Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the flagging off of three Vande Bharat trains
31 AUG 2024 2:32PM by PIB Delhi
My esteemed colleagues in the Central Government, including Ashwini Vaishnaw Ji; the Governor of Uttar Pradesh, Anandi Ben Patel Ji; the Governor of Tamil Nadu, RN Ravi; the Governor of Karnataka, Thaawarchand Gehlot; Chief Minister of Uttar Pradesh, Yogi Adityanath; my other Cabinet colleagues; Deputy Chief Ministers of the states; Ministers; Members of Parliament; and other public representatives from across the country, ladies and Gentlemen!
Today, from north to south, we are witnessing yet another significant chapter in our nation's development journey. As of today, Vande Bharat trains will begin operating on the Madurai-Bengaluru, Chennai-Nagercoil, and Meerut-Lucknow routes. This expansion, this embrace of modernity, and the increased speed of the Vande Bharat trains signify our nation's steady progress towards the goal of a 'developed India'. The three Vande Bharat trains inaugurated today will enhance connectivity to key cities and historical sites across the country. The temple city of Madurai is now directly connected to the IT hub of Bengaluru via Vande Bharat. This train service will greatly facilitate travel between Madurai and Bengaluru during festivals and weekends, as well as serving the needs of pilgrims. The Vande Bharat train on the Chennai to Nagercoil route will benefit students, farmers, and IT professionals alike. We are already seeing an increase in the number of tourists in regions where the Vande Bharat Express operates. This surge in tourism translates into increased income for local businesses and shopkeepers, and the creation of new employment opportunities. I extend my congratulations to the citizens of our nation for these new trains.
Friends,
Achieving the goal of a developed India requires the rapid development of our southern states. South India is a region rich in talent, resources, and opportunities. Therefore, the development of the entire southern region, including Tamil Nadu and Karnataka, is a top priority for our government. The progress made by the railways in these states over the past 10 years is a testament to this commitment. In this year’s budget, we have allocated over Rs 6,000 crore to the railway budget for Tamil Nadu, which is more than 7 times the budget in 2014. Six Vande Bharat trains are already operating in Tamil Nadu, and with the addition of these two new trains, the number will now increase to eight. Similarly, over Rs 7,000 crore have been allocated for Karnataka, which is 9 times more than the budget in 2014. Today, 8 pairs of Vande Bharat trains are connecting the entire state of Karnataka.
Friends,
The significantly increased budget has further strengthened rail transport in the southern states, including Tamil Nadu and Karnataka. In these states, railway tracks are being upgraded, electrification projects are underway, and many railway stations are being modernized. These developments have not only enhanced the ease of living for the people but have also facilitated 'Ease of Doing Business'.
Friends,
Today brings good news for the people of Uttar Pradesh, particularly those in Western UP, with the launch of the Vande Bharat train on the Meerut-Lucknow route. Meerut and Western UP, historically known as the land of revolution, are now witnessing a new revolution in development. On one hand, Meerut is being connected to the capital, Delhi, through the RRTS; on the other hand, the Vande Bharat train has significantly reduced the travel time to the state capital, Lucknow. With modern trains, a network of expressways, and the expansion of air services, the NCR is becoming a prime example of how the PM Gati Shakti vision is transforming the country's infrastructure.
Friends,
Vande Bharat represents the new face of a modernizing Indian Railways. There is a growing demand for Vande Bharat in every city and on every route. The introduction of high-speed trains has instilled confidence in people to expand their businesses, create jobs, and pursue their dreams. Today, 102 Vande Bharat services are operational across the country, and over 3 crore people have already travelled on these trains. This number not only reflects the success of Vande Bharat but also symbolizes the aspirations and dreams of an aspiring India.
Friends,
Modern rail infrastructure is a key pillar of our vision for a developed India. Significant progress is being made on various projects, whether it be the doubling of rail lines, electrification of rail lines, the introduction of new trains, or the construction of new routes. This year’s budget has allocated over Rs 2.5 lakh crore to the railways. We are transforming Indian Railways with high-tech services, moving it beyond its traditional image. Alongside the expansion of Vande Bharat trains, Amrit Bharat trains are also being introduced. Moreover, the sleeper version of Vande Bharat will be launched very soon. For the convenience of metro commuters, Namo Bharat trains are now operational, and to address urban traffic issues, Vande Metro services will be introduced soon.
Friends,
Our cities are often defined by their railway stations. Through the Amrit Bharat Station Yojana, these stations are being revitalized, giving cities a new identity. Over 1,300 railway stations across the country are currently undergoing renovation. In many locations, railway stations are being developed to the standards of airports, even the smallest stations are being equipped with state-of-the-art facilities. This transformation is greatly enhancing the ease of travel.
Friends,
When connectivity infrastructure such as railways, roadways, and waterways is strengthened, the nation becomes stronger. This development benefits the common citizens, particularly the poor and the middle class. The country is witnessing that as modern infrastructure is being established, the poor and middle class are being empowered with more employment opportunities. The expansion of infrastructure is also bringing new opportunities to villages. The availability of affordable data and digital infrastructure is creating new possibilities in rural areas. The construction of hospitals, toilets, and concrete houses in record numbers ensures that even the poorest benefit from the nation’s progress. The growth of infrastructure such as colleges, universities, and industries further enhances the prospects for youth advancement. Due to these concerted efforts, 25 crore people have been lifted out of poverty over the last 10 years.
Friends,
Over the years, the Indian railways has worked tirelessly to address long-standing issues, raising hopes for lasting solutions. However, there is still much to be done in this regard. We will not rest until Indian Railways becomes a symbol of comfortable travel for everyone, particularly the poor and the middle class. I firmly believe that this infrastructure development across the country will play a significant role in eradicating poverty. Once again, I extend my heartfelt congratulations to the people of Tamil Nadu, Karnataka, and Uttar Pradesh on the inauguration of the three new Vande Bharat trains. My best wishes to all of you, and thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ત્રણ વંદે ભારત ટ્રેનને ફ્લેગ ઓફ કરવાના સમયે પીએમના સંબોધનનો મૂળપાઠ
31 AUG 2024 2:32PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્ર સરકારમાં મારા સાથી મંત્રીઓ અશ્વિની વૈષ્ણવ જી, ઉત્તર પ્રદેશના રાજ્યપાલ આનંદી બેન પટેલજી, તમિલનાડુના રાજ્યપાલ આરએન રવિ, કર્ણાટકના રાજ્યપાલ થાવરચંદ ગેહલોત, યુપીના મુખ્યમંત્રી યોગી આદિત્યનાથ, કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળમાં મારા અન્ય સાથીદારો, રાજ્યોના નાયબ મુખ્યમંત્રીઓ, મંત્રીઓ, સાંસદો… દેશના વિવિધ ભાગોમાંથી આવેલા અન્ય જનપ્રતિનિધિઓ… દેવીઓ અને સજ્જનો.
આજે ઉત્તરથી દક્ષિણ સુધી દેશની વિકાસયાત્રામાં વધુ એક અધ્યાય ઉમેરાઈ રહ્યો છે. વંદે ભારત ટ્રેન સેવાઓ આજથી મદુરાઈ-બેંગલુરુ, ચેન્નાઈ-નાગરકોવિલ અને મેરઠ-લખનૌ વચ્ચે શરૂ થઈ રહી છે. વેદ ભારત ટ્રેનોનું આ વિસ્તરણ, આ આધુનિકતા, આ ગતિ... આપણો દેશ 'વિકસિત ભારત'ના ધ્યેય તરફ કદમથી આગળ વધી રહ્યો છે. આજે શરૂ થયેલી ત્રણ વંદે ભારત ટ્રેનોએ દેશના મહત્વના શહેરો અને ઐતિહાસિક સ્થળોને કનેક્ટિવિટી પૂરી પાડી છે. મંદિર શહેર મદુરાઈ હવે વંદે ભારત દ્વારા આઈટી સિટી બેંગલુરુ સાથે સીધું જોડાયેલું છે. વંદે ભારત ટ્રેન તહેવારો અથવા સપ્તાહના અંતે મદુરાઈ અને બેંગલુરુ વચ્ચે અવરજવર માટે ખૂબ જ અનુકૂળ રહેશે. આ ઉપરાંત આ વંદે ભારત ટ્રેન પણ યાત્રાળુઓ માટે ખૂબ જ ઉપયોગી સાબિત થશે. વંદે ભારત ચેન્નાઈથી નાગરકોઈલ રૂટથી વિદ્યાર્થીઓ, ખેડૂતો અને આઈટી પ્રોફેશનલ્સને પણ ઘણો ફાયદો થશે. વંદે ભારત એક્સપ્રેસ જ્યાં પહોંચી રહી છે ત્યાં પ્રવાસીઓની સંખ્યા વધી રહી છે. પ્રવાસીઓની સંખ્યામાં વધારો એટલે ત્યાંના વેપારીઓ અને દુકાનદારોની આવકમાં વધારો. અહીં રોજગારીની નવી તકો પણ ઊભી થઈ રહી છે. હું આ ટ્રેનો માટે દેશવાસીઓને અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
વિકસિત ભારતના લક્ષ્યને હાંસલ કરવા માટે દક્ષિણના રાજ્યોનો ઝડપી વિકાસ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. દક્ષિણ ભારત અપાર પ્રતિભા, અપાર સંસાધનો અને અપાર તકોની ભૂમિ છે. તેથી, તમિલનાડુ અને કર્ણાટક સહિત સમગ્ર દક્ષિણનો વિકાસ અમારી સરકારની પ્રાથમિકતા છે. છેલ્લા 10 વર્ષમાં આ રાજ્યોમાં રેલવેની વિકાસ યાત્રા તેનું ઉદાહરણ છે. આ વર્ષના બજેટમાં અમે તમિલનાડુને 6 હજાર કરોડ રૂપિયાથી વધુનું રેલવે બજેટ આપ્યું છે. જે 2014ના બજેટ કરતા 7 ગણા વધારે છે. તમિલનાડુમાં 6 વંદે ભારત ટ્રેનો ચાલી રહી છે. આ બે ટ્રેન સાથે હવે આ સંખ્યા 8 થઈ જશે. તેવી જ રીતે આ વખતે કર્ણાટક માટે પણ સાત હજાર કરોડથી વધુનું બજેટ ફાળવવામાં આવ્યું છે. આ બજેટ પણ 9 ગણું છે, જે 2014 કરતા 9 ગણું વધારે છે. આજે વંદે ભારત ટ્રેનની 8 જોડી આખા કર્ણાટકને જોડી રહી છે.
