Ministry of Jal Shakti
56th Executive Committee meeting of NMCG approves 9 projects, worth Rs. 265 crores, pivotal in reducing pollution and improving River Ganga’s ecosystem
30 AUG 2024 5:13PM by PIB Delhi
The National Mission for Clean Ganga (NMCG) approved nine projects worth Rs. 265 crores in its 56th Executive Committee meeting held in New Delhi. The approved projects are pivotal to the improvement of the river’s ecosystem as these ensure minimized level of pollution in the river Ganga, thereby maintaining its cleanliness and ensuring its conservation. Shri Rajeev Kumar Mital, DG NMCG, chaired the meeting.
A crucial project on Faecal Sludge Management for Abatement of Pollution of River Ganga at Dalmau Raebareli, Uttar Pradesh was approved to reduce the pollution of the river Ganga. Under this project, an 8 KLD Faecal Sludge Treatment Plant will be established, along with a 15 KW Solar Power Plant and one Solar Inverter. Based on the DBOT model, the project is approved at an overall cost of Rs. 4.40 crores which covers O&M of the project for a stipulated period of five years.
The sewerage project was approved in Gulaothi town, Bulandshahr district of Uttar Pradesh. This project aims to prevent pollution in the East Kali River, a tributary of the river Ganga, which flows through eight districts of Uttar Pradesh. Approved at an estimated cost of Rs. 50.98 crores, the project is dedicated to the I&D of drains and sewage treatment works with a capacity of 10 MLD with O&M for a period of 15 Years.
In an attempt to create awareness about the river Ganga and the environment during the Maha Kumbh Mela 2025 and thereafter approval was given for Construction of Arth Ganga Centre and Branding of Railway Station Chheoki, at Prayagraj at a cost of Rs. 1.80 crores. Besides creating awareness, the project intends to create employment opportunities and support the women SHGs of the Ganga basin.
Additionally, Restoration Plan of Lower Order Streams and Tributaries in the Upper Gomti River Basin through Nature-Based Solutions (Nbs) was approved by the Executive Committee. Proposed by the Babasaheb Bhimrao Ambedkar Central University, Lucknow, the project lays emphasis on the rejuvenation of lower-order streams and tributaries in the upper Gomti River Basin through nature-based solutions to improve the health of the river Ganga at a cost of Rs. 81.09 lakh.
Moving on, a significant step under the Namami Gange Mission has been the approval of the project that focuses on the installation of new penstock gates and renovation of existing gates along the bank (Eastern and Western) of Beliaghata Circular Canal in Kolkata, West Bengal. The estimated cost of this project is Rs. 7.11 crores under DBOT mode. O&M cost shall be borne by the Kolkata Municipal Corporation.
Another development has been the approval of an Integrated Management Plan (IMP) for the conservation and sustainable management of Udhwa Lake Bird Sanctuary located in Sahibganj, Jharkhand, at a cost of Rs. 25.89 crores, for a period of 5 years.
The Executive Committee also approved the proposal for the renovation of electric crematoriums under the PBIG component of the World Bank funded in Santipur, Garulia and Chakdha municipalities in West Bengal. With an estimated cost of Rs. 2.89 crores on DBOT mode, including O&M for 5 years.
The Munger Sewerage Network and STP project, with a capacity of a 30 MLD capacity STP and a 175 km long sewerage network, has been approved at a revised cost of Rs. 522.85 crores. While the project is based on DBOT mode, its operation and maintenance will be transferred to the state government after 15 years of operation.
The Committee approved the project Establishment of Secretariat for Smart Laboratory on Clean Rivers (SLCR) at Varanasi” to be executed by IIT (BHU). This ambitious project intends to deploy global expertise and adopt sustainable practices to rejuvenate and give a facelift to all the small rivers spread across the country. This, it does by creating the right balance between the environment, the economy and the society as a whole.

