వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
కేంద్ర మంత్రి శ్రీ శివరాజ్ సింగ్ చౌహాన్, న్యూజిలాండ్ మంత్రి శ్రీ టాడ్ మెక్‌క్లే మధ్య ద్వైపాక్షిక సమావేశం
భారత్, న్యూజిలాండ్‌ల మధ్య ఉద్యానవన అభివృద్ధిని ప్రోత్సహించడంపై నిర్మాణాత్మక చర్చలు
రెండు దేశాల మధ్య వ్యవసాయ భాగస్వామ్యాన్ని మరింత బలోపేతం చేయడానికి నిబద్ధత
12 AUG 2024 6:14PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర వ్యవసాయ, రైతు సంక్షేమ శాఖ మంత్రి శ్రీ శివరాజ్ సింగ్ చౌహాన్ న్యూజిలాండ్ వ్యవసాయ, అటవీ, వాణిజ్య మంత్రి, విదేశాంగ వ్యవహారాల సహాయ మంత్రి శ్రీ టాడ్ మెక్‌క్లే ప్రతినిధి బృందంతో ఇటీవల న్యూఢిల్లీలోని కృషి భవన్‌లో జరిగిన ఉన్నత స్థాయి ద్వైపాక్షిక సమావేశంలో పాల్గొన్నారు. . పరస్పర ప్రయోజనం గల కీలక రంగాలు, సహకార అవకాశాలపై ఈ సమావేశంలో దృష్టి సారించారు. రెండు దేశాల వ్యవసాయ ప్రాధాన్యతల గురించి సమాచారాన్ని పంచుకోవడం, ప్రతిపాదిత ఉద్యానవన రంగంపై సహకార ఒప్పందం (ఎంఓసి) వంటి కొత్త భాగస్వామ్య మార్గాలను అన్వేషించడంపై చర్చలు కేంద్రీకృతమయ్యాయి. వ్యవసాయ భాగస్వామ్యాన్ని మరింత బలోపేతం చేయడంపై ఉభయ మంత్రులు దృష్టి కేంద్రీకరించారు. ద్వైపాక్షిక భాగస్వామ్యం ఇటీవలి సంవత్సరాలలో గణనీయమైన పురోగతిని సాధించింది.
భారతదేశంతో సంబంధాలను బలోపేతం చేయడంలో న్యూజిలాండ్ క్రియాశీల ప్రయత్నాలను మంత్రి చౌహాన్ ప్రశంసించారు. ఈ సుదృఢ సంబంధాలు కొనసాగేలా న్యూజిలాండ్ ప్రభుత్వం చేస్తున్న యత్నాల ప్రాముఖ్యాన్ని గుర్తించారు. రెండు దేశాల మధ్య చారిత్రక, వ్యాపార, సాంస్కృతిక సంబంధాలను ఆయన ప్రముఖంగా ప్రస్తావించారు. న్యూజిలాండ్‌లోని ప్రవాస భారతీయుల గణనీయమైన కృషిని ప్రశంసించారు. రెండు దేశాల మధ్య విద్యా సంబంధిత అంశాల్లో ఇచ్చిపుచ్చుకోవడాలు పెరగడాన్ని సైతం మంత్రి ప్రస్తావించారు.
భారతదేశంలో న్యూజిలాండ్ హై కమిషనర్ శ్రీ పాట్రిక్ రాటా, రెండు దేశాల సీనియర్ అధికారులు ఈ సమావేశంలో పాల్గొన్నారు.
ఉభయ దేశాల మధ్య వాణిజ్యం, మార్కెట్లలో ప్రవేశానికి సంబంధించి కొన్ని సానుకూల పరిణామాలు ఈ సమావేశంలో చోటు చేసుకున్నాయి. భారత్ నుంచి దానిమ్మ పండ్లను దిగుమతి చేసుకోవడానికి న్యూజిలాండ్ సహకారం అందించడం, మామిడి ఎగుమతులపై ఉన్న నిషేధాన్ని న్యూజిలాండ్ తొలగించడాన్ని ఒక సానుకూల చర్య గా చెప్పుకోవచ్చు. మంత్రి చౌహాన్ లక్నో, ఢిల్లీల్లో కొత్తగా నెలకొల్పిన వీహెచ్ టీ సౌకర్యాలకు త్వరిత గతిన ఆమోదం లభించగలదన్న ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు. తద్వారా న్యూజిలాండ్‌కు భారతీయ మామిడి ఎగుమతులు మరింతగా పెరిగేందుకు వీలవుతుంది.
