కమ్యూనికేషన్లు- సమాచార సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
టెరా హెర్ట్జ్ స్పెక్ట్రమ్ పై సిఫారసులు విడుదల చేసిన ట్రాయ్
21 AUG 2024 7:23PM by PIB Hyderabad
భారత టెలికాం నియంత్రణ సంస్థ (ట్రాయ్) టెరా హెర్ట్జ్ స్పెక్ట్రమ్ పై సిఫార్సులు విడుదల చేసింది. 08.12.2022 నాటి లేఖ ద్వారా ట్రాయ్ చట్టం, 1997లోని సెక్షన్ 11(1)(a) (సవరించిన విధంగా) ప్రకారం – లైసెన్సు ఇవ్వని, లేదా లైసెన్సు రద్దయి- ఉపయోగించకుండా ఉన్న, లేదా పరిమితగా వాడిన - టెరా హెర్ట్జ్ స్పెక్ట్రమ్ బ్యాండ్ కు పరిమిత కాలానికి డిమాండును సృష్టించేందుకు సిఫార్సులు చేయాల్సిందిగా టెలికమ్యూనికేషన్ల విభాగం (డీఓటీ) కోరింది. టెరా హెర్ట్జ్ రేంజ్ లో పరిమిత కాలానికి డిమాండును సృష్టించేందుకు ఉపయోగించని, లేదా పరిమితంగా ఉపయోగించిన, లైసెన్సు ఇవ్వని, లేదా లైసెన్సు రద్దయిన స్పెక్ట్రం బ్యాండ్ల వినియోగంపై 2023 సెప్టెంబరు 27న భాగస్వాముల అభిప్రాయాలు, ప్రతివాదనలను కోరుతూ సంస్థ ఒక సంప్రదింపు పత్రాన్ని జారీ చేసింది. దీనిపై 17 మంది భాగస్వాములు వ్యాఖ్యానించగా, ఇద్దరు భాగస్వాములు ప్రతివ్యాఖ్యానాలు అందించారు. సంప్రదింపుల పత్రంపై 08.03.2024న వర్చువల్ విధానంలో బహిరంగ చర్చ జరిగింది.
సంప్రదింపుల ప్రక్రియలో భాగస్వాముల నుంచి వచ్చిన అభిప్రాయాలు, తన సొంత విశ్లేషణ ఆధారంగా టెరా హెర్ట్జ్ స్పెక్ట్రమ్ సిఫార్సులను ట్రాయ్ ఖరారు చేసింది. సిఫార్సుల్లోని ముఖ్యాంశాలు:
1. 95 గిగా హెర్ట్జ్ నుంచి 3 టెరాహెర్ట్జ్ పరిధిలో స్పెక్ట్రమ్‌కు ‘టెరా హెర్ట్జ్ ప్రయోగాత్మక అధీకృత సంస్థ’ (సంక్షిప్తంగా టీహెచ్ఈఏ) పేరుతో కొత్త ప్రయోగాత్మక అధికార వ్యవస్థను ప్రభుత్వం ప్రవేశపెట్టాలి.
2. టీహెచ్ ఈఏ అధీకృత ఛట్రంలోని ప్రధాన అంశాలు:
1. ప్రయోజనం: 95 గిగాహెర్ట్జ్ నుంచి 3 టెరా హెర్ట్జ్ పరిధిలో ఆర్ అండ్ డీ, ఇండోర్-అవుట్‌డోర్ పరీక్ష, సాంకేతిక పరిశీలన, ప్రయోగాలు, ప్రదర్శనను ప్రోత్సహించడం టీహెచ్ఈఏ ఉద్దేశంగా ఉండాలి.
2. పరిధి: 95 గిగాహెర్ట్జ్ నుంచి 3 టెరా హెర్ట్జ్ పరిధిలో ఆర్ అండ్ డీ, ఇండోర్-అవుట్‌డోర్ పరీక్షలు, సాంకేతిక పరిశీలన, ప్రయోగాలు, ప్రదర్శనను ప్రోత్సహించడం; దాంతో పాటు ప్రత్యక్ష విక్రయం ద్వారా 95 గిగా హెర్ట్జ్ నుంచి 3 టెరాహెర్ట్జ్ పరిధిలో పని చేసేలా రూపొందిన ప్రయోగాత్మక పరికరాల విక్రయ బాధ్యతలు దీని పరిధిలో ఉంటాయి.
