నైపుణ్యాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
అధిక డిమాండ్, సంప్రదాయేతర వృత్తుల్లో కౌమార బాలికలు, మహిళలకు సాధికారత కల్పించే ప్రత్యేక నైపుణ్య అభివృద్ధి ప్రాజెక్ట్
ప్రాజెక్ట్ కింద నైపుణ్య శిక్షణ అమలుకు సిద్ధం చేసేలా శిశు అభివృద్ధి ప్రాజెక్టు అధికారులకు ఎంఎస్ డీఈ, ఎండబ్ల్యూసీడీ నిర్దేశక సదస్సు
28 AUG 2024 5:37PM by PIB Hyderabad
కౌమార బాలికలు, మహిళల సాధికారత లక్ష్యంగా నైపుణ్యాభివృద్ధి, వ్యవస్థాపకత శాఖ (ఎంఎస్డీఈ), మహిళా శిశు సంక్షేమ శాఖ (ఎండబ్ల్యూసీడీ) కలిసి 9 రాష్ట్రాల్లోని 27 అభిలషణీయ జిల్లాల్లోనూ, మరికొన్ని ప్రత్యేక ప్రాంతాల్లో నిర్దేశక సదస్సుల్ని నిర్వహించాయి. దీనిని దేశవ్యాప్తంగా నిర్వహించాలని భావిస్తున్నారు. ప్రయోగాత్మకంగా (పైలట్)
ఈ రెండు మంత్రిత్వ శాఖలూ ఈ సదస్సును నిర్వహించాయి.
శ్రామిక శక్తిలో ప్రవేశించదలచుకున్న మహిళలు ఎదుర్కొంటున్న అవరోధాలను పరిష్కరించడానికి దీని ద్వారా కృషి చేస్తారు. సీడీపీవోలకు సామర్థ్య నిర్మాణ సదస్సులు, ఈ ప్రాజెక్టు కోసం వారిని సిద్ధం చేయడం కూడా ఈ కార్యక్రమంలో భాగం. ప్రయోగాత్మక కార్యక్రమ ఫలితాలను బట్టి, దేశవ్యాప్తంగా దీనిని అమలు చేస్తారు.
ప్రధాన మంత్రి కౌశల్ వికాస్ యోజన (పీఎంకేవీవై) 4.0 కింద శిక్షణ ఇస్తారు. దాదాపు 4000 మందికి లబ్ధి చేకూర్చడం దీని లక్ష్యం. డిజిటల్, అధునాతన నైపుణ్యాల అభివృద్ధికి అధిక ప్రాధాన్యమిస్తూ సంప్రదాయేతర, డిమాండు ఎక్కువగా ఉన్న ఉద్యోగాల శిక్షణపై ఈ కార్యక్రమం దృష్టి సారించింది. అంతేకాకుండా కౌన్సెలింగ్, కెరీర్ మార్గనిర్దేశం, ఆర్థిక అక్షరాస్యత, డిజిటల్ అక్షరాస్యత, ఉద్యోగ నియామక సహాయం సహా సమగ్ర చేయూతను కార్యక్రమం అందిస్తుంది. ఈ ప్రాజెక్టు ఈ-కామర్స్ వేదికలకు అనుసంధానతను సులభతరం చేయడంతో పాటు, పోష్ (లైంగిక వేధింపుల నివారణ)పై అవగాహన కల్పిస్తుంది. దాంతోపాటు పారిశ్రామిక శిక్షణ సంస్థల్లో (ఐటీఐలు) మహిళల నమోదును పెంచుతుందని భావిస్తున్నారు.
ఈ కార్యక్రమంలో నైపుణ్యాభివృద్ధి, వ్యవస్థాపకత శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ అతుల్ కుమార్ తివారి మాట్లాడుతూ ‘‘దేశవ్యాప్తంగా కౌమార బాలికలు, మహిళల సాధికారత కోసం చేపట్టిన మా కార్యక్రమంలో ఈ నిర్దేశక కార్యక్రమం కీలకమైన దశ. సంప్రదాయేతర, డిమాండ్ ఎక్కువగా ఉన్న ఉద్యోగ రంగాల్లో వారికి నైపుణ్యాలను అందించి శ్రామిక శక్తికోసం సిద్ధం చేయడమే కాకుండా; స్వావలంబనతో కూడిన స్వతంత్ర జీవితాలను గడిపేలా వారిని తీర్చిదిద్దుతున్నాం. మహిళా, శిశు సంక్షేమ శాఖతో మా సమన్వయం ప్రతి మహిళకు భరోసా కల్పించడంలో మా నిబద్ధతను ప్రతిబింబిస్తుంది. దేశ వృద్ధి, శ్రేయస్సుకు అర్ధవంతంగా వారు దోహదపడేలా ప్రాంతాలకు అతీతంగా వ్యవహరిస్తాం’’ అన్నారు.
