சுரங்கங்கள் அமைச்சகம்
தேசிய முக்கிய கனிமங்கள் இயக்கம் குறித்த கருத்தரங்கு
14 AUG 2024 6:47PM by PIB Chennai
உலகளாவிய பசுமை தொழில்நுட்பத் துறையில் இந்தியாவின் நிலையை வலுப்படுத்தும் ஒரு முக்கிய நடவடிக்கையாக, மத்திய அரசின் சுரங்க அமைச்சகம், மிகவும் எதிர்பார்க்கப்பட்ட தேசிய முக்கிய கனிம இயக்கம் குறித்த பட்ஜெட் கருத்தரங்கை புதுதில்லியில் இன்று வெற்றிகரமாக நடத்தியது. முக்கியமான கனிமங்கள் துறையில் உலகத் தலைவராக மாறுவதற்கான இந்தியாவின் நீடித்த முன்முயற்சியில் இந்த கருத்தரங்கு ஒரு குறிப்பிடத்தக்க முன்னேற்றத்தைக் குறிக்கிறது.
மத்திய பட்ஜெட் 2024-25 உடன் ஒத்துப்போகும் வகையில் நடைபெற்ற இந்த கருத்தரங்கு, பொருளாதார வளர்ச்சிக்கு முக்கியமான அத்தியாவசிய மூலப்பொருட்களில் இந்தியாவின் தற்சார்பை மேம்படுத்துவதற்கான அரசாங்கத்தின் அசைக்க முடியாத உறுதிப்பாட்டை சுட்டிக் காட்டுகிறது. மத்திய பட்ஜெட் 2024-25 இல், மத்திய நிதியமைச்சர் திருமதி நிர்மலா சீதாராமன், பொருளாதார வளர்ச்சி மற்றும் பசுமை மாற்றத்திற்கு தேவையான மூலப்பொருட்களில் இந்தியாவை தற்சார்புடையதாக மாற்றுவதை நோக்கமாகக் கொண்ட தேசிய முக்கியமான கனிமங்கள் இயக்கத்தை ஏற்படுத்துவதாக அறிவித்துள்ளார்.
கருத்தரங்கின் போது, சுரங்க அமைச்சகத்தின் இணைச் செயலாளர் டாக்டர் வீணா குமாரி டெர்மல் , உத்தேச தேசிய முக்கிய கனிமங்கள் இயக்கம் குறித்து விரிவான விளக்கக்காட்சியை வழங்கினார். முக்கியமான கனிமங்களின் இந்தியாவின் விநியோகத்தைப் பாதுகாப்பதை நோக்கமாகக் கொண்ட முக்கிய முயற்சிகள் மற்றும் உத்திகளை அவர் கோடிட்டுக் காட்டினார், உள்நாட்டு ஆய்வை மேம்படுத்துதல், வெளிநாட்டு சொத்துக்களை கையகப்படுத்துதல், வலுவான மறுசுழற்சி செயல்முறைகளை செயல்படுத்துதல் மற்றும் இந்த தாதுக்களைப் பயன்படுத்தும் தொழில்களுக்கு பொறுப்பான கட்டமைப்புகளை நிறுவுதல் போன்ற அம்சங்களை உள்ளடக்கியது.
இந்த கருத்தரங்கு தொழில்துறை தலைவர்கள், புதுமையான தொடக்க நிறுவனங்கள், அரசு அதிகாரிகள், விஞ்ஞானிகள், கல்வியாளர்கள் மற்றும் கொள்கை வல்லுநர்களை ஒன்றிணைத்து தேசிய முக்கிய கனிம இயக்கத்திற்கான விரிவான செயல்திட்டத்தில் ஒத்துழைத்தது. உள்நாட்டு ஆய்வு மற்றும் உற்பத்தியை ஊக்குவித்தல், வெளிநாடுகளில் முக்கியமான கனிம சொத்துக்களை கையகப்படுத்துதல், வர்த்தகம் மற்றும் கையிருப்பை திறம்பட நிர்வகித்தல் போன்ற இயக்கத்தின் பல்வேறு கவனம் செலுத்தும் பகுதிகள் குறித்து பங்கேற்பாளர்கள் ஆழமான விவாதங்களில் ஈடுபட்டனர். இந்தியாவின் முக்கியமான கனிமத் தேவைகளைப் பாதுகாப்பதற்கான முழுமையான மற்றும் புதுமையான அணுகுமுறையை உறுதி செய்தல், முக்கியமான கனிமங்களை மறுசுழற்சி செய்வதற்கான ஆராய்ச்சி மற்றும் மேம்பாடு, திறன் முயற்சிகள் மற்றும் உற்பத்தி சார்ந்த ஊக்கத்தொகைகள் ஆகியவற்றின் அவசியத்தையும் இந்த நிகழ்வு எடுத்துரைத்தது.
இக்கருத்தரங்கின் போது உருவாக்கப்பட்ட நுண்ணறிவு மற்றும் உத்திகள், தேசிய முக்கிய அளவுகோல் கனிமங்கள் இயக்கத்தை வெற்றிகரமாக செயல்படுத்தவும், அதன் முக்கிய நோக்கங்களை அடையவும் வழிகாட்டும்.

Ministry of Mines
Mines Ministry Organises Budget Seminar on National Critical Minerals Mission
14 AUG 2024 6:47PM by PIB Delhi
In a landmark move to strengthen India’s position in the global green technology sector, the Ministry of Mines, Government of India, successfully hosted the highly anticipated Budget Seminar on the National Critical Minerals Mission today in New Delhi. This seminar marks a significant step forward in India's strategic initiative to become a global leader in the critical minerals sector.
Held in alignment with the Union Budget 2024-25, the seminar underscored the Government's unwavering commitment to advancing India's self-reliance in essential raw materials critical for economic growth and the transition to net-zero emissions. In the Union Budget 2024-25, Union Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman has announced the establishment of the National Critical Minerals Mission, aimed at making India Atmanirbhar (self-reliant) in raw materials necessary for its economic growth and green transition.
During the seminar, Dr. Veena Kumari Dermal, Joint Secretary, Ministry of Mines, delivered a comprehensive presentation on the proposed National Critical Minerals Mission. She outlined key initiatives and strategies aimed at securing India's supply of critical minerals, covering aspects such as enhancing domestic exploration, acquiring overseas assets, implementing robust recycling processes, and establishing responsible frameworks for industries utilizing these minerals.
The seminar brought together industry leaders, innovative start-ups, Government officials, scientists, academia, and policy experts to collaborate on a comprehensive strategy for the National Critical Minerals Mission. Participants engaged in in-depth discussions on various focus areas of the Mission, such as, incentivizing domestic exploration and production, acquiring critical mineral assets abroad, and efficiently managing trade and stock. The event also highlighted the need for focused research and development, skilling initiatives, and production-linked incentives for recycling critical minerals, ensuring a holistic and innovative approach to securing India's critical mineral needs.
The insights and strategies developed during the seminar will be instrumental in guiding the successful implementation of the National Critical Minerals Mission and achieving its key objectives.