3. అర్హత: ఏదైనా భారతీయ సంస్థ (విద్యాసంస్థ, పరిశోధన-అభివృద్ధి ప్రయోగశాల, కేంద్ర/ రాష్ట్ర ప్రభుత్వం, ప్రభుత్వ రంగ సంస్థ, కేంద్రపాలిత ప్రాంతం, సాంకేతిక పార్క్, టెలికమ్యూనికేషన్ సర్వీస్ ప్రొవైడర్, ఇంక్యుబేటర్, మౌలిక పరికరాల తయారీదారులు మొదలైనవి) టీహెచ్ఈఏను పొందడానికి అర్హమైనది.
4. ప్రయోగాత్మక పరికరాల మార్కెటింగ్: 95 గిగాహెర్ట్జ్ నుంచి 3 టెరా హెర్ట్జ్ పరిధిలో పనిచేసేలా రూపొందించిన ప్రయోగాత్మక పరికరాల మార్కెటింగ్ ను ప్రత్యక్ష విక్రయం ద్వారా టీహెచ్ఈఏ కింద అనుమతించాలి.
5. అనుమతి సమయం: టీహెచ్ఈఏ అనుమతి వ్యవధి ఐదేళ్లుగా ఉండాలి. ఈ అనుమతిని ఒకసారి ఐదేళ్ల వరకు పొడిగించవచ్చు.
6. అనుమతి రుసుము: టీహెచ్ఈఏ అనుమతి రుసుము ఐదేళ్ల కాలానికి వెయ్యి రూపాయలుగా ఉండాలి.
1. భారతదేశంలో 116-123 గిగాహెర్ట్జ్, 174.8-182 గిగాహెర్ట్జ్, 185-190 గిగాహెర్ట్జ్, 244-246 గిగాహెర్ట్జ్ ఫ్రీక్వెన్సీ బ్యాండ్లలో అనుమతి, కేటాయింపుల- మినహాయింపు కార్యకలాపాలను అనుమతించాలి.
2. భారతదేశంలో ఆటోమోటివ్ రాడార్ వ్యవస్థల అనుమతి, కేటాయింపుల- మినహాయింపు కార్యకలాపాల కోసం 77-81 గిగాహెర్ట్జ్ ఫ్రీక్వెన్సీ పరిధిని అందుబాటులోకి తేవాలి.
సంస్థ సిఫార్సు చేసిన టెరా హెర్ట్జ్ ప్రయోగాత్మక అనుమతి (టీహెచ్ఈఏ) టెరా హెర్ట్జ్ బ్యాండ్ లో వినూత్నమైన కొత్త సాంకేతికతలు, సేవల అభివృద్ధికి పారిశ్రామికవేత్తలు, విద్యావేత్తలను ప్రోత్సహిస్తుంది. భావన, అభివృద్ధి, రూపకల్పన దశల్లో టెరా హెర్ట్జ్ బ్యాండ్ లోని ఉత్పత్తుల పనితీరు మదింపు ప్రయోగాలకు టీహెచ్ఈఏ సహాయపడుతుంది. ఇది టెరా హెర్ట్జ్ స్పెక్ట్రమ్ పై నిర్మించిన సాంకేతికతలు, సేవల సాంకేతిక సాధ్యతను నిర్ధారించడానికి మార్గం సుగమం చేస్తుంది. సంస్థ సిఫారసు చేసిన కొత్త ప్రయోగాత్మక అనుమతి విధానం అమల్లోకి వస్తే ప్రభుత్వం చేపట్టిన ‘మేక్ ఇన్ ఇండియా’ కార్యక్రమాలకు సహాయం లభిస్తుంది.
116-123 గిగాహెర్ట్జ్, 174.8-182 గిగాహెర్ట్జ్, 185-190 గిగాహెర్ట్జ్, 244-246 గిగాహెర్ట్జ్ బ్యాండ్ల అనుమతి, కేటాయింపు- మినహాయింపు వినియోగాన్ని అనుమతించడం ఇండోర్ లేదా అవుట్ డోర్- రెండువిధాలా ఉపయోగించగల తదుపరి తరం వైర్ లెస్ సాంకేతికతలకు దోహదపడుతుందని అథారిటీ అభిప్రాయపడింది. అవి ఒక మీటరు నుంచి కొన్ని వందల మీటర్ల కన్నా తక్కువ దూరాలలో పనిచేయగలవని, అంతేకాకుండా సామర్థ్యంలో పెరుగుదలతో పాటు ఇప్పటికే వినియోగంలో ఉన్న, ఉద్భవిస్తున్న వినియోగ అంశాల్లో విశ్వసనీయతను పెంచుతాయని అథారిటీ అభిప్రాయం. ఈ బ్యాండ్‌ల విడుదల వల్ల వివిధ రకాల వినూత్న అవసరాలకు దోహదపడుతుంది. నిర్దేశిత సేవలందించే పరిశ్రమల కార్యకలాపాలు, వృద్ధిని గణనీయంగా మెరుగురుస్తుంది.
