વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રાલય
દવા વિતરણ પ્રક્રિયાથી ફંગલ સંક્રમણની સારવારમાં સુધારો થઈ શકે છે
20 AUG 2024 1:09PM by PIB Ahmedabad
દવાની ડિલિવરી માટે વિકસિત એક અનન્ય પદ્ધતિ અસ્થમા, સિસ્ટિક ફાઇબ્રોસિસ અથવા અગાઉના ફેફસાના રોગ, હ્યુમન ઇમ્યુનોડેફિસિયન્સી વાયરસ (એચઆઇવી), કેન્સર અથવા કોર્ટીકોસ્ટેરોઇડ દવાઓના સંપર્કમાં રહેતા દર્દીઓ માટે ઉપયોગી સાબિત થઈ શકે છે. દવાઓના નિયંત્રિત અને અસરકારક રિલીઝ માટે નેનોપાર્ટિકલ્સ આશાસ્પદ છે. પોલિમેરિક નેનોપાર્ટિકલ્સનો ઉપયોગ એ ડ્રગ ડિલિવરીની સૌથી અદ્યતન પદ્ધતિ છે. હાલમાં ઉપયોગમાં લેવાતી એઝોલ દવાઓ ફૂગના પટલ પર હુમલો કરે છે અને ફૂગને અસર વિનાનું કરે છે. જો કે, હાલની ફૂગપ્રતિરોધી દવાઓનો પ્રતિકાર ચિંતાનો વિષય છે અને તેથી દવા વિતરણની વધુ સારી પદ્ધતિઓની જરૂર છે, જેથી ચેપની સારવાર માટેની દવાઓ અસરકારક બની શકે. વિજ્ઞાન વિભાગની સ્વાયત્ત સંસ્થા અગરકર સંશોધન સંસ્થાના વૈજ્ઞાનિકોની એક ટીમે બેક્ચિયા સ્ટ્રોપ્ટોમાઈસેસ એસપીપી દ્વારા ઉત્પાદિત એક ચિટિન સંશ્લેષણ ફૂગનાશક, નિક્કોમાઇસિનનો ઉપયોગ નિક્કોમાઇસિન લોડેડ પોલિમરીક નેનોપાર્ટિકલ્સ વિકસાવવા માટે કરાયો છે. ચિટિન એ ફૂગના કોષની દિવાલોનું મુખ્ય ઘટક છે અને માનવ શરીરમાં તે ગેરહાજર છે. ડ્રગ લોડ કરેલા નેનોપાર્ટિકલ્સ એસ્પરગિલસ એસપીપીની વૃદ્ધિને અવરોધે છે અને એસ્પરગિલસ ફ્લેવસ અને એસ્પરગિલસ ફ્યુમિગેટસ ફૂગ દ્વારા થતા એસ્પરગિલોસિસ તરીકે ઓળખાતા ફૂગના ચેપ સામે અસરકારક જણાયા હતા. વિકસિત નેનોફોર્મ્યુલેશન સાયટોટોક્સિક અને હેમોલિટીક અસરોથી મુક્ત હોવાનું જણાયું હતું. Ari ટીમ પલ્મોનરી એસ્પરગિલોસિસ સામે ઇન્હેલેશન નેનોફોર્મ્યુલેશનના વિકાસમાં પદ્ધતિના ઉપયોગ વિશે આશાવાદી છે. વૈજ્ઞાનિક ડૉ. વંદના ઘોરમાડે અને પીએચડી વિદ્યાર્થી કમલ માયાટ્ટુની આગેવાની હેઠળનું સંશોધન zeitschrift für naturforschung c જર્નલમાં પ્રકાશિત થયું હતું. ટીમ આવા ફૂગપ્રતિરોધી નેનો ફોર્મ્યુલેશનના અવકાશને વધુ વિસ્તૃત કરવા અને ભવિષ્યમાં વ્યાપારીકરણ માટે જાહેર-ખાનગી ભાગીદારીની શક્યતા માટે આશાવાદી છે.
પ્રકાશન લિંક: https://doi.org/10.1515/znc-2023-0185
એસ્પરગિલસ ફ્યુમિગેટસ હાઇફલ ટીપ્સ નિકોમાઈસિન લોડેડ પોલિમરીક નેનોપાર્ટિકલ્સની હાજરીમાં વિસ્ફોટ દર્શાવે છે

Ministry of Science & Technology
Drug delivery method can improve fungal infection treatment
20 AUG 2024 1:09PM by PIB Delhi
A unique method developed of drug delivery can prove useful to patients suffering from asthma, cystic fibrosis, or previous lung disease, human immunodeficiency virus (HIV), cancer, or those exposed to corticosteroid medications for an extended duration. Nanoparticles are promising for the controlled and effective release of drugs. The use of polymeric nanoparticles is the most advanced method of drug delivery. Azole drugs used currently attack the fungal membrane and neutralize the fungi. However, resistance to the existing antifungal drugs is a matter of concern and hence need better methods of drug delivery, so that the medicines for treatment of the infection can be effective. A team of scientists from Agharkar Research Institute, an autonomous institute of the Department of Science & Technology (DST) have used a chitin synthesis fungicide, Nikkomycin, produced by the bacterial Streptomyces spp. to develop Nikkomycin loaded polymeric nanoparticles. Chitin is the chief component of fungal cell walls and is absent in the human body. The drug loaded nanoparticles were found to disrupt the growth of Aspergillus spp and found effective against fungal infection known as Aspergillosis caused by fungi Aspergillus flavus and Aspergillus fumigatus. The nanoformulation developed was found to be free of cytotoxic and hemolytic effects. The ARI team is hopeful about the method’s application in development of inhalation nanoformulations against pulmonary aspergillosis. The research led by Scientist Dr Vandana Ghormade and PhD student Kamal Mayattu was published in the journal Zeitschrift für Naturforschung C. The team is hopeful of further expanding the scope of such antifungal nano formulations and for the possibility of a public-private partnership for commercialization in future.
Publication link: https://doi.org/10.1515/znc-2023-0185
Aspergillus fumigatus hyphal tips showing bursting in presence of nikkomycin loaded polymeric nanoparticles