Ministry of Panchayati Raj
Ministry of Panchayati Raj, in partnership with the Indian Institute of Management, Amritsar, is conducting a five-day Management Development Programme from today
02 SEP 2024 12:52PM by PIB Delhi
The Ministry of Panchayati Raj, in partnership with the Indian Institute of Management Amritsar (IIM Amritsar), is conducting a five-day residential Management Development Programme (MDP) from 2nd to 6th September 2024.
The program involves Elected Representatives and Functionaries of Panchayati Raj Institutions (PRIs) from across ten States: Arunachal Pradesh, Haryana, Himachal Pradesh, Jammu and Kashmir (UT), Madhya Pradesh, Punjab, Rajasthan, Tamil Nadu, Uttar Pradesh, and Uttarakhand. These participants are attending the training at IIM Amritsar.
The primary goal of this program is to strengthen the leadership, management and governance skills of Panchayat Representatives and Functionaries. The initiative reflects the Ministry’s dedication to improving local governance and enhancing the ability of Panchayats to provide better services to rural communities.
Over the course of the five days, the program will cover various topics, including leadership, management, ethics, rural innovation, Own Source Revenue (OSR), and Artificial Intelligence (AI). Participants will engage in expert-led sessions, case studies, and interactive discussions, which are intended to equip them with the necessary knowledge and tools to lead their communities more effectively. This program is anticipated to play a significant role in enhancing the effectiveness and efficiency of local governance in Grameen Bharat.
Panchayats are crucial at the grassroots level, responsible for providing essential services and governance to rural areas. The role of their elected representatives and officials is vital in meeting their constitutional responsibilities and contributing to the vision of a “Viksit Bharat” (Developed India). This program aims to boost their capabilities to better serve their communities.
A key focus of the program is on increasing Own Source Revenue (OSR), which is vital for achieving financial sustainability and empowering Panchayats to become “Saksham” (capable) Panchayats. Strengthening their financial independence will enable Panchayats to better address local needs and drive rural development.
The program also introduces participants to the latest management theories, tools, and skills, bringing corporate-level professionalism to rural governance.This approach is intended to ensure effective and efficient use of resources, enabling Panchayats to significantly contribute to rural prosperity.
Overall, this program is expected to greatly improve the effectiveness and efficiency of local governance in India, ultimately leading to faster rural development and a better quality of life for rural citizens.
Background:
The Leadership / Management Development Programme was launched by the Ministry of Panchayati Raj in January 2024 to enhance the leadership and management skills of Panchayat representatives and officials. The program has received positive feedback from participants, States/UTs, and management institutions, marking a significant achievement. It aims to foster effective governance and improve overall performance at the grassroots level by equipping Panchayat leaders with advanced skills.
This program facilitates the exchange of best practices and experiences among participants from different States/ UTs. The involvement of Ministry officials throughout the program ensures continuous improvement of the training framework.This initiative not only raises awareness of the Panchayati Raj system among IIM faculty and students but also helps to broaden the reach of the objectives of Management Development Programme (MDP).

பஞ்சாயத்து ராஜ் அமைச்சகம்
பஞ்சாயத்து ராஜ் அமைச்சகம், அமிர்தசரஸில் உள்ள இந்திய மேலாண்மை கழகத்துடன் இணைந்து இன்று முதல் ஐந்து நாள் மேலாண்மை மேம்பாட்டு திட்டத்தை நடத்துகிறது
02 SEP 2024 12:52PM by PIB Chennai
பஞ்சாயத்து ராஜ் அமைச்சகம், அமிர்தசரஸ் இந்திய மேலாண்மை கழகத்துடன் (IIM அமிர்தசரஸ்) இணைந்து, 2024 செப்டம்பர் 2 முதல் 6 வரை, ஐந்து நாள் உள்துறை மேலாண்மை மேம்பாட்டுத் திட்டத்தை (MDP) நடத்துகிறது.
