वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
वाणिज्य मंत्री पियुष गोयल यांनी धोरणात्मक गुंतवणूक संवादाच्या माध्यमातून भारत-सिंगापूर आर्थिक सहकार्याच्या विस्ताराबाबत केली चर्चा
25 AUG 2024 10:30PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 25 ऑगस्ट 2024
केंद्रीय वाणिज्य आणि उद्योग मंत्री पीयूष गोयल यांनी आज सिंगापूरमध्ये टेमासेक होल्डिंग्ज, डीबीएस बँक, ओएमईआरएस, केप्पल इन्फ्रास्ट्रक्चर आणि टीव्हीएस मोटर कंपनी यांसारख्या सिंगापूरमधील व्यापार जगतातील आघाडीच्या कंपन्यांसोबत द्विपक्षीय व्यापार आणि गुंतवणूकीच्या मुद्द्यांवर चर्चा केली.
सिंगापूर येथे 26 ऑगस्ट 2024 रोजी होणाऱ्या दुसऱ्या भारत सिंगापूर मंत्रीस्तरीय गोलमेज बैठकीत सहभागी होण्यासाठी गोयल आज (25 ऑगस्ट 2024 रोजी) सिंगापूर येथे पोहोचले.
उद्योग प्रतिनिधींसोबत झालेल्या बैठकांमध्ये भारत आणि सिंगापूर दरम्यान गुंतवणुकीच्या संधींचा शोध घेण्याबाबत तसेच त्या वाढविण्याबाबत महत्त्वपूर्ण चर्चा झाली. चर्चेदरम्यान विविध क्षेत्रांमध्ये परस्पर विकास आणि सहकार्य यावर लक्ष केंद्रित करण्यात आले.
भारतातील गुंतवणुकीच्या संधींचा शोध घेणे, देशाच्या आर्थिक विकासाचा लाभ घेणे आणि विविध क्षेत्रांमध्ये सहकार्य वाढवण्यावर लक्ष केंद्रित करण्यात आले. या चर्चांमध्ये विशेषत: लघु आणि मध्यम उद्योग क्षेत्रातील गुंतवणूक वाढवणे, भारतातील गुंतवणुकीचे वातावरण अनुकूल करणे, कार्बन उत्सर्जन कमी करून शाश्वत विकासाला पाठबळ देणे आणि बदलत्या जागतिक परिस्थितीत कुटुंबाच्या मालकीच्या व्यवसायांबरोबर सहकार्य वाढवण्यावर भर देण्यात आला. या बैठकांमधून परस्पर विकास आणि नवोन्मेषासाठी भारत आणि सिंगापूर यांच्यातील आर्थिक संबंध मजबूत करण्याप्रति वचनबद्धता अधोरेखित झाली.
अत्याधुनिक शिक्षणाला अनुकूल वातावरण विकसित करण्यासाठी भारत आणि सिंगापूर दरम्यान सहकार्याच्या संधी शोधण्यासाठी वाणिज्य आणि उद्योग मंत्र्यांनी इन्स्टिट्यूट ऑफ टेक्निकल एज्युकेशन मुख्यालय आणि सिंगापूरमधील आयटीई कॉलेज सेंट्रलला देखील भेट दिली.
विविध उद्योगांच्या वैविध्यपूर्ण गरजांनुरुप भविष्यात उपयुक्त कौशल्यांसह युवा प्रतिभावंतांना तयार करणे हा यामागचा उद्देश आहे. गोयल यांनी या दौऱ्यादरम्यान, एरोस्पेस आणि स्मार्ट मॅन्युफॅक्चरिंग हबसह त्यांच्या शैक्षणिक केंद्रांना देखील भेट दिली आणि निरंतर शिक्षण आणि कौशल्य विकासाच्या विचारांबाबत अधिक माहिती जाणून घेतली.
या चर्चा आणि भेटी भारत आणि सिंगापूर यांच्यातील मजबूत आणि वाढते संबंध अधिक बळकट करतात. त्याचबरोबर भविष्यातील वाढ आणि विकासाला गती देण्यात त्यांच्या आर्थिक आणि शैक्षणिक भागीदारींचे धोरणात्मक महत्त्वही अधोरेखित करतात. सिंगापूर हा भारतासाठी थेट परदेशी गुंतवणूकीचा प्रमुख स्त्रोत आहे. सन 2023-24 मध्ये, सिंगापूर मधून भारतात अंदाजे 11.77 अब्ज डॉलर्स इतकी थेट परदेशी गुंतवणुक आली होती. द्विपक्षीय व्यापाराच्या बाबतीत, सिंगापूर 2023-24 मध्ये 35.61 अब्ज डॉलर्सच्या एकूण व्यापारासह भारताचा 6वा सर्वात मोठा जागतिक व्यापार भागीदार होता.

Ministry of Commerce & Industry
Commerce Minister Piyush Goyal holds discussions on expanding India-Singapore Economic Collaboration through strategic investment dialogues
25 AUG 2024 9:51PM by PIB Delhi
Union Minister for Commerce & Industry, Shri Piyush Goyal discussed bilateral trade and investment issues with the global business leaders in Singapore like Temasek holdings, DBS bank, OMERS, Keppal infrastructure and TVS Motor Company in Singapore today.
Shri Goyal reached Singapore today (on 25th August 2024) to participate in 2nd India Singapore Ministerial Roundtable (ISMR) to be held on 26th August 2024.
In the meetings, key discussions were held to explore and enhance investment opportunities between India and Singapore, focusing on mutual growth and collaboration across diverse sectors.
The focus was on exploring investment opportunities in India, leveraging the country’s economic growth, and fostering collaboration across various sectors. These discussions emphasized scaling up investments, particularly in the SME sector, enhancing India’s investment climate, supporting sustainable development through decarbonization, and identifying synergies for family-owned businesses in a changing global landscape. These engagements underscore the commitment to strengthening economic ties between India and Singapore for mutual growth and innovation.
Commerce and Industry Minister also visited the Institute of Technical Education (ITE) Headquarters and ITE College Central in Singapore to explore opportunities for collaboration between India and Singapore in developing cutting-edge learning environments.
These environments aim to equip young talent with future-ready skills tailored to the diverse needs of various industries. During his visit, he toured their teaching facilities, including the Aerospace and Smart Manufacturing Hubs, and gained deeper insights into the philosophy of continuing education and skill development.
These discussions and visits reinforce the strong and growing relationship between India and Singapore, highlighting the strategic importance of their economic and educational partnerships in driving future growth and development. Singapore has been a major source of FDI for India. In the year 2023-24, Singapore was the largest source of foreign direct investment (FDI) for India, with an estimated $11.77 billion in inflows. In bilateral trade, Singapore was the 6th largest global trade partner of India in 2023-24 with a total trade of $35.61 billion.