న్యూజిలాండ్ నుంచి భారత్ కు గతంలో కలప దుంగలను ఎగుమతి చేసే సందర్భంలో కొన్ని రకాల విషపూరిత క్రిమికీటకాదుల సమస్యలు ఎదురయ్యేవి. తద్వారా అప్పట్లో ఎగుమతులు నిలిచిపోయాయి. ఆ సమస్యను అధిగమించి మళ్ళీ సజావుగా ఎగుమతులు సాగే విధంగా భారత ప్రభుత్వం అందించిన సహకారానికి న్యూజిలాండ్ మంత్రి కృతజ్ఞతలు తెలిపారు. ఈ రంగంలో భారత దేశపు సహకారం కొనసాగుతుందని కేంద్ర మంత్రి శ్రీ చౌహాన్ పునరుద్ఘాటించారు. నారింజ, అరటిపళ్ళు వంటి తాజా, ఎండిన పండ్లు వంటి ఇతర వ్యవసాయ ఉత్పత్తులలో వాణిజ్యాన్ని విస్తరించే సామర్థ్యాన్ని నొక్కి చెప్పారు. న్యూజిలాండ్‌కు ద్రాక్షలను ఎగుమతి చేయడానికి భారతీయ ఎగుమతిదారులకు త్వరిత మార్కెట్ ప్రవేశం గురించి ఆయన ప్రత్యేకంగా ప్రస్తావించారు. రెండు దేశాల మధ్య ద్వైపాక్షిక వాణిజ్యం, పెట్టుబడులను మరింత పెంచుకోవడానికి ప్రైవేట్ రంగ భాగస్వామ్యాలను పెంపొందించడంపై ఇరుపక్షాలు అంగీకరించాయి.
ఈ సమావేశం ప్రత్యేకించి ఉద్యానవన, పంజర చేపల పరిశోధన, అభివృద్ధిలో సాంకేతిక సహకారం ప్రాముఖ్యతపై దృష్టి సారించింది. ఆర్థిక, వాణిజ్య సంబంధాలను బలోపేతం చేయడానికి ఇరుదేశాల రైతులు, ఉత్పత్తిదారులు, వినియోగదారులకు ప్రయోజనం చేకూర్చేవిధంగా కలిసి పని చేయడానికి మంత్రులు తమ నిబద్ధతను పునరుద్ఘాటించారు.
న్యూజిలాండ్ మంత్రి మెక్‌క్లే , ఆయన ప్రతినిధి బృందం భారత పర్యటన, ప్రయోజనాత్మకంగాను, సౌఖ్యంగాను సాగాలని కాంక్షిస్తూ చౌహాన్ వారికి హార్దిక శుభాకాంక్షలను తెలియజేయడంతో ఈ సమావేశం ముగిసింది.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
High level bilateral meeting between Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan and New Zealand Minister Mr. Todd Mcclay
Constructive discussions on promoting development of horticulture sector between India and New Zealand
Commitment to further strengthen agricultural partnership between the two countries
12 AUG 2024 6:14PM by PIB Delhi
Today, India’s Union Minister for Agriculture & Farmers’ Welfare and Rural Development Shri Shivraj Singh Chouhan met Mr. Todd Mcclay, New Zealand’s Minister for Agriculture, Forestry, Trade, and Associate Minister for Foreign Affairs, along with his delegation for a high-level bilateral meeting held today at the Krishi Bhavan in New Delhi.
The meeting focused on key areas of mutual interest and opportunities for collaboration. Discussions were centered on sharing information about the agricultural priorities of both countries and exploring new avenues for partnership, including the proposed Memorandum of Cooperation (MoC) on horticulture. The ministers expressed their commitment to deepening the agricultural partnership, which has seen significant progress in recent years.
Minister Chouhan expressed his appreciation for New Zealand's proactive efforts in strengthening ties with India and acknowledged the importance of the New Zealand government's ongoing commitment to this relationship. He highlighted the historical, business and cultural ties between the two nations, noting the significant contributions of the Indian diaspora in New Zealand and the increasing educational exchanges between the countries.
Meeting was also attended by the High Commissioner of New Zealand to India Mr Patrick Rata besides senior Officers of both countries.
Key outcomes of the meeting included positive developments in trade and market access. New Zealand’s support for the import of Indian pomegranates and the lifting of restrictions on mango exports was warmly acknowledged. Minister Chouhan also expressed his hope for swift approval of the newly audited VHT facilities in Lucknow and Delhi, which would further enhance the export of Indian mangoes to New Zealand.
Additionally, the New Zealand Minister thanked for the recent resumption of pine log exports to India from New Zealand, helping them overcome previous fumigation-related challenges. Union Minister Shri Chouhan reiterated India’s support for continuing cooperation in this area and emphasized the potential for expanding trade in other agricultural products, including fresh and dried fruits like oranges and bananas. He especially mentioned considering early market access to Indian exporters for exporting Grapes to New Zealand. Both sides agreed on fostering greater private-sector partnerships to further enhance bilateral trade and investment.
The meeting also touched upon the importance of technical cooperation in Research and Development especially in horticulture & cage fisheries, recognizing the vast potential for collaboration in this sector. The ministers reaffirmed their commitment to working closely to strengthen economic and trade ties, benefiting farmers, producers, and consumers in both countries.
The meeting concluded with Shri Shivraj Singh Chouhan extending his best wishes to Minister Mcclay and his delegation for a productive and pleasant stay in India.