મિત્રો,
પહેલા કરતા અનેક ગણા વધુ બજેટે તમિલનાડુ, કર્ણાટક સહિત દક્ષિણ ભારતના રાજ્યોમાં રેલ ટ્રાફિકને વધુ મજબૂત બનાવ્યો છે. આ રાજ્યોમાં, રેલ્વે ટ્રેક વધુ સારા થઈ રહ્યા છે, રેલ્વે ટ્રેકનું વીજળીકરણ થઈ રહ્યું છે...ઘણા રેલ્વે સ્ટેશનોનું આધુનિકીકરણ કરવામાં આવી રહ્યું છે. આનાથી લોકોની જીવનશૈલીમાં વધારો થયો છે અને વ્યવસાય કરવાની સરળતામાં પણ મદદ મળી છે.
મિત્રો,
આજે યુપી અને ખાસ કરીને પશ્ચિમ યુપીના લોકોને પણ મેરઠ-લખનૌ રૂટ પર વંદે ભારત ટ્રેન દ્વારા સારા સમાચાર મળ્યા છે. મેરઠ અને પશ્ચિમ યુપી ક્રાંતિની ભૂમિ છે. આજે આ વિસ્તાર વિકાસની નવી ક્રાંતિનો સાક્ષી બની રહ્યો છે. એક તરફ, મેરઠને RRTS દ્વારા રાજધાની દિલ્હી સાથે જોડવામાં આવી રહ્યું છે, તો બીજી તરફ વંદે ભારતથી રાજ્યની રાજધાની લખનૌનું અંતર પણ ઘટી ગયું છે. આધુનિક ટ્રેનો, એક્સપ્રેસ વેનું નેટવર્ક, હવાઈ સેવાઓનું વિસ્તરણ... પીએમ ગતિશક્તિનું વિઝન દેશના ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને કેવી રીતે બદલી નાખશે તેનું એનસીઆર ઉદાહરણ બની રહ્યું છે.
મિત્રો,
વંદે ભારત એ ભારતીય રેલવેના આધુનિકીકરણનો નવો ચહેરો છે. આજે દરેક શહેરમાં અને દરેક માર્ગ પર વંદે ભારતની માંગ છે. હાઈ-સ્પીડ ટ્રેનોના આગમનથી લોકોને તેમના વ્યવસાય, રોજગાર અને તેમના સપનાને વિસ્તારવા માટે વિશ્વાસ મળે છે. આજે દેશભરમાં 102 વંદે ભારત ટ્રેન સેવાઓ કાર્યરત છે. અત્યાર સુધીમાં આ ટ્રેનોમાં 3 કરોડથી વધુ લોકોએ મુસાફરી કરી છે. આ સંખ્યાઓ ચોક્કસપણે વેદ ભારત ટ્રેનોની સફળતાનો પુરાવો છે! તે મહત્વાકાંક્ષી ભારતની આકાંક્ષાઓ અને સપનાઓનું પ્રતીક પણ છે.
