ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਲਾ ਅਤੇ ਖਾਣਾਂ ਬਾਰੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਗੱਲਬਾਤ ਸੈਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਖਾਣਾਂ ਤੇ ਖਣਿਜ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਮੌਕਿਆਂ 'ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੈਮੀਨਾਰ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਕੋਲਾ ਅਤੇ ਖਾਣਾਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਐੱਮਜੀਐੱਮਆਈ ਵਲੋਂ ਆਯੋਜਿਤ ਖਾਣਾਂ ਅਤੇ ਖਣਿਜ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਮੌਕਿਆਂ ਬਾਰੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੈਮੀਨਾਰ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਕੁਦਰਤੀ ਸਰੋਤ ਵਿਕਸਤ ਭਾਰਤ - 2047 ਵੱਲ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਅਤੇ ਅੱਖਰ ਅਤੇ ਭਾਵਨਾ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਾਬਤ ਹੋਣਗੇ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੋਲਾ ਅਤੇ ਖਣਿਜਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਿਆਂਦਾ, ਇਸ ਨੂੰ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ
ਮਿਸ਼ਨ ਕੋਕਿੰਗ ਕੋਲਾ ਵਰਗੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਾਸ਼ਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੋਲਾ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਆਵੇਗਾ
08 AUG 2024 4:43PM by PIB Chandigarh
ਕੋਲਾ ਅਤੇ ਖਾਣਾਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਮਾਈਨਿੰਗ, ਜੀਓਲੋਜੀਕਲ, ਮੈਟਲਰਜੀਕਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਵਲੋਂ ਆਯੋਜਿਤ ਖਾਣਾਂ ਅਤੇ ਖਣਿਜ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਮੌਕਿਆਂ ਬਾਰੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੈਮੀਨਾਰ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਸੈਮੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਵੀ ਐੱਲ ਕਾਂਥਾ ਰਾਓ, ਸਕੱਤਰ ਖਾਨ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਖਾਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕੋਲਾ ਅਤੇ ਖਾਣਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਸਮੇਤ ਕਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਸਤੀਆਂ ਨੇ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਖਣਨ ਅਤੇ ਖੋਜ ਉਦਯੋਗਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਨਿੱਜੀ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਸੀਈਓਜ਼ ਨਾਲ ਉਸਾਰੂ ਚਰਚਾ ਵੀ ਕੀਤੀ। ਗੱਲਬਾਤ ਦੌਰਾਨ, ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਨੇ ਕੀਮਤੀ ਸੁਝਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀਆਂ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਸਾਰੇ ਉਠਾਏ ਗਏ ਮੁੱਦਿਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਨੀਤੀਗਤ ਸੁਝਾਵਾਂ ਦੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ 'ਤੇ ਤੁਰੰਤ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦਾ ਉਹਨਾਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਜਾਰੀ ਫੀਡਬੈਕ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਸਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਆਪਸੀ ਤਾਲਮੇਲ ਚੰਗੇ ਸ਼ਾਸਨ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਸੁਭਾਅ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਤਾਲਮੇਲ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਉੱਘੇ ਉਦਯੋਗਪਤੀਆਂ ਦੇ ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਕੁਦਰਤੀ ਸਰੋਤ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ-2047 ਵੱਲ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਅਤੇ ਅੱਖਰ ਤੇ ਭਾਵਨਾ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਾਬਤ ਹੋਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੋਲਾ ਅਤੇ ਖਣਿਜ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਮੂਨਾ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਸ ਨੂੰ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕੋਲਾ ਅਤੇ ਖਣਿਜ ਬਲਾਕਾਂ ਲਈ ਵਪਾਰਕ ਨਿਲਾਮੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ, ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਆਦਿ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਇਸ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਵਰਤਣ ਲਈ ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਦੌਰਾਨ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਦਿੱਤਾ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਹਿਮ ਖਣਿਜ ਆਧੁਨਿਕ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਚਾਲਕਾਂ ਵਜੋਂ ਉਭਰੇ ਹਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਹਿਮ ਖਣਿਜ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਰਾਹੀਂ ਇਸ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਮੌਕੇ ਦਾ ਲਾਭ ਹਾਸਲ ਕਰੇ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਸ ਉੱਭਰ ਰਹੀ ਵਿਕਾਸ ਕਹਾਣੀ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸੌਖ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਜੋਖਮਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐਕਸਪਲੋਰੇਸ਼ਨ ਲਾਇਸੈਂਸ ਅਤੇ ਕੰਪੋਜ਼ਿਟ ਲਾਇਸੈਂਸ ਧਾਰਕਾਂ ਲਈ 50% ਖੋਜ ਖਰਚੇ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ ਵਰਗੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਵੱਧ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਕੋਲੇ 'ਤੇ ਆਯਾਤ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਘਰੇਲੂ ਕੋਲਾ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਚੁੱਕੇ ਜਾ ਰਹੇ ਕਦਮਾਂ 'ਤੇ ਵੀ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਰੈੱਡੀ ਨੇ 2030 ਤੱਕ 140 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਕੋਕਿੰਗ ਕੋਲਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ "ਮਿਸ਼ਨ ਕੋਕਿੰਗ ਕੋਲ" ਵਰਗੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖਣਿਜ ਨੀਤੀ 2019 ਅਤੇ ਉੱਨਤ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਟਿਕਾਊ ਮਾਈਨਿੰਗ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਯਤਨ 'ਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ, ਕੋਲ ਇੰਡੀਆ ਦਾ ਮੌਜੂਦਾ ਵਾਸ਼ਰੀਆਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨਾ ਆਯਾਤ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਮਿਸ਼ਨ ਕੋਕਿੰਗ ਕੋਲਾ ਵਰਗੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਾਸ਼ਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੋਲਾ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨਗੇ।
ਖਣਿਜਾਂ ਦੇ ਮੋਰਚੇ 'ਤੇ, ਸ਼੍ਰੀ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਦੀ ਪੂੰਜੀ ਦੀ ਗੰਭੀਰ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਖੋਜ, ਵਿਗਿਆਨਕ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ।
ਟਿਕਾਊ ਖਣਨ ਉਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਰੈੱਡੀ ਨੇ 2029-30 ਤੱਕ 100 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਟੀਚੇ ਦੇ ਨਾਲ, ਭੂਮੀਗਤ ਖਣਨ ਦੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕੋਲਾ ਗੈਸੀਫੀਕੇਸ਼ਨ, ਕੋਲ ਬੈੱਡ ਮੀਥੇਨ (ਸੀਬੀਐੱਮ) ਗੈਸਾਂ ਦੀ ਨਿਕਾਸੀ, ਕੋਲੇ ਤੋਂ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੀ ਖੋਜ, ਅਤੇ ਕਾਰਬਨ ਕੈਪਚਰ ਐਂਡ ਸਟੋਰੇਜ (ਸੀਸੀਐੱਸ) ਸਮੇਤ ਸਾਫ਼ ਬਾਲਣ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਉਪਾਅ ਅਪਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਭਾਸ਼ਣ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਨੂੰ ਮਾਈਨਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਮੈਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਦੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਇੱਕ ਟਿਕਾਊ ਮਾਈਨਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਲਈ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਹੱਲਾਂ 'ਤੇ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗੀ। ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਜੋਖਮ ਚੁੱਕਣਾ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਤੀਜੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋਵੇਗਾ।"
ਸੈਮੀਨਾਰ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਖਣਨ ਅਤੇ ਖਣਿਜ ਖੇਤਰ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਬਾਰੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਅਤੇ ਚਰਚਾ ਲਈ ਇੱਕ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਦੋਵਾਂ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਗਿਆ।

Ministry of Mines
Union Minister For Coal and Mines Holds an Interactive Session with Industry Leaders and Addresses the National Seminar on Challenges and Opportunities in The Mines and Minerals Sector
Minister for Coal and Mines Shri G Kishan Reddy addressed the National Seminar on Challenges and Opportunities in the Mines and Minerals sector organized by MGMI
India’s vast natural resources will prove to be pivotal to the nation’s journey towards Viksit Bharat – 2047 and attaining Atmanirbharta in the letter and spirit
Under the leadership of the Prime Minister Shri Narendra Modi, the Government has brought about a paradigm change in the coal and minerals sector, making it transparent and competitive
Initiatives such as Mission Coking Coal and focus on enhancing washeries capacity of India, will usher in a change in the coal ecosystem of India
08 AUG 2024 4:43PM by PIB Delhi
Minister for Coal and Mines Shri G. Kishan Reddy today addressed the national seminar on challenges and opportunities in the mines and minerals sector organized by the Mining, Geological, Metallurgical Institute of India, today in New Delhi. The seminar was attended by several key dignitaries including Shri V.L. Kantha Rao, Secretary Ministry of Mines and other senior officers from the Ministry of coal and Ministry of Mines along with a spectrum of coal and mines stakeholders from Government.
