ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ತುಮಕೂರು ರೈಲು ನಿಲ್ದಾಣದಲ್ಲಿ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ನಿಲುಗಡೆಯನ್ನು ರೈಲ್ವೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ವಿ. ಸೋಮಣ್ಣ ಅವರು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು
23 AUG 2024 7:00PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ ಮತ್ತು ಜಲಶಕ್ತಿ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ವಿ. ಸೋಮಣ್ಣ ಅವರು ಇಂದು ತುಮಕೂರು ರೈಲು ನಿಲ್ದಾಣದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ನಿಲುಗಡೆಯ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ಗೆ ಹಸಿರು ನಿಶಾನೆ ತೋರಿಸಿದರು.
ಹೊಸದಾಗಿ ಸೇರಿಸಲಾದ ನಿಲುಗಡೆಯು ರೈಲು ಸಂಖ್ಯೆ 20662 ಧಾರವಾಡ – ಕೆ ಎಸ್ ಆರ್ ಬೆಂಗಳೂರು ಮತ್ತು ಅದರ ರಿಟರ್ನ್ ಸೇವೆ ರೈಲು ಸಂಖ್ಯೆ 20661 ಕೆ ಎಸ್ ಆರ್ ಬೆಂಗಳೂರು – ಧಾರವಾಡ ಇದರ ಭಾಗವಾಗಿದೆ. ಈ ಮೂಲಕ ತುಮಕೂರಿನ ಜನತೆಯ ಬಹುದಿನಗಳ ಬೇಡಿಕೆ ಈಡೇರಿದೆ. 24.8.24 ರಿಂದ ಕೆಳಗೆ ನೀಡಲಾದ ಸಮಯದ ಪ್ರಕಾರ ರೈಲು ಸಂಖ್ಯೆ 20661 ತುಮಕೂರು ನಿಲ್ದಾಣದಲ್ಲಿ ಬೆಳಿಗ್ಗೆ ನಿಲ್ಲುತ್ತದೆ.
ರೈಲು ಸಂಖ್ಯೆ
ರೈಲು ಮಾರ್ಗ
ಆಗಮನದ ಸಮಯ
ನಿರ್ಗಮನದ ಸಮಯ
20662
ಧಾರವಾಡ-ಕೆ ಎಸ್‌ ಆರ್ ಬೆಂಗಳೂರು
18:18 ಗಂ
18:20 ಗಂ
20661
ಕೆ ಎಸ್ ಆರ್ ಬೆಂಗಳೂರು-ಧಾರವಾಡ
06:32 ಗಂ
06:34 ಗಂ
ಶ್ರೀ ವಿ.ಸೋಮಣ್ಣ ಮಾತನಾಡಿ, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ರೈಲ್ವೇಯಲ್ಲಿ ಭಾರಿ ಪರಿವರ್ತನೆಯಾಗಿದೆ. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರು ರೈಲ್ವೆಯನ್ನು ‘ರಾಷ್ಟ್ರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಎಂಜಿನ್’ಎಂದು ಕರೆದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಕರ್ನಾಟಕದಲ್ಲಿ ರೈಲ್ವೆ ಯೋಜನೆಗಳ ಸರಾಸರಿ ವೆಚ್ಚ ಸುಮಾರು 9 ಪಟ್ಟು (2009-14ರಲ್ಲಿದ್ದ 800 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಂದ ಪ್ರಸ್ತುತ 7500 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೆ) ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ರಸ್ತೆ ಮತ್ತು ರೈಲು ಬಳಕೆದಾರರ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ತುಮಕೂರು ನಗರದಲ್ಲಿ ಜುಲೈ 2024 ರಲ್ಲಿ ಅಂದಾಜು 350 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಐದು ರೈಲು ಮೇಲ್ಸೇತುವೆಗಳನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ದಕ್ಷಿಣ ಭಾರತದ ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿರುವ ತುಮಕೂರಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು: ಸುಮಾರು 100 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ತುಮಕೂರು ರೈಲು ನಿಲ್ದಾಣವನ್ನು ವಿಶ್ವದರ್ಜೆಯ ಟರ್ಮಿನಲ್ ಆಗಿ ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೇರಿಸಲು ನೀಲನಕ್ಷೆ ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಶ್ರೀ ವಿ ಸೋಮಣ್ಣ ಅವರು ತುಮಕೂರಿನಿಂದ ಯಶವಂತಪುರಕ್ಕೆ ಇತರ ಗಣ್ಯರು ಮತ್ತು ರೈಲ್ವೆ ಅಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಅದೇ ರೈಲಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಸಿದರು.
