జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
గంగానది పర్యావరణ వ్యవస్థను మెరుగుపరచడం, కాలుష్యాన్ని తగ్గించడానికి కీలకమైన 9 ప్రాజెక్టుల ఆమోదం
30 AUG 2024 5:13PM by PIB Hyderabad
న్యూఢిల్లీలో జరిగిన నేషనల్ మిషన్ ఫర్ క్లీన్ గంగా (ఎన్ఎంసీజీ) 56వ కార్యనిర్వహక సమావేశంలో రూ.265 కోట్ల విలువ చేసే తొమ్మిది ప్రాజెక్టులకు ఆమోదం తెలిపింది. ఆమోదించిన ప్రాజెక్టులు నది పర్యావరణ వ్యవస్థను మెరుగుపరచడంలోనూ, గంగా నదిలో కాలుష్య స్థాయిని తగ్గించేందుకూ ఉపకరిస్తాయి. తద్వారా దాని పరిశుభ్రతను కాపాడుతూ, నదిని పరిరక్షిస్తాయి. ఈ సమావేశానికి ఎన్ఎంసీజీ డైరెక్టర్ జనరల్ శ్రీ రాజీవ్ కుమార్ మిట్టల్ అధ్యక్షత వహించారు.
గంగానది కాలుష్య నివారణ కోసం ఉత్తరప్రదేశ్ లోని దాల్మౌ, రాయ్ బరేలీ వద్ద మానవ విసర్జిత మురుగును నిరోధించే కీలకమైన ప్రాజెక్టుకు ఆమోదం తెలిపారు. ఈ ప్రాజెక్టులో భాగంగా రోజుకు 8 కిలో లీటర్ల మానవ విసర్జిత మురుగు నిర్వహణ కోసం ఒక ట్రీట్‌మెంట్ ప్లాంట్‌తో పాటు 15 కిలోవాట్ల సోలార్ పవర్ ప్లాంట్, ఒక సోలార్ ఇన్వర్టర్‌ను ఏర్పాటు చేయనున్నారు. డీబీవోటీ మోడల్ ఆధారంగా రూ.4.40 కోట్ల వ్యయంతో ఐదేళ్ల కాలపరిమితితో ప్రాజెక్టు నిర్వహణ వ్యవహారాలకు ఆమోదం తెలిపింది.
ఉత్తరప్రదేశ్‌లోని బులంద్ షహర్ జిల్లా గులావోతి పట్టణంలో మురుగునీటి పారుదల ప్రాజెక్టుకు ఆమోదం లభించింది. ఉత్తరప్రదేశ్‌లోని ఎనిమిది జిల్లాల గుండా ప్రవహించే గంగా నది ఉపనది అయిన తూర్పు కాళీ నదిలో కాలుష్యాన్ని నివారించడం ఈ ప్రాజెక్టు లక్ష్యం. రూ.50.98 కోట్ల అంచనా వ్యయంతో మంజూరైన ఈ ప్రాజెక్టును 10 ఎంఎల్‌డీ సామర్థ్యం కలిగిన మురుగు కాలువలు, మురుగునీటి శుద్ధి పనులను 15 ఏళ్లపాటు నిర్వహించడం కోసం అనుసంధానం చేయనున్నారు.
2025 లో జరగనున్న మహా కుంభమేళా సందర్భంగా, గంగానది, పర్యావరణంపై అవగాహన కల్పించే ప్రయత్నంలో భాగంగా ప్రయాగ్ రాజ్ లో రూ.1.80 కోట్ల వ్యయంతో అర్థ్ గంగా సెంటర్, రైల్వేస్టేషన్ ఛోకీ బ్రాండింగ్ కు అనుమతి ఇచ్చారు. ప్రజలకు అవగాహన కల్పించడంతో పాటు, ఉపాధి అవకాశాల సృష్టి, గంగా పరీవాహక ప్రాంతంలోని మహిళా స్వయం సహాయక బృందాలకు మద్దతు ఇవ్వడం ఈ ప్రాజెక్టు ఉద్దేశం.
