Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
Team India ready to showcase their talent at WorldSkills Competition 2024 in France
Shri Atul Kumar Tiwari, Secretary, Ministry of Skill Development and Entrepreneurship emphasises, India’s participation in WorldSkills 2024 is a testament to our Nation’s commitment to nurturing World-class talent
Shri Tiwari underlines, this journey reflects not just their hard work and dedication, but also India’s growing stature in the international skill ecosystem
The winners of IndiaSkills 2024 to reach New Delhi on 1st September and will undertake the last leg of their training before being sent off for WorldSkills 2024 in Lyon, France
31 AUG 2024 7:05PM by PIB Delhi
India is all set to showcase its young talent at the WorldSkills 2024 in Lyon, France with 60 participants competing in 61 skills with competitors from 70 countries. The WorldSkills Competition is a biannual skills competition, often considered as the Olympic Games of international skilling events.
More than 52 WorldSkills experts, along with support from over 100 industry and academic partners, have been involved in training and preparing the India Contingent which is one of the largest group representing their country at WorldSkills Lyon.
The competition showcases excellence in skills across various sectors, including construction, manufacturing, information technology, and creative arts. Competitors, typically under the age of 23, engage in rigorous testing, completing tasks that reflect contemporary industry standards. For the first time, international trainers were invited to the country and competitors were also sent to countries like South Korea, Japan, Austria, Thailand, and Dubai, with Switzerland for international exposure and rigorous training.
Commenting on India’s participation at WorldSkills Lyon 2024, Shri Atul Kumar Tiwari, Secretary, Ministry of Skill Development and Entrepreneurship said, “India’s participation in WorldSkills 2024 is a testament to our nation’s commitment to nurturing world-class talent. Our young competitors, rigorously trained by WorldSkills experts and supported by industry and academic partners, are well-prepared to showcase their skills on the global stage. This journey reflects not just their hard work and dedication, but also India’s growing stature in the international skill ecosystem. As they step onto this prestigious platform in Lyon, we stand behind them with immense pride and confidence, knowing they will make the nation proud.”
The India contingent will reach Delhi on 1st September and undertake the last leg of training. The trainings include yoga sessions, psychological tests to improve mental strength, nutritional advice and guidance.
The National edition of the competition witnessed over 900 participants. Conducted at district, state, and national levels, culminating in the IndiaSkills National competition, this platform showcased skills across traditional crafts to modern technologies.
These candidates will leave for Lyon on 6th September with their send-off ceremony organized at Kaushal Bhawan on 3rd September, with the unveiling of their ceremonial attire. Shri Jayant Chaudhary, Minister of State (Independent Charge), Ministry of Skill Development & Entrepreneurship and Minister of State, Ministry of Education, Govt of India will send off these winners for the WorldSkills 2024 in France.
In the 2022 edition, India saw the highest participation in this event with over 56 competitors, out of which 11 were women and 12 candidates qualified from ITIs. Along with this, India finished the event at the 11th rank. The nation received 13 Medallions of Excellence with two silver medals and three bronze medals. The country began participating in 2007 and has witnessed steady progress in the competition. In 2017, India won 19 medals and built up on this success in 2019 coming in at 14th position.
The selection of the candidates for this global skills event was done during the IndiaSkills Nationals 2024 competition held in May ’24 at Yashobhoomi, New Delhi. The regional competition saw over 2.5 lakh registrations who were digitally pre-screened via SIDH in the first round. Over 200 workshops were conducted both through physical and online medium to create drive increased participation.
IndiaSkills is an initiative by the National Skill Development Corporation (NSDC) under the Ministry of Skill Development and Entrepreneurship. It serves as a national platform for skill competitions, aiming to identify and nurture talented youth in various vocational fields.

ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟੀਮ ਇੰਡੀਆ ਫਰਾਂਸ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਕੌਸ਼ਲ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ 2024 ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ
ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਸ਼ੀਲਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਤੁਲ ਕੁਮਾਰ ਤਿਵਾਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ, ਵਿਸ਼ਵ ਕੌਸ਼ਲ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ 2024 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਦੇ ਪੋਸ਼ਣ ਲਈ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ
ਸ਼੍ਰੀ ਤਿਵਾਰੀ ਨੇ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ, ਇਹ ਯਾਤਰਾ ਨਾ ਕੇਵਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਅਤੇ ਸਮਰਪਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਈਕੋਸਿਸਮਟ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਧਦੇ ਕਦ ਨੂੰ ਵੀ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ
ਭਾਰਤ ਕੌਸ਼ਲ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ 2024 ਦੇ ਜੇਤੂ 1 ਸਤੰਬਰ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਪੁੱਜਣਗੇ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸ ਦੇ ਲਿਓਨ (Lyon) ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਕੌਸ਼ਲ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ 2024 ਲਈ ਰਵਾਨਾ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਆਪਣੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਾ ਅੰਤਿਮ ਪੜਾਅ ਪੂਰਾ ਕਰਨਗੇ
31 AUG 2024 7:05PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਫਰਾਂਸ ਦੇ ਲਿਓਨ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਕੌਸ਼ਲ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ 2024 ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਯੁਵਾ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦਿਖਾਉਣ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਵਿੱਚ 60 ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ 61 ਕੌਸ਼ਲ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁਕਾਬਲੇ ਕਰਨਗੇ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 70 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਹੋਣਗੇ। ਵਿਸ਼ਵ ਕੌਸ਼ਲ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਇੱਕ ਬਾਇਐਨੂਅਲ (biannual) ਦਾ ਕੌਸ਼ਲ ਆਯੋਜਨ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਯੋਜਨਾਂ ਦੀ ਓਲੰਪਿਕ ਗੇਮਸ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
52 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਸ਼ਵ ਕੌਸ਼ਲ ਮਾਹਰ, 100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ, ਭਾਰਤੀ ਦਲ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇਣ ਅਤੇ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਹਨ, ਜੋ ਵਿਸ਼ਵ ਕੌਸ਼ਲ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਲਿਓਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ।
ਇਹ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ, ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਕ੍ਰਿਏਟਿਵ ਆਰਟਸ ਸਹਿਤ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿੱਚ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ, ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ 23 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੀ, ਸਖਤ ਜਾਂਚ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਸਮਕਾਲੀ ਉਦਯੋਗ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟ੍ਰੇਨਰਸ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਆਂ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਖ਼ਤ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਲਈ ਸਵਿਟਜ਼ਰਲੈਂਡ ਦੇ ਨਾਲ ਦੱਖਣ ਕੋਰੀਆ, ਜਪਾਨ, ਔਸਟ੍ਰੀਯਾ, ਥਾਈਲੈਂਡ ਅਤੇ ਦੁਬਈ ਜਿਹੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਭੇਜਿਆ ਗਿਆ।
ਵਿਸ਼ਵ ਕੌਸ਼ਲ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਲਿਓਨ 2024 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ‘ਤੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਸ਼ੀਲਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਤੁਲ ਕੁਮਾਰ ਤਿਵਾਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘ਵਿਸ਼ਵ ਕੌਸ਼ਲ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ 2024 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਦੇ ਪੋਸ਼ਣ ਲਈ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਯੁਵਾ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ, ਵਿਸ਼ਵ ਕੌਸ਼ਲ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਖ਼ਤ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਿਤ, ਗਲੋਬਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਆਪਣੇ ਕੌਸ਼ਲ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਲਈ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਹਨ। ਇਹ ਯਾਤਰਾ ਨਾ ਕੇਵਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਅਤੇ ਸਮਰਪਣ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਧਦੇ ਕਦ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਉਹ ਲਿਓਨ ਵਿੱਚ ਇਸ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਠਿਤ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਕਦਮ ਰੱਖ ਰਹੇ ਹਨ, ਅਸੀਂ ਬਹੁਤ ਮਾਣ ਅਤੇ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਵਾਂ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਖੜ੍ਹੇ ਹਾਂ, ਇਹ ਜਾਣਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਉਹ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮਾਣ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਵਾਉਣਗੇ।”
