சமூக நிதி மற்றும் அதிகாரமளித்தல் அமைச்சகம்
தன்பாலின சமூகத்திற்காக மத்திய அரசு எடுத்துள்ள பல்வேறு நடவடிக்கைகள்
01 SEP 2024 6:32PM by PIB Chennai
தன்பாலின சமூகம் தொடர்பான கொள்கைகள் மற்றும் முயற்சிகள், உள்ளடக்கியதாகவும் பயனுள்ளதாகவும் இருப்பதை உறுதி செய்வதற்காக, சமூக நீதி மற்றும் அதிகாரமளித்தல் துறை சம்பந்தப்பட்டவர்கள் மற்றும் பொதுமக்களின் உள்ளீடுகளை வரவேற்றுள்ளது. இச்சமூகம் தொடர்பாக மத்திய அரசு பல்வேறு நடவடிக்கைகளை எடுத்து வருகிறது.
ஒரு வழக்கில் 17.10.2023 தேதியிட்ட தீர்ப்பில், தன்பாலின சமூகத்தின் உரிமைகளின் நோக்கத்தை வரையறுத்து தெளிவுபடுத்தும் நோக்கத்திற்காக அமைச்சரவைச் செயலாளர் தலைமையில் ஒரு குழுவை மத்திய அரசு அமைக்கும் என்று உச்சநீதிமன்றம் அறிவித்தது.
மத்திய அரசு, 16.04.2024 தேதியிட்ட அரசிதழ் அறிவிக்கையின் மூலம், மத்திய அமைச்சரவை செயலாளரைத் தலைவராகவும், உள்துறை அமைச்சகம், பெண்கள் மற்றும் குழந்தைகள் மேம்பாட்டு அமைச்சகம், சுகாதாரம் மற்றும் குடும்ப நல அமைச்சகம், ஆகியவற்றின் செயலாளர்களை உறுப்பினர்களாகவும், சமூக நீதி மற்றும் அதிகாரமளித்தல் துறையின் செயலாளரை உறுப்பினர் அமைப்பாளராகவும் கொண்ட ஒரு குழுவை அமைத்தது.
இக்குழு 21.5.2024 அன்று கூடியது. குடும்ப அட்டைகள் வழங்குதல், இணையரை நியமனதாரராக பெயரிடும் விருப்பத்துடன் கூட்டு வங்கிக் கணக்கு வைத்திருத்தல், அவர்களின் பாலின அடையாளம், பாலியல் நோக்குநிலை காரணமாக துன்புறுத்தல் போன்றவை குறித்து விவாதிக்கப்பட்டது. ரேஷன் அட்டைகள், வங்கிக் கணக்குகள், சிறை வருகை கோரிக்கைகள், தன்பாலின சமூக வன்முறை, துன்புறுத்தல் அல்லது வற்புறுத்தல் போன்ற அச்சுறுத்தல்களை எதிர்கொள்ளாமல் இருப்பதை உறுதி செய்வதற்கான சட்டம் ஒழுங்கு நடவடிக்கைகள் தொடர்பான பிரச்சினைகளை மேலும் விவாதித்து இறுதி செய்ய ஒரு துணைக் குழுவை அமைக்கவும் முடிவு செய்யப்பட்டது.
இந்தத் துணைக்குழு 31.05.2024 அன்று உள்துறை அமைச்சகத்தின் உள்துறை செயலாளர் தலைமையில் கூடியது. சமூக நலன்கள், சுகாதாரம் மற்றும் பொதுப் பொருட்கள் சேவைகளுக்கான அணுகல் தொடர்பாக விவாதம் நடத்தியது. காவல்துறை நடவடிக்கை மற்றும் வன்முறை போன்றவற்றை விசாரித்து, அமைச்சகங்கள் / துறைகள் வழங்குவதற்கான ஆலோசனையை தயாரிக்குமாறு கேட்டுக் கொள்ளப்பட்டது. அதன் பிறகு, உள்துறை அமைச்சகம் அனைத்து மாநிலங்கள் / யூனியன் பிரதேசங்களுக்கு இந்த சமூகத்தின் சிறை வருகை உரிமைகள் குறித்து ஆலோசனை வழங்கியது.
