శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
శిలీంధ్ర వ్యాధులను ఎదుర్కోవడంలో సమర్థవంతమైన డ్రగ్ డెలివరీ పద్దతి
20 AUG 2024 1:09PM by PIB Hyderabad
దీర్ఘకాలం పాటు అస్తమా (ఉబ్బసం), సిస్టిక్ ఫైబ్రోసిస్ లేదా ఇతర శ్వాసకోస వ్యాధులు, హెచ్ఐవి, క్యాన్సర్ వంటి వ్యాధుల కోసం ఔషదాలు వాడేవారు లేదా కార్టికోస్టెరాయిడ్ మందులను ఎక్కువ కాలం వాడిన రోగులకు ఔషధాన్ని ఇచ్చేందుకు ఒక కొత్త పద్ధతిని కనుగొన్నారు. ఔషదాలను నానోపార్టికల్స్ రూపంలో ఇచ్చినట్లయితే, రోగుల శరీరాల్లోకి వ్యాధికారక ప్రాంతానికి మాత్రమే వెళతాయి. పాలిమరిక్ నానోపార్టికల్స్ వాడకం ఔషధ పంపిణీలో అత్యంత అధునాతన పద్ధతి. ప్రస్తుతం ఉపయోగించే అజోల్ మందులు ఫంగల్ పొరపై దాడి చేసి శిలీంధ్రాలను నాశనం చేస్తాయి. ఏదేమైనా, ఇప్పటికే ఉన్న శిలీంద్ర నాశని మందులకు నిరోధకత ఆందోళన కలిగిస్తున్న అంశం. అందువల్ల ఔషధాన్ని ఇవ్వడంలో మెరుగైన పద్ధతులు అవసరం. తద్వారా వ్యాధుల చికిత్సకు మందులు ప్రభావవంతంగా పనిచేస్తాయి. సైన్స్, టెక్నాలజీ విభాగానికి చెందిన స్వయంప్రతిపత్తి సంస్థ, అగార్కర్ రీసెర్చ్ ఇనిస్టిట్యూట్ శాస్త్రవేత్తల బృందం పాలిమరిక్ నానోపార్టికల్స్ కలిగిన కైటిన్ సంశ్లేషణ శిలీంధ్ర నాశిని 'నిక్కోమైసిన్' ని అభివృద్ధి చేశారు. ఇందుకోసం స్ట్రెప్టోమైసిన్ తరహా బాక్టీరియాని ఉపయోగించారు. కైటిన్ అనేది శీలీంధ్ర కణ గోడల యొక్క ప్రధాన భాగం. ఇది మానవ శరీరంలో లేదు. ఆస్పెర్జిల్లస్ ఫ్లేవస్, ఆస్పెర్జిల్లస్ ఫ్యూమిగటస్ అనే శిలీంధ్రాల వల్ల కలిగే ఆస్పెర్గిలోసిస్ అనే శిలీంధ్ర వ్యాధులకు వ్యతిరేకంగా ఈ నానోపార్టికల్స్ ఔషధం ప్రభావవంతంగా ఉన్నట్లు శాస్త్రవేత్తలు కనుగొన్నారు. అభివృద్ధి చేసిన నానో ఫార్ములేషన్ సైటోటాక్సిక్, హీమోలైటిక్ వంటి ప్రతికూల ప్రభావాలు లేవని నిర్థారణ అయింది. పల్మనరీ ఆస్పెర్జిల్లోసిస్ వ్యాధికి వ్యతిరేకంగా నానో పద్దతిలో అభివృద్ధి చేసిన ఈ విధానం పట్ల ఎఆర్ఐ బృందం ఆశాభావం వ్యక్తం చేసింది. శాస్త్రవేత్త డాక్టర్ వందనా ఘోర్మాడే, పీ‌హెచ్‌డీ విద్యార్థి కమల్ మాయట్టు నేతృత్వంలో జరిగిన ఈ పరిశోధన జర్మనీకి చెందిన జర్నల్ ఫర్ నేచర్ రీసెర్చిలో ప్రచురితమైంది. ఇటువంటి యాంటీ ఫంగల్ నానో ఫార్ములేషన్ల పరిధిని మరింత విస్తరించాలని, భవిష్యత్తులో వాణిజ్య కోణంలో ప్రభుత్వ-ప్రైవేటు భాగస్వామ్యానికి అవకాశం ఉంటుందని బృందం ఆశాభావం వ్యక్తం చేసింది.

Ministry of Science & Technology
Drug delivery method can improve fungal infection treatment
20 AUG 2024 1:09PM by PIB Delhi
A unique method developed of drug delivery can prove useful to patients suffering from asthma, cystic fibrosis, or previous lung disease, human immunodeficiency virus (HIV), cancer, or those exposed to corticosteroid medications for an extended duration. Nanoparticles are promising for the controlled and effective release of drugs. The use of polymeric nanoparticles is the most advanced method of drug delivery. Azole drugs used currently attack the fungal membrane and neutralize the fungi. However, resistance to the existing antifungal drugs is a matter of concern and hence need better methods of drug delivery, so that the medicines for treatment of the infection can be effective. A team of scientists from Agharkar Research Institute, an autonomous institute of the Department of Science & Technology (DST) have used a chitin synthesis fungicide, Nikkomycin, produced by the bacterial Streptomyces spp. to develop Nikkomycin loaded polymeric nanoparticles. Chitin is the chief component of fungal cell walls and is absent in the human body. The drug loaded nanoparticles were found to disrupt the growth of Aspergillus spp and found effective against fungal infection known as Aspergillosis caused by fungi Aspergillus flavus and Aspergillus fumigatus. The nanoformulation developed was found to be free of cytotoxic and hemolytic effects. The ARI team is hopeful about the method’s application in development of inhalation nanoformulations against pulmonary aspergillosis. The research led by Scientist Dr Vandana Ghormade and PhD student Kamal Mayattu was published in the journal Zeitschrift für Naturforschung C. The team is hopeful of further expanding the scope of such antifungal nano formulations and for the possibility of a public-private partnership for commercialization in future.
Publication link: https://doi.org/10.1515/znc-2023-0185
Aspergillus fumigatus hyphal tips showing bursting in presence of nikkomycin loaded polymeric nanoparticles