Ministry of Road Transport & Highways
The Ministry of Road Transport and Highways launches the Voluntary Vehicle Modernization Program or Vehicle Scrapping Policy
This initiative will create an ecosystem for phasing out unfit polluting vehicles in the country through a network of Registered Vehicle Scrapping Facilities and Automated Testing Stations
Commercial Vehicle and Passenger Vehicle manufacturers have shown a willingness to offer discounts for a limited period of two years and one year respectively
28 AUG 2024 9:00AM by PIB Delhi
The Ministry of Road Transport and Highways has launched the Voluntary Vehicle Modernization Program or Vehicle Scrapping Policy to create an ecosystem for phasing out unfit polluting vehicles across the country through a network of Registered Vehicle Scrapping Facilities (RVSFs) and Automated Testing Stations (ATSs). Presently, there are sixty-plus (60+) RVSFs across 17 States / UTs and seventy-five (75+) ATSs across 12 States / UTs operational in the country with many more in the pipeline.
Union Minister for Road Transport & Highways Shri Nitin Gadkari had a detailed interaction with a CEOs’ delegation from the Society of Indian Automobile Manufacturers at Bharat Mandapam on Tuesday in the presence of the Ministers of State of Road Transport and Highways, Shri Harsh Malhotra and Shri Ajay Tamta. This is to promote the scrapping of privately owned Commercial & Passenger Vehicles and replace the old polluting fleet with the less polluting newer fleet.
Reciprocating the interaction and recognising the importance of Fleet Modernization and Circular Economy, multiple Commercial and Passenger Vehicle Manufacturers have agreed to offer discounts for a limited period against a Certificate of Deposit (Scrappage Certificate). Commercial Vehicle and Passenger Vehicle manufacturers have shown a willingness to offer discounts for a limited period of two years and one year respectively.
These discounts will further incentivize scrapping of End-of-Life Vehicles, thereby ensuring plying of safer, cleaner and efficient vehicles on the roads.
Commercial Vehicles
Commercial Vehicle Manufacturers namely Tata Motors, Volvo Eicher Commercial Vehicles, Ashok Leyland, Mahindra & Mahindra, Force Motors, Isuzu Motors and SML Isuzu, offered discount equivalent to 3% of the Ex-Showroom Price for a commercial cargo vehicle with more than 3.5 tonnes GVW scrapped by the Owner within last 6 months and a discount equivalent to 1.5% of the Ex-Showroom Price for a commercial cargo vehicle with less than 3.5 tonnes GVW scrapped by the Owner within last 6 months.
Discount to be offered to a person buying a vehicle against a Traded Certificate of Deposit of a Scrapped Commercial Vehicle would be equivalent to 2.75% of the Ex-Showroom Price for scrapping a commercial cargo vehicle with more than 3.5 tonnes GVW and a discount equivalent to 1.25% of the Ex-Showroom Price against a Traded Certificate of Deposit for scrapping a commercial cargo vehicle with less than 3.5 tonne GVW. This scheme may also be considered for Buses and Vans.
Passenger Vehicles
Passenger Vehicle Manufacturers namely Maruti Suzuki India Ltd, Tata Motors, Mahindra & Mahindra, Hyundai Motor India, Kia Motors, Toyota Kirloskar Motor, Honda Cars, JSW MG Motor, Renault India, Nissan India and Skoda Volkswagen India, offered discounts of 1.5% of the ex-showroom price of new car or Rs 20,000, whichever is less, against the passenger vehicle scrapped by the owner in the last six (6) months. Details of the scrapped vehicle to be linked in the Vahan system. Companies may voluntarily offer additional discounts on identified models. Individual Passenger Vehicle Manufacturer may have the liberty to extend this discount only on the identified models, within their vehicle portfolio. As the car is not getting exchanged but only scrapped, hence between exchange and scrap discount, only scrappage discount will be applicable.
Mercedes Benz India has offered a flat discount of INR 25,000, which will be over and above all existing discounts.
These Original Equipment Manufacturers (OEM) discounts are in addition to the scrap value provided by RVSFs to the vehicle owners and existing incentives of Motor Vehicle tax concession, waiver of fee for issuance of certificate of registration and waiver of liabilities by Government of India under the Vehicle Scrapping Policy linked to the certificate of deposit (CD) on purchase of a new vehicle, applicable in many States.

માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રાલય
માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રાલયે સ્વૈચ્છિક વાહન આધુનિકીકરણ કાર્યક્રમ અથવા વાહન સ્ક્રેપિંગ પોલિસીનો શુભારંભ કર્યો
આ પહેલથી રજિસ્ટર્ડ વ્હીકલ સ્ક્રેપિંગ ફેસિલિટીઝ અને ઓટોમેટેડ ટેસ્ટિંગ સ્ટેશનના નેટવર્ક મારફતે દેશમાં અનફિટ પ્રદૂષિત વાહનોને તબક્કાવાર દૂર કરવા માટે એક ઇકોસિસ્ટમ ઊભી થશે
કોમર્શિયલ વ્હિકલ અને પેસેન્જર વ્હિકલ ઉત્પાદકોએ અનુક્રમે બે વર્ષ અને એક વર્ષના મર્યાદિત સમયગાળા માટે ડિસ્કાઉન્ટ ઓફર કરવાની તૈયારી દર્શાવી
28 AUG 2024 9:00AM by PIB Ahmedabad
માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રાલયે રજિસ્ટર્ડ વ્હીકલ સ્ક્રેપિંગ ફેસિલિટીઝ (આરવીએસએફ) અને ઓટોમેટેડ ટેસ્ટિંગ સ્ટેશન્સ (એટીએસ)ના નેટવર્ક મારફતે દેશભરમાં અયોગ્ય પ્રદૂષિત વાહનોને તબક્કાવાર બંધ કરવા માટે એક ઇકોસિસ્ટમ ઊભી કરવા માટે સ્વૈચ્છિક વાહન આધુનિકીકરણ કાર્યક્રમ અથવા વાહન સ્ક્રેપિંગ પોલિસી શરૂ કરી છે. અત્યારે દેશમાં 17 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 60થી વધુ (60+) આરવીએસએફ અને 12 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 75 (75+) એટીએસ કાર્યરત છે, જેમાંથી ઘણાં વધારે આ પાઇપલાઇનમાં છે.
કેન્દ્રીય માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રી શ્રી નીતિન ગડકરીએ મંગળવારે ભારત મંડપમ ખાતે સોસાયટી ઑફ ઇન્ડિયન ઓટોમોબાઇલ મેન્યુફેક્ચરર્સનાં સીઇઓનાં પ્રતિનિધિમંડળ સાથે માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ રાજ્ય મંત્રીઓ શ્રી હર્ષ મલ્હોત્રા અને શ્રી અજય ટમ્ટાની ઉપસ્થિતિમાં વિસ્તૃત ચર્ચાવિચારણા કરી હતી. આનો ઉદ્દેશ ખાનગી માલિકીની કોમર્શિયલ એન્ડ પેસેન્જર વ્હિકલ્સને રદ કરવાનો છે અને પ્રદૂષણ ફેલાવતા જૂના કાફલાના સ્થાને ઓછા પ્રદૂષિત નવા કાફલાને સામેલ કરવાનો છે.
આ આદાનપ્રદાનનો બદલો આપીને અને ફ્લીટ મોડર્નાઇઝેશન અને સર્ક્યુલર ઇકોનોમીનાં મહત્ત્વને સમજીને બહુવિધ વાણિજ્યિક અને પેસેન્જર વ્હિકલ ઉત્પાદકો સર્ટિફિકેટ ઑફ ડિપોઝિટ (સ્ક્રેપેજ સર્ટિફિકેટ)ની સામે મર્યાદિત ગાળા માટે ડિસ્કાઉન્ટ ઓફર કરવા સંમત થયા છે. વાણિજ્યિક વાહન અને પેસેન્જર વાહન ઉત્પાદકોએ અનુક્રમે બે વર્ષ અને એક વર્ષના મર્યાદિત સમયગાળા માટે ડિસ્કાઉન્ટ ઓફર કરવાની તૈયારી દર્શાવી છે.
આ ડિસ્કાઉન્ટ એન્ડ-ઓફ-લાઇફ વ્હિકલ્સને સ્ક્રેપ કરવા માટે વધુ પ્રોત્સાહિત કરશે, જેથી રસ્તાઓ પર સલામત, સ્વચ્છ અને કાર્યદક્ષ વાહનોનું સંચાલન સુનિશ્ચિત થશે.
વાણિજ્યિક વાહનો
ટાટા મોટર્સ, વોલ્વો આઇશર કોમર્શિયલ વ્હિકલ્સ, અશોક લેલેન્ડ, મહિન્દ્રા એન્ડ મહિન્દ્રા, ફોર્સ મોટર્સ, ઇસુઝુ મોટર્સ અને એસએમએલ ઇસુઝુ જેવા કોમર્શિયલ વ્હિકલ ઉત્પાદકોએ છેલ્લા 6 મહિનાની અંદર માલિક દ્વારા 3.5 ટન જીવીડબ્લ્યુ રદ કરવામાં આવેલા કોમર્શિયલ કાર્ગો વ્હિકલ માટે એક્સ-શોરૂમ પ્રાઇસના 3 ટકા જેટલું ડિસ્કાઉન્ટ ઓફર કર્યું હતું અને માલિક દ્વારા સ્ક્રેપ કરવામાં આવેલા 3.5 ટન જીવીડબલ્યુ ધરાવતા કોમર્શિયલ કાર્ગો વ્હીકલ માટે એક્સ-શોરૂમ પ્રાઇસના 1.5 ટકા જેટલું ડિસ્કાઉન્ટ છેલ્લા 6 મહિનાની અંદર ઓફર કર્યું હતું.