அருணாச்சல பிரதேசம், ஹரியானா, இமாச்சல பிரதேசம், ஜம்மு-காஷ்மீர் (யூனியன் பிரதேசம்), மத்தியப் பிரதேசம், பஞ்சாப், ராஜஸ்தான், தமிழ்நாடு, உத்தரப் பிரதேசம் மற்றும் உத்தராகண்ட் ஆகிய பத்து மாநிலங்களில் இருந்து தேர்ந்தெடுக்கப்பட்ட பிரதிநிதிகள் மற்றும் பஞ்சாயத்து ராஜ் அமைப்புகளின் (பிஆர்ஐ) செயல்பாட்டாளர்கள் இந்தத் திட்டத்தில் பங்கேற்றுள்ளனர். இந்த பங்கேற்பாளர்கள், ஐஐஎம் அமிர்தசரஸில் பயிற்சியில் கலந்து கொள்கிறார்கள்.
ஊராட்சி பிரதிநிதிகள் மற்றும் பணியாளர்களின் தலைமைப் பண்பு, மேலாண்மை மற்றும் ஆளுமைத் திறன்களை வலுப்படுத்துவதே, இத்திட்டத்தின் முதன்மை நோக்கமாகும். உள்ளாட்சி நிர்வாகத்தை மேம்படுத்துவதற்கும், கிராமப்புற சமூகங்களுக்கு சிறந்த சேவைகளை வழங்குவதற்கான பஞ்சாயத்துகளின் திறனை மேம்படுத்துவதற்கும் அமைச்சகத்தின் அர்ப்பணிப்பை இந்த முயற்சி பிரதிபலிக்கிறது.
ஐந்து நாட்களில், இந்த திட்டம் தலைமைத்துவம், மேலாண்மை, நெறிமுறைகள், கிராமப்புற கண்டுபிடிப்பு, சொந்த ஆதார வருவாய் (OSR) மற்றும் செயற்கை நுண்ணறிவு (AI) உள்ளிட்ட பல்வேறு தலைப்புகளை உள்ளடக்கியதாகும். பங்கேற்பாளர்கள் நிபுணர் தலைமையிலான அமர்வுகள், வழக்கு ஆய்வுகள் மற்றும் ஊடாடும் விவாதங்களில் ஈடுபடுவார்கள், அவை தங்கள் சமூகங்களை மிகவும் திறம்பட வழிநடத்த தேவையான அறிவு மற்றும் கருவிகளுடன் சித்தப்படுத்துவதை நோக்கமாகக் கொண்டுள்ளன. கிராமப்புற இந்தியாவில் உள்ளாட்சி நிர்வாகத்தின் செயல்திறன் மற்றும் செயல்திறனை மேம்படுத்துவதில் இந்தத் திட்டம் குறிப்பிடத்தக்க பங்கை வகிக்கும் என்று எதிர்பார்க்கப்படுகிறது.
கிராமப்புறங்களுக்கு அத்தியாவசிய சேவைகள் மற்றும் நிர்வாகத்தை வழங்குவதற்கு, பஞ்சாயத்துகள் அடிமட்ட அளவில் முக்கியமானவை. அவர்களின் தேர்ந்தெடுக்கப்பட்ட பிரதிநிதிகள் மற்றும் அதிகாரிகளின் பங்கு அவர்களின் அரசியலமைப்பு பொறுப்புகளை நிறைவேற்றுவதிலும், “வளர்ச்சியடைந்த இந்தியா" என்ற பார்வைக்கு பங்களிப்பதிலும் முக்கியமானது. இந்த திட்டம் அவர்களின் சமூகங்களுக்கு சிறப்பாக சேவை செய்ய அவர்களின் திறன்களை அதிகரிப்பதை நோக்கமாகக் கொண்டுள்ளது.
