ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ 11 ਅਗਸਤ ਨੂੰ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ 109 ਬੀਜਾਂ ਦੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਜਾਰੀ ਕਰਨਗੇ: ਸ੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ
ਕਲੀਨ ਪਲਾਂਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਈ 1,700 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮਨਜ਼ੂਰ, ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਬਾਗ਼ਬਾਨੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਫ਼ਲਾਂ ਦੀ ਕਾਸ਼ਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਪੂਰਾ ਸਿਸਟਮ ਹੈ, ਜਿਸ ਲਈ 9 ਕੇਂਦਰ ਬਣਾਏ ਜਾਣਗੇ: ਸ੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ
10 AUG 2024 6:43PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਅੱਜ ਭੋਪਾਲ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ 11 ਅਗਸਤ, 2024 ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰੈੱਸ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ ਕੀਤੀ। ਸ੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਰੀੜ੍ਹ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਇਸਦੀ ਰੂਹ ਹਨ। ਅੱਜ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੈਕਟਰ ਲਗਭਗ 50% ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਕ ਹੈ ਤਾਂ ਉਹ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਖਪਤਕਾਰ ਵੀ ਹੈ। ਕਿਸਾਨ ਕੁਝ ਖ਼ਰੀਦਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਜੀਡੀਪੀ ਵਧਦਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਤਰਜੀਹ ਕਿਸਾਨ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਕਹਿੰਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਵਾਂਗੇ, ਖੇਤੀ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਾਂਗੇ ਅਤੇ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਰੋਡਮੈਪ ਹੈ-
1 - ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾਉਣਾ
2 - ਉਤਪਾਦਨ ਲਾਗਤ ਘਟਾਉਣਾ
3 - ਖੇਤੀ ਉਪਜਾਂ ਦਾ ਉਚਿੱਤ ਮੁੱਲ ਦੇਣਾ
4 - ਕੁਦਰਤੀ ਆਫ਼ਤ 'ਚ ਹੋਏ ਨੁਕਸਾਨ ਦਾ ਮੁਆਵਜ਼ਾ
5 - ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੀ ਵਿਵਿਧਤਾ, ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਰਵਾਇਤੀ ਫ਼ਸਲਾਂ, ਫਲ, ਫੁੱਲ, ਮੈਡੀਸਿਨ, ਮਧੂ ਮੱਖੀ ਪਾਲਣ, ਮੁੱਲ ਵਾਧਾ, ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਤੋਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਚੀਜ਼ਾਂ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ
6 - ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ।
ਅਸੀਂ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ 'ਚ ਇਨ੍ਹਾਂ 6 ਮਾਪਾਂ 'ਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਸ੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾਉਣਾ ਅਤੇ ਲਾਗਤ ਘਟਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਚੰਗੇ ਬੀਜਾਂ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਜਲਵਾਯੂ ਤਬਦੀਲੀ ਕਾਰਨ ਧਰਤੀ ਦੀ ਸਤ੍ਹਾ ਦਾ ਤਾਪਮਾਨ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਬੀਜ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ ਜੋ ਜਲਵਾਯੂ ਅਨੁਕੂਲ ਹੋਣ, ਸਹੀ ਝਾੜ ਦੇ ਸਕਣ, ਕੀਟਨਾਸ਼ਕਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਘੱਟ ਹੋਵੇ। ਬੀਜ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ, ਖੋਜ ਕਰਕੇ ਬੀਜ ਬਣਾਉਣਾ, ਇਹ ਕੰਮ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਆਈਸੀਏਆਰ ਲਗਾਤਾਰ ਇਸ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਜੁਟਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ 109 ਕਿਸਮਾਂ ਦੇ ਬੀਜ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਅਨਾਜ ਦੀਆਂ 23, ਚੌਲਾਂ ਦੀਆਂ 9, ਕਣਕ ਦੀਆਂ 2, ਜੌਂ ਦੀ 1, ਮੱਕੀ ਦੀਆਂ 6, ਜੁਆਰ ਦੀ 1, ਬਾਜਰੇ ਦੀ 1, ਰਾਗੀ ਦੀ 1, ਛੀਨਾ ਦੀ 1, ਸਾਂਬਾ ਦੀ 1, ਤੁਅਰ ਦੀਆਂ 2, ਛੋਲਿਆਂ ਦੀਆਂ 2, ਦਾਲਾਂ ਦੀਆਂ 3, ਮਟਰ ਦੀ 1, ਮੂੰਗ ਦੀਆਂ 2, ਤੇਲ ਬੀਜਾਂ ਦੀਆਂ ਕੁੱਲ 7 ਕਿਸਮਾਂ, ਚਾਰੇ ਦੀਆਂ 7 ਕਿਸਮਾਂ, ਗੰਨੇ ਦੀਆਂ 7 ਕਿਸਮਾਂ, ਕਪਾਹ ਦੀਆਂ 5, ਜੂਟ ਦੀ 1, ਬਾਗ਼ਬਾਨੀ ਦੀਆਂ 40 ਕਿਸਮਾਂ।