అదనంగా, ఎగువ గోమతి నదీ పరీవాహక ప్రాంతంలో దిగువకు ప్రవహించే ప్రవాహాలు, ఉపనదులను పునరుద్ధరించేందుకు ప్రణాళికను ప్రకృతి ఆధారిత పరిష్కారాలకు కార్యనిర్వాహక కమిటీ ఆమోదించింది. లక్నోలోని బాబాసాహెబ్ భీంరావ్ అంబేడ్కర్ కేంద్రీయ విశ్వవిద్యాలయం ప్రతిపాదించిన ఈ ప్రాజెక్టు రూ.81.09 లక్షల వ్యయంతో గంగా నదిని మెరుగుపరచడానికి ప్రకృతి ఆధారిత పరిష్కారాల ద్వారా ఎగువ గోమతి నదీ పరీవాహక ప్రాంతంలోని దిగువ శ్రేణి ప్రవాహాలు, ఉపనదుల పునరుద్ధరణకు ప్రాధాన్యత ఇస్తుంది.
నమామి గంగే మిషన్ కింద ఒక ముఖ్యమైన దశ, పశ్చిమ బెంగాల్ లోని కోల్‌కతాలోని బెలియాఘాటా సర్క్యులర్ కెనాల్ ఒడ్డున (తూర్పు, పశ్చిమ) కొత్త పెన్‌స్టాక్ గేట్ల ఏర్పాటు, ఇప్పటికే ఉన్న గేట్ల పునరుద్ధరణ ప్రాజెక్టుకు ఆమోదం. డీబీవోటీ విధానంలో నిర్మించే ఈ ప్రాజెక్టు అంచనా వ్యయం రూ.7.11 కోట్లు. నిర్వహణ వ్యవహారాల ఖర్చును కోల్‌కతా మున్సిపల్ కార్పొరేషన్ భరిస్తుంది.
జార్ఖండ్ లోని సాహిబ్ గంజ్ లో ఉన్న ఉద్వా సరస్సు పక్షుల అభయారణ్యం పరిరక్షణ, సుస్థిర నిర్వహణ కోసం రూ.25.89 కోట్ల వ్యయంతో ఐదేళ్ల కాలానికి సమీకృత నిర్వహణ ప్రణాళిక (ఐఎంపీ)కు ఆమోదం తెలిపింది.
పశ్చిమ బెంగాల్లోని శాంతిపూర్, గరులియా, చక్ధా మున్సిపాలిటీల్లో ప్రపంచ బ్యాంకు నిధులతో పీబీఐజీ కింద విద్యుత్ శ్మశానవాటికల పునరుద్ధరణ ప్రతిపాదనకు కార్యనిర్వాహక కమిటీ ఆమోదం తెలిపింది. డీబీవోటీ విధానంలో రూ.2.89 కోట్ల అంచనా వ్యయంతో ఐదేళ్ల పాటు నిర్వహణ కూడా చేపడతారు.
రూ.522.85 కోట్లతో 30 ఎంఎల్‌డీ సామర్థ్యం కలిగిన ఎస్టీపీ, 175 కిలోమీటర్ల పొడవైన మురుగునీటి పారుదల నెట్‌వర్క్ తో ముంగేర్ సీవరేజ్ నెట్‌వర్క్, ఎస్టీపీ ప్రాజెక్టుకు ఆమోదం తెలిపింది. ఈ ప్రాజెక్టు డీబీవోటీ విధానంలో ఉండగా, దీని నిర్వహణ 15 ఏళ్ల తర్వాత రాష్ట్ర ప్రభుత్వానికి బదిలీ అవుతుంది.
ఐఐటీ (బీహెచ్యూ) ఆధ్వర్యంలో వారణాసిలో స్మార్ట్ ల్యాబొరేటరీ ఆన్ క్లీన్ రివర్స్ కోసం సచివాలయ ఏర్పాటుకు కమిటీ ఆమోదం తెలిపింది. దేశవ్యాప్తంగా విస్తరించి ఉన్న అన్ని చిన్న నదులను పునరుజ్జీవనాన్ని ఇవ్వడానికి ప్రపంచ నిపుణులను వినియోగించడం, సుస్థిర పద్ధతులను అవలంబించడం ఈ ప్రతిష్ఠాత్మక ప్రాజెక్టు ఉద్దేశం. పర్యావరణం, ఆర్థిక వ్యవస్థ, సమాజం మధ్య సరైన సమతుల్యతను ఇది సృష్టిస్తుంది.

