ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਲਗਭਗ 1 ਏਕੜ ਜ਼ਮੀਨ ‘ਤੇ “ਮਾਤ੍ਰ ਵਨ” (Matri Van) ਸਥਾਪਿਤ ਕਰੇਗਾ: ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ 800 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ, ਜਿੱਥੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ 3000-4000 ਪੌਦੇ ਲਗਾਏ ਗਏ: ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਲ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਅੱਜ ਪੌਦੇ ਲਗਾਏ
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅੱਜ #एक_पेड़_मां_के_नाम #Plant4Mother ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
29 AUG 2024 1:57PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਅੱਜ #एक_पेड़_माँ_के_नाम #Plant4Mother ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨ (ਆਈਏਆਰਆਈ) ਕੈਂਪਸ ਪੂਸਾ ਵਿਖੇ ਪੌਦੇ ਲਗਾਏ। ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲਾ ਲਗਭਗ 1 ਏਕੜ ਭੂਮੀ ਵਿੱਚ “ਮਾਤ੍ਰ ਵਨ” (Matri Van) ਸਥਾਪਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਨਾਥ ਠਾਕੁਰ, ਸਕੱਤਰ ਡੇਅਰ ਅਤੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਆਈਸੀਏਆਰ, ਡਾ. ਹਿਮਾਂਸ਼ੂ ਪਾਠਕ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਲਗਭਗ 200 ਅਧਿਕਾਰੀ/ਕਰਮਚਾਰੀ ਅਤੇ ਸਕੂਲੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਏਐਂਡਐੱਫਡਬਲਿਊ) ਦੇ ਸਾਰੇ ਅਧੀਨ ਦਫ਼ਤਰ, ਆਈਸੀਏਆਰ ਸੰਸਥਾਨ, ਸੀਏਯੂ, ਕੇਵੀਕੇ ਅਤੇ ਐੱਸਏਯੂ ਨੇ ਵੀ ਆਪਣੀਆਂ-ਆਪਣੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਅੱਜ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ 800 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਅਤੇ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ 3000-4000 ਪੌਦੇ ਲਗਾਏ ਜਾਣਗੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ 5 ਜੂਨ, 2024 ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦਿਵਸ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਆਲਮੀ ਅਭਿਯਾਨ #एक_पेड़_माँ_के_नाम #Plant4Mother ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਸੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਨੇ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ #एक_पेड़_माँ_के_नाम #Plant4Mother ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਾਰੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ/ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸਕੂਲੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਅਤੇ ਪੌਦੇ ਲਗਾ ਕੇ ਆਪਣੀ ਮਾਂ ਅਤੇ ਧਰਤੀ ਮਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਨਮਾਨ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਨ।
ਆਲਮੀ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯਤਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਸਤੰਬਰ 2024 ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 80 ਕਰੋੜ ਪੌਦੇ ਅਤੇ ਮਾਰਚ 2025 ਤੱਕ 140 ਕਰੋੜ ਪੌਦੇ ਲਗਾਏ ਜਾਣ। ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 20 ਜੂਨ 2024 ਨੂੰ ਅਸੋਲਾ ਭਾਟੀ ਵਾਇਲ ਲਾਈਫ ਸੈਂਕਚੁਰੀ ਵਿੱਚ ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਗਤੀਵਿਧੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਵਿੱਚ ਰੁੱਖ ਲਗਾਏ।
ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਫ (Mission LiFE) ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵੀ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜੋ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਦਾ ਇੱਕ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਹੈ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ, ਰੁੱਖ ਉਗਾਉਣਾ ਟਿਕਾਊ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ। ਰੁੱਖ ਮਿੱਟੀ, ਪਾਣੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਬਾਇਓ ਡਾਇਰਵਰਸਿਟੀ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਰੁੱਖ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਕੜੀ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ-ਲਕੜੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨਾਲ ਵਾਧੂ ਆਮਦਨ ਦਾ ਸਰੋਤ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਡੀਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਡੈਜ਼ਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਅਤੇ ਉਲਟਨ ਦੀ ਅਪਾਰ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ।

Ministry of Rural Development
Ministry of Agriculture & Farmers’ Welfare will sets up “Matri Van” in about 1 acre of land: Shri Shivraj Singh Chouhan
Over 800 institutions under Ministry of Agriculture and Farmers’ Welfare participated in which planting of 3000-4000 saplings are done: Shri Chouhan
Union Minister for Agriculture & Farmers’ Welfare and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan and Officers of the Ministry saplings plant today
Ministry of Agriculture & Farmers’ Welfare organizes a #एक_पेड़_मां_के_नाम #Plant4Mother campaign today
29 AUG 2024 1:57PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture & Farmers’ Welfare and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan planted saplings today at IARI Campus PUSA as a part of the campaign #एक_पेड़_मां_के_नाम #Plant4Mother campaign. Shri Chouhan informed that the Ministry will set up “Matri Van” in about 1 acre of land. Minister of State Shri Ramnath Thakur, Secretary DARE & DG ICAR, Dr. Himanshu Pathak, around 200 officers/staffs of the Ministry of Agriculture &Farmers’ Welfare and Rural Development and School students were also present in the event. Minister informed that all subordinate offices of DA&FW, ICAR institutions, CAUs, KVKs and SAUs in the country are also organized a similar tree plantation program at their respective places at same time. Shri Chouhan also informed that today, over 800 institutions under Ministry of Agriculture and Farmers’ Welfare participated, and it is expected that between 3000-4000 saplings were planted during the event.
Union Minister said that the Prime Minister Shri Narendra Modi launched the Global Campaign #एक_पेड़_मां_के_नाम #Plant4Mother on the occasion of World Environment Day, on 5th June 2024 and to ensure the Prime Minister resolution our Ministries today started #एक_पेड़_मां_के_नाम #Plant4Mother campaign as a mass movement. Shri Chouhan requested to all officers/ employees and the school student present during the occasion to participating in the movement and to pay their respect to their mother and mother earth by planting trees.
As part of the Global Campaign, Ministry of Environment, Forest & Climate Change are being made efforts to ensure that 80 crore saplings are planted across the country by September 2024 and 140 crore saplings by March 2025. Ministry of Environment, Forest and Climate Change started the tree plantation activity at Asola Bhati Wildlife Sanctuary on June 20, 2024, wherein individuals planted trees in honour of their mothers. Planting trees also fulfills Mission LiFE purpose launched by the Government which is a mass movement of Environmental Conscious Lifestyle. In agriculture, growing trees is an important step to achieve sustainable farming. Trees help to improve farm productivity by improving the soil, water quality and increase biodiversity. Trees also provide additional income source for the famers from the timber and non-timber produces. The Campaign has immense potential for preventing and reversing land degradation and desertification.