ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇਣ ਲਈ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਤਿੰਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮੰਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ
29 AUG 2024 8:28PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਕੈਬਨਿਟ ਕਮੇਟੀ (CCEA) ਨੇ ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਤਿੰਨ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰੇਲਵੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮੰਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਲਾਗਤ ਲਗਭਗ 6,456 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ। ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2028-29 ਤੱਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੌਰਾਨ ਲਗਭਗ 114 ਲੱਖ ਮਾਨਵ ਦਿਵਸਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੱਖ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦਾ ਸਿਰਜਣ ਹੋਵੇਗਾ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨ ਰੇਲਵੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮੰਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਜਮਸ਼ੇਦਪੁਰ-ਪੁਰਲਿਯਾ-ਆਸਨਸੋਲ ਤੀਸਰੀ ਲਾਈਨ, ਸਾਰਡੇਗਾ-ਭਾਲੁਮੁਡਾ ਨਵੀਂ ਡਬਲ ਲਾਈਨ ਅਤੇ ਬਰਗੜ ਰੋਡ-ਨਵਾਪਾੜਾ ਰੋਡ ਨਵੀਆਂ ਲਾਈਨਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਦੋ ਨਵੀਆਂ ਲਾਈਨਾਂ ਅਤੇ ਇੱਕ ਮਲਟੀ-ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ, ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਸਬੰਧੀ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਡਾਇਰੈਕਟ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਮਲਟੀ –ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਪਰਿਚਾਲਨ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਏਗਾ ਅਤੇ ਭੀੜ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਿਅਸਤ ਰੇਲਵੇ ਸੈਕਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਮਿਲੇਗਾ। ਇਹ ਪਹਿਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹਨ, ਜੋ ਵਿਆਪਕ ਖੇਤਰੀ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇ ਕੇ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਸਵੈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਥਾਨਕ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇਗਾ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਅਣਲਿੰਕਡ ਕੀਤੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜ ਕੇ, ਲਾਈਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਕੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨਾਂ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇਗਾ, ਤਾਂ ਜੋ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਮਲਟੀ-ਮਾਡਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਲਈ ਪੀਐੱਮ-ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਨਾਲ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਲੋਕਾਂ, ਵਸਤੂਆਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਲਈ ਬਿਨਾ ਰੁਕਾਵਟ/ਸਹਿਜ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਕਰਨ ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਤਿੰਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਚਾਰ ਰਾਜਾਂ, ਉਡੀਸ਼ਾ, ਝਾਰਖੰਡ, ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਅਤੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਸੱਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ ਫੈਲੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੂੰ ਲਗਭਗ 300 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੱਕ ਵਿਸਤਾਰਿਤ ਕਰਨਗੀਆਂ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ 14 ਨਵੇਂ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੋ ਖਾਹਿਸ਼ੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ (Nuapada and East Singhbum) ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਮਿਲੇਗੀ। ਨਵੀਆਂ ਰੇਲਵੇ ਲਾਈਨਾਂ ਨਾਲ ਕਰੀਬ 1300 ਪਿੰਡਾਂ ਅਤੇ ਇੱਕ ਅੰਦਾਜ਼ੇ ਮੁਤਾਬਕ 11 ਲੱਖ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਜਦਕਿ, ਮਲਟੀ –ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਾਲ ਹੋਰ 1300 ਪਿੰਡਾਂ ਅਤੇ ਕਰੀਬ 19 ਲੱਖ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਮਿਲੇਗੀ।
ਇਹ ਮਾਰਗ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਾਂ, ਖਾਦ, ਕੋਲਾ, ਆਇਰਨ ਓਰ, ਸਟੀਲ, ਸੀਮੇਂਟ ਅਤੇ ਚੂਨਾ ਪੱਥਰ ਵਰਗੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤੂਆਂ ਦੀ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟਿੰਗ ਲਈ ਅਹਿਮ ਹਨ। ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਧਾ ਕੰਮਾਂ ਦੇ ਸਿੱਟੇ ਵਜੋਂ 45 ਐੱਮਟੀਪੀਏ (ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਪ੍ਰਤੀ ਵਰ੍ਹੇ) ਦੀ ਵਾਧੂ ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਹੋਵੇਗੀ। ਰੇਲਵੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲ ਆਵਾਜਾਈ ਸਾਧਨ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਜਲਵਾਯੂ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ, 10 ਕਰੋੜ ਲੀਟਰ ਤੇਲ ਆਯਾਤ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ 240 ਕਰੋੜ ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਕਾਰਬਨ ਡਾਈਆਕਸਾਈਡ ਐਮੀਸ਼ਨਸ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੇਗੀ, ਜੋ ਕਿ 9.7 ਕਰੋੜ ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਹੈ।