వాహన రాడార్లు తక్కువ దృశ్యమాన పరిస్థితుల్లో లేదా చీకటి ప్రదేశాల్లో వస్తువులను గుర్తించడంలో డ్రైవర్ సామర్థ్యాన్ని మెరుగుపరచడానికి వాహనం ముందు, బయట లేదా వెనుక ఉన్న వస్తువుల దూరం, వేగాన్ని సాపేక్షంగా నిర్ణయించగలవు. దీర్ఘశ్రేణి వాహన రాడార్లు (ఎల్ఆర్ఆర్ లు) ఒక గిగాహెర్ట్జ్ వరకూ బ్యాండ్ విడ్త్ ను వినియోగించి, సాధారణంగా 0.5 మీటర్ల పరిధి ప్రాదేశిక స్పష్టతను అందిస్తాయి. వాహన రాడార్ పరిశ్రమ 4 గిగాహెర్ట్జ్ వరకూ బ్యాండ్ విడ్త్ వినియోగించగల స్వల్పశ్రేణి వాహన రాడార్ (ఎస్ఆర్ఆర్) అనువర్తనాలను కూడా అభివృద్ధి చేసింది. అది సాధారణంగా 0.1 మీటర్ల పరిధిలో ఎల్ఆర్ఆర్ కన్నా అధిక ప్రాదేశిక స్పష్టతను అందిస్తుంది. అంతర్జాతీయంగా, 77 గిగాహెర్ట్జ్ నుంచి 81 గిగాహెర్ట్జ్ బ్యాండ్ లో పనిచేసే ఎస్ఆర్ఆర్ యూనిట్లు అనేక అనువర్తనాల ద్వారా రోడ్డు వినియోగదారుల క్రియాత్మక, పరోక్ష భద్రతను మెరుగుపరుస్తున్నాయి. అడ్డంకులను గుర్తించడం, ప్రమాద హెచ్చరిక, వీధుల్లో ప్రయాణ హెచ్చరికలు, వీధులు మారడంలో సాయం, చీకటి ప్రదేశాల గుర్తింపు, పార్కింగ్ సాయం, ఎయిర్ బ్యాగులు సిద్ధం చేయడం వంటి అంశాలు పరోక్ష భద్రతను పెంచే అనువర్తనాల్లో ఉంటాయి. ఈ విధులన్నిటినీ కలిపి కార్లకు ‘సేఫ్టీ బెల్ట్’గా పేర్కొన్నారు. స్వల్ప శ్రేణి వాహన రాడార్ (ఎస్ఆర్ఆర్) అనువర్తనాలు డ్రైవర్లు, ఇతర రోడ్డు వినియోగదారుల భద్రతను గణనీయంగా మెరుగుపరుస్తున్న దృష్ట్యా, భారతదేశంలో ఆటోమోటివ్ రాడార్లకు 77-81 గిగాహెర్ట్జ్ బ్యాండ్ అనుమతి, కేటాయింపుల- మినహాయింపు కార్యకలాపాలను అనుమతించాలని అథారిటీ సిఫార్సు చేసింది.
ఈ సిఫార్సులు ట్రాయ్ వెబ్ సైట్ (www.trai.gov.in)లో అందుబాటులో ఉన్నాయి. స్పష్టత/సమాచారం కోసం ట్రాయ్ సలహాదారు (నెట్ వర్కులు, స్పెక్ట్రం) శ్రీ అఖిలేశ్ కుమార్ త్రివేదిని +91-11-20907758 నంబరుపై టెలిఫోన్ ద్వారా సంప్రదించవచ్చు.

Ministry of Communications
TRAI releases recommendations on Tera Hertz Spectrum
21 AUG 2024 7:23PM by PIB Delhi
Telecom Regulatory Authority of India (TRAI) has today released Recommendations on the Tera Hertz Spectrum. The Department of Telecommunications (DoT), through its letter dated 08.12.2022, requested the Authority to provide recommendations, under Section 11(1)(a) of TRAI Act, 1997 (as amended), on ‘Open and De-licensed use of Unused or Limited used Spectrum Bands for Demand Generation for Limited period in Tera Hertz Range’.
