ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ ਖੱਟਰ ਨੇ ਐੱਨਐੱਚਪੀਸੀ ਅਤੇ ਐੱਸਜੇਵੀਐੱਨਐੱਲ ਦੇ ਸੀਐੱਮਡੀ ਨੂੰ ‘ਨਵਰਤਨ’ ਦਾ ਦਰਜਾ ਮਿਲਣ ‘ਤੇ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ
ਐੱਨਐੱਚਪੀਸੀ ਅਤੇ ਐੱਸਜੇਵੀਐੱਨਐੱਲ ਨੂੰ ‘ਨਵਰਤਨ’ ਦਾ ਦਰਜਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ
01 SEP 2024 3:39PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ ਖੱਟਰ ਨੇ ਅੱਜ ਐੱਨਐੱਚਪੀਸੀ ਅਤੇ ਐੱਸਜੀਵੀਐੱਨਐੱਲ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ‘ਨਵਰਤਨ’ ਦਾ ਦਰਜਾ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਉਪਲਬਧੀ ‘ਤੇ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ।
ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਆਵ੍ ਪਬਲਿਕ ਐਂਟਰਪ੍ਰਾਈਜ਼ (ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ) ਦੁਆਰਾ 30.08.2024 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਆਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਇਹ ਸਨਮਾਨ ਹਾਇਡ੍ਰੋ ਪਾਵਰ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੌਹਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਉਪਕ੍ਰਮਾਂ (ਸੀਪੀਐੱਸਯੂ) ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ ਖੱਟਰ ਨੇ ਇਸ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਦੋਨਾਂ ਸੀਪੀਐੱਸਯੂ ਲਈ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਉਪਲਬਧੀ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਵਧੇਰੇ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਅਭਿਲਾਸ਼ਾ ਰੱਖਣ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਹ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਲ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਐੱਨਐੱਚਪੀਸੀ ਅਤੇ ਐੱਸਜੇਵੀਐੱਨਐੱਲ ਜਿਹੀਆਂ ਹਾਇਡ੍ਰੋ ਪਾਵਰ ਕੰਪਨੀਆਂ ਹਾਇਡ੍ਰੋ ਪਾਵਰ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਗ੍ਰੀਨਹਾਊਸ ਗੈਸਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਸੀਮਿਤ ਕਰਕੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਨਵਰਤਨ ਦਾ ਦਰਜਾ ਮਿਲਣ ਨਾਲ ਐੱਨਐੱਚਪੀਸੀ ਅਤੇ ਐੱਸਜੇਵੀਐੱਨਐੱਲ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਫ਼ੈਸਲੇ ਲੈਣ, ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਅਧਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਮਿਲੇਗਾ। ਇਹ ਦਰਜਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚਾ (ਕੇਪੈਕਸ) ਫ਼ੈਸਲਿਆਂ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ, ਬਜ਼ਾਰ ਪਹੁੰਚ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਵੀਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਐੱਨਐੱਚਪੀਸੀ ਅਤੇ ਐੱਸਜੇਵੀਐੱਨਐੱਲ ਨੂੰ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਉੱਦਮ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ, ਨਵੇਂ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਮੁਹਾਰਤ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦੀ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਇਹ ਤਕਨੀਕੀ ਗਠਬੰਧਨਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ, ਬਜ਼ਾਰ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਵਿਲੀਨਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਨੂੰ ਸੁਗਮ ਬਣਾਏਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਬਜ਼ਾਰ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ।
ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਚਪੀਸੀ ਅਤੇ ਐੱਸਜੇਵੀਐੱਨਐੱਲ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸਥਾਪਿਤ ਸਮਰੱਥਾ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 7144 ਮੈਗਾਵਾਟ ਅਤੇ 2467 ਮੈਗਾਵਾਟ ਹੈ। ਇਹ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਚਪੀਸੀ ਦੁਆਰਾ 10,443 ਮੈਗਾਵਾਟ ਅਤੇ ਐੱਸਜੇਵੀਐੱਨਐੱਲ ਦੁਆਰਾ 4836 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।

Ministry of Power
Union Minister Shri Manohar Lal Felicitates CMDs of NHPC and SJVNL on attainment of ‘Navratna’ Status
NHPC and SJVNL Conferred ‘Navratna’ Status
01 SEP 2024 3:39PM by PIB Delhi
Union Minister for Power and Housing & Urban Affairs, Shri Manohar Lal, today felicitated the CMDs of NHPC and SJVNL on the prestigious achievement of being conferred with ‘Navratna’ status by the Government of India.
This honor, as per the order issued by the Department of Public Enterprises (Ministry of Finance) on 30.08.2024, grants these leading hydro power Central Public Sector Undertakings (CPSUs) greater operational and financial autonomy.
Shri Manohar Lal, praised this development as a historic milestone for both the PSUs and encouraged them to continue to aspire for greater achievements in future. He remarked, “This is a significant moment for the country as the hydro CPSUs like NHPC and SJVNL are playing pivotal role in harnessing the hydro power potential leading to powering the country by limiting greenhouse gases or other pollutants.
The Navratna status will empower NHPC and SJVNL with faster decision-making, increased efficiency, and greater empowerment. This status supports major capital expenditure (CAPEX) decisions and investment plans, propelling growth, expanding market reach, and achieving long-term gains.
With the newly conferred powers, NHPC and SJVNL will have autonomy to establish joint ventures in overseas, access new markets and leverage local expertise. Furthermore, it will foster innovation through technological alliances, strengthen market positioning, and facilitate mergers and acquisitions, leading to growth with an increased market share.
Currently, NHPC and SJVNL have total installed capacity of 7144 MW and 2467 MW respectively. These companies are presently engaged in the construction of projects aggregating to 10443 MW by NHPC and 4836 MW by SJVNL.