ਜਮਸ਼ੇਦਪੁਰ-ਪੁਰਲਿਯਾ-ਆਸਨਸੋਲ ਤੀਸਰੀ ਲਾਈਨ 121 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਹੈ ਇਸ ‘ਤੇ 2170 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਹੋਣਗੇ
ਜਮਸ਼ੇਦਪੁਰ-ਪੁਰਲਿਯਾ –ਆਸਨਸੋਲ ਤੀਸਰੀ ਲਾਈਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਅਤੇ ਝਾਰਖੰਡ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਾਲੇ 121 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਰੇਲਵੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਪ੍ਰਗਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਲਾਗਤ 2170 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ। ਇਸ ਮਲਟੀ-ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ ਪਹਿਲ ਨਾਲ ਯਾਤਰੀਆਂ, ਵਸਤੂਆਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੁਗਮ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਕੁਸ਼ਲ ਆਵਾਜਾਈ ਵਿਵਸਥਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਟ੍ਰੰਕ ਰੂਟਸ (ਉੱਚ ਘਣਤਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਾਲੇ ਮਾਰਗ) ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਦਿੱਲੀ-ਹਾਵੜਾ ਅਤੇ ਹਾਵੜਾ-ਮੁੰਬਈ ਕੌਰੀਡੇਰ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ, ਜੋ ਬਰਨਪੁਰ ਅਤੇ ਦੁਰਗਾਪੁਰ ਵਿੱਚ ਸਟੀਲ ਪਲਾਂਟਾਂ ਲਈ ਆਇਰਨ ਓਰ ਅਤੇ ਕੋਲੇ ਦੀ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗੀ ਅਤੇ ਤਿਆਰ ਸਟੀਲ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਦੀ ਸੁਗਮਤਾ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇਗੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਰਣਨੀਤਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮੈਥਨ ਡੈਮ ਅਤੇ ਚੁਰੁਲੀਆ ਵਰਗੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੈਲਾਨੀ ਆਕਰਸ਼ਣਾਂ (key tourist attractions) ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕਲਿਆਣੇਸ਼ਵਰੀ ਮੰਦਰ ਅਤੇ ਘਾਗਰ ਬੁਰੀ ਚੰਡੀ ਮੰਦਰ ਵਰਗੇ ਤੀਰਥ ਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਸਥਿਤ ਹੈ। ਇਸ ਲਾਈਨ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨਾਲ 42 ਲੱਖ ਮਾਨਵ ਦਿਵਸ ਦਾ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਇਹ 3 ਕਰੋੜ ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਬਰਾਬਰ 74 ਕਰੋੜ ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਕਾਰਬਨ ਡਾਈਆਕਸਾਈਡ (CO2) ਐਮੀਸ਼ਨਸ ਨੂੰ ਬਚਾ ਕੇ ਵਾਤਾਵਰਣਿਕ ਸਥਿਰਤਾ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਵੇਗਾ।
ਸਾਰਡੇਗਾ-ਭਾਲੁਮੁਡਾ ਨਵੀਂ ਡਬਲ ਲਾਈਨ ਦੇ 37 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ‘ਤੇ 1360 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਹੋਣਗੇ
ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਸੁੰਦਰਗੜ੍ਹ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਸਾਰਡੇਗਾ ਨੂੰ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਰਾਏਗੜ੍ਹ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਭਾਲੁਮੁਡਾ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਵਾਲੀ ਨਵੀਂ ਦੋਹਰੀ ਲਾਈਨ 37 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੱਕ ਫੈਲੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਲਾਗਤ 1360 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ। ਇਸ ਰੇਲਵੇ ਲਾਈਨ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੀ ਵੱਡੀ ਜਨਜਾਤੀ ਆਬਾਦੀ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ, ਜੋ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸਬੰਧ ਸਾਂਝਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਫਿਲਹਾਲ ਸਾਰਡੇਗਾ ਅਤੇ ਭਾਲੁਮੁਡਾ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਕੋਈ ਬਸ ਸੇਵਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਥਾਨਕ ਲੋਕ ਨਿਜੀ ਵਾਹਨਾਂ ‘ਤੇ ਹੀ ਨਿਰਭਰ ਹਨ। ਇਸ ਰੇਲਵੇ ਲਾਈਨ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਆਸੇ-ਪਾਸੇ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਯਾਤਰਾ ਅਸਾਨ ਅਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੌਰਾਨ 25 ਲੱਖ ਮਾਨਵ ਦਿਵਸ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਇਹ 3.4 ਕਰੋੜ ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਬਰਾਬਰ 84 ਕਰੋੜ ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਕਾਰਬਨ ਡਾਈਆਕਸਾਈਡ (CO2) ਐਮੀਸ਼ਨਸ ਨੂੰ ਬਚਾ ਕੇ ਵਾਤਾਵਰਣਿਕ ਸਥਿਰਤਾ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਵੇਗਾ।