Ministry of Jal Shakti
56th Executive Committee meeting of NMCG approves 9 projects, worth Rs. 265 crores, pivotal in reducing pollution and improving River Ganga’s ecosystem
30 AUG 2024 5:13PM by PIB Delhi
The National Mission for Clean Ganga (NMCG) approved nine projects worth Rs. 265 crores in its 56th Executive Committee meeting held in New Delhi. The approved projects are pivotal to the improvement of the river’s ecosystem as these ensure minimized level of pollution in the river Ganga, thereby maintaining its cleanliness and ensuring its conservation. Shri Rajeev Kumar Mital, DG NMCG, chaired the meeting.
A crucial project on Faecal Sludge Management for Abatement of Pollution of River Ganga at Dalmau Raebareli, Uttar Pradesh was approved to reduce the pollution of the river Ganga. Under this project, an 8 KLD Faecal Sludge Treatment Plant will be established, along with a 15 KW Solar Power Plant and one Solar Inverter. Based on the DBOT model, the project is approved at an overall cost of Rs. 4.40 crores which covers O&M of the project for a stipulated period of five years.
The sewerage project was approved in Gulaothi town, Bulandshahr district of Uttar Pradesh. This project aims to prevent pollution in the East Kali River, a tributary of the river Ganga, which flows through eight districts of Uttar Pradesh. Approved at an estimated cost of Rs. 50.98 crores, the project is dedicated to the I&D of drains and sewage treatment works with a capacity of 10 MLD with O&M for a period of 15 Years.
In an attempt to create awareness about the river Ganga and the environment during the Maha Kumbh Mela 2025 and thereafter approval was given for Construction of Arth Ganga Centre and Branding of Railway Station Chheoki, at Prayagraj at a cost of Rs. 1.80 crores. Besides creating awareness, the project intends to create employment opportunities and support the women SHGs of the Ganga basin.
Additionally, Restoration Plan of Lower Order Streams and Tributaries in the Upper Gomti River Basin through Nature-Based Solutions (Nbs) was approved by the Executive Committee. Proposed by the Babasaheb Bhimrao Ambedkar Central University, Lucknow, the project lays emphasis on the rejuvenation of lower-order streams and tributaries in the upper Gomti River Basin through nature-based solutions to improve the health of the river Ganga at a cost of Rs. 81.09 lakh.
Moving on, a significant step under the Namami Gange Mission has been the approval of the project that focuses on the installation of new penstock gates and renovation of existing gates along the bank (Eastern and Western) of Beliaghata Circular Canal in Kolkata, West Bengal. The estimated cost of this project is Rs. 7.11 crores under DBOT mode. O&M cost shall be borne by the Kolkata Municipal Corporation.
Another development has been the approval of an Integrated Management Plan (IMP) for the conservation and sustainable management of Udhwa Lake Bird Sanctuary located in Sahibganj, Jharkhand, at a cost of Rs. 25.89 crores, for a period of 5 years.
The Executive Committee also approved the proposal for the renovation of electric crematoriums under the PBIG component of the World Bank funded in Santipur, Garulia and Chakdha municipalities in West Bengal. With an estimated cost of Rs. 2.89 crores on DBOT mode, including O&M for 5 years.
The Munger Sewerage Network and STP project, with a capacity of a 30 MLD capacity STP and a 175 km long sewerage network, has been approved at a revised cost of Rs. 522.85 crores. While the project is based on DBOT mode, its operation and maintenance will be transferred to the state government after 15 years of operation.
The Committee approved the project Establishment of Secretariat for Smart Laboratory on Clean Rivers (SLCR) at Varanasi” to be executed by IIT (BHU). This ambitious project intends to deploy global expertise and adopt sustainable practices to rejuvenate and give a facelift to all the small rivers spread across the country. This, it does by creating the right balance between the environment, the economy and the society as a whole.