பணியாளர் நலன், பொதுமக்கள் குறை தீர்ப்பு மற்றும் ஓய்வூதியங்கள் அமைச்சகம்
மூத்த குடிமக்களுக்கான புதிய ஒருங்கிணைந்த ஓய்வூதிய படிவத்தை மத்திய அமைச்சர் டாக்டர் ஜிதேந்திர சிங் வெளியிட்டார்
30 AUG 2024 4:23PM by PIB Chennai
நாடு முழுவதும் உள்ள மூத்த குடிமக்கள் மற்றும் ஓய்வூதியதாரர்களின் வாழ்க்கையை எளிதாக்குவதை நோக்கமாகக் கொண்ட ஒரு குறிப்பிடத்தக்க நடவடிக்கையாக, மத்திய அறிவியல் மற்றும் தொழில்நுட்பத் துறை இணையமைச்சர் (தனிப்பொறுப்பு), புவி அறிவியல்துறை இணையமைச்சர் (தனிப்பொறுப்பு), பிரதமர் அலுவலகம், அணுசக்தித் துறை மற்றும் விண்வெளித் துறை, பணியாளர், பொதுமக்கள் குறைகள் மற்றும் ஓய்வூதியங்கள் துறை இணையமைச்சர் டாக்டர் ஜிதேந்திர சிங், ஒன்பது தனித்தனி படிவங்களை ஒன்றிணைத்து ஒரே ஒருங்கிணைந்த படிவத்தை அறிமுகப்படுத்துவதாக இன்று அறிவித்தார்.
மூத்த குடிமக்களுக்கான செயல்முறைகளை எளிமைப்படுத்துவதற்கான பிரதமர் நரேந்திர மோடியின் உறுதிப்பாட்டை இந்த முயற்சி பிரதிபலிக்கிறது, மேலும் அவர்களின் மதிப்புமிக்க நேரத்தை மிச்சப்படுத்தும் அதே நேரத்தில் அவர்களின் ஆற்றல்களையும் நிபுணத்துவத்தையும் பாதுகாப்பதன் மூலம் "வளர்ந்த பாரதம் " என்ற தொலைநோக்கு பார்வைக்கு திறம்பட பங்களிக்க அவர்களுக்கு உதவுகிறது.
இந்த சீர்திருத்தத்தின் முக்கியத்துவத்தை வலியுறுத்தி, "எளிமைப்படுத்தப்பட்ட ஒருங்கிணைந்த ஓய்வூதிய விண்ணப்பப் படிவம் மற்றும் இ-எச்ஆர்எம்எஸ் உடன் பவிஷ்யாவின் டிஜிட்டல் ஒருங்கிணைப்பு தொடங்கப்பட்டது . நமது மூத்த குடிமக்களின் வாழ்க்கையை மேம்படுத்த சீர்திருத்தங்களை தொடர்ந்து அறிமுகப்படுத்தி வரும் ஓய்வூதியத் துறையின் உச்சியில் இது மற்றொரு மைல்கல்லாகும். இந்த நடவடிக்கை வசதிக்காக மட்டுமல்ல; இது எங்கள் பெரியவர்களின் நேரத்தையும் அனுபவத்தையும் மதித்து, அவர்கள் கண்ணியமான, தொந்தரவு இல்லாத வாழ்க்கையை வாழ முடியும் என்பதை உறுதி செய்வதாகும்.
பிரதமர் மோடியின் முன்னுரிமை மற்றும் மூத்த குடிமக்களின் நலனை உணரும் வகையில் இந்த கூட்டு முயற்சிகளுக்காக இரு துறைகளையும் மத்திய இணை அமைச்சர் டாக்டர் ஜிதேந்திர சிங் பாராட்டினார். டிஜிட்டல் ஆயுள் சான்றிதழ்கள், ஓய்வூதிய அதாலத்கள், அனுபவ் விருதுகள் மற்றும் ஓய்வுக்கு முந்தைய ஆலோசனை பட்டறைகள் உள்ளிட்ட பல முக்கிய சீர்திருத்தங்களை அறிமுகப்படுத்துவதில் ஓய்வூதியத் துறை பல ஆண்டுகளாக முன்னணியில் உள்ளது. இந்த முன்முயற்சிகள் நாடு முழுவதும் உள்ள ஓய்வூதியதாரர்களுக்கு வெளிப்படைத்தன்மை, செயல்திறன் மற்றும் தடையற்ற அனுபவத்தை உறுதி செய்வதில் கருவியாக உள்ளன.