சமூக நீதி மற்றும் அதிகாரமளித்தல் துறை 25.07.2024 அன்று தன்பாலின சமூகம், மத்திய அமைச்சகங்கள் மற்றும் மாநிலங்களின் பிரதிநிதி உறுப்பினர்களுடன் 'தன்பாலின சமூக விஷயங்கள் குறித்த ஆலோசனையை' நடத்தியது. ஆலோசனையின் போது பெறப்பட்ட உள்ளீடுகள் / ஆலோசனைகள் சம்பந்தப்பட்ட அமைச்சகங்கள் / துறைகளுடன் ஆய்வு செய்து அடுத்த நடவடிக்கைகள் எடுப்பதற்காக பகிர்ந்து கொள்ளப்பட்டுள்ளன.
அமைச்சரவை செயலாளர் தலைமையிலான குழுவின் இரண்டாவது கூட்டம் 22.8.2024 அன்று கூடி அமைச்சகங்கள் / துறைகளால் எடுக்கப்பட்ட நடவடிக்கைகளின் நிலையை மதிப்பாய்வு செய்து, தன்பாலின சமூகம் தொடர்பான ஆலோசனைகளை உடனடியாக வெளியிடுமாறு அறிவுறுத்தியது.
அதன்படி, மத்திய அரசு கீழ்க்கண்ட இடைக்கால நடவடிக்கைகளை ஏற்கனவே எடுத்துள்ளது.
உணவு மற்றும் பொது விநியோகத் துறை அனைத்து மாநிலங்கள் மற்றும் யூனியன் பிரதேசங்களுக்கு ஒரு ஆலோசனையை வெளியிட்டுள்ளது. தற்போதுள்ள விதிகளின்படி, ஒரு மாறுபட்ட உறவில் உள்ள இணையர்கள் ரேஷன் கார்டு நோக்கங்களுக்காக ஒரே குடும்பத்தின் ஒரு பகுதியாக கருதப்பட வேண்டும். மேலும், ரேஷன் கார்டுகள் வழங்குவதில் மாறுபட்ட உறவில் உள்ள இணையர்கள் எந்த பாகுபாட்டிற்கும் உட்படுத்தப்படுவதில்லை என்பதை உறுதிப்படுத்த தேவையான நடவடிக்கைகளை எடுக்குமாறு மாநிலங்கள் / யூனியன் பிரதேசங்கள் கேட்டுக்கொள்ளப்பட்டுள்ளன.
இந்த சமூகத்தைச் சேர்ந்த நபர்கள் ஒரு கூட்டு வங்கிக் கணக்கைத் திறப்பதற்கும், கணக்கு வைத்திருப்பவர் இறந்துவிட்டால், கணக்கில் மீதமுள்ள தொகையைப் பெறுவதற்கு உறவில் உள்ள ஒரு நபரை நியமனதாரராக பரிந்துரைக்கவும் எந்தத் தடையும் இல்லை என்று நிதிச் சேவைகள் துறை ஒரு ஆலோசனையை வெளியிட்டுள்ளது.
சுகாதாரப் பராமரிப்பு, திட்டமிடல் விழிப்புணர்வு நடவடிக்கைகள், மதமாற்ற சிகிச்சையைத் தடைசெய்தல், பாலின மறுசீரமைப்பு அறுவை சிகிச்சை கிடைப்பது, பாடத்திட்டத்தில் மாற்றங்கள், தொலை ஆலோசனை வழங்குதல், உணர்திறன் மற்றும் பல்வேறு நிலை ஊழியர்களுக்கு பயிற்சி அளித்தல் உறவினர்கள் / குடும்பத்தினர் அருகில் இல்லாதபோது உடலுக்கு உரிமை கோருவதற்கான ஏற்பாடுகள் தொடர்பாக தன்பாலின சமூகத்தின் உரிமைகளை உறுதி செய்வதற்கான நடவடிக்கைகளை எடுக்க அனைத்து மாநிலங்கள் / யூனியன் பிரதேசங்கள் உட்பட அனைத்து பங்குதாரர்களுக்கும் சுகாதார மற்றும் குடும்ப நல அமைச்சகம் கடிதங்களை அனுப்பியுள்ளது.