ಜಲ ಶಕ್ತಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಿಷನ್ ಫಾರ್ ಕ್ಲೀನ್ ಗಂಗಾ (ಎನ್.ಎಂ.ಸಿ.ಜಿ.) ಯೋಜನೆಯ 56 ನೇ ಕಾರ್ಯಕಾರಿ ಸಮಿತಿ ಸಭೆಯು ಮಾಲಿನ್ಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಗಂಗಾ ನದಿಯ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಪಾತ್ರವಹಿಸಲಿರುವ ರೂ. 265 ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ ನೂತನ 9 ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ
30 AUG 2024 5:13PM by PIB Bengaluru
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಿಷನ್ ಫಾರ್ ಕ್ಲೀನ್ ಗಂಗಾ (ಎನ್.ಎಂ.ಸಿ.ಜಿ.) ರೂ. 265 ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ ಒಂಬತ್ತು ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ. ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ 56ನೇ ಕಾರ್ಯಕಾರಿ ಸಮಿತಿ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಅನುಮೋದಿತ ಯೋಜನೆಗಳು ನದಿಯ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಸುಧಾರಣೆಗೆ ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಪೂರಕವಾಗಿವೆ. ಇವುಗಳು ಗಂಗಾ ನದಿಯಲ್ಲಿ ಕನಿಷ್ಠ ಮಟ್ಟದ ಮಾಲಿನ್ಯವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತವೆ, ಆ ಮೂಲಕ ಗಂಗಾ ನದಿಯ ಸ್ವಚ್ಛತೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತವೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಿಷನ್ ಫಾರ್ ಕ್ಲೀನ್ ಗಂಗಾ (ಎನ್.ಎಂ.ಸಿ.ಜಿ.) ಇದರ ಡಿಜಿ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಕುಮಾರ್ ಮಿಟ್ಟಲ್ ಅವರು ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಗಂಗಾ ನದಿಯ ಮಾಲಿನ್ಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ದಲ್ಮೌ ರಾಯ್ಬರೇಲಿಯಲ್ಲಿ ಗಂಗಾ ನದಿಯ ಮಾಲಿನ್ಯವನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಲು ಕೊಳಕು-ಮಲ-ಕೆಸರು ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಮಹತ್ವದ ಯೋಜನೆಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಯಿತು. ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ, 15 ಕಿ.ಡಬ್ಲ್ಯೂ. ಸೌರ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರ ಮತ್ತು ಒಂದು ಸೋಲಾರ್ ಇನ್ವರ್ಟರ್ ಜೊತೆಗೆ 8 ಕೆ.ಎಲ್.ಡಿ. ಫೀಕಲ್ ಕೆಸರು ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಘಟಕವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಡಿ.ಬಿ.ಒಟಿ. ಮಾದರಿಯನ್ನು ಆಧರಿಸಿ ಒಟ್ಟಾರೆ ರೂ. 4.40 ಕೋಟಿಗಳ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಐದು ವರ್ಷಗಳ ನಿಗದಿತ ಅವಧಿಗೆ ಯೋಜನೆಯ ಒ&ಎಂ ಅನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಬುಲಂದ್ ಶಹರ್ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಗುಲಾತಿ ಪಟ್ಟಣದಲ್ಲಿ ಒಳಚರಂಡಿ ಯೋಜನೆಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಎಂಟು ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಮೂಲಕ ಹರಿಯುವ ಗಂಗಾ ನದಿಯ ಉಪನದಿಯಾದ ಪೂರ್ವ ಕಾಳಿ ನದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಲಿನ್ಯವನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ರೂಪಾಯಿ 50.98 ಕೋಟಿಗಳ ಅಂದಾಜು ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಯೋಜನೆ ಮಂಜೂರಾಗಿದೆ. ಯೋಜನೆಯಡಿ, ಚರಂಡಿಗಳು ಮತ್ತು ಒಳಚರಂಡಿ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಐ.&ಡಿ.ಗೆ ಸಮರ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು 15 ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಗೆ 10 ಎಂ.ಎಲ್.ಡಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಒ&ಎಂ ಅನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
ಮಹಾ ಕುಂಭಮೇಳ 2025 ರ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಗಂಗಾ ನದಿ ಮತ್ತು ಪರಿಸರದ ಬಗ್ಗೆ ಅರಿವು ಮೂಡಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ನಂತರ ಪ್ರಯಾಗ್ ರಾಜ್ ನಲ್ಲಿ ಅರ್ಥ ಗಂಗಾ ಕೇಂದ್ರದ ನಿರ್ಮಾಣ ಮತ್ತು ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣ ಛೋಕಿಯ ಬ್ರ್ಯಾಂಡಿಂಗ್ ಗೆ ರೂ. 1.80 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದ ಯೋಜನೆಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಯಿತು. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವುದರ ಜೊತೆಗೆ, ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಗಂಗಾ ಜಲಾನಯನ ಪ್ರದೇಶದ ಮಹಿಳಾ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳನ್ನು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ.
ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ನಿಸರ್ಗ-ಆಧಾರಿತ ಪರಿಹಾರಗಳ (ಎನ್.ಬಿ.) ಮೂಲಕ ಮೇಲಿನ ಗೋಮ್ತಿ ನದಿಯ ಜಲಾನಯನ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೆಳ ಕ್ರಮಾಂಕದ ಸ್ಟ್ರೀಮ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಉಪನದಿಗಳ ಮರುಸ್ಥಾಪನೆ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಕೂಡಾ ಕಾರ್ಯಕಾರಿ ಸಮಿತಿಯು ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ. ಲಕ್ನೋದ ಬಾಬಾಸಾಹೇಬ್ ಭೀಮರಾವ್ ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಕೇಂದ್ರೀಯ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾನಿಲಯವು ರೂ. 81.09 ಲಕ್ಷ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಈ ಯೋಜನೆಯು ಗಂಗಾ ನದಿಯ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಉಪಯೋಗಕಾರಿ ಯೋಜನೆಯಾಗಿದೆ.
