ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟੈਂਟਲਮ ਭੰਡਾਰ
07 AUG 2024 3:36PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਐਮਐਮਡੀਆਰ ਐਕਟ, 1957 ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਅਨੁਸੂਚੀ ਦੇ ਭਾਗ ਡੀ ਵਿੱਚ ਟੈਂਟਲਮ ਸਮੇਤ 24 ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਨੂੰ ਅਹਿਮ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਖਣਿਜਾਂ ਵਜੋਂ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨ ਸਰਵੇਖਣ (ਜੀਐੱਸਆਈ), ਖਣਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਇੱਕ ਸਬੰਧਤ ਦਫ਼ਤਰ ਹੈ, ਜੋ ਟੈਂਟਲਮ ਸਮੇਤ ਰਣਨੀਤਕ ਅਤੇ ਅਹਿਮ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਖੋਜ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਫੀਲਡ ਸੀਜ਼ਨ 2021-22 ਤੋਂ 2024-25 ਤੱਕ, ਜੀਐੱਸਆਈ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਟੈਂਟਲਮ ਅਤੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਲਈ 6 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਏ ਹਨ। ਵੇਰਵੇ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:
ਲੜੀ ਨੰ.
ਫੀਲਡ ਸੀਜ਼ਨ
ਰਾਜ
ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ
ਖਣਿਜ ਬਲਾਕ/ਏਰੀਆ/ਬੇਲਟ ਦਾ ਨਾਮ
ਯੂਐੱਨਐੱਫਸੀ ਪੜਾਅ
ਖਣਿਜ
1
2020-21
ਗੁਜਰਾਤ
ਸਾਬਰਕੰਠਾ
ਨਦਰੀ
ਜੀ3
ਟੀਨ, ਟੰਗਸਟਨ, ਟੈਂਟਲਮ, ਨਿਓਬੀਅਮ
2
2021-22
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਪੂਰਬੀ ਕਾਮੇਂਗ
ਸੇਪਾ
ਜੀ4
ਟੈਂਟਲਮ, ਸੀਜ਼ੀਅਮ
3
2023-24
ਰਾਜਸਥਾਨ
ਅਲਵਰ
ਦਾਡੀਕਰ, ਹਰਸੋਰਾ ਅਤੇ ਖੈਰਥਲ
ਜੀ4
ਆਰਈਈ, ਆਰਐੱਮ, ਟੰਗਸਟਨ, ਟੀਨ, ਨਿਓਬੀਅਮ, ਬੇਰੀਲੀਅਮ, ਟੈਂਟਲਮ, ਹੈਫਨੀਅਮ
4
2024-25
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
ਗੌਰੇਲਾ-ਪੇਂਦਰਾ-ਮੁਰਮੂਰ ਅਤੇ ਕੋਰਬਾ
ਉੜਨ- ਕੋਟਮੀ ਖੁਰਦ
ਜੀ4
ਨਿਓਬੀਅਮ, ਟੈਂਟਲਮ, ਆਰਈਈ, ਲਿਥੀਅਮ
5
ਬਿਹਾਰ
ਜਮੂਈ
ਕੇਰੀ-ਝੁਰਾ-ਮੁਰਬਾਰੋ
ਜੀ4
ਲਿਥੀਅਮ, ਨਿਓਬੀਅਮ, ਟੈਂਟਲਮ ਅਤੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਰਣਨੀਤਕ ਖਣਿਜ (ਆਰਈਈ, ਦੁਰਲੱਭ ਧਾਤਾਂ)
6
ਕਰਨਾਟਕ
ਚਿਤਰਦੁਰਗ
ਚਿਕਜਜੂਰ-ਜਨਕਾਲ
ਜੀ4
ਲਿਥੀਅਮ, ਸੀਜ਼ੀਅਮ, ਨਿਓਬੀਅਮ, ਟੈਂਟਲਮ, ਟੰਗਸਟਨ
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਜੀਐੱਸਆਈ ਨੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਨਾਗੌਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਰੇਵਤ ਹਿੱਲ ਬਲਾਕ ਵਿੱਚ 100 ਪੀਪੀਐੱਮ ਕੱਟ ਆਫ ਕੀਤੇ ਹੋਏ ਔਸਤ ਗ੍ਰੇਡ 144ਪੀਪੀਐੱਮ (Nb+Ta)2O5 ਦੇ ਨਾਲ 16.42 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਦਾ ਨਿਓਬੀਅਮ-ਟੈਂਟਲਮ ਸਰੋਤ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਟੈਂਟਾਲਮ ਸਮੇਤ ਅਹਿਮ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਲੜੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ, 2024-25 ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਟੈਂਟਾਲਮ ਧਾਤੂਆਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਖਣਿਜਾਂ 'ਤੇ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅਣਗਠਿਤ ਟੈਂਟਾਲਮ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਕੋਲਾ ਅਤੇ ਖਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ ਕਿਸ਼ਨ ਰੈਡੀ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Mines
Tantalum Deposits
07 AUG 2024 3:36PM by PIB Delhi
The Central Government has notified a list of 24 minerals including Tantalum, in Part D of the First Schedule of the MMDR Act, 1957 as Critical and Strategic minerals.
The Geological Survey of India (GSI), an attached office of the Ministry of Mines, is giving special emphasis on exploration of strategic and critical minerals including Tantalum. From field season 2021-22 to 2024-25, GSI has taken up 6 projects on exploration for Tantalum and associated minerals in different parts of the country. The details are as follows:
Sl. No.
Field season
State
District
Name of Mineral Block / Area / Belt
UNFC Stage
Mineral Commodity
1
2020-21
Gujarat
Sabarkantha
Nadri
G3
Tin, Tungsten, Tantalum, Niobium
2
2021-22
Arunachal Pradesh
East Kameng
Seppa
G4
Tantalum, Cesium
3
2023-24
Rajasthan
Alwar
Dadikar, Harsora and Khairthal
G4
REE, RM, Tungsten, Tin, Niobium, Beryllium, Tantalum, Hafnium
4
2024-25
Chhattisgarh
Gaurella-Pendra-Murmur & Korba
Uran- KotmiKhurd
G4
Niobium, Tantalum, REE, lithium
5
Bihar
Jamui
Kairi-Jhura-Murbaro
G4
Lithium, Niobium, Tantalum and associated strategic minerals (REE, Rare Metals)
6
Karnataka
Chitradurga
Chikjajur-Janakal
G4
Lithium, Cesium, Niobium, Tantalum, Tungsten
Further, GSI has established a Niobium-Tantalum resource of 16.42 million tonnes with average grade of 144ppm (Nb+Ta)2O5 at 100 ppm cut off in Rewat Hill block, Nagaur district, Rajasthan.
In order to strengthen the supply chain of critical minerals including Tantalum, elimination of customs duty on Tantalum ores & concentrates and unwrought Tantalum have been announced in Union Budget 2024-25.
This information was given by Union Minister of Coal and Mines Shri G. Kishan Reddy in a written reply in Lok Sabha today.