வணிகம் மற்றும் தொழில்துறை அமைச்சகம்
பிரதமரின் விரைவு சக்தி திறன் வளர்ப்பு பயிலரங்கு நாளை திருவனந்தபுரத்தில் நடைபெறுகிறது
12 AUG 2024 4:40PM by PIB Chennai
பிரதமரின் விரைவு சக்தியை மாவட்ட / உள்ளூர் மட்டத்திற்கு கொண்டு செல்லும் முயற்சியில், BISAG-N-ன் தொழில்நுட்ப ஆதரவுடன் தொழில் மற்றும் உள்நாட்டு வர்த்தகத்தை மேம்படுத்துவதற்கான துறை 100 க்கும் மேற்பட்ட மாவட்டங்களை உள்ளடக்கிய பயிலரங்குகளுக்கு ஏற்பாடு செய்கிறது. மூன்றாவது மாவட்ட அளவிலான பயிலரங்கு 13 ஆகஸ்ட் 2024 அன்று திருவனந்தபுரத்தில் (தென் மண்டலம்) கேரளா, கர்நாடகா, ஆந்திரா, தமிழ்நாடு மற்றும் தெலுங்கானாவைச் சேர்ந்த 14 மாவட்டங்களுடன் நடைபெறும்.
இந்த நிகழ்ச்சியில் கேரள அரசின் தொழில், கயிறு மற்றும் சட்டத்துறை அமைச்சர் திரு பி. ராஜீவ், 14 மாவட்டங்களைச் சேர்ந்த மாவட்ட ஆட்சியர்கள் மற்றும் மாநில அரசுத் துறைகள், மத்திய அமைச்சகங்கள்/துறைகளின் அதிகாரிகள் பங்கேற்கின்றனர்.
(i) பல்வேறு உள்கட்டமைப்பு மற்றும் சமூக நலத் துறை அமைச்சகங்கள் / துறைகள் [சாலை, போக்குவரத்து மற்றும் நெடுஞ்சாலைகள், கப்பல் மற்றும் நீர்வழிகள், (தொலைத்தொடர்பு, பள்ளிக் கல்வித் துறை, இத்திட்டத்தின் பழங்குடியினர் விவகாரங்கள் அமைச்சகம் போன்றவை] மூலம் பிரதமரின் விரைவு சக்தியின் சிறந்த நடைமுறைகள் மற்றும் பயன்பாட்டு நிகழ்வுகளை காட்சிப்படுத்துவதில் கவனம் செலுத்தப்படும். (ii) PMGS இன் புவிசார் இடஞ்சார்ந்த தொழில்நுட்பம் மற்றும் பகுதி மேம்பாட்டு அணுகுமுறையை, நிதி ஆயோக்கின் மாற்றத்தை விரும்பும் மாவட்டங்கள் திட்டத்துடன் ஒருங்கிணைத்து, ஒத்துழைப்பு மற்றும் சிறந்த திட்டமிடலை எளிதாக்குதல், (iii) உள்கட்டமைப்பு, சமூக மற்றும் பொருளாதார வசதிகளை திறம்பட திட்டமிடுவதில் PMGS சத்துணவுத் திட்டத்தின் பயன்பாட்டை விளக்குதல் மற்றும் விரிவான பகுதி அடிப்படையிலான திட்டமிடலை எளிதாக்குவதில் மாவட்ட ஆட்சியர்களின் பங்கை விளக்குதல்.
பகுதி மேம்பாட்டு அணுகுமுறையின் கீழ் பயனுள்ள திட்டமிடல் மற்றும் செயல்படுத்தல், தேவையான சமூக மற்றும் பொருளாதார உள்கட்டமைப்புகளுடன் தேர்ந்தெடுக்கப்பட்ட இடங்களை செறிவூட்டுதல், முதல் மற்றும் கடைசி மைல் இணைப்பை எளிதாக்குதல், தற்போதுள்ள திட்டங்களைத் திறம்பட செயல்படுத்துதல், இறுதியில் பிராந்தியம் முழுவதும் உள்ளடக்கிய வளர்ச்சி மற்றும் நீடித்த வளர்ச்சிக்கு வழிவகுக்கும் ஆகியவை எதிர்பார்க்கப்படும் வெளிப்பாடுகளில் அடங்கும்.