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಕೋಲ್ಕತ್ತಾದ ಬೆಲಿಯಾಘಾಟಾ ವೃತ್ತಾಕಾರದ ಕಾಲುವೆಯ ದಂಡೆಯ (ಪೂರ್ವ ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮ) ಉದ್ದಕ್ಕೂ ಹೊಸ ಪೆನ್ ಸ್ಟಾಕ್ ಗೇಟ್ಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆ ಮತ್ತು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಗೇಟ್ಗಳ ನವೀಕರಣದ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುವ ಯೋಜನೆಯ ಅನುಮೋದನೆಯು ನಮಾಮಿ ಗಂಗೆ ಮಿಷನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯ ಅಂದಾಜು ವೆಚ್ಚ ರೂ. 7.11 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಡಿ.ಬಿ.ಒಟಿ. ಮಾದರಿಯಡಿಯಲ್ಲಿ ರೂಪಿತವಾಗಲಿದೆ. ಒ&ಎಂ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕೋಲ್ಕತ್ತಾ ಮುನ್ಸಿಪಲ್ ಕಾರ್ಪೊರೇಶನ್ ಭರಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ.
ಜಾರ್ಖಂಡ್ ನ ಸಾಹಿಬ್ ಗಂಜ್ನಲ್ಲಿರುವ ಉಧ್ವಾ ಸರೋವರದ ಪಕ್ಷಿಧಾಮದ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ನಿರ್ವಹಣೆಗಾಗಿ 25.89 ಕೋಟಿ ರೂ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ 5 ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಗೆ ಸಮಗ್ರ ನಿರ್ವಹಣಾ ಯೋಜನೆ (ಐಎಂಪಿ) ಗೆ ಅನುಮೋದನೆಯಾಗಿದೆ.
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಶಾಂತಿಪುರ, ಗರುಲಿಯಾ ಮತ್ತು ಚಕ್ಧಾ ಪುರಸಭೆಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವಬ್ಯಾಂಕ್ ನ ಪಿಬಿಐಜಿ ಘಟಕದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಮಶಾನಗಳ ನವೀಕರಣದ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಯನ್ನು ಕಾರ್ಯಕಾರಿ ಸಮಿತಿಯು ಅನುಮೋದಿಸಿತು. ಇದರ ಅಂದಾಜು ವೆಚ್ಚ ರೂ. 2.89 ಕೋಟಿ ಅನುಮೋದನೆಯಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು 5 ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ಒ&ಎಂ ಸೇರಿದಂತೆ ಡಿ.ಬಿ.ಒಟಿ. ಮಾದರಿಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಅನುಮೋದನೆಯಾಗಿದೆ.
ರೂ. 522.85 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದ 30 ಎಂಎಲ್ಡಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಎಸ್ಟಿಪಿ ಮತ್ತು 175 ಕಿಮೀ ಉದ್ದದ ಒಳಚರಂಡಿ ಜಾಲದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಮುಂಗೇರ್ ಒಳಚರಂಡಿ ನೆಟ್ವರ್ಕ್ ಮತ್ತು ಎಸ್ಟಿಪಿ ಯೋಜನೆಯ ಪರಿಷ್ಕೃತ ಯೋಜನೆಯು ಡಿ.ಬಿ.ಒಟಿ. ಮಾದರಿಯನ್ನು ಆಧರಿಸಿ ಅನುಮೋದನೆಯಾಗಿದೆ. ಇದರ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು 15 ವರ್ಷಗಳ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ನಂತರ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಐಐಟಿ (ಬಿ.ಎಚ್.ಯು) ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲು ವಾರಣಾಸಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ವಚ್ಛ ನದಿಗಳ (ಎಸ್.ಎಲ್.ಸಿ.ಆರ್.) ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಲ್ಯಾಬೊರೇಟರಿಗಾಗಿ ನೂತನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಕಚೇರಿ ( ಸೆಕ್ರೆಟರಿಯೇಟ್ ) ಸ್ಥಾಪನೆಗೆ ಸಮಿತಿಯು ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ. ಈ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಯೋಜನೆಯು ಜಾಗತಿಕ ಪರಿಣತಿಯನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಲು ಮತ್ತು ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಹರಡಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಸಣ್ಣ ನದಿಗಳಿಗೆ ಪುನಶ್ಚೇತನಗೊಳಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಮರುವಿನ್ಯಾಸ ನೀಡಲು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಿದೆ. ಇದು ಪರಿಸರ, ಆರ್ಥಿಕತೆ ಮತ್ತು ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ ಸಮಾಜದ ನಡುವೆ ಸರಿಯಾದ ಸಮತೋಲನವನ್ನು ರಚಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮಾಡಲಾಗುವ ಯೋಜನೆಯಾಗಿದೆ.