ਭਾਰਤੀ ਦਲ 1 ਸਤੰਬਰ ਨੂੰ ਦਿੱਲੀ ਪਹੁੰਚੇਗਾ ਅਤੇ ਅੰਤਿਮ ਪੜਾਅ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਲਵੇਗਾ। ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਸੈਸ਼ਨ, ਮਾਨਸਿਕ ਸ਼ਕਤੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਮਨੋਵਿਗਿਆਨਿਕ ਟੈਸਟ, ਪੋਸ਼ਣ ਸਬੰਧੀ ਮਸ਼ਵਰਾ ਅਤੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਕਰਣ ਵਿੱਚ 900 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ, ਰਾਜ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ, ਭਾਰਤ ਕੌਸ਼ਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਦੇ ਸਮਾਪਨ ‘ਤੇ, ਇਸ ਮੰਚ ਨੇ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਸ਼ਿਲਪ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਤੱਕ ਕੌਸ਼ਲ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ।
ਇਹ ਭਾਗੀਦਾਰ 6 ਸਤੰਬਰ ਨੂੰ ਲਿਓਨ ਦੇ ਲਈ ਰਵਾਨਾ ਹੋਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕੌਸ਼ਲ ਭਵਨ (Kaushal Bhawan) ਵਿੱਚ 3 ਸਤੰਬਰ ਨੂੰ ਵਿਦਾਈ ਸਮਾਰੋਹ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰਸਮੀ ਪਹਿਰਾਵੇ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਸ਼ੀਲਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਜਯੰਤ ਚੌਧਰੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ ਫਰਾਂਸ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਕੌਸ਼ਲ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ 2024 ਲਈ ਰਵਾਨਾ ਕਰਨਗੇ।
2022 ਸੰਸਕਰਣ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਨੇ 56 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀਆਂ ਨਾਲ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 11 ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਸਨ ਅਤੇ 12 ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਆਈਟੀਆਈ ਤੋਂ ਕੁਆਲੀਫਾਈ ਹੋਏ ਸਨ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਭਾਰਤ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ 11ਵੇਂ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਰਿਹਾ। ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਦੋ ਸਿਲਵਰ ਮੈਡਲ ਅਤੇ ਤਿੰਨ ਕਾਂਸੇ ਦੇ ਮੈਡਲਾਂ ਨਾਲ 13 ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਮੈਡਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ। ਦੇਸ਼ ਨੇ ਵਰ੍ਹੇ 2007 ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇਖੀ ਹੈ। ਸਾਲ 2017 ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਨੇ 19 ਮੈਡਲ ਜਿੱਤੇ ਅਤੇ 2019 ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੇ ਨਾਲ 14ਵੇਂ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਰਿਹਾ।
ਇਸ ਆਲਮੀ ਕੌਸ਼ਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀਆਂ ਦੀ ਚੋਣ ਮਈ 2024 ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਯਸ਼ੋਭੂਮੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਭਾਰਤ ਕੌਸ਼ਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ 2024 ਦੌਰਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਖੇਤਰੀ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਵਿੱਚ 2.5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀਆਂ ਦੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਹੋਏ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲੇ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਐੱਸਆਈਡੀਐੱਚ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਡਿਜੀਟਲ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੀ-ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਫਿਜ਼ੀਕਲੀ ਅਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਦੋਵੇਂ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ 200 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਰਕਸ਼ਾਪਸ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ।
ਭਾਰਤ ਕੌਸ਼ਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਸ਼ੀਲਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ (NSDC) ਦੀ ਇੱਕ ਪਹਿਲ ਹੈ। ਇਹ ਕੌਸ਼ਲ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੰਚ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਿਭਿੰਨ ਵੋਕੇਸ਼ਨਲ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤਿਭਾਸ਼ਾਲੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪੋਸ਼ਣ ਕਰਨਾ ਹੈ।