In this regard, the Authority issued a consultation paper on Open and De-licensed use of Unused or Limited Used Spectrum Bands for Demand Generation for Limited Period in Tera Hertz Range on 27.09.2023 for seeking comments and counter-comments of stakeholders. In response, 17 stakeholders furnished comments, and two stakeholders furnished their counter comments. An Open House Discussion on the consultation paper was held through virtual mode on 08.03.2024.
Based on the comments received from stakeholders in the consultation process, and on its own analysis, TRAI has finalized Recommendations on the Tera Hertz Spectrum. The salient features of the Recommendations are as follows:
1. The Government should introduce a new experimental authorisation for the spectrum in the 95 GHz to 3 THz range termed as ‘Tera Hertz Experimental Authorisation’ (in short, THEA).
2. The main elements of the authorisation framework for THEA are given below:
1. Purpose: The purpose of THEA should be to promote Research & Development (R&D), indoor and outdoor testing, technology trial, experimentation, and demonstration in the 95 GHz to 3 THz range.
2. Scope: The scope of THEA should be to conduct R&D, indoor and outdoor testing, technology trial, experimentation, and demonstration in the 95 GHz to 3 THz range; and to market experimental devices designed to operate in the 95 GHz to 3 THz range via direct sale.
3. Eligibility condition: Any Indian Entity (Academic institute, R&D Laboratory, Central/ State Government, public sector unit, Union Territory, Technology Park, telecommunication service provider, incubator, original equipment manufacturer etc.) should be eligible to obtain THEA.
4. Marketing of experimental devices: Marketing of experimental devices designed to operate in the 95 GHz to 3 THz range should be permitted under THEA via direct sale.
5. Authorisation period: The authorisation period of THEA should be up to five years. The authorisation should be further extendable for periods of up to five years at a time.
6. Authorisation fee: The authorisation fee for THEA should be Rs. 1,000 for a period up to five years.
1. Authorisation and assignment-exempt operations should be permitted in the 116-123 GHz, 174.8-182 GHz, 185-190 GHz, and 244-246 GHz frequency bands in India.
2. The 77-81 GHz frequency range should be opened for authorisation and assignment-exempt operations of automotive radar systems in India.
The Tera Hertz Experimental Authorisation (THEA), recommended by the Authority, would encourage entrepreneurs and academia to develop innovative new technologies and services in the Tera Hertz band. THEA would help experimenters to evaluate the performance of products in the Tera Hertz band in the conception, development and design stages which would, in turn, pave a path to ascertain the technical viability of technologies and services built on the Tera Hertz spectrum. Upon implementation, the new experimental authorisation regime recommended by the Authority will provide a boost to the ‘Make in India’ initiatives of the Government.
The Authority is of the view that permitting the authorisation and assignment-exempt use of the 116-123 GHz, 174.8-182 GHz, 185-190 GHz, and 244-246 GHz bands would support the introduction of next-generation wireless technologies that could be deployed both indoor and outdoor, operating over distances ranging from less than a meter to several hundred meters, and deliver increased capacity and reliability for existing use cases as well as new and emerging use cases. Releasing these bands would also support a variety of innovative use cases that will significantly enhance operations and growth in vertical industries.
Vehicular radars can determine the distance and relative speed of objects in front of, besides, or behind a vehicle to improve the driver’s ability to perceive objects under poor visibility conditions or in blind spots. Long-range vehicular radars (LRRs) use up to 1 GHz of bandwidth and typically provide a spatial resolution of the order of 0.5 meters. The vehicular radar industry has also developed short-range vehicular radar (SRR) applications that use up to 4 GHz of bandwidth, and typically provide a higher spatial resolution than LRRs, of the order of 0.1 meters. Internationally, SRR units operating in the 77 GHz to 81 GHz band are used for several applications to enhance the active and passive safety of road users. Applications which enhance passive safety include obstacle detection, collision warning, lane departure warning, lane change aid, blind spot detection, parking aid and airbag arming. The combination of these functions is referred to in the literature as a “safety belt” for cars. Keeping in view that the short-range vehicular radar (SRR) applications can significantly enhance the safety of drivers and other road users, the Authority has recommended to permit authorisation and assignment-exempt operations of the 77-81 GHz band for automotive radars in India.
The Recommendations have been placed on the TRAI’s website (www.trai.gov.in). For any clarification/ information Shri Akhilesh Kumar Trivedi, Advisor (Networks, Spectrum and Licensing), TRAI may be contacted at Telephone Number +91-11-20907758.