మహిళా, శిశు సంక్షేమ శాఖ కార్యదర్శి అనిల్ మాలిక్ మాట్లాడుతూ ‘‘మహిళల అభివృద్ధిపైనే దృష్టిపెట్టడం కాకుండా, మహిళల నేతృత్వంలో అభివృద్ధి దిశగా మళ్లాలని మన ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ స్పష్టంగా నిర్దేశించారు. దేశ పురోగతి గమనంలో మహిళలు ముందంజలో ఉండాలన్నది మా ఆకాంక్ష. ఈ దార్శనికత మన భవితను నిర్దేశిస్తుంది. మహిళలు సాధికారులై, తమ పూర్తి సామర్థ్యం మేరకు శ్రామిక శక్తిలో భాగస్వామ్యానికి ముందుకొస్తే ఇది సాకారమవుతుంది. చెల్లింపులు జరిగే, అధికారిక ఆర్థిక వ్యవస్థలో మహిళల భాగస్వామ్యం ఎక్కువ ఉండాలన్న సూత్రంపై ఈ కార్యక్రమాన్ని నిర్మించాం. అది ప్రస్తుతం 37%గా ఉంది. ఇతర అభివృద్ధి చెందిన దేశాలకు దీటుగా దానిని 60 శాతానికి పెంచడం మన ముందున్న లక్ష్యం. ఆ దిశగా ఈ కార్యక్రమం కీలక ముందడుగు. దేశవ్యాప్తంగా లక్షలాది మంది బాలికలు, మహిళల జీవితాలను మార్చగల సామర్థ్యం ఈ కార్యక్రమానికి ఉంది’’ అని అన్నారు.
శ్రామిక భాగస్వామ్యంలో లింగపరమైన అంతరాన్ని పూడ్చడానికీ, దేశ ఆర్థికాభివృద్ధికి తోడ్పడేలా మహిళల సమర్థతను పెంచడానికీ ఈ ప్రాజెక్ట్ ఒక ముఖ్యమైన ప్రభుత్వ కార్యక్రమం. స్థానిక సంస్థలను భాగస్వామ్యం చేసుకుని ఇంటర్న్ షిప్, అప్రెంటిస్ షిప్ ద్వారా ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్న వారికి ఆచరణాత్మక శిక్షణను అందిస్తారు.
27 అభిలషణీయ జిల్లాలు, 60+ శిక్షణ కేంద్రాలలో ప్రస్తుతం ఉన్న పీఎంకేకే, జేఎస్ఎస్ కేంద్రాలు, ప్రభుత్వ విద్యా సంస్థలను ఉపయోగించుకుని ప్రధాన మంత్రి కౌశల్ వికాస్ యోజన (పీఎంకేవీవై) 4.0 కింద ఈ శిక్షణ నిర్వహిస్తారు. ప్రత్యక్ష ప్రయోజన బదిలీ (డీబీటీ) ద్వారా శిక్షణ పొందుతున్న మహిళలందరికీ రవాణా సాయం కోసం నెలకు రూ .1,000 ప్రత్యేకంగా కేటాయిస్తారు. శ్రామిక శక్తి భాగస్వామ్యంలో లింగపరమైన అంతరాన్ని పూడ్చడానికి, మహిళల అపారమైన సామర్థ్యాన్ని వెలికితీసి దేశ ఆర్థికాభివృద్ధికి దోహదం చేయడానికి కీలకమైన ముందడుగుగా ఈ కార్యక్రమాన్ని చెప్పవచ్చు.
స్కిల్ ఇండియా డిజిటల్ హబ్ ప్రాజెక్టును నిర్వహిస్తుంది. అందులో నిర్దిష్ట శిక్షణ విభాగాలు, కోర్సు ఆవిష్కరణ; ఆర్థిక, నిధుల సంబంధిత సేవలు; అంచనాలు అందుబాటులో ఉంటాయి.