Ministry of Social Justice & Empowerment
Host of measures taken by Government of India for the LGBTQI+ community
DoSJE invites inputs from stakeholders and public at large to ensure inclusive and effective policies
01 SEP 2024 6:32PM by PIB Delhi
The Department of Social Justice and Empowerment (DoSJE) has invited inputs of stakeholders and public at large, so as to ensure that policies and initiatives regarding LGBTQI+ community are inclusive and effective. A host of measures have been taken by Government of India regarding the community.
The Supreme Court, in its judgment dated 17.10.2023 in the Writ Petition No. 1011/2022 - Supriyo@Supriya vs. Union, recorded that the Union Government will constitute a committee chaired by Cabinet Secretary for the purpose of defining and elucidating the scope of entitlements of the queer community.
Government of India, through a gazette notification dated 16.4.2024, constituted a Committee with Cabinet Secretary as the Chairperson and Secretaries of Ministry of Home Affairs, Ministry of Women and Child Development, Ministry of Health and Family Welfare, Legislative Department as Members and Secretary, Department of Social Justice and Empowerment as Member Convenor to examine and submit recommendations on the measures to be taken by Central and State Governments to safeguard the interest of the queer community.
The Committee met on 21.5.2024 to discuss issues relating to issue of ration cards, enabling individuals belonging to queer community to have joint bank account with option to name the partner as nominee, harassment on account of their gender identity, sexual orientation etc. It was also decided that a sub-committee be set up to further discuss and finalise the issues pertaining to ration cards, bank accounts, jail visitation requests, law and order measures to ensure that queer community do not face any threat of violence, harassment or coercion, etc.
The sub-committee met on 31.05.2024 under the chairmanship of the Home Secretary, Ministry of Home Affairs. The sub-committee discussed the measures to address discrimination that queer community face especially in relation to their access to social welfare benefits, healthcare and public goods services; police action and violence, etc and asked the Ministries/ Departments to prepare an OM/ advisory for issuance. Thereafter, Ministry of Home Affairs issued advisory to all states/UTs regarding prison visitation rights of the Queer Community and an advisory, on law & order measures to be taken to ensure that queer community do not face any threat of violence, harassment or coercion.
The Department of Social Justice and Empowerment held ‘Consultation on LGBTQIA+ matters’ on 25.07.2024 with representative members from the LGBTQIA+ community, central Ministries and states. The inputs/suggestions received during the stakeholder consultations have been shared with concerned Ministries/Departments for examination and taking further steps.
The second meeting of Committee under the chairmanship of Cabinet Secretary met on 22.8.2024 and reviewed the status of action taken by Ministries/departments and directed them to immediately issue OMs/advisories pertaining to queer community.
Accordingly, Government of India has already taken following interim action:
1. Department of Food and Public Distribution (D/oF&PD) has issued an advisory to all the States and UTs, that as per existing provisions, enabling partners in a queer relationship are to be treated as a part of the same household for the purposes of ration card. Further, States/UTs have been asked to take necessary measures to ensure that partners in queer relationship are not subject to any discrimination in the issuance of ration cards.
2. Department of Financial Services (DFS) has issued an advisory that there are no restrictions for persons of the queer community to open a joint bank account and also to nominate a person in queer relationship as a nominee to receive the balance in the account, in the event of death of the account holder.
3. Ministry of Health and Family Welfare has issued letters to all stakeholders including all States/UTs to take measures to ensure the rights of LGBTQI+ community with relation to healthcare, planning awareness activities, prohibition of conversion therapy, availability of sex reassignment surgery, changes in curricula, provision of Tele consultation, sensitization and training various levels of staff and making of provision to claim the body when near relative/next of kin/family is not available.
4. The Directorate General of Health Services, Ministry of Health and Family Welfare has also issued letter to the State Health Departments and other stakeholders on the subject of ensuring the health care access and reducing discrimination towards LGBTQI+ community.
5. Ministry of Health and Family Welfare has framed guidelines in respect of medical intervention required in infants/ children with disorders of sexual differentiation (intersex) to have medically normal life without complications. The Ministry is working on guidelines to address the issues pertaining to mental health/well-being of queer community.