory meeting with representatives from Employers’ Organisations in New Delhi today. Union Minister of State for Labour & Employment, Smt. Shobha Karandlaje and Secretary (L&E), Smt. Sumita Dawra along with senior officials of the Ministry were also present on the occasion.
Addressing the Employers, Dr. Mandaviya stated that the Employment Linked Incentive Scheme represents a significant step towards our shared goal of creating a more prosperous and inclusive India. For it to truly succeed, it requires the collective effort and wisdom of all stakeholders—government, businesses, and our workers.
"Employment generation is a top priority for the government, and the ELI Scheme is a step in the right direction to achieve this goal. We are committed to working closely with stakeholders to design a scheme that is robust, inclusive, and aligned with the needs of the economy," said Dr. Mandaviya.
Union Minister invited suggestions from the Organisations regarding the formulation of the ELI scheme. He emphasized that the ELI scheme has been designed to encourage businesses to generate more employment as well as to provide meaningful and sustainable jobs for the youth of our country.
Secretary (L&E) gave an overview of all the components of the ELI scheme and reiterated the Government’s commitment for creating job opportunities. Besides, the Employment Linked Incentive (ELI) scheme, other issues relating to labour welfare and employment generation also came up for discussion in the meeting. A presentation on the proposed ELI scheme also was made during the meeting.
Representatives from various Employer Organisations shared their perspectives on the scheme as well as other labour welfare measures being taken by the government. Union Minister assured the Employer Organisations that such meetings will be a continuous process and the Government looks forward to seeking their valuable inputs to ensure that policies and schemes are formulated in a manner that promotes fairness, inclusivity and equitable growth.
Representatives from CII, FICCI, ASSOCHAM, PHDCCI, All India Organisation of Employers (AIOE), Laghu Udyog Bharati, Indian Council of Small Industries (ICSI), Federation of Association of Small Industries of India (FASII), All India Association of Industries (AIAI), All India Manufacturers’ Organization (AIMO), Standing Conference of Public Enterprises (SCOPE) and Employers Federation of India (EFI) attended the meeting.

શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
ડો. મનસુખ માંડવિયાએ રોજગાર સાથે જોડાયેલી પ્રોત્સાહક યોજના પર એમ્પ્લોયર સંસ્થાઓ સાથે પ્રારંભિક બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી
રોજગાર સર્જન અને આર્થિક વૃદ્ધિ માટે અનુકૂળ વાતાવરણ ઊભું કરવા સરકાર કટિબદ્ધ: ડો.માંડવિયા
03 SEP 2024 5:03PM by PIB Ahmedabad
રોજગાર સાથે સંબંધિત પ્રોત્સાહન યોજના પર હિતધારકો સાથે સંબંધિત પરામર્શની શ્રૃંખલાના ભાગરૂપે કેન્દ્રીય શ્રમ અને રોજગાર તથા યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ આજે નવી દિલ્હીમાં નોકરીદાતાઓની સંસ્થાઓનાં પ્રતિનિધિઓ સાથે પ્રારંભિક બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી. આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય શ્રમ અને રોજગાર રાજ્યમંત્રી શ્રીમતી શોભા કરંદલાજે અને સચિવ (એલએન્ડઇ), શ્રીમતી સુમિતા દાવરા તેમજ મંત્રાલયના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
નોકરીદાતાઓને સંબોધતા ડૉ. માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે, એમ્પ્લોયમેન્ટ લિન્ક્ડ ઇન્સેન્ટિવ સ્કીમ વધારે સમૃદ્ધ અને સર્વસમાવેશક ભારતનું નિર્માણ કરવાનાં આપણાં સહિયારા લક્ષ્યાંક તરફ મહત્ત્વપૂર્ણ પગલું છે. તેને સાચા અર્થમાં સફળ બનાવવા માટે તમામ હિતધારકો - સરકાર, વેપારો અને આપણા કામદારોના સામૂહિક પ્રયાસો અને ડહાપણની જરૂર પડે છે.
