युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालय
केंद्रीय मंत्री रक्षा खडसे यांनी महिला जूडो लीगमध्ये स्वसंरक्षणावर दिला भर
नाशिकमध्ये पश्चिम विभागीय अस्मिता जूडो लीगमध्ये प्रमुख पाहुण्या म्हणून केंद्रीय मंत्री सहभागी
01 SEP 2024 4:17PM by PIB Mumbai
देशासाठी आंतरराष्ट्रीय गौरव प्राप्त करण्यात महिलांनी आघाडी घेतली असताना, केंद्रीय युवा व्यवहार आणि क्रीडा राज्यमंत्री रक्षा निखिल खडसे यांनी महिलांनी योग्य कौशल्ये शिकून स्वत:चे संरक्षण करण्याची गरज अधोरेखित केली आहे.
रविवारी नाशिक मधील पंचवटी येथील मीनाताई ठाकरे स्टेडियममध्ये पश्चिम विभागीय अस्मिता जूडो लीगच्या निमित्ताने खडसे बोलत होत्या. ही लीग युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालयाच्या क्रीडा विभागाच्या खेलो इंडिया या उपक्रमा अंतर्गत महिलांसाठीचा क्रीडा उपक्रम आहे आणि भारतीय क्रीडा प्राधिकरणा तर्फे हा उपक्रम चालवला जात आहे.
एकूण 800 स्पर्धक अस्मिता जूडो लीगच्या चार श्रेणींमध्ये सहभागी होत आहेत. वरिष्ठ, कनिष्ठ, कॅडेट आणि उप-कनिष्ठ अशा या चार श्रेणी आहेत. हा कार्यक्रम 31 ऑगस्ट रोजी सुरू झाला असून 3 सप्टेंबर रोजी संपणार आहे.
अस्मिता लीग महिलांना खेळ खेळण्याची संधी देण्याचा प्रयत्न आहे तसेच सामाजिक जागरूकता निर्माण करण्याचे आणि तरुण महिलांमध्ये खेळांमधून आत्मविश्वास निर्माण करण्याचा देखील हा एक उपक्रम आहे.
जूडो हे स्वसंरक्षणाचे कौशल्य शिकण्याचे एक साधन असल्याचे खडसे म्हणाल्या. “आजच्या जगात, विशेषत: महिलांसाठी आणि मुलांसाठी स्वसंरक्षण शिकणे खूप महत्त्वाचे आहे. आज अशा घटना घडत आहेत जिथे तुम्ही स्वतःचे संरक्षण करू शकत नाही,” असे त्यांनी सांगितले.
यासाठी सर्व प्रकारच्या मदतीचे आश्वासन देत, त्यांनी लहान वयापासून स्वसंरक्षण कौशल्ये शिकणे महत्त्वाचे असल्याचे सांगितले. “आपले मंत्रालय अस्मिता कार्यक्रमाद्वारे महासंघ, प्रशिक्षक आणि खेळाडूंना सर्व प्रकारची मदत सुनिश्चित करत आहे. हा कार्यक्रम सर्व शाळांमध्ये कसा पोहोचवता येईल याबाबतीत मी शिक्षण मंत्रालयाशी देखील चर्चा करेन" असंही त्यांनी यावेळी नमूद केलं.
पश्चिम विभागातील महिला जूडो लीगमध्ये राजस्थानपासून मध्य प्रदेश पर्यंत तसेच गोवा ते दमण आणि दीव पर्यंतच्या सर्व राज्यांतील मुले सहभागी झाली आहेत. केंद्रीय मंत्र्यांनी पालकांना मोठ्या संख्येने त्यांच्या मुलांना अशा उपक्रमांमध्ये सहभागी होऊ द्यावे असे आवाहन केले.
महिलांच्या या जूडो लीगमध्ये मोठ्या प्रमाणावर स्पर्धा दिसून येत आहे.याचे एक कारण म्हणजे जिंकण्यासाठी 4.26 लाख रुपयांची रोख बक्षिसे आहेत.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Union Minister Smt. Raksha Khadse Stresses on Self-Defence at Women’s Judo League
Union Minister Participates as Chief Guest in ASMITA Judo League West Zone in Nashik
01 SEP 2024 4:17PM by PIB Delhi
At a time when women have taken a leading role in winning international laurel for the country, the Union Minister of State for Youth Affairs & Sports, Smt. Raksha Nikhil Khadse, has highlighted the need for women to safeguard themselves by learning appropriate skills.
Smt. Khadse was speaking on the sidelines of the West Zone Asmita judo league at the Meenatai Thakre Stadium in Panchavati here on Sunday. This league is an initiative of the Department of Sports, Ministry of Youth Affairs & Sports under Khelo India’s Sports for Women vertical and run by the Sports Authority of India.
A total of 800 competitors are participating in four categories of the Asmita judo league: senior, junior, cadet, and sub-junior. The event started on August 31 and will end on September 3.
While it attempts to provide opportunity for women to play a sport, the Asmita league is also an endeavour to inject social awareness and instil a sense of confidence among young women through a sporting activity.
Judo, Smt Khadse said, was one way to learn the skills of self-defence. “In today’s world, it is very important to learn self-defence especially for women and kids. There are instances happening today where you can’t self-protect yourself,” the minister pointed out.
Promising all-round support, she said it was important to start learning self-defence skills from an early age. “The Ministry will ensure that the ASMITA programme provides all kinds of support to the federations, coaches and the players. I will also discuss with the Education Ministry how to make the programme reach all schools.”
The West Zone judo league for women has attracted kids from Rajasthan to Madhya Pradesh and Goa to Daman and Diu, among other states. Union minister urged parents to let their children take part in such activities in big numbers.
There is enough competitive favour in this women’s judo league considering that there are cash prizes worth Rs 4.26 lakh to be won.