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਖੋਜ ਕਰਕੇ ਚੌਲਾਂ ਦੀ ਅਜਿਹੀ ਕਿਸਮ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਵੱਧ ਝਾੜ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ 20% ਘੱਟ ਪਾਣੀ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕੀੜਿਆਂ ਦੀ ਲਾਗ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਵੀ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਸ੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ 11 ਅਗਸਤ, 2024 ਨੂੰ ਪੂਸਾ, ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਫ਼ਸਲਾਂ ਦੀਆਂ 109 ਕਿਸਮਾਂ ਜਾਰੀ ਕਰਨਗੇ। ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤੀ-ਜਲਵਾਯੂ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਿਸਮਾਂ ਹਨ। ਖੇਤਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਫ਼ਸਲਾਂ ਲਈ ਬੀਜ ਕਿਸਮਾਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਰਿਲੀਜ਼ ਦਾ ਕੋਈ ਵੱਡਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਖੇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾ ਕੇ ਫ਼ਸਲਾਂ ਜਾਰੀ ਕਰਨਗੇ। ਕੱਲ੍ਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਈਸੀਏਆਰ ਦੇ ਖੇਤਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਤਿੰਨ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਬੀਜ ਦੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਜਾਰੀ ਕਰਨਗੇ।
ਸ੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਜ਼ਮੀਨ ਤੱਕ ਵਿਗਿਆਨ ਸਿੱਧੇ ਕਿਸਾਨ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਖੋਜ ਦੇ ਲਾਭ ਕਿਸਾਨ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਸਭ ਕੁਝ ਨੂੰ ਇੱਕ ਹੀ ਥਾਂ 'ਤੇ ਰੱਖਣ ਦਾ ਯਤਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਯੂ.ਪੀ.ਏ. ਸਰਕਾਰ ਵੇਲੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦਾ ਬਜਟ ਜੋ 27 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕਰੀਬ ਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਹੁਣ ਇਹ ਸਹਾਇਕ ਸੈਕਟਰਾਂ ਸਮੇਤ 1.52 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਖਾਦਾਂ 'ਤੇ 1 ਲੱਖ 95 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸਬਸਿਡੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਾਲ 1 ਲੱਖ 70 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸਬਸਿਡੀ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੈ ਪਰ ਜੇਕਰ ਖਪਤ ਵਧੇਗੀ ਤਾਂ ਇਹ ਵੀ ਵਧੇਗੀ।
ਸ੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਾਲ 2,625 ਕਰੋੜ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪੈਕੇਜ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਾਲਾਤ ਕਾਰਨ ਖਾਦ ਦੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਚੱਕਰ ਲਗਾ ਕੇ ਆਉਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਮਾਂ ਲੱਗਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਬੋਝ ਕਿਸਾਨ 'ਤੇ ਨਾ ਪਵੇ, ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪੈਕੇਜ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਸਿੰਚਾਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਜਲਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਬਜਟ ਹੈ, ਇਹ ਖੇਤਾਂ ਦੇ ਪਾਣੀ ਲਈ ਵੀ ਹੈ।
ਸ੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਲਈ 2 ਕਰੋੜ ਘਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਉਪਬੰਧ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਾਗ਼ਬਾਨੀ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਫ਼ਲਾਂ ਦੇ ਪੌਦੇ ਬੀਜਾਂ ਤੋਂ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਕਟਿੰਗਜ਼ ਤੋਂ ਬਣਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਜੇਕਰ ਅਸਲੀ ਕਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਵਾਇਰਸ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਇਹ ਵਾਇਰਸ ਦੂਜੀਆਂ ਕਟਿੰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਫੈਲਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਕਲੀਨ ਪਲਾਂਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਈ 1700 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਬਾਗ਼ਬਾਨੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਫ਼ਲਾਂ ਦੀ ਕਾਸ਼ਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਪੂਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੈ, ਇਸਦੇ ਲਈ 9 ਕੇਂਦਰ ਬਣਾਏ ਜਾਣਗੇ। ਸ੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Prime Minister Shri Narendra Modi will release 109 seed varieties on 11th August in Delhi: Shri Shivraj Singh Chouhan
Prime Minister Shri Narendra Modi will release 109 seed varieties on 11th August in Delhi: Shri Shivraj Singh Chouhan
10 AUG 2024 6:43PM by PIB Delhi
Union Minister of Agriculture, Farmers Welfare and Rural Development Shri Shivraj Singh Chouhan today held a press conference in Bhopal on the program of Prime Minister Shri Narendra Modi on 11th August, 2024. Shri Chouhan said that agriculture is the backbone of Indian economy and farmers are its soul. Today, agriculture sector provides employment to about 50% people. If the farmer is a producer, then he is also the biggest consumer. The farmer buys something and that increases the GDP.