குடும்ப ஓய்வூதிய குறைகளுக்கான சிறப்பு பிரச்சாரத்தை நினைவுகூர்ந்த அமைச்சர், நீண்ட காலமாக நிலுவையில் உள்ள மைனர் குழந்தைகள், மாற்றுத்திறனாளி மகள்கள், விதவை/விவாகரத்து பெற்ற மகள்கள், சார்ந்திருக்கும் தாய்மார்கள் மற்றும் போர் வீரர்களின் விதவைகள் தொடர்பான பல வழக்குகளுக்கு தீர்வு காண்பது உட்பட குடும்ப ஓய்வூதிய குறைகளுக்கான சிறப்பு பிரச்சாரம் 96% என்ற இலக்கை கடந்துள்ளது என்று பகிர்ந்து கொண்டார்.
இந்த விவரங்களை விளக்கிய அமைச்சர், "இ-எச்.ஆர்.எம்.எஸ்ஸில் உள்ள ஓய்வு பெறும் அதிகாரிகள், இ-எச்.ஆர்.எம்.எஸ் (ஓய்வு பெறும் வழக்குகள் மட்டுமே) மூலம் படிவம் 6-ஏ ஐ நிரப்புவார்கள், மேலும் இ-எச்.ஆர்.எம்.எஸ்ஸில் இல்லாத ஓய்வு பெறும் அதிகாரிகள் பவிஷ்யாவில் படிவம் 6-ஏ ஐ நிரப்புவார்கள். ஓய்வூதியதாரர் ஒற்றை இ-கையொப்பத்துடன் (ஆதார் அடிப்படையிலான OTP) படிவம் சமர்ப்பித்தால் போதுமானது என்றும் அவர் கூறினார்.
டாக்டர் சிங்கின் கூற்றுப்படி, புதிதாக தொடங்கப்பட்ட ஒருங்கிணைந்த படிவம் ஓய்வூதியதாரர்களுக்கான செயல்முறையை நெறிப்படுத்தவும், பல படிவங்களைக் கையாள்வதில் உள்ள சிக்கலைக் குறைக்கவும், தேவையான நேரத்தையும் முயற்சியையும் கணிசமாகக் குறைக்கவும் வடிவமைக்கப்பட்டுள்ளது. இந்தப் பயனர் நட்பு அணுகுமுறை கோடிக்கணக்கான மூத்த குடிமக்களுக்கு பயனளிக்கும் என்று எதிர்பார்க்கப்படுகிறது, இது அவர்களின் ஓய்வூதியம் தொடர்பான விஷயங்களை மிகவும் எளிதாகவும் வசதியாகவும் நிர்வகிக்க உதவுகிறது.
டாக்டர் ஜிதேந்திர சிங், "மூத்த குடிமக்களுக்கு அதிகாரம் அளித்தல் மற்றும் அவர்களின் ஞானம் மற்றும் அனுபவத்தை நாட்டின் வளர்ச்சிக்கு பயன்படுத்துதல் என்ற தொலைநோக்கு பார்வையில் அரசு உறுதியாக உள்ளது. இந்த சமீபத்திய முயற்சி, நமது முதியோரின் வாழ்க்கையில் நேரடியாக தாக்கத்தை ஏற்படுத்தும் அமைப்புகளை எளிமைப்படுத்துவதற்கும் மேம்படுத்துவதற்கும் தொடர்ச்சியான முயற்சிகளுக்கு ஒரு சான்றாகும்.
இதுபோன்ற சீர்திருத்தங்களை அரசு தொடர்ந்து செயல்படுத்தி வரும் நிலையில், முதியவர்கள் தங்கள் பொன்னான ஆண்டுகளை கண்ணியத்துடனும் மன அமைதியுடனும் அனுபவிக்க முடியும் என்பதை உறுதி செய்வதில் தனது அர்ப்பணிப்பை டாக்டர் சிங் மீண்டும் வலியுறுத்தினார்..