"રોજગાર નિર્માણ એ સરકાર માટે ટોચની પ્રાથમિકતા છે, અને ઇએલઆઈ યોજના આ લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કરવા માટે યોગ્ય દિશામાં એક પગલું છે. ડો. માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે, અમે મજબૂત, સર્વસમાવેશક અને અર્થતંત્રની જરૂરિયાતો સાથે સુસંગત હોય તેવી યોજના તૈયાર કરવા હિતધારકો સાથે ખભેખભો મિલાવીને કામ કરવા કટિબદ્ધ છીએ.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ ઇએલઆઇ યોજનાની રચના અંગે સંસ્થાઓ પાસેથી સૂચનો મંગાવ્યા હતા. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, એલિ યોજના ઉદ્યોગોને વધુ રોજગારીનું સર્જન કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવા તેમજ આપણા દેશના યુવાનો માટે અર્થપૂર્ણ અને ટકાઉ રોજગારી પ્રદાન કરવા માટે બનાવવામાં આવી છે.
સચિવ (એલએન્ડઇ)એ ઇએલઆઇ (ELI) યોજનાનાં તમામ ઘટકોની જાણકારી આપી હતી અને રોજગારીની તકો ઊભી કરવા માટે સરકારની કટિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો. આ ઉપરાંત એમ્પ્લોયમેન્ટ લિંક્ડ ઇન્સેન્ટિવ (ઇએલઆઇ) યોજના, શ્રમ કલ્યાણ અને રોજગાર સર્જન સાથે સંબંધિત અન્ય મુદ્દાઓ પર પણ બેઠકમાં ચર્ચા થઈ હતી. આ બેઠક દરમિયાન સૂચિત ઇએલઆઇ યોજના અંગે પણ રજૂઆત કરવામાં આવી હતી.
વિવિધ એમ્પ્લોયર સંસ્થાઓના પ્રતિનિધિઓએ આ યોજના તેમજ સરકાર દ્વારા લેવામાં આવતા અન્ય મજૂર કલ્યાણના પગલાં અંગેના તેમના દ્રષ્ટિકોણને શેર કર્યા હતા. કેન્દ્રીય મંત્રીએ નિયોક્તા સંગઠનોને ખાતરી આપી હતી કે, આ પ્રકારની બેઠકો સતત ચાલતી રહેશે અને સરકાર વાજબીપણા, સર્વસમાવેશકતા અને સમાન વૃદ્ધિને પ્રોત્સાહન આપે તે રીતે નીતિઓ અને યોજનાઓ ઘડવામાં આવે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે કિંમતી ઇનપુટ મેળવવા આતુર છે.
આ બેઠકમાં સીઆઈઆઈ, ફિક્કી, એસોચેમ, પીએચડીસીસીઆઈ, ઓલ ઈન્ડિયા ઓર્ગેનાઈઝેશન ઓફ એમ્પ્લોયર્સ (એઆઈઓઈ), લઘુ ઉદ્યોગ ભારતી, ઈન્ડિયન કાઉન્સિલ ઓફ સ્મોલ ઈન્ડસ્ટ્રીઝ (આઈસીએસઆઈ), ફેડરેશન ઓફ એસોસિએશન ઓફ સ્મોલ ઈન્ડસ્ટ્રીઝ ઓફ ઈન્ડિયા (એફએએસઆઈઆઈ), ઓલ ઈન્ડિયા એસોસિએશન ઓફ ઈન્ડસ્ટ્રીઝ (એઆઈએઆઈ), ઓલ ઈન્ડિયા મેન્યુફેક્ચરર્સ ઓર્ગેનાઈઝેશન (એઆઈએઆઈ), સ્ટેન્ડિંગ કોન્ફરન્સ ઓફ પબ્લિક એન્ટરપ્રાઈઝીસ (સ્કોપ) અને એમ્પ્લોયર્સ ફેડરેશન ઓફ ઈન્ડિયા (ઈએફઆઈ)ના પ્રતિનિધિઓએ આ બેઠકમાં ભાગ લીધો હતો.