રસાયણ અને ખાતર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય રસાયણ અને ખાતર મંત્રાલયે ફેડરેશન ઓફ ઈન્ડિયન ચેમ્બર્સ ઓફ કોમર્સ એન્ડ ઈન્ડસ્ટ્રીના સહયોગથી અમદાવાદમાં ઈન્ડસ્ટ્રી મીટનું આયોજન કર્યું હતું
રસાયણ અને પેટ્રોરસાયણ ક્ષેત્ર પ્રાથમિકતાનું ક્ષેત્ર છે, અવરોધોને ઘટાડવા, અનુપાલનના ભારણને હળવું કરવા અને રોકાણને અનુકૂળ વાતાવરણ ઊભું કરવા માટે કેટલીક પહેલો હાથ ધરવામાં આવી છેઃ શ્રીમતી અનુપ્રિયા પટેલ, આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ તથા રસાયણ અને ખાતર રાજ્યમંત્રી
21 AUG 2024 1:21PM by PIB Ahmedabad
ઇન્ડિયા ચેમ 2024 દરમિયાન, 13માં દ્વિવાર્ષિક આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રદર્શન અને કોન્ફરન્સ ઓન કેમિકલ્સ એન્ડ પેટ્રોકેમિકલ્સ, કેન્દ્રીય રસાયણ અને ખાતર મંત્રાલયે ફેડરેશન ઓફ ઇન્ડિયન ચેમ્બર્સ ઓફ કોમર્સ એન્ડ ઇન્ડસ્ટ્રી (ફિક્કી) ના સહયોગથી ગઈકાલે અમદાવાદમાં એક ઉદ્યોગ સભાનું આયોજન કર્યું હતું.
આ પ્રસંગે રાજ્ય કક્ષાનાં આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ તથા રસાયણ અને ખાતર મંત્રી શ્રીમતી અનુપ્રિયા પટેલે મુખ્ય અતિથિ તરીકે ઉપસ્થિત રહીને ભારતનાં 5 ટ્રિલિયન ડોલરનાં અર્થતંત્રનાં વિઝનને સાકાર કરવામાં રસાયણ ઉદ્યોગનાં મહત્વપૂર્ણ મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. શ્રીમતી અનુપ્રિયા પટેલે ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધતા જણાવ્યું હતું કે, કેન્દ્ર સરકાર રસાયણ અને પેટ્રોરસાયણ ક્ષેત્રને પ્રાથમિકતા આપતું ક્ષેત્ર માને છે તથા અવરોધો ઘટાડવા, અનુપાલનનું ભારણ હળવું કરવા અને રોકાણને અનુકૂળ વાતાવરણ ઊભું કરવા અનેક પહેલો હાથ ધરી છે.
આ ક્ષેત્રમાં ગુજરાતની મુખ્ય ભૂમિકાની પ્રશંસા કરતા તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "ભારતના ઔદ્યોગિક પરિદ્રશ્યમાં ગુજરાત મોખરે છે, ખાસ કરીને રસાયણો અને પેટ્રોરસાયણ ક્ષેત્રોમાં ભારતના પેટ્રોરસાયણ ઉત્પાદનમાં 62 ટકા, રાસાયણિક ઉત્પાદનમાં 53 ટકા અને ફાર્મા ઉત્પાદનમાં 45 ટકા હિસ્સો ધરાવે છે."
આ કાર્યક્રમમાં અતિથિ વિશેષ તરીકે ઉપસ્થિત રહેલા ગુજરાતના ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી બલવંતસિંહ રાજપૂતે ભારતના ઔદ્યોગિક વિકાસને વેગ આપવામાં રાજ્યની વ્યૂહાત્મક ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડતા જણાવ્યું હતું કે, રાષ્ટ્રીય જીડીપીમાં રાજ્યનો હિસ્સો 8.4 ટકા અને એકંદરે ઉત્પાદનમાં 18 ટકા હિસ્સો છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ભારતની કુલ નિકાસમાં રાજ્યનો હિસ્સો પણ 33 ટકા છે.
આ ઇન્ડસ્ટ્રી મીટ ગુજરાતને વૈશ્વિક હબ તરીકે પ્રમોટ કરવા, નવા રોકાણો આકર્ષવા અને ટકાઉ પ્રથાઓ સાથે સુસંગત નવીનતાઓનું પ્રદર્શન કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. તે ઉદ્યોગના નેતાઓ, નીતિ નિર્માતાઓ અને અન્ય મુખ્ય હિસ્સેદારો માટે ક્ષેત્રના ભાવિ વિશે ચર્ચા કરવા અને સહયોગી તકો શોધવા માટે એક મંચ તરીકે પણ કામ કરે છે.
આ ઔદ્યોગિક બેઠકમાં ભારત સરકારના રસાયણ અને પેટ્રોરસાયણ વિભાગના સચિવ શ્રીમતી નિવેદિતા શુક્લા વર્મા સહિત મુખ્ય મહાનુભવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ગુજરાત પીસીપીઆઈઆર રોલ મોડેલ છે. તેમણે સહભાગીઓને માહિતી આપી હતી કે, દેશમાં રસાયણોની સસ્તી કે નબળી ગુણવત્તાની આયાતને મર્યાદિત કરવા માટે સરકાર સ્થાનિક ઉદ્યોગને અયોગ્ય વેપાર પદ્ધતિઓથી બચાવવા માટે ડ્યુટી રેશનલાઇઝેશન અને નોન-ટેરિફ પગલાં લેવા જેવા વિવિધ પગલાં લઈ રહી છે.