ਬਾਰਗੜ ਰੋਡ-ਨਵਾਪਾੜਾ ਰੋਡ ਨਵੀਂ ਲਾਈਨ 138 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹੈ। ਇਸ ਉੱਪਰ 2926 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਹੋਣਗੇ
ਬਰਗੜ ਰੋਡ ਅਤੇ ਨਵਾਪਾੜਾ ਰੋਡ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ 2926 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਲਾਗਤ ਵਾਲੀ 138 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਨਵੀਂ ਰੇਲਵੇ ਲਾਈਨ ਨਾਲ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਦੋ ਅਹਿਮ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਬਰਗੜ ਅਤੇ ਨਵਾਪਾੜਾ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗੀ। ਇਹ ਲਾਈਨ ਸੰਬਲਪੁਰ ਅਤੇ ਰਾਏਪੁਰ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਦੀ ਦੂਰੀ ਨੂੰ ਲਗਭਗ 87 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਘੱਟ ਕਰ ਦੇਵੇਗੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਰਲ ਆਵਾਜਾਈ ਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲੇਗੀ। ਪਦਮਪੁਰ ਵਿੱਚ ਮਾਲ ਗੋਦਾਮ ਚੌਲ ਦੀ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟਿੰਗ ਅਤੇ ਸੀਮੇਂਟ, ਸਟੀਲ ਅਤੇ ਫਰਟੀਲਾਈਜ਼ਰਾਂ ਨੂੰ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਸੰਬਲਪੁਰੀ ਹੈਂਡਲੂਮ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕੇਂਦਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਵਿਸ਼ਵ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਨਰਸਿੰਘਨਾਥ ਮੰਦਰ (Nrusinghanath Temple) ਦੀ ਨੇੜਤਾ ਨਾਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਧਾਰਮਿਕ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਮਿਲੇਗਾ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਾਲ 47 ਲੱਖ ਮਾਨਵ-ਦਿਵਸ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਇਹ 3.3 ਕਰੋੜ ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਬਰਾਬਰ 82 ਕਰੋੜ ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਕਾਰਬਨ ਡਾਈਆਕਸਾਈਡ (CO2) ਐਮੀਸ਼ਨਸ ਨੂੰ ਬਚਾ ਕੇ ਵਾਤਾਵਰਣਿਕ ਸਥਿਰਤਾ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਵੇਗਾ।
ਸਿੱਟਾ
ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਕੈਬਨਿਟ ਕਮੇਟੀ ਦੁਆਰਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨ ਰਣਨੀਤਕ ਰੇਲਵੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮੰਜ਼ੂਰੀ ਦੇਣਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਨਾ ਸਿਰਫ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ, ਰੇਲਵੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਕੇ ਖੇਤਰੀ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣਗੇ ਸਗੋਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਟੀਚਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵੀ ਮੇਲ ਖਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਉਚਿਤ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਉੱਨਤੀ ਸਮੇਤ ਪ੍ਰਤੱਖ ਲਾਭ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੰਯੋਜਿਤ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਸੰਦਰਭ
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2049315
https://x.com/PIB_India/status/1828743456820547838
ਪੀਡੀਐੱਫ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ।

Ministry of Railways
Enhancing Indian Railways: Cabinet Approves Three Railway Projects
29 AUG 2024 8:28PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA), chaired by Prime Minister Narendra Modi, has approved three significant railway projects under the Ministry of Railways, with a total estimated cost of approximately ₹6,456 crore. The projects are expected to be completed by the fiscal year 2028-29 and will create approximately 114 lakh man-days of direct employment during the construction phase. The three railway projects that have been approved are Jamshedpur- Purulia- Asansol 3rd Line, Sardega- Bhalumuda New Double Line, and Bargarh Road- Nawapara Road New Line.
The two new lines and one multi-tracking projects aim to provide direct connectivity, enhancing the mobility, efficiency, and service reliability of Indian Railways. Additionally, the multi-tracking
proposals will alleviate operational bottlenecks and reduce congestion, contributing to much-needed infrastructure development on some of the busiest railway sections across India. These initiatives align with Prime Minister Narendra Modi's vision of a ‘New India,’ empowering local populations by fostering comprehensive regional development and boosting employment and self-employment opportunities. These projects are set to enhance logistical efficiency by connecting previously unlinked regions, boosting line capacity, and improving transportation networks, which will streamline supply chains and spur economic growth.
