વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રાલય
સ્તન કેન્સરની સારવાર માટે એન્ટિડિપ્રેસન્ટ દવાનું પુનઃપ્રયોજન કરી શકાય
02 SEP 2024 3:56PM by PIB Ahmedabad
સ્તન કેન્સરની સારવાર માટે ખર્ચઅસરકારક ઉપાય પ્રદાન કરવા માટે એન્ટિડિપ્રેસન્ટ દવાના પુનઃપ્રયોજનની સંભાવના છે.
ખર્ચાળ કિંમત, લાંબો ડેવલપમેન્ટનો સમય, અને દવાના પરીક્ષણો અને નિયમનકારી મંજૂરીઓની જરૂરિયાતને કારણે, નવી અને અસરકારક કેન્સર વિરોધી દવાઓનું સર્જન કરવું જટિલ રહ્યું છે. જો કે, બાયોમેડિકલ વૈજ્ઞાનિકો આજે દવાની શોધ માટે વારંવાર દવાઓના પુનઃપ્રયોજનનો ઉપયોગ કરે છે.
ભારત સરકારના વિજ્ઞાન અને પ્રૌદ્યોગિકી વિભાગ (ડીએસટી) હેઠળની સ્વાયત્ત સંસ્થા ગુવાહાટીમાં ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ એડવાન્સ સ્ટડી ઇન સાયન્સ એન્ડ ટેકનોલોજી (આઇએએસએસટી)ના સંશોધકોની તેમની ટીમ ડો. અસીસ બાલા અને તેમની સંશોધકોની ટીમ કેન્સર મેનેજમેન્ટ માટે સુધારેલી રોગનિવારક વ્યૂહરચનાઓ વિકસાવવા માટે દવાના આ ક્ષેત્રમાં કામ કરી રહી છે.
આ સંશોધન જૂથે દર્શાવ્યું છે કે મોનોએમાઇન ઓક્સિડેઝ (એમએઓ) અવરોધકો તરીકે ઓળખાતી દવાઓના વર્ગમાંથી એક એન્ટિડિપ્રેસન્ટ દવા સેલેજિલિન (એલ-ડિપ્રેનિલ) સ્તન કેન્સર માટે કેન્સર વિરોધી ઉપચાર તરીકે લાગુ પડી શકે છે.
આકૃતિ 1: સેલેજિલિને વિવિધ કેન્સરના જનીનો અને રોગો સાથે સંકલિત નેટવર્કિંગ દર્શાવ્યું હતું. તે સ્તન કેન્સરના કોષોમાં પીકેસી ફોસ્ફોરાયલેશન અને આરઓએસ-સ્વતંત્ર એપોપ્ટોસિસની અવરોધાત્મક અસર પણ દર્શાવે છે.
સંકલિત નેટવર્ક ફાર્માકોલોજિકલ અભ્યાસોમાં જાણવા મળ્યું છે કે સેલેજિલિન વિવિધ પ્રકારના કેન્સર સાથે જટિલ રીતે સંકળાયેલા દસ જનીનો સાથે ક્રિયાપ્રતિક્રિયા કરે છે, જેમાં નોંધપાત્ર સંખ્યામાં ગાંઠો છે. આ અધ્યયનમાં છ કેન્સર સેલ લાઇન પર સેલેજિલિનની અસરકારકતાનું પ્રારંભિક તુલનાત્મક મૂલ્યાંકન કરવામાં આવ્યું હતું. સેલેજિલિન એસ્ટ્રોજન અને પ્રોજેસ્ટેરોન-પોઝિટિવ (ઇઆર + અને પીઆર+) તેમજ ટ્રિપલ-નેગેટિવ સ્તન કેન્સર (ટીએનબીસી)ને નષ્ટ કરવામાં અસરકારક હોવાનું જણાયું હતું.