ಎರಡು ಹೊಸ ರೈಲು ಮಾರ್ಗ ಯೋಜನೆಗಳು ಅಂದರೆ ತುಮಕೂರು-ದಾವಣಗೆರೆ (ಚಿತ್ರದುರ್ಗ ಮೂಲಕ) ಮತ್ತು ತುಮಕೂರು-ರಾಯದುರ್ಗ ಯೋಜನೆಗಳು ಕ್ರಮವಾಗಿ 2140 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮತ್ತು 2500 ಕೋಟಿ ರೂ. ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ. ಕರ್ನಾಟಕದ ಇತರ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ತುಮಕೂರಿನ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಈ ಎರಡು ಯೋಜನೆಗಳು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ಶೀಘ್ರವಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ನಿಕಟವಾಗಿ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಸೋಮಣ್ಣ ವಿವರಿಸಿದರು. ತುಮಕೂರು-ದಾವಣಗೆರೆ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗವು ಎರಡು ನಗರಗಳ ನಡುವೆ ನೇರ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ರೈಲು ಪ್ರಯಾಣದ ದೂರವನ್ನು 65 ಕಿಮೀಗಳಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ; ತುಮಕೂರು-ರಾಯದುರ್ಗ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗವು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ನಂತರ ತುಮಕೂರು-ಬಳ್ಳಾರಿ ನಡುವಿನ ಅಂತರವು ಸುಮಾರು 130 ಕಿ.ಮೀಗಳಷ್ಟು ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಕಲ್ಯಾಣ ಕರ್ನಾಟಕ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಎರಡು ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಕರ್ನಾಟಕ ಸರ್ಕಾರ ಶೀಘ್ರ ಭೂಸ್ವಾಧೀನಕ್ಕೆ ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಡಬೇಕು ಎಂದು ಸಚಿವರು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು.
ತುಮಕೂರು-ಬೆಂಗಳೂರು ನಡುವೆ ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ದೈನಂದಿನ ಮೆಮು ರೈಲು ಸೇವೆಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಸಚಿವರು ಘೋಷಿಸಿದರು. ಇದು ಸಾವಿರಾರು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ದೈನಂದಿನ ಕಚೇರಿಗೆ ಹೋಗುವವರು, ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳ ನೌಕರರು ಮುಂತಾದವರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇದು ತುಮಕೂರು ಮತ್ತು ಬೆಂಗಳೂರು ನಗರದ ಸಾರ್ವಜನಿಕರ ಬಹುಕಾಲದ ಬೇಡಿಕೆಯಾಗಿದೆ.

Ministry of Railways
Minister of State for Railways Shri V. Somanna Inaugurates Vande Bharat Express Stoppage at Tumakuru Railway Station
23 AUG 2024 7:00PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Railways and Jal Shakti, Shri V. Somanna today flagged off Vande Bharat Express with its newly introduced stoppage at Tumkur Railway Station.
The newly added stoppage is part of Train No. 20662 Dharwad - KSR Bengaluru and its return service, Train No. 20661 KSR Bengaluru - Dharwad. This fulfils a long pending demand of the people of Tumkur. The train no. 20661 will stop at Tumkur station in the morning as per the timings detailed below w.e.f. 24.8.24.
Train Number
Train Route
Arrival Time
Departure Time
20662
Dharwad -KSR Bengaluru
18:18 Hrs
18:20 Hrs
20661
KSR Bengaluru- Dharwad
06:32 Hrs
06:34 Hrs
Speaking on the occasion, Shri V. Somanna said that under the visionary leadership of PM Shri Narendra Modi, in the last 10 years railways has undergone a comprehensive transformation. He said that PM has termed the ‘railways as the growth engine of the nation’. Under the PM’s leadership, the Minister mentioned that the average outlay for Karnataka for railway projects had increased about 9 times (from Rs. 800 crore during 2009-14 to about Rs. 7500 crore at present).
The Minister said that to enhance safety for road and rail users five ROBs in Tumkur city at an estimated cost of Rs. 350 crore were sanctioned in July 2024. He stated that measures are being taken to enhance connectivity to Tumkur – which is emerging as a fast growing industrial hub of south India: the blue-print is being firmed up to upgrade Tumkur Railway station into a world class terminal at an approximate cost of Rs. 100 crore.
Shri V Somanna travelled on the same train from Tumkur to Yesvantpur along with other dignitaries and railway officials.
Two new railway line projects i.e. Tumkur – Davangere (via Chitradurga) and Tumkur –Rayadurga projects are underway at a cost of Rs. 2140 crore and Rs. 2500 crore respectively. Shri Somanna elaborated that these two projects are vital for improving connectivity of Tumkur to other regions of Karnataka and are being monitored closely for early completion. The Tumkur – Davangere new line will provide direct connectivity between the two cities and reduce the rail travel distance by 65 kms; Tumkur – Rayadurga new line, once completed will shorten the distance between Tumkur – Bellari by about 130 km thereby boosting railway connectivity to Kalyana Karnataka region. He urged the Government of Karnataka to facilitate quick land acquisition for these two projects.
The Minister announced that very soon a MEMU Daily train service will be introduced between Tumkur and Bengaluru – which would help thousands of students, daily office going people, factory employees etc. – which has been a long pending demand of the public of Tumkur and Bengaluru.