Shri G. Kishan Reddy also engaged in a constructive discussion with CEOs from both private and public sector companies involved in the mining and exploration industries. During the interaction, industry representatives presented the challenges they face, along with valuable suggestions and recommendations.
The Minister assured that all raised issues and proposed policy suggestions would be thoroughly reviewed and deliberated by the Ministry, with prompt actions to follow. Shri Reddy expressed gratitude to the participants for their active involvement and encouraged ongoing feedback. He emphasized that such interactions are crucial for good governance and demonstrate the industry's dynamic nature and the importance of strong coordination with Government efforts.
Addressing the gathering of distinguished industry leaders, Shri G. Kishan Reddy stated that India’s vast natural resources will prove to be pivotal to the nation’s journey towards Viksit Bharat – 2047 and attaining Atmanirbharta in the letter and spirit. He added that under the leadership of the Prime Minister Shri Narendra Modi, the Government has brought about a paradigm change in the coal and minerals sector, making it transparent and competitive. He further stated that and detailed the Government's extensive efforts over the past decade to harness this potential through initiatives such as introduction of commercial auction regime for coal and mineral blocks, encouraging private sector partnership etc.
Minister further stated that Critical Minerals have emerged as drivers of modern economy and the Government of India has ensured that the country taps into this global opportunity through the launch of the National Critical Minerals Mission.
Minister also emphasised on the importance of private sector partnership and called on the industry leaders to become part of this unfolding growth story of India. He said that the Government has undertaken several measures to enhance ease of doing business to encourage their participation and also mitigate the risks associated. He stated that initiatives such as reimbursement of 50% exploration expenditure for Exploration License and Composite licence holders encourages greater participation.
Shri G. Kishan Reddy also deliberated in detail on the steps being taken by the Government reduce import reliance in coal and measures to augment domestic coal producing capacity of the country. Shri Reddy also discussed initiatives such as "Mission Coking Coal," aiming to produce 140 million tonnes of coking coal by 2030, and efforts to boost sustainable mining practices through the National Mineral Policy 2019 and advanced technologies. He added that, Coal India’s focus on improving existing washeries and setting up new ones is important for reducing the import burden and meeting domestic demand. Initiatives such as Mission Coking Coal and focus on enhancing washeries capacity of India, will usher in a change in the coal ecosystem of India.
On the minerals front, Shri Reddy acknowledged the capital-intensive nature of minerals exploration and highlighted the need for greater research, scientific enquiry and collaborations to enhance our capacities.
In line with the sustainable mining objective, Shri Reddy highlighted the promotion of underground mining, with a target of achieving 100 million tonnes by 2029-30. Additionally, several measures are being adopted to advance clean fuel technologies, including coal gasification, extraction of Coal Bed Methane (CBM) gases, exploration of coal-to-hydrogen processes, and Carbon Capture and Storage (CCS).
In closing, Shri G Kishan Reddy called for industry representatives to collaborate with the Government in advancing technology and innovation in the mining sector. "I am confident that today’s conference will foster a thorough discussion on the challenges and solutions for a sustainable mining sector. The private sector’s innovation and risk-taking will be pivotal in making India the third-largest economy in the near future," he added.
The seminar provided a platform for robust discussions and exchanged ideas on the future of India's mining and minerals sector, reinforcing the Government's commitment to both industrial growth and sustainable development.