તે સ્તન કેન્સરના કોષો (ઇઆર + અને પીઆર+) માં એક મિકેનિઝમ દ્વારા કોશિકાઓના મૃત્યુને પ્રેરિત કરી શકે છે જે પ્રતિક્રિયાશીલ ઓક્સિજન પ્રજાતિઓ (આરઓએસ) પર આધારિત નથી. વધુમાં, તે સ્તન કેન્સરના કોષોમાં પ્રોટીન કિનેઝ સી ફોસ્ફોરાયલેશન નામની પ્રક્રિયાને અવરોધે છે, જે સૂચવે છે કે આ પ્રક્રિયા સેલેજિલિનને કારણે થતા કોશિકાના મૃત્યુમાં સામેલ હોઈ શકે છે. "મેડિકલ ઓન્કોલોજી" જર્નલમાં પ્રકાશિત આ તાજેતરનો અભ્યાસ જૈવ ચિકિત્સા વૈજ્ઞાનિકોને આ ક્ષેત્રની વધુ શોધ કરવામાં મદદ કરી શકે છે. આ સંશોધન આ પ્રકારનું પ્રથમ છે અને કેન્સર સંશોધનના ક્ષેત્રમાં ખૂબ મહત્વ ધરાવે છે. તે ઇન વિવો અસરકારકતા અભ્યાસ, ડોઝ ઓપ્ટિમાઇઝેશન, વિરોધાભાસ અને નજીકના ભવિષ્યમાં સંબંધિત પ્રતિકૂળ આડઅસરોના સંદર્ભમાં વધુ તપાસને પાત્ર છે.
પ્રકાશન લિન્ક, ડીઓઆઈ: https://doi.org/10.1007/s12032-024-02451-0
વધુ પત્રવ્યવહાર માટે: ડૉ. અસીસ બાલા, એસોસિએટ પ્રોફેસર-1, ફાર્માકોલોજી એન્ડ ડ્રગ ડિસ્કવરી રિસર્ચ લેબ, -મેઈલઃ asisbala@iasst.gov.in

Ministry of Science & Technology
Antidepressant drug can be repurposed for treating breast cancer
02 SEP 2024 3:56PM by PIB Delhi
An antidepressant drug has the potential of being repurposed to provide cost effective solution for treatment of breast cancer.
Due to expensive costs, long development times, and the requirement for drug trials and regulatory approvals, generating new and effective anticancer medications has been complex. However, biomedical scientists today frequently use medication repurposing for drug discovery.
Dr. Asis Bala and his team of researchers at the Institute of Advanced Study in Science and Technology (IASST) in Guwahati, an autonomous institute under the Department of Science & Technology (DST), Govt. of India, have been working in this field of drug repurposing to develop improved therapeutic strategies for cancer management.
This research group has shown that Selegiline (L-deprenyl), an antidepressant drug from a class of drugs called monoamine oxidase (MAO) inhibitors, might be applied as anticancer therapeutics for breast cancer.
Figure 1: Selegiline showed integrated networking with genes and diseases of different cancers. It also showed the inhibitory effect of PKC phosphorylation and ROS-independent apoptosis in breast cancer cells.
The integrated network pharmacological studies found that selegiline interacts with ten genes intricately linked to various types of cancer, with a significant number of nodes. The study conducted a preliminary comparative evaluation of the efficacy of selegiline on six cancer cell lines. Selegiline was found effective in killing estrogen and progesterone-positive (ER+ & PR+) as well as triple-negative breast cancer (TNBC).
It can induce cell death in breast cancer cells (ER+ & PR+) by a mechanism that does not depend on reactive oxygen species (ROS). Additionally, it inhibits a process called protein kinase C phosphorylation in breast cancer cells, which suggests that this process might be involved in the cell death caused by selegiline. This recent study, published in the journal "Medical Oncology," could help biomedical scientists explore this area further. The research is the first of its kind and holds great significance in the field of cancer research. It deserves further investigation in terms of in vivo efficacy study, dose optimization, contraindications, and associated adverse side effects in the near future.
Publication link, DOI: https://doi.org/10.1007/s12032-024-02451-0
For further correspondence: Dr. Asis Bala, Associate Professor-I, Pharmacology and Drug Discovery Research Lab. Email: asisbala@iasst.gov.in