श्रम आणि रोजगार मंत्रालय
डॉ.मनसुख मांडवीय यांच्या अध्यक्षतेखाली केंद्रीय ट्रेड युनियन ऑर्गनायझेशनची (सिटीयूओ) गोलमेज बैठक
श्रमिकांच्या कल्याणासाठी आणि देशातील रोजगार निर्मितीला चालना देण्यासाठी सरकार वचनबद्ध
28 AUG 2024 9:40PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 28 ऑगस्ट 2024
केंद्रीय श्रम आणि रोजगार आणि युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्री डॉ. मनसुख मांडवीय यांच्या अध्यक्षतेखाली केंद्रीय ट्रेड युनियन ऑर्गनायझेशन (सिटीयूओ) च्या प्रतिनिधींसोबत आज नवी दिल्ली येथे गोलमेज बैठक झाली. केंद्रीय श्रम आणि रोजगार राज्यमंत्री शोभा करंदलाजे यांच्यासह मंत्रालयातील वरिष्ठ अधिकारीही यावेळी उपस्थित होते.
श्रमिक संघटनांसोबतच्या या प्रास्ताविक बैठकीतील चर्चेचा केंद्रबिंदू नवीन प्रस्तावित रोजगार संलग्न प्रोत्साहन (ईएलआय) योजना हा होता, ज्याची घोषणा अलीकडील केंद्रीय अर्थसंकल्पात अन्य श्रमिक कल्याणाभिमुख उपायांव्यतिरिक्त करण्यात आली होती.
सिटीयूओ ला संबोधित करताना,डॉ.मांडवीय यांनी देशाच्या आर्थिक वाढीचा आणि विकासाचा कणा म्हणून ओळखल्या जाणाऱ्या श्रमशक्तीच्या कल्याणासाठी सरकारच्या अतूट बांधिलकीचा पुनरुच्चार केला. ते पुढे म्हणाले की कामगार संघटना आमच्या कामगारांचा आवाज आहेत आणि त्यांचा दृष्टिकोन केवळ प्रभावीच नाही तर न्याय्य आणि सर्वसमावेशक धोरणे तयार करण्यासाठी अनमोल आहे.
बैठकीत प्रस्तावित रोजगार संलग्न प्रोत्साहन योजनेचे सादरीकरणही करण्यात आले.
डॉ.मनसुख मांडवीय यांनी ईएलआय योजना तयार करण्याबाबत कामगार संघटनांकडून सूचना मागविल्या.ईएलआय योजना अधिक रोजगार निर्मितीकरिता व्यवसायांना प्रोत्साहन देण्यासाठी तसेच आपल्या देशातील तरुणांना अर्थपूर्ण आणि शाश्वत रोजगार उपलब्ध करून देण्यासाठी तयार करण्यात आली आहे यावर त्यांनी भर दिला.
सर्व हितधारकांच्या हिताची खात्री करण्यासाठी कामगार संघटनांचे योगदान मौल्यवान आहे यावर बैठकीदरम्यान डॉ. मांडवीय यांनी जोर दिला.
विविध सिटीयूओ च्या प्रतिनिधींनी या योजनेबद्दल तसेच सरकारने राबवलेल्या अन्य श्रमिक कल्याण उपायांबद्दल त्यांचे दृष्टिकोन सामायिक केले. डॉ. मांडवीय यांनी कामगार संघटनांना आश्वासन दिले की अशा बैठका ही एक निरंतर प्रक्रिया असेल आणि निष्पक्षता, सर्वसमावेशकता आणि न्याय्य वाढीला प्रोत्साहन देणाऱ्या पद्धतीने धोरणे आणि योजना तयार करण्याची खातरजमा करण्यासाठी कामगार संघटनांचे मौल्यवान योगदान मिळविण्याची सरकार अपेक्षा करते.

Ministry of Labour & Employment
Dr. Mansukh Mandaviya Chairs Roundtable Meeting with Central Trade Union Organisations (CTUOs)
Government Committed for Welfare of Labour and Boosting Employment Generation in Country
28 AUG 2024 7:20PM by PIB Delhi
A roundtable meeting was held under the chairmanship of Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister for Labour & Employment and Youth Affairs & Sports, with representatives from Central Trade Union Organisations (CTUOs) in New Delhi today. Union Minister of State for Labour & Employment, Smt. Shobha Karandlaje along with senior officials of Ministry were also present on the occasion.
The focus of the discussion in this introductory meeting with trade unions, was the newly proposed Employment Linked Incentive (ELI) scheme, announced in the recent Union Budget besides other labour welfare-oriented measures.
Addressing the CTUOs, Dr. Mandaviya reiterated the Government’s unwavering commitment to the welfare of the labour force, recognizing it as the backbone of the nation’s economic growth and development. He added that the trade unions are the voice of our workers, and their insights are invaluable to shaping policies that are not only effective but also fair and inclusive.
A presentation on proposed ELI scheme also was made during the meeting.
Dr. Mansukh Mandaviya invited suggestions from the trade unions regarding the formulation of the ELI scheme. He emphasized that the ELI scheme has been designed to encourage businesses to generate more employment as well as to provide meaningful and sustainable jobs for the youth of our country.
During the meeting, Dr. Mandaviya stressed that the input of the trade unions is valuable to ensure that it serves the interests of all stakeholders.
Representatives from various CTUOs shared their perspectives on the scheme as well as other labour welfare measures being taken by the government. Dr Mandaviya assured the trade unions that such meetings will be a continuous process and the government looks forward to seeking valuable inputs of trade unions to ensure that policies and schemes are formulated in a manner that promote fairness, inclusivity and equitable growth.