ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਵੀਰੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ 17.08.2024 ਨੂੰ ਰਾਏਪੁਰ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ 17ਵੇਂ ਦਿਵਯ ਕਲਾ ਮੇਲਾ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ
20 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ 100 ਦਿਵਿਯਾਂਗ ਕਾਰੀਗਰ, ਕਲਾਕਾਰ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀ ਵਿਵਿਧ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਵਿਧਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨਗੇ
ਦਿਵਯ ਕਲਾ ਸ਼ਕਤੀ-ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੇਲਾ ਅਤੇ ਲੌਨ ਮੇਲਾ
16 AUG 2024 11:14AM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਵੀਰੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਕੱਲ੍ਹ ਰਾਏਪੁਰ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ 17ਵੇਂ ਦਿਵਯ ਕਲਾ ਮੇਲਾ (Divya Kala Mela) ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ। ਇੱਕ ਸਪਤਾਹ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦਾ ਇਹ ਮੇਲਾ ਦਿਵਿਯਾਂਗ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਅਤੇ ਉਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਅਤੇ ਰਚਨਾਤਮਕਤਾ ਦਾ ਉਤਸਵ ਮਨਾਏਗਾ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨ (Divyangjan) ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿਭਾਗ [DEPwD] ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਹ ਦਿਵਯ ਕਲਾ ਮੇਲਾ 20 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਿਵਿਯਾਂਗ ਕਾਰੀਗਰਾਂ, ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਉਦਮੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਵਿਧ ਲੜੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਲਈ ਪੂਰਨ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਘਰ ਦੀ ਸਜਾਵਟ, ਜੀਵਨਸ਼ੈਲੀ ਦੇ ਉਤਪਾਦ, ਕੱਪੜੇ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਸਮਾਨ, ਪੈਕੇਜ਼ਡ ਫੂਡਸ, ਆਦਿ ਵਸਤੂਆਂ ਦਾ ਇੱਕ ਅਨੁਪਮ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਹੋਵੇਗਾ। ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟ ਵਸਤੂਆਂ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਅਤੇ ਖਰੀਦਣ ਦਾ ਅਨੂਠਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇਗਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰੇਕ ਆਪਣੇ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਰਚਨਾਤਮਕਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਮੇਲਾ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਬਜ਼ਾਰ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਨੂੰ ‘ਦਿਵਯ ਕਲਾ ਸ਼ਕਤੀ’ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੇਲਾ ਅਤੇ ਲੋਨ ਮੇਲਾ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਇੱਕ ਹੀ ਛੱਤ ਦੇ ਹੇਠਾਂ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਏਗਾ। ਲੋਨ ਮੇਲਾ ਜਿਹੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਹ ਆਪਣੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਸਕਣਗੇ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣ ਸਕਣਗੇ।
ਇਹ ਆਯੋਜਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਿਵਿਯਾਂਗ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦਰਸਾਉਣ ਲਈ ਸੁਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਦਿਵਯ ਕਲਾ ਸ਼ਕਤੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਗੀਤ, ਨ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਨਾਟਕ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
ਰਾਏਪੁਰ ਦਾ ਦਿਵਯ ਕਲਾ ਮੇਲਾ ਸਾਲ 2022 ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ 17ਵੀਂ ਲੜੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਪਿਛਲੇ ਐਡੀਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਨੂੰ ਦਿੱਲੀ, ਮੁੰਬਈ, ਭੋਪਾਲ ਅਤੇ ਗੁਵਹਾਟੀ ਜਿਹੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਮਿਲੀ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਰੇਕ ਨੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਬਜ਼ਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੇ ਉਥਾਨ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿੱਚ ਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।

Ministry of Social Justice & Empowerment
Union Minister Dr. Virendra Kumar to inaugurate the 17th Divya Kala Mela in Raipur on 17.08.2024
100 Divyang artisans, artists and entrepreneurs from around 20 States/UTs to showcase a diverse array of products and cultural diversity
Divya Kala Shakti – Job Fairs and Loan Mela to extend financial assistance and boost economic self-reliance for Divyangjans
16 AUG 2024 11:14AM by PIB Delhi
Union Minister for Social Justice and Empowerment, Dr. Virendra Kumar would be inaugurating the 17th Divya Kala Mela, in Raipur tomorrow. The week-long fair would focus on empowering artisans and entrepreneurs with disabilities, while celebrating their talent and creativity. The landmark event is being organized by the Department of Empowerment of Persons with Disabilities (Divyangjan) [DEPwD], under the Ministry of Social Justice & Empowerment, Government of India.
This Divya Kala Mela is set to feature a diverse array of products crafted by over 100 Divyang artisans, artists and entrepreneurs from around 20 States/UTs. It would bring together an unparalleled selection of home decor, lifestyle products, clothing, eco-friendly items, packaged foods, among others. Visitors will have the unique opportunity to explore and purchase these handcrafted goods, each reflecting the rich cultural heritage and creativity of its makers.
The Mela would be more than just a marketplace and would be empowering Divyangjan under one roof through the ‘Divya Kala Shakti’ Job Fairs and Loan Mela. Through initiatives like the Loan Mela, financial assistance will be extended to participants, enabling them to further their businesses and achieve greater self-reliance.
The event would also serve as a celebration of the talents of Divyang artists, with the Divya Kala Shakti cultural programme offering a stage for the artists to showcase their abilities in music, dance and drama.
Raipur’s Divya Kala Mela is the 17th in a series of such events that have been held across the country since 2022. Previous editions in cities like Delhi, Mumbai, Bhopal, and Guwahati have been met with widespread acclaim, each contributing to the growing movement to uplift and empower Divyangjan through skill development and market exposure.