Rooted in the PM-Gati Shakti National Master Plan for multi-modal connectivity, these projects are the result of integrated planning efforts, designed to offer seamless connectivity for the movement of people, goods, and services. The three projects span seven districts across four states- Odisha, Jharkhand, West Bengal, and Chhattisgarh and will expand the Indian Railways network by approximately 300 kilometers.
These projects will also see the construction of 14 new stations, enhancing connectivity for two aspirational districts (Nuapada and East Singhbum). The new railway lines will benefit around 1,300 villages and an estimated population of 11 lakh, while the multi-tracking project will improve connectivity for another 1,300 villages and around 19 lakh people.
These routes are crucial for transporting essential commodities such as agricultural products, fertilizers, coal, iron ore, steel, cement, and limestone. The capacity augmentation works will result in additional freight traffic of magnitude 45 MTPA (Million Tonnes Per Annum). Furthermore, the railways' environmentally friendly and energy-efficient nature will contribute to climate goals by reducing logistics costs, lowering oil imports by 10 crore liters, and cutting CO2 emissions by 240 crore kilograms, which is equivalent to planting 9.7 crore trees.
Jamshedpur- Purulia- Asansol 3rd Line (121 km; Rs. 2170 Cr)
The Jamshedpur- Purulia- Asansol 3rd Line project is a crucial enhancement to the railway network connecting West Bengal and Jharkhand, spanning 121 kilometers with an estimated cost of Rs. 2170 crore. This multi-tracking initiative will significantly improve the movement of passengers, goods, and services, ensuring smoother and more efficient transport across the region. The project strengthens connectivity between major trunk routes, notably the Delhi-Howrah and Howrah-Mumbai corridors, which will enhance the transportation of iron ore and coal to steel plants in Burnpur and Durgapur and also for the movement of finished steel products. Additionally, the project is strategically located near key tourist attractions like Maithan Dam and Churulia, as well as pilgrimage centers such as Kalyaneswari Temple and Ghagar Buri Chandi Temple. The construction of this line is expected to generate 42 lakh man-days of employment and will contribute to environmental sustainability by saving 74 crore kilograms of CO2 emissions, equivalent to planting 3 crore trees.
Sardega - Bhalumuda New Double Line (37 km; Rs. 1360 Cr)
The new double line connecting Sardega in Sundargarh district of Odisha to Bhalumuda in Raigarh district of Chhattisgarh spans 37 kilometers and comes with an estimated cost of rs. 1360 crore. This railway line will significantly benefit the large tribal population in these regions, which share strong cultural and social ties. Currently, there is no bus service between Sardega and Bhalumuda, leaving the local population dependent on private vehicles. The introduction of this railway line will greatly improve connectivity for people in the adjoining villages, facilitating easier and more reliable travel. The project is expected to generate 25 lakh man-days of employment during its construction and will contribute to environmental sustainability by saving 84 crore kilograms of CO2 emissions, equivalent to planting 3.4 crore trees.
Bargarh Road- Nawapara Road New Line (138 km; Rs. 2926 Crore)
The proposed new railway line between Bargarh Road and Nawapara Road, stretching 138 kilometers with an estimated cost of Rs. 2926 crore, will significantly enhance connectivity in two crucial districts of Odisha- Bargarh and Nuapada. This line will shorten the distance between Sambalpur and Raipur by approximately 87 kilometers, facilitating more efficient transportation. The goods shed at Padampur will be a key hub for transporting rice and bringing in cement, steel, and fertilizers, while also promoting the renowned Sambalpuri handloom textile products. Additionally, the proximity to the world-famous Nrusinghanath Temple will boost cultural and religious tourism in the area. The project is expected to generate 47 lakh man-days of employment and contribute to environmental sustainability by saving 82 crore kilograms of CO2 emissions, equivalent to planting 3.3 crore trees.
Conclusion
The approval of these three strategic railway projects by the Cabinet Committee on Economic Affairs marks a significant step toward strengthening India's transportation infrastructure. By enhancing connectivity, expanding the railway network, and reducing logistical bottlenecks, these projects will not only contribute to regional economic development but also align with India's broader goals of sustainability and self-reliance. The anticipated benefits, including substantial employment generation and environmental gains, underscore the importance of these initiatives in driving the nation's growth and ensuring a more connected and prosperous future.
References
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2049315
https://x.com/PIB_India/status/1828743456820547838
Click here to download PDF