முதல் மாவட்ட அளவிலான திறன் மேம்பாட்டு பயிலரங்கு போபாலில் (மத்திய மண்டலம்) 18 ஜனவரி 2024 அன்று நடைபெற்றது. இந்த பயிலரங்கில் சத்தீஸ்கர் மற்றும் மத்தியப் பிரதேசத்தின் 18 மாவட்டங்களைச் சேர்ந்த மாவட்ட ஆட்சியர்கள் மற்றும் மாநில அரசுத் துறைகள் மற்றும் மத்திய அமைச்சகங்கள்/துறைகளின் அதிகாரிகள் பங்கேற்றனர். இரண்டாவது பயிலரங்கு 9 பிப்ரவரி 2024 அன்று புனேவில் (மேற்கு மண்டலம்) நடைபெற்றது, இதில் மகாராஷ்டிரா, குஜராத் மற்றும் ராஜஸ்தானின் 11 மாவட்டங்கள் பங்கேற்றன.

Ministry of Commerce & Industry
PM GatiShakti Capacity Building Workshop to be organized in Thiruvananthapuram on 13th August, 2024
12 AUG 2024 4:40PM by PIB Thiruvananthpuram
In an endeavour to take PM GatiShakti (PMGS) to the district/local level, the Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT) with the technical support of BISAG-N is organising a series of seven pan-India district-level workshops, covering more than 100 districts. Third District level workshop will be held in Thiruvananthapuram (Southern Zone) on 13th August 2024 with 14 districts from Kerala, Karnataka, Andhra Pradesh, Tamil Nadu and Telangana.
The event will witness participation of Shri P. Rajeev, Minister for Industries, Coir, and Law, Government of Kerala, District Collectors from 14 districts along with officials from State Departments and Central Ministries/Departments.
Focus would be on (i) showcasing best practices and use cases of PMGS, by various Infrastructure and Social Sector Ministries/Departments [such as M/o Road, Transport and Highways, M/o Shipping & Waterways (MoPSW), D/o Telecom, D/o School Education, M/o Tribal Affairs etc.] (ii) dovetailing PMGS’s geo-spatial technology and Area Development Approach, with NITI Aayog’s aspirational districts program, to facilitate collaboration and better planning, and (iii) illustrating the utility of PMGS NMP platform in effective planning of infra, social and economic facilities and the role of District Collectors in facilitating comprehensive area-based planning.
Expected outcomes envisaged would include effective planning and implementation under the Area Development Approach, saturation of selected locations with necessary social and economic infra, facilitating first and last-mile connectivity, effective implementation of existing schemes and programs, ultimately leading to inclusive growth and sustainable development across the region.
With more workshops lined up, PMGS will onboard more districts on the PM GatiShakti NMP. These workshops will serve as an effective means for bringing together relevant stakeholders of the PM GatiShakti NMP for extensive deliberations and cross-learnings between Districts, States/ UTs and Central Ministries/Departments.
The first district level capacity building workshop was held in Bhopal (Central Zone) on 18th January 2024. The workshop saw participation of District Collectors from 18 districts of Chhattisgarh and Madhya Pradesh, and Officials from State Departments and Central Ministries/Departments. The second workshop was held in Pune (Western Zone) on 9th February 2024 with 11 Districts of Maharashtra, Gujarat and Rajasthan participating in the same.
PM GatiShakti National Master Plan (PMGS-NMP) for integrated infrastructure planning, is fully operational. Successful use cases by Infra and Social sector Ministries /Departments and States/UTs are emerging. Holistic and integrated planning of defined areas on PM GatiShakti principles, is being adopted under the ‘Area Development Approach’ initiative.