సంప్రదాయేతర, డిమాండ్ ఎక్కువగా ఉన్న ఉద్యోగ రంగాల్లో కార్యక్రమం శిక్షణ అందిస్తుంది. కౌన్సెలింగ్, కెరీర్ మార్గనిర్దేశం, ఉద్యోగ నియామక సహకారం సహా సమగ్ర చేయూతనందిస్తూ డిజిటల్, అధునాతన నైపుణ్యాభివృద్ధిపై ఇది దృష్టి పెడుతుంది. ఇంటర్న్ షిప్, అప్రెంటీస్ షిప్ కోసం స్థానిక సంస్థలతో సమన్వయం కూడా ఇందులో ఉంటుంది. ఇది శ్రామిక శక్తిలో భవిష్యత్ భాగస్వాములు కాబోతున్న వారికి ఆచరణాత్మక అవగాహన కలిగిస్తుంది.

Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
Special Skill Development Project Empowering Adolescent Girls and Women for High-Demand, Non-Traditional Careers
MSDE and MWCD Conduct Orientation Session for Child Development Project Officers to Prepare for Implementing Skills Training under this project
28 AUG 2024 5:37PM by PIB Delhi
The Ministry of Skill Development and Entrepreneurship (MSDE) and the Ministry of Women & Child Development (MWCD) conducted an orientation session for a pilot project aimed at empowering adolescent girls and women across 27 aspirational districts and special areas in nine states. This pilot marks the initial phase of a strategic partnership between the two ministries, laying the groundwork for a nationwide program.
The initiative seeks to address the barriers women face in entering the workforce. The event also included capacity-building sessions for CDPOs, preparing them for the project's official launch this year. The program's nationwide rollout would be based on the success of this pilot.
Training will be conducted under Pradhan Mantri Kaushal Vikas Yojana (PMKVY) 4.0, targeting approximately 4000 beneficiaries. The program is with the focus on training in non-traditional and high-demand job roles, with a strong emphasis on digital and soft skills development. Additionally, the initiative will offer comprehensive support, including counselling, career guidance, financial literacy, digital literacy, and job placement assistance. The project will also facilitate connections to e-commerce platforms and provide sensitization on POSH (Prevention of Sexual Harassment). Furthermore, it is expected to boost female enrolments in our Industrial Training Institutes (ITIs).
Shri Atul Kumar Tiwari, Secretary, Ministry of Skill Development & Entrepreneurship, stated at the event, "This orientation program is a crucial step in our mission to empower adolescent girls and women across the nation. By equipping them with skills in non-traditional and high-demand job roles, we are not just preparing them for the workforce, but also we are enabling them to lead independent, self-reliant lives. Our collaboration with MoWCD reflects our shared commitment to ensuring that every woman, regardless of where she is from, has the opportunity to contribute meaningfully to India’s growth and prosperity."
Shri Anil Malik, Secretary, Ministry of Women & Child Development, added, "Our Prime Minister Shri Narendra Modi has emphasized that we must move beyond simply focusing on women’s development and instead shift towards women-led development, where women are at the forefront of driving our nation’s progress. This vision defines our future, and to realize it, women must be empowered and willing to participate in the workforce to their fullest potential.
This program is built on the principle that a paid, formal economy should see greater participation from women, which is currently at 37%. Our goal is to raise this to 60%, in line with other developed nations. This initiative is a significant step in that direction, with the potential to transform the lives of lakhs of girls and women across India."
This project marks a significant government initiative to bridge the gender gap in workforce participation and unlock the potential of women in contributing to India’s economic development. By partnering with local businesses for internships and apprenticeships, the program will provide participants with essential practical exposure.
The training will be conducted under Pradhan Mantri Kaushal Vikas Yojana (PMKVY) 4.0, and utilise existing PMKK, JSS centres, and government educational institutions across 27 aspirational districts and 60+ Training Centres with special provision of ₹1,000 per month for transport conveyance assistance to all female trainees via Direct Benefit Transfer (DBT). This initiative was presented as a significant step towards bridging the gender gap in workforce participation and unlocking the immense potential of women in contributing to India's economic development.
Additionally, the project lifecycle will be managed via the Skill India Digital Hub (SIDH) – where certain training modules, course discovery, financial and funding services, and assessments will be made available.
The program will offer training in non-traditional and high-demand job roles and will emphasize on digital skills and soft skills development while providing comprehensive support including counselling, career guidance, and job placement assistance. Several collaborations with local businesses for internships and apprenticeships were also outlined, ensuring practical exposure for future participants.