Ministry of Commerce & Industry
APEDA facilitates first shipment of Fig Juice to Poland
17 AUG 2024 9:29AM by PIB Delhi
The Agricultural and Processed Food Products Export Development Authority (APEDA) facilitated the export of India's first ready-to-drink fig juice, made from GI-tagged Purandar Figs, to Poland. This milestone shipment, flagged off by Chairman APEDA, Shri Abhishek Dev in the presence of all stakeholders, departed on August 1, 2024, via Hamburg port in Germany. This event marks a significant achievement in promoting India's unique agro-products on the global stage.
The journey of this innovative fig juice began at the APEDA Pavilion during the SIAL 2023 held in Greater Noida, New Delhi. The international trade showcase provided a platform for the product's initial introduction to the global market. The fig juice, produced by Purandar Highlands Farmers Producer Company Ltd. garnered significant attention and won an award at the event, highlighting its potential in the international market.
APEDA's continuous support and assistance have been instrumental in the development and export of this product. Since the first export of fresh GI-tagged Purandar Figs to Hamburg in 2022, APEDA has worked closely with smallholder farmers. The product, which has been granted a provisional patent, represents a significant innovation in the agricultural sector.
The fig juice was also showcased at Macfrut 2024 in Rimini, Italy, with the support of APEDA, further expanding its global reach. The event saw a positive response from buyers, including an inquiry from MG Sales SP in Wroclaw, Poland, which led to this landmark export.
This achievement not only showcases the potential of Indian agro-products but also underscores the importance of research and development in enhancing the value of agricultural exports. This achievement highlights the potential of Indian agro-products and the crucial role of FPCs in promoting sustainable agricultural practices and exports.

वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
कृषी उत्पादन निर्यात विकास प्राधिकरणाने (APEDA) अंजिराच्या ज्यूसची पहिली खेप पोलंडला केली रवाना
17 AUG 2024 9:29AM by PIB Mumbai
कृषी उत्पादन निर्यात विकास प्राधिकरणाने (अपेडा) भारतातील पहिलेच रेडी टू ड्रिंक अर्थात तयार पेय असलेल्या अंजिराच्या ज्यूसची पहिली खेप पोलंडला रवाना केली आहे. हे ज्यूस जीआय मानांकित पुरंदरच्या अंजिरांपासून तयार करण्यात आले आहे. अपेडाचे अध्यक्ष अजिंक्य देव यांनी 1 ऑगस्ट 2024 रोजी जर्मनी मधील हॉलंड मार्गे जाणाऱ्या या ज्यूसच्या पहिल्या ऐतिहासिक शिपमेंटला सर्व भागधारकांच्या उपस्थितीत हिरवा झेंडा दाखवला. या शिपमेंटमुळे जागतिक स्तरावर भारताच्या अद्वितीय कृषी उत्पादनांना चालना देण्यात एक महत्वपूर्ण टप्पा गाठला आहे.
नवी दिल्लीमधील ग्रेटर नोएडा येथील अपेडाच्या दालनात आयोजित करण्यात आलेल्या SIAL 2023 या काय्रक्रमात अतिशय नाविन्यपूर्ण अशा अंजीर ज्यूसच्या निर्मितीचा प्रवास सुरु झाला. यावेळी उपलब्ध आंतरराष्ट्रीय व्यापार संधींमुळे या उत्पादनाला जागतिक बाजारपेठेत प्राथमिक प्रवेश करण्याचा मार्ग मिळाला. पुरंदर हायलँड्स फार्मर्स प्रोड्युसर कंपनीने तयार केलेल्या अंजिराच्या ज्यूसने या समारंभात सर्वांचे लक्ष तर वेधून घेतलेच शिवाय पुरस्कार देखील मिळवला आणि आंतरराष्ट्रीय बाजारात देखील तयारीनिशी उतरण्याची क्षमता सिद्ध केली.
या उत्पादनाचा विकास आणि निर्यातीसाठी अपेडाचा सातत्यपूर्ण पाठिंबा आणि सहाय्य महत्त्वपूर्ण ठरले आहे. 2022 मध्ये हॅम्बर्गला केलेल्या पुरंदरच्या जी आय मानांकित ताज्या अंजिराच्या पहिल्या निर्यातीनंतर अपेडाने या अल्पभूधारक शेतकऱ्यांसोबत कायम संपर्क ठेवून काम केले आहे. या उत्पादनाला तात्पुरते पेटंट मिळाले असून यातून कृषी क्षेत्रातील नवोन्मेष दिसून येतो.
इटलीतील रिमिनी येथे मॅकफ्रूट 2024 मध्ये अपेडाच्या सहाय्याने अंजीराचा रस ठेवण्यात आला होता आणि त्याचा जागतिक स्तरावर आणखी विस्तार केला गेला. या उपक्रमाला खरेदीदारांकडून सकारात्मक प्रतिसाद मिळाला. पोलंडमधील व्रोक्लॉ येथील एमजी सेल्स एसपीने याबाबत चौकशी केली ज्यामुळे ही महत्त्वपूर्ण निर्यात शक्य झाली.
या उल्लेखनीय कामगिरीमुळे भारतीय कृषी उत्पादनातील क्षमतेचे दर्शन घडतेच शिवाय कृषी निर्यातीच्या मूल्यवर्धनामध्ये संशोधन आणि विकास यांचे महत्व अधोरेखित होते. या कामगिरीमुळे भारतीय कृषी उत्पादनांची क्षमता दिसून येते आणि शाश्वत कृषी पद्धती आणि निर्यातीला चालना देण्यात कृषी उत्पादन संस्थांची महत्वपूर्ण भूमिका देखील अधोरेखित होते.