સ્ક્રેપ્ડ કોમર્શિયલ વ્હીકલના ટ્રેડેડ સર્ટિફિકેટ ઓફ ડિપોઝિટ સામે વાહન ખરીદનાર વ્યક્તિને આપવામાં આવતું ડિસ્કાઉન્ટ 3.5 ટન જીવીડબલ્યુથી વધુ ધરાવતા કોમર્શિયલ કાર્ગો વ્હીકલને સ્ક્રેપ કરવા બદલ એક્સ-શોરૂમ પ્રાઇસના 2.75 ટકા જેટલું ડિસ્કાઉન્ટ અને 3.5 ટનથી ઓછાં જીવીડબલ્યુ ધરાવતા કોમર્શિયલ કાર્ગો વ્હીકલને સ્ક્રેપ કરવા માટે ટ્રેડેડ સર્ટિફિકેટ ઓફ ડિપોઝિટ સામે એક્સ-શોરૂમ પ્રાઇસના 1.25 ટકા જેટલું ડિસ્કાઉન્ટ મળશે. બસો અને વાન માટે પણ આ યોજના પર વિચારણા થઈ શકે છે.
પેસેન્જર વાહનો
પેસેન્જર વ્હીકલ મેન્યુફેક્ચરર્સ એટલે કે મારુતિ સુઝુકી ઇન્ડિયા લિમિટેડ, ટાટા મોટર્સ, મહિન્દ્રા એન્ડ મહિન્દ્રા, હ્યુન્ડાઇ મોટર ઇન્ડિયા, કિયા મોટર્સ, ટોયોટા કિર્લોસ્કર મોટર, હોન્ડા કાર્સ, જેએસડબ્લ્યુ એમજી મોટર, રેનો ઇન્ડિયા, નિસાન ઇન્ડિયા અને સ્કોડા ફોક્સવેગન ઇન્ડિયાએ નવી કારની એક્સ-શોરૂમ કિંમતના 1.5 ટકા અથવા 20,000 રૂપિયા, બેમાંથી જે ઓછું હોય તે ડિસ્કાઉન્ટ ઓફર કર્યું હતું, જે છેલ્લા છ (6) મહિનામાં માલિક દ્વારા સ્ક્રેપ કરવામાં આવેલા પેસેન્જર વ્હીકલ સામે હતું. વાહન સિસ્ટમમાં સ્ક્રેપ કરેલા વાહનની વિગતો જોડવામાં આવશે. કંપનીઓ સ્વેચ્છાએ ઓળખાયેલા મોડેલો પર વધારાની છૂટ આપી શકે છે. વ્યક્તિગત પેસેન્જર વ્હીકલ મેન્યુફેક્ચરરને આ ડિસ્કાઉન્ટને માત્ર ઓળખાયેલા મોડલ્સ પર જ તેમના વાહન પોર્ટફોલિયોમાં લંબાવવાની સ્વતંત્રતા હોઈ શકે છે. કારણ કે કારની આપ-લે થતી નથી પરંતુ માત્ર સ્ક્રેપ કરવામાં આવી રહી છે, તેથી એક્સચેન્જ અને સ્ક્રેપ ડિસ્કાઉન્ટ વચ્ચે, ફક્ત સ્ક્રેપેજ ડિસ્કાઉન્ટ લાગુ થશે.
મર્સિડીઝ બેન્ઝ ઇન્ડિયાએ રૂપિયા 25,000નું ફ્લેટ ડિસ્કાઉન્ટ ઓફર કર્યું છે, જે હાલના તમામ ડિસ્કાઉન્ટથી ઉપર હશે.
આ ઓરિજિનલ ઇક્વિપમેન્ટ મેન્યુફેક્ચરર્સ (ઓઈએમ) ડિસ્કાઉન્ટ્સ આરવીએસએફ દ્વારા વાહન માલિકોને પૂરા પાડવામાં આવતા સ્ક્રેપ વેલ્યુ અને મોટર વ્હીકલ ટેક્સમાં છૂટછાટના હાલના પ્રોત્સાહનો, રજિસ્ટ્રેશનનું પ્રમાણપત્ર આપવા માટે ફી માફ કરવા અને નવા વાહનની ખરીદી પર સર્ટિફિકેટ ઓફ ડિપોઝિટ (સીડી) સાથે જોડાયેલા વાહન સ્ક્રેપિંગ પોલિસી હેઠળ ભારત સરકાર દ્વારા જવાબદારીઓને માફ કરવા ઉપરાંત છેજે ઘણાં રાજ્યોમાં લાગુ પડે છે.