ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਕਮੇਟੀ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਬਿਹਟਾ ਵਿਖੇ 1413 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਨਵੇਂ ਸਿਵਲ ਐਨਕਲੇਵ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
16 AUG 2024 8:19PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਕੈਬਨਿਟ ਕਮੇਟੀ ਨੇ 1413 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਬਿਹਟਾ, ਪਟਨਾ, ਬਿਹਾਰ ਵਿਖੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਸਿਵਲ ਐਨਕਲੇਵ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਏਅਰਪੋਰਟ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਏਏਆਈ) ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਇਹ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪਟਨਾ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ 'ਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਉਮੀਦ ਅਨੁਸਾਰ ਸੰਤ੍ਰਿਪਤਾ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਰਣਨੀਤਕ ਕਦਮ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਜਦਕਿ ਏਅਰਪੋਰਟ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਏਏਆਈ) ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਪਟਨਾ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ 'ਤੇ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਟਰਮੀਨਲ ਇਮਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਲਗੀ ਹੋਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੀਮਿਤ ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਕਾਰਨ ਹੋਰ ਵਿਸਤਾਰ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟ ਆ ਰਹੀ ਹੈ।
ਬਿਹਟਾ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ 'ਤੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਨਵੀਂ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਟਰਮੀਨਲ ਇਮਾਰਤ 66,000 ਵਰਗ ਮੀਟਰ ਵਿੱਚ ਫੈਲੀ ਹੈ ਅਤੇ 3000 ਪੀਕ ਆਵਰ ਯਾਤਰੀਆਂ (ਪੀਐੱਚਪੀ) ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਅਤੇ ਸਲਾਨਾ 50 ਲੱਖ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਜ਼ਰੂਰਤ ਪੈਣ 'ਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਹੋਰ 50 ਲੱਖ ਤੱਕ ਵਧਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਅੰਤਿਮ ਸਮਰੱਥਾ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਯਾਤਰੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਮੁੱਖ ਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਏ-321/ਬੀ-737-800/ਏ-320 ਕਿਸਮ ਦੇ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਦੋ ਲਿੰਕ ਟੈਕਸੀਵੇ ਲਈ ਢੁਕਵੇਂ 10 ਪਾਰਕਿੰਗ ਬੇਅਜ਼ ਨੂੰ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਐਪਰਨ (Apron) ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves Development of New Civil Enclave at Bihta, Bihar at an estimated cost of Rs.1413 crore
16 AUG 2024 8:19PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the proposal of Airports Authority of India (AAI) for development of a New Civil Enclave at Bihta, Patna, Bihar at an estimated cost of Rs.1413 crore.
This infrastructure project represents a strategic move to address the anticipated saturation of capacity at Patna Airport. While AAI is already in the process of constructing a new terminal building at Patna Airport, further expansion is constrained by limited land availability.
The proposed New Integrated Terminal Building at Bihta Airport spans 66,000 sqm and is designed to handle 3000 Peak Hour Passengers (PHP) and annually cater to 50 lakh passengers. This will be further expanded by another 50 Lakh whenever it is required and ultimate capacity would be one crore passengers per annum. Key components of the project include the construction of an Apron capable of accommodating 10 parking bays suitable for A-321/B-737-800/A-320 type aircraft, as well as two link taxiways.