சுரங்கங்கள் அமைச்சகம்
டான்டலம் படிவுகள்
07 AUG 2024 3:36PM by PIB Chennai
எம்.எம்.டி.ஆர் சட்டம், 1957 முதல் அட்டவணையின் பகுதி டி யில் டான்டலம் உட்பட 24 கனிமங்களின் பட்டியலை மத்திய அரசு முக்கியமான கனிமங்களாக அறிவித்துள்ளது.
சுரங்க அமைச்சகத்துடன் இணைக்கப்பட்ட இந்திய புவியியல் ஆய்வு மையம் (ஜி.எஸ்.ஐ), டான்டலம் உள்ளிட்ட முக்கியமான கனிமங்களை ஆய்வு செய்வதில் சிறப்பு கவனம் செலுத்தி வருகிறது. 2021-22 முதல் 2024-25 வரை, நாட்டின் பல்வேறு பகுதிகளில் டான்டலம் மற்றும் அதனுடன் தொடர்புடைய கனிமங்களை ஆய்வு செய்வதற்கான 6 திட்டங்களை ஜி.எஸ்.ஐ மேற்கொண்டுள்ளது.
டான்டலம் உள்ளிட்ட முக்கிய கனிமங்களின் விநியோகச் சங்கிலியை வலுப்படுத்தும் வகையில், அவற்றின் தாதுக்கள் மற்றும் செறிவுகள் மற்றும் தயாரிக்கப்படாத டான்டலம் மீதான சுங்க வரி நீக்கம் குறித்து மத்திய பட்ஜெட் 2024-25 இல் அறிவிக்கப்பட்டுள்ளது.
மக்களவையில் கேள்வி ஒன்றுக்கு எழுத்து மூலம் அளித்த பதிலில் மத்திய நிலக்கரி மற்றும் சுரங்கத் துறை அமைச்சர் திரு. ஜி. கிஷன் ரெட்டி இந்தத் தகவலைத் தெரிவித்தார்.
மேலும் விவரங்களுக்கு இந்த செய்திக்குறிப்பை ஆங்கிலத்தில் இங்கே காணவும்:
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2042603

Ministry of Mines
Tantalum Deposits
07 AUG 2024 3:36PM by PIB Delhi
The Central Government has notified a list of 24 minerals including Tantalum, in Part D of the First Schedule of the MMDR Act, 1957 as Critical and Strategic minerals.
The Geological Survey of India (GSI), an attached office of the Ministry of Mines, is giving special emphasis on exploration of strategic and critical minerals including Tantalum. From field season 2021-22 to 2024-25, GSI has taken up 6 projects on exploration for Tantalum and associated minerals in different parts of the country. The details are as follows:
Sl. No.
Field season
State
District
Name of Mineral Block / Area / Belt
UNFC Stage
Mineral Commodity
1
2020-21
Gujarat
Sabarkantha
Nadri
G3
Tin, Tungsten, Tantalum, Niobium
2
2021-22
Arunachal Pradesh
East Kameng
Seppa
G4
Tantalum, Cesium
3
2023-24
Rajasthan
Alwar
Dadikar, Harsora and Khairthal
G4
REE, RM, Tungsten, Tin, Niobium, Beryllium, Tantalum, Hafnium
4
2024-25
Chhattisgarh
Gaurella-Pendra-Murmur & Korba
Uran- KotmiKhurd
G4
Niobium, Tantalum, REE, lithium
5
Bihar
Jamui
Kairi-Jhura-Murbaro
G4
Lithium, Niobium, Tantalum and associated strategic minerals (REE, Rare Metals)
6
Karnataka
Chitradurga
Chikjajur-Janakal
G4
Lithium, Cesium, Niobium, Tantalum, Tungsten
Further, GSI has established a Niobium-Tantalum resource of 16.42 million tonnes with average grade of 144ppm (Nb+Ta)2O5 at 100 ppm cut off in Rewat Hill block, Nagaur district, Rajasthan.
In order to strengthen the supply chain of critical minerals including Tantalum, elimination of customs duty on Tantalum ores & concentrates and unwrought Tantalum have been announced in Union Budget 2024-25.
This information was given by Union Minister of Coal and Mines Shri G. Kishan Reddy in a written reply in Lok Sabha today.