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
9 Forms merged Into Single form: Union Minister Dr. Jitendra Singh Unveils New Single Unified Pension Form for Senior Citizens"
"Prime Minister Narendra Modi's Vision Realized: Single Form to Simplify Pension Process for Elderly" says Dr. Jitendra Singh
Department of Pension adds another feather in the cap with a series of reforms such as Digital Life certificates, Pension Adalat, Anubhav Awards, PRE- retirement counselling workshops: Dr Singh
30 AUG 2024 4:23PM by PIB Delhi
In a significant move aimed at enhancing the ease of living for senior citizens and pensioners across the nation, Union Minister Dr. Jitendra Singh today announced the launch of a single unified form, merging nine separate forms into one “Form 6-A’ and integration of e-HRMS with Bhavishya today at National Media Centre, New Delhi.
This initiative reflects Prime Minister Narendra Modi's commitment to simplifying processes for senior citizens, enabling them to contribute effectively to the vision of a "Viksit Bharat" by preserving their energies and expertise while saving their valuable time.
Union Minister of State (Independent Charge) for Science and Technology, Minister of State (Independent Charge) for Earth Sciences, MoS PMO, Department of Atomic Energy and Department of Space, MoS Personnel, Public Grievances and Pensions, Dr. Jitendra Singh, emphasized the importance of this reform, stating, "The launch of the ‘Single Simplified Pension Application Form and Digital Integration of Bhavishya with e-HRMS’ is another milestone and a feather in the cap of the Department of Pension, which has consistently introduced reforms to improve the lives of our senior citizens.
Minister of State, Ministry of Personnel, Public Grievances and Pensions Dr. Jitendra Singh congratulated both the departments for these joint efforts in order to realize PM Modi’s priority and welfare of Senior citizens. The Department of Pension has been at the forefront of introducing several landmark reforms over the years, including the Digital Life Certificates, Pension Adalats, Anubhav Awards, and Pre-Retirement Counseling Workshops. These initiatives have been instrumental in ensuring transparency, efficiency, and a seamless experience for pensioners across the country.
The Minister recalled the special campaign for family pension grievances and shared that it has crossed the mark of 96% redressal rate including resolution of several long pending cases of dependent minor children, divyang daughters, widow/divorced daughters, dependent mothers and widows of war veterans.
Explaining the details the minister said “The retiring officials, who are on e-HRMS, will fill Form 6-A through e-HRMS (only Superannuation cases) and the retiring officials, who are not on e-HRMS, will fill Form 6-A in Bhavishya. He also added that Form submission by the Pensioner with single e-Sign (Aadhaar based OTP) will be enough.
Dr. Jitendra Singh also released Gazette Notification of New Single Pension Application Form: A vital step towards Ease of Living for retiring officials along with Compendium of Pension related Instructions.
The Department of Pension & Pensioners’ Welfare has developed an “Integrated Pensioners’ Portal” using Bhavishya platform as the base to provide a Common Single Window Portal for pensioners and elderly citizens. The State Bank of India, Canara Bank, Punjab National Bank, Bank of Baroda, Bank of India and Union Bank of India are already integrated their Pension Portals with the Integrated Pensioners’ Portal.
Today Dr Jitendra Singh launched integration of Central Bank of India Pension Portal with Bhavishya. Presently, 4 facilities viz. Monthly Pension Slip, Status of Life Certificate, Submission Form 16 of the pensioner and Due & Drawn Statement of pension arrears paid, are being provided by these Banks. The goal is to integrate all Pension Disbursing Banks with this portal for a unified user experience.
According to Dr. Singh, the newly launched unified form is designed to streamline the process for pensioners, reducing the complexity of handling multiple forms and significantly cutting down on the time and effort required. This user-friendly approach is expected to benefit millions of senior citizens, enabling them to manage their pension-related matters with greater ease and convenience.
Dr. Jitendra Singh said “Government remains committed to its vision of empowering senior citizens and harnessing their wisdom and experience for the development of the nation. This latest initiative is a testament to the continued efforts to simplify and improve the systems that directly impact the lives of our elderly population.”
Shri.V Srinivas, Secretary, DoPPW; Sh. Vivek Joshi, Secretary, DoPT, Shankari Murali, Addl CGA; Sh. Dhirendra Ojha, Pr. DG, PIB, Shri Dhrubajyoti Sengupta, Joint Secretary (Pensions) and Sh. M V Rao, MD & CEO, Central Bank of India were present for the launch ceremony.