संरक्षण मंत्रालय
गोव्यात संरक्षण राज्यमंत्र्यांच्या उपस्थितीत भारतीय तटरक्षक दलाच्या 'समुद्र प्रताप’ या पहिल्या स्वदेशी बनावटीच्या प्रदूषण नियंत्रण जहाजाचे जलावतरण
संरक्षण उत्पादनात देश पूर्णपणे आत्मनिर्भर व्हायला हवा : संरक्षण राज्यमंत्री
29 AUG 2024 8:48PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 29 ऑगस्ट 2024
देशातील संरक्षण उत्पादनाच्या बाबतीत केवळ स्वयंपूर्ण होण्यासाठीच नव्हे तर निर्यातदार बनण्यासाठी देखील काम करण्याचे आवाहन संरक्षण राज्यमंत्री संजय सेठ यांनी संरक्षण उद्योग क्षेत्रातील भागीदारांना केले.
गोव्यात 29 ऑगस्ट 2024 रोजी स्वदेशी बनावटीच्या पहिल्या प्रदूषण नियंत्रण जहाजाच्या (समुद्र प्रताप) जलावतरण प्रसंगी ते बोलत होते. हे जहाज गोवा शिपयार्ड लिमिटेड (जीएसएल) ने भारतीय तटरक्षक दलासाठी तयार केले आहे. देशाच्या सागरी किनारपट्टीवर तेलाची गळती रोखण्यासाठी हे जहाज मदत करेल. संरक्षण राज्य मंत्री संजय सेठ यांच्या उपस्थितीत नीता सेठ यांनी जहाजाचे जलावतरण केले आणि त्याचे 'समुद्र प्रताप' असे नामकरण केले.
संरक्षण राज्य मंत्री म्हणाले की, पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या दूरदर्शी नेतृत्वाखाली देश जगातील पाचवी सर्वात मोठी अर्थव्यवस्था बनला आहे. संरक्षण विषयक गरजांसाठी जहाज बांधणीत देश आत्मनिर्भर बनला आहे आणि इतर देशांसाठी जहाजांची बांधणी सुरु केली आहे ही बाब आनंददायी आहे असे ते म्हणाले.
गोवा शिपयार्ड लिमिटेड या प्रमुख भारतीय जहाज निर्मिती कंपनीने 583 कोटी रुपये खर्चासह भारतीय तटरक्षक दलासाठी दोन प्रदूषण नियंत्रण जहाजे तयार करण्यासंबंधी करारावर स्वाक्षरी केली होती . पहिल्यांदाच या जहाजांची रचना आणि बांधणी स्वदेशी पद्धतीने केली जात आहे. भारतीय तटरक्षक दलाच्या विशिष्ट गरजा पूर्ण करण्यासाठी गोवा शिपयार्ड लिमिटेडने देशातच जहाजाची रचना आणि बांधणी केली आहे. जहाजाची लांबी 114.5 मीटर, रुंदी 16.5 मीटर आहे. 21 नोव्हेंबर 2022 रोजी जहाजाच्या बांधणीला सुरुवात करण्यात आली होती.
जलावतरण सोहळ्याला जीएसएल चे अध्यक्ष आणि व्यवस्थापकीय संचालक ब्रजेश कुमार उपाध्याय यांच्यासह संरक्षण मंत्रालय, तटरक्षक दल, भारतीय नौदल आणि गोवा शिपयार्ड लि.चे अधिकारी उपस्थित होते.
‘समुद्र प्रताप’ हे देशाच्या जहाज बांधणी क्षमतेचा अनुकरणीय दाखला असून त्याने गोवा शिपयार्ड लिमिटेडला अत्याधुनिक प्रदूषण नियंत्रण जहाजे तयार करण्यास सक्षम भारतीय जहाज बांधणी कंपन्यांच्या श्रेणीत आणले आहे.

Ministry of Defence
First indigenously developed Pollution Control Vessel of ICG, ‘Samudra Pratap’ Launched in presence of Raksha Rajya Mantri in Goa
The country must become fully Atmanirbhar in defence production: RRM
29 AUG 2024 6:21PM by PIB Delhi
Raksha Rajya Mantri Shri Sanjay Seth urged industry partners to work for the country to become not only fully Self-sufficient (Aatmanirbhar) in defence production but also a net exporter. He was speaking on occasion of launching of the first indigenously built Pollution Control Vessel (Samudra Pratap) in Goa on 29th August 2024. The Ship has been built by Goa Shipyard Limited (GSL) for the Indian Coast Guard (ICG). The vessel will help to check the oil spillage in the country’s sea coast. The ship was launched and named as 'Samudra Pratap' by Smt Neeta Seth, in presence of Shri Sanjay Seth, Raksha Rajya Mantri.
Raksha Rajya Mantri said that the country has become the fifth largest economy of the world under the visionary of leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi. It is heartening to note that the country has become Aatmanirbharta in ship building for defence needs and started building ships for other countries, he added.
GSL, a premier Indian Shipyard, signed a contract for constructing two Pollution Control Vessels for Indian Coast Guard at a cost of Rs 583 Crores. It is for the first time that these vessels are being designed and constructed indigenously. The ship has been designed and constructed in-house by Goa Shipyard Ltd to meet the specific requirements of ICG. The ship has a length of 114.5m, breadth of 16.5m and would displace 4170 T. The Keel laying ceremony of the ship was held on 21 Nov 2022.
The launching ceremony was attended by Shri Brajesh Kumar Upadhyaya, Chairman and Managing Director, GSL along with officials from the Ministry of Defence, ICG, Indian Navy and Goa Shipyard Ltd.
‘Samudra Pratap’ is an exemplary testimony of the nation's ship building capabilities and propels Goa Shipyard Limited into the league of Indian Shipyards capable of producing state-of-art Pollution Control Vessels.