Union Minister of Agriculture and Farmers' Welfare said that the top priority of Modiji is the farmer. We have been saying that we will increase the income of farmers and strengthen the agriculture sector. The roadmap for increasing income of farmers is –
1 - Increasing production 2 - Reducing production cost 3 - Giving fair price for agricultural produce 4 - Compensation for loss in natural disaster 5 - Diversification of agriculture, not just traditional crops, fruits, flowers, medicine, beekeeping, value addition, making different things from raw material and 6 - Natural farming. We are continuously working on these 6 dimensions under the leadership of Modi ji.
Shri Chouhan said that if we want to increase production and reduce cost, we need good seeds. Due to climate change, the temperature of the earth's surface is increasing. We need such seeds that are climate friendly, can give proper yield, use of pesticides is reduced. Producing seeds, making seeds by doing research, this work is very important. ICAR is continuously engaged in this work. Recently 109 varieties of seeds have been prepared. 23 varieties of cereals, 9 of rice, 2 of wheat, 1 of barley, 6 of maize, 1 of sorghum, 1 of millet, 1 of ragi, 1 of chheena, 1 of samba, 2 of tur, 2 of gram, 3 of lentil, 1 of peas, 2 of moong, 7 varieties of overall oilseeds. 7 varieties of fodder, 7 varieties of sugarcane, 5 of cotton, 1 of jute, 40 varieties of horticulture.
The Union Agriculture and Farmers Welfare Minister said that our scientists have done research and have developed a variety of rice that gives higher yield and requires 20% less water. Efforts have also been made to reduce pest infestation along with production.
Shri Chouhan informed that Prime Minister Shri Narendra Modi will release 109 crop varieties in Pusa, Delhi on 11th August, 2024. There are different varieties for different agro-climatic zones. Seed varieties have been prepared for area specific crops. There is no big program for release, rather the Prime Minister will go to the field and release the crops. Tomorrow the Prime Minister will visit ICAR fields and release seed varieties at three places.
Shri Chouhan said that lab to land, science should reach the farmer directly, the benefit of research should reach the farmer. Efforts have been made to have everything at one place.The Union Agriculture and Farmers Welfare Minister said that I am happy to say that the agriculture budget which used to be around Rs. 27 thousand crores in the UPA government, is now Rs. 1.52 lakh crores including allied sectors. Last year, a subsidy of Rs. 1 lakh 95 thousand crores was provided on fertilizers.
The Union Agriculture and Farmers Welfare Minister said that this year there is a provision of subsidy of 1 lakh 70 thousand crores, but if the consumption increases, then it will also increase.
Shri Chouhan said that this year a special package of 2,625 crores has been given, because due to international conditions, the fertilizer ships have to take a detour. This also takes time, so that that burden does not fall on the farmer, this special package has been given.The Union Agriculture and Farmers Welfare Minister further said that irrigation is important in agriculture, for this there is a budget of the Ministry of Water Power, it is also for the water of the fields.
Shri Chouhan said that unprecedented provision has been made in agriculture. The Cabinet has made a provision to build 2 crore houses for the poor in rural areas.
The Union Agriculture and Farmers Welfare Minister said that horticulture is also important in the field of agriculture. The fruit plants are not made from seeds, but from cuttings. If there is a virus in the original cutting, then the virus also spreads to the other cuttings. For this, Rs. 1,700 crore has been approved for the Clean Plant Program. We have a complete system for the farmers who will cultivate fruits in the field of horticulture, 9 centers will be built for this. Shri Chouhan said that efforts are being made to continuously improve the field of agriculture and rural development.