20 ઓગસ્ટના રોજ અમદાવાદમાં યોજાયેલી ઇન્ડસ્ટ્રી મીટ ભારતમાં ગતિ વધારવાના હેતુથી 17-19 ઓક્ટોબરના રોજ મુંબઇમાં યોજાનારી શ્રેણીબદ્ધ ઘટનાઓનો એક ભાગ હતી. મુખ્ય કાર્યક્રમમાં વૈશ્વિક રસાયણ અને પેટ્રોરસાયણ ક્ષેત્રોમાં અત્યાધુનિક ટેકનોલોજી, નવીનતાઓ પ્રદર્શિત કરવામાં આવશે. આ ઇવેન્ટ નીતિગત મુદ્દાઓ, નિયમનકારી માળખા અને ટકાઉ વ્યવહારો કે જે ઉદ્યોગના ભવિષ્ય માટે મહત્ત્વપૂર્ણ છે તેની ચર્ચા કરવા માટે એક મંચ પણ પ્રદાન કરશે.
આ બેઠકમાં ભારત સરકારના રસાયણ અને પેટ્રોકેમિકલ્સ વિભાગના સંયુક્ત સચિવ શ્રી દીપાંકર અરોન, ગુજરાત સરકારના ઉદ્યોગ અને ખાણ વિભાગના અગ્ર સચિવ સુશ્રી મમતા વર્મા, ફિક્કીની નેશનલ કેમિકલ કમિટીના ચેરમેન શ્રી દીપક સી. મહેતા અને ફિક્કી ગુજરાત સ્ટેટ કાઉન્સિલના ચેરમેન શ્રી રાજીવ ગાંધી સહિત અન્ય મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Union Ministry of Chemicals & Fertilizers, in collaboration with Federation of Indian Chambers of Commerce & Industry, hosted Industry Meet in Ahmedabad
Chemicals and petrochemicals sector a priority sector, several initiatives taken to reduce bottlenecks, ease burden of compliances & create an investment-friendly environment: Smt. Anupriya Patel, Minister of State for Health and Family Welfare and Chemicals & Fertilisers
21 AUG 2024 1:21PM by PIB Delhi
In the run-up to India Chem 2024, the 13th Biennial International Exhibition and Conference on Chemicals and Petrochemicals, the Union Ministry of Chemicals & Fertilizers, in collaboration with Federation of Indian Chambers of Commerce & Industry (FICCI), hosted an Industry Meet in Ahmedabad yesterday.
Smt. Anupriya Patel, Minister of State for Health & Family Welfare and Chemicals & Fertilisers, graced the occasion as the Chief Guest, emphasising the critical importance of the chemical industry in achieving India's $5 trillion economy vision. Addressing the gathering Smt. Anupriya Patel said that the Union Government considers the chemicals and petrochemicals sector a priority sector and has taken several initiatives to reduce bottlenecks, ease the burden of compliances, and create an investment-friendly environment.
Commending Gujarat’s key role in the sector she added that “Gujarat stands at the forefront of India’s industrial landscape, especially in the chemicals and petrochemical sectors with a 62% share of India’s petrochemical production, 53% share of chemical production and 45% of pharma production.”
Gujarat’s Industries Minister Shri. Balvantsinh Rajput, who was the Guest of Honour at the event, highlighted the state’s strategic role in powering India’s industrial growth and said that the state has a share of 8.4% in the national GDP and 18% share in the overall manufacturing output. The state also accounts for 33% of India’s total exports, he added
The Industry Meet focused on promoting Gujarat as a global hub, attracting new investments, and showcasing innovations that align with sustainable practices. It also served as a platform for industry leaders, policymakers and other key stakeholders to discuss the future of the sector and explore collaborative opportunities.
The Industry meet also had the presence of key dignitaries, including Smt. Nivedita Shukla Verma, Secretary, Department of Chemicals & Petrochemicals, Government of India. She stated that Gujarat PCPIR is a role model. She informed the participants that the Government is taking various steps such as duty rationalization and imposition of non-tariff measures to protect the domestic industry from unfair trade practices with a view to restrict the cheap or poor quality imports of chemicals in the country.
The Industry Meet in Ahmedabad on 20th August was a part of a series of events aimed at building momentum towards India Chem 2024, scheduled for October 17-19 in Mumbai. The main event will showcase the latest technologies, innovations in the global chemical and petrochemical sectors. The event will also provide a platform for discussing policy issues, regulatory frameworks and sustainable practices that are crucial for the industry's future.
Shri Deepankar Aron, Joint Secretary, Department of Chemicals & Petrochemicals, Government of India, Ms. Mamta Verma, Principal Secretary, Industries & Mines, Government of Gujarat, Shri Deepak C. Mehta, Chairman of National Chemical Committee of FICCI, and Shri Rajiv Gandhi, Chairman of FICCI Gujarat State Council, were among the other dignitaries present at the meet.