મિત્રો,
આધુનિક રેલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર એ વિકસિત ભારતના વિઝનનો મજબૂત આધારસ્તંભ છે. રેલ્વે લાઈનોનું બમણું કરવું હોય, રેલ્વે લાઈનોનું વિદ્યુતીકરણ હોય, નવી ટ્રેનો દોડાવવાની હોય, નવા રૂટનું નિર્માણ હોય, આ બધા પર કામ ઝડપી ગતિએ ચાલી રહ્યું છે. આ વર્ષના બજેટમાં રેલવેને 2.5 લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુ રકમ આપવામાં આવી છે. અમે ભારતીય રેલ્વેને તેની જૂની છબીમાંથી મુક્ત કરવા માટે તેને હાઇટેક સેવાઓ સાથે જોડી રહ્યા છીએ. આજે વંદે ભારતની સાથે અમૃત ભારત ટ્રેનો પણ વિસ્તરી રહી છે. વંદે ભારતનું સ્લીપર વર્ઝન પણ ટૂંક સમયમાં આવવાનું છે. લોકોની સુવિધા માટે મહાનગરોમાં નમો ભારત ટ્રેન ચલાવવામાં આવી રહી છે. અને શહેરોની અંદર ટ્રાફિકની સમસ્યાથી છુટકારો મેળવવા માટે વંદે મેટ્રો પણ ટૂંક સમયમાં શરૂ થવા જઈ રહી છે.
મિત્રો,
આપણા શહેરોની ઓળખ તેમના રેલ્વે સ્ટેશનો દ્વારા કરવામાં આવી છે. અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના સાથે, સ્ટેશનો પણ વિકસિત થઈ રહ્યા છે અને શહેરોને પણ નવી ઓળખ મળી રહી છે. આજે દેશના 1300થી વધુ રેલવે સ્ટેશનોનું નવીનીકરણ કરવામાં આવી રહ્યું છે. આજે દેશના વિવિધ સ્થળોએ એરપોર્ટની જેમ રેલ્વે સ્ટેશન પણ બનાવવામાં આવી રહ્યા છે. નાનામાં નાના સ્ટેશનોને પણ આધુનિક સુવિધાઓથી જોડવામાં આવી રહ્યા છે. આ કારણે મુસાફરીની સરળતા પણ વધી રહી છે.
મિત્રો,
જ્યારે રેલવે, રોડવેઝ, વોટરવેઝ જેવી કનેક્ટિવિટી ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર મજબૂત હોય ત્યારે દેશ મજબૂત બને છે. તેનાથી દેશના સામાન્ય નાગરિકને ફાયદો થાય છે અને દેશના ગરીબ અને મધ્યમ વર્ગને ફાયદો થાય છે. આજે દેશ જોઈ રહ્યો છે કે ભારતમાં જેમ જેમ આધુનિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનું નિર્માણ થઈ રહ્યું છે તેમ તેમ ગરીબ અને મધ્યમ વર્ગ સશક્ત થઈ રહ્યો છે. તેમના માટે રોજગારીની તકો ઉપલબ્ધ બની રહી છે. ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના વિસ્તરણ સાથે ગામડાઓમાં પણ નવી તકો પહોંચવા લાગી છે. સસ્તા ડેટા અને ડિજિટલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને કારણે ગામડાઓમાં પણ નવી શક્યતાઓ ઊભી થઈ રહી છે. જ્યારે હોસ્પિટલો, શૌચાલયો અને રેકોર્ડ સંખ્યામાં પાકાં મકાનો બાંધવામાં આવે છે ત્યારે દેશના વિકાસનો સૌથી ગરીબ લોકોને પણ ફાયદો થાય છે. જ્યારે કોલેજો, યુનિવર્સિટીઓ અને ઉદ્યોગો જેવી ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વધે છે, ત્યારે તે યુવાનો માટે પ્રગતિની તકો પણ વધારે છે. આવા અનેક પ્રયાસોને કારણે છેલ્લા 10 વર્ષમાં 25 કરોડ લોકો ગરીબીમાંથી બહાર આવી શક્યા છે.
મિત્રો,
પાછલા વર્ષોમાં, રેલ્વેએ તેની સખત મહેનત દ્વારા દાયકાઓ જૂની સમસ્યાઓના ઉકેલની આશા જાગી છે. પરંતુ, આપણે હજુ આ દિશામાં લાંબી મજલ કાપવાની છે. જ્યાં સુધી ભારતીય રેલ્વે ગરીબ, મધ્યમ વર્ગ અને બધા માટે સુખદ મુસાફરીની ગેરંટી નહીં બને ત્યાં સુધી અમે રોકાઈશું નહીં. મને વિશ્વાસ છે કે દેશમાં ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનો આ વિકાસ ગરીબીને દૂર કરવામાં મોટી ભૂમિકા ભજવશે. હું ફરી એકવાર તમિલનાડુ, કર્ણાટક અને ઉત્તર પ્રદેશના લોકોને ત્રણ નવા વંદે ભારત માટે અભિનંદન આપું છું. આપ સૌને શુભેચ્છાઓ, ખૂબ ખૂબ આભાર.