नौवहन मंत्रालय
केंद्रीय बंदरे, नौवहन आणि जलमार्ग मंत्री सर्बानंद सोनोवाल यांनी प्रमुख बंदरांच्या कामगारांच्या वेतन संरचनेत सुधारणा करण्यास दिली मंजुरी
द्विपक्षीय वेतन वाटाघाटी समिती आणि भारतीय बंदर संघटना दरम्यान सामंजस्य करारावर करण्यात आली स्वाक्षरी
28 AUG 2024 8:10PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 28 ऑगस्ट 2024
केंद्रीय बंदरे, नौवहन आणि जलमार्ग मंत्री सर्बानंद सोनोवाल यांनी वेळीच हस्तक्षेप केल्यामुळे द्विपक्षीय वेतन वाटाघाटी समिती आणि भारतीय बंदर संघटना दरम्यान सामंजस्य करारावर स्वाक्षरी करण्यात आली आहे, परिणामी भारतातील 12 प्रमुख बंदरांमधील कामकाजात व्यत्यय आणणारा अनिश्चित काळासाठीचा संप टळला आहे.
सामंजस्य करारामुळे वेतन संरचनेत सुधारणा करण्यात आली असून निवृत्तीवेतन लाभांसह इतर सेवा अटींची पूर्तता झाली आहे. या करारानुसार 31-12-2021 पर्यंत मूळ वेतनाच्या एकूण रकमेवर 8.5% फिटमेंट लाभ, तसेच 1-1-2022 पर्यंत 30% व्हीडीए देण्याबाबत सहमती झाली. सेटलमेंट कालावधी पाच वर्षांसाठी 1-1-2022 ते 31-12-2026 पर्यंत निर्धारित केला आहे. 1-1-2022 पासून लागू होणारी नवीन वेतनश्रेणी सध्याच्या पद्धतीनुसार आखली जाईल.
संभाव्य विसंगती टाळण्यासाठी, 1-1-2027 पासून, अधिकारी आणि कर्मचारी दोघांसाठी भविष्यातील वेतन सुधारणांचा कालावधी अनुरूप करण्याबाबत विचार करण्यास दोन्ही बाजूकडून सहमती दर्शवण्यात आली.
याशिवाय 1-1-2022 ते 31-12-2026 पर्यंत,किंवा सेवारत कर्मचाऱ्याच्या सेवानिवृत्तीच्या तारखेपर्यंत, यापैकी जे आधी येईल त्या सेटलमेंट कालावधीत कार्यरत कर्मचाऱ्यांना दरमहा 500 रुपये विशेष भत्ता दिला जाईल.
यशस्वी तोडगा निघाल्याबद्दल, बंदरे, नौवहन आणि जलमार्ग मंत्री सर्बानंद सोनोवाल म्हणाले, "भारतीय सागरी क्षेत्राचा कणा असलेल्या आमच्या बंदर कामगारांना न्याय्य आणि समान वागणूक सुनिश्चित करण्याच्या दिशेने हा करार एक महत्त्वपूर्ण पाऊल आहे. या समस्यांचे वेळेवर निराकरण करून देशातील सर्व बंदरांवर एक सामंजस्यपूर्ण आणि उत्पादक वातावरणाला चालना देण्याप्रति बंदरे, नौवहन आणि जलमार्ग मंत्रालयाची वचनबद्धता दिसून येते." या वाटाघाटींप्रति रचनात्मक दृष्टिकोनाबद्दल सोनोवाल यांनी कामगार महासंघ आणि भारतीय बंदर संघटना या दोघांचेही कौतुक केले.
28-8-2024 रोजी बोलावण्यात येणारी मसुदा समितीची बैठक दहा दिवसांत तोडगा तयार करेल. या समितीमध्ये प्रत्येक महासंघाचा एक प्रतिनिधी, तसेच भारतीय बंदर संघटनेच्या अध्यक्षांनी नियुक्त केलेल्या व्यवस्थापन प्रतिनिधींचा समावेश असेल. व्यवस्थापनाने आश्वासन दिले की द्विपक्षीय वेतन वाटाघाटी समितीची कार्यवाही पूर्ण केली जाईल आणि अंतिम तोडगा 15 दिवसांत निघेल. या घडामोडीचा विचार करून, सहा महासंघांनी याआधी 28 ऑगस्ट 2024 रोजी पुकारलेला संप स्थगित करण्याचा निर्णय एकमताने घेतला आहे.
वेळीच हस्तक्षेप आणि प्रदीर्घ वेतन वाटाघाटींचे निराकरण करण्यासाठी सातत्याने मार्गदर्शन केल्याबद्दल सर्बानंद सोनोवाल यांचे सहा महासंघांनी आभार मानले.

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
The Union Minister of Ports, Shipping & Waterways Shri Sarbananda Sonowal approves for Wage Structure Revision for Workers of Major Ports
MoU was signed between the Bipartite Wage Negotiation Committee (BWNC) and the Indian Port Association (IPA)
The MoU facilitates the revision of the wage structure with the benefit of 8.5% on the aggregate amount of basic pay as of 31-12-2021, plus 30% VDA as of 1-1-2022, shall be granted
This agreement marks a significant step forward in ensuring fair and equitable treatment for our port workers, who are the backbone of the Indian maritime sector: Shri Sarbananda Sonowal
28 AUG 2024 6:15PM by PIB Delhi
In a breakthrough, a Memorandum of Understanding (MoU) was signed between the Bipartite Wage Negotiation Committee (BWNC) and the Indian Port Association (IPA), averting an indefinite strike that was set to disrupt operations across 12 major ports in India, through the timely intervention of the Union Minister of Ports, Shipping & Waterways, Shri Sarbananda Sonowal.
The MoU facilitates the revision of the wage structure and addresses other service conditions, including pensionary benefits. It was agreed that the fitment benefit of 8.5% on the aggregate amount of basic pay as of 31-12-2021, plus 30% VDA as of 1-1-2022, shall be granted. The periodicity of the settlement is set for five years, from 1-1-2022 to 31-12-2026. The new pay scales, effective from 1-1-2022, will be formulated according to existing practices.
Both parties agreed to consider aligning the periodicity of future wage revisions for both officers and employees, starting from 1-1-2027, to avoid any potential anomalies.
Additionally, a special allowance of Rs. 500 per month will be provided to working employees during the operative period of the settlement, from 1-1-2022 until 31-12-2026, or until the date of the employee’s superannuation, whichever comes first.
On the successful resolution, Shri Sarbananda Sonowal, Minister of Ports, Shipping & Waterways, said, “This agreement marks a significant step forward in ensuring fair and equitable treatment for our port workers, who are the backbone of the Indian maritime sector. The timely resolution of these issues reflects MoPSWs commitment to foster a harmonious and productive working environment across all Indian ports.” Shri Sonowal also commended both the workers federations and the IPA for their constructive approach to these negotiations.
A drafting committee meeting, scheduled to convene on 28-8-2024, will prepare the settlement within ten days. This committee will include one representative from each federation, as well as management representatives appointed by the Chairman of IPA. The management assured that the BWNC proceedings will be concluded, with the final settlement reached within 15 days. Considering this development, the six federations have unanimously decided to defer the strike previously planned for 28 August 2024.
The six federations also expressed their appreciation to Shri Sarbananda Sonowal for his timely intervention and continuous guidance in resolving the protracted wage negotiations.