இந்த திட்டத்தின் முக்கிய கவனம் சொந்த ஆதார வருவாயை (OSR) அதிகரிப்பதாகும், இது நிதி நிலைத்தன்மையை அடைவதற்கும், பஞ்சாயத்துகளை "திறன்வாய்ந்த" பஞ்சாயத்துகளாக மாற்றுவதற்கு அதிகாரம் அளிப்பதற்கும் இன்றியமையாததாகும். பஞ்சாயத்துகளின் நிதி சுதந்திரத்தை வலுப்படுத்துவது உள்ளூர் தேவைகளை சிறப்பாக நிவர்த்தி செய்யவும், கிராமப்புற வளர்ச்சியை ஊக்குவிக்கவும் உதவும்.
இந்தத் திட்டம், பங்கேற்பாளர்களை சமீபத்திய மேலாண்மை கோட்பாடுகள், கருவிகள் மற்றும் திறன்களுக்கு அறிமுகப்படுத்துகிறது, இது கிராமப்புற நிர்வாகத்திற்கு பெருநிறுவன அளவிலான தொழில்முறையைக் கொண்டுவருகிறது. ஊரக வளத்திற்கு ஊராட்சிகள் குறிப்பிடத்தக்க அளவில் பங்காற்றுவதை உறுதி செய்வதும், வளங்களை திறம்பட பயன்படுத்துவதை உறுதி செய்வதும் இந்த அணுகுமுறையின் நோக்கமாகும்.
ஒட்டுமொத்தமாக, இந்த திட்டம் இந்தியாவில் உள்ளூர் நிர்வாகத்தின் செயல்திறனை பெரிதும் மேம்படுத்தும் என்று எதிர்பார்க்கப்படுகிறது. இறுதியில், விரைவான கிராமப்புற வளர்ச்சி மற்றும் கிராமப்புற குடிமக்களின் சிறந்த வாழ்க்கைத் தரத்திற்கு வழிவகுக்கும்.
பின்னணி:
பஞ்சாயத்து பிரதிநிதிகள் மற்றும் அதிகாரிகளின் தலைமைத்துவம் மற்றும் மேலாண்மை திறன்களை மேம்படுத்துவதற்காக, பஞ்சாயத்து ராஜ் அமைச்சகத்தால் தலைமைத்துவ / மேலாண்மை மேம்பாட்டுத் திட்டம் ஜனவரி 2024-ல் தொடங்கப்பட்டது. இந்த திட்டம் பங்கேற்பாளர்கள், மாநிலங்கள் / யூனியன் பிரதேசங்கள் மற்றும் மேலாண்மை நிறுவனங்களிடமிருந்து நேர்மறையான கருத்துக்களைப் பெற்றுள்ளது. இது ஒரு குறிப்பிடத்தக்க சாதனையைக் குறிக்கிறது. ஊராட்சித் தலைவர்களை மேம்பட்ட திறன்களுடன் ஆயத்தப்படுத்துவதன் மூலம், திறமையான ஆளுமையை வளர்ப்பது மற்றும் அடிமட்ட அளவில் ஒட்டுமொத்த செயல்திறனை மேம்படுத்துவதை இது நோக்கமாகக் கொண்டுள்ளது.
பல்வேறு மாநிலங்கள் / யூனியன் பிரதேசங்களைச் சேர்ந்த பங்கேற்பாளர்களிடையே சிறந்த நடைமுறைகள் மற்றும் அனுபவங்களை பரிமாறிக் கொள்ள இந்தத் திட்டம் உதவுகிறது. திட்டம் முழுவதும் அமைச்சக அதிகாரிகளின் ஈடுபாடு, பயிற்சி கட்டமைப்பின் தொடர்ச்சியான முன்னேற்றத்தை உறுதி செய்கிறது. இந்த முயற்சி ஐ.ஐ.எம் ஆசிரியர்கள் மற்றும் மாணவர்களிடையே பஞ்சாயத்து ராஜ் அமைப்பு குறித்த விழிப்புணர்வை ஏற்படுத்துவதோடு மட்டுமல்லாமல், மேலாண்மை மேம்பாட்டுத் திட்டத்தின் (எம்.டி.பி) நோக்கங்களை விரிவுபடுத்தவும் உதவுகிறது.