Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Prime Minister Shri Narendra Modi will release 109 seed varieties on 11th August in Delhi: Shri Shivraj Singh Chouhan
Prime Minister Shri Narendra Modi will release 109 seed varieties on 11th August in Delhi: Shri Shivraj Singh Chouhan
10 AUG 2024 6:43PM by PIB Delhi
Union Minister of Agriculture, Farmers Welfare and Rural Development Shri Shivraj Singh Chouhan today held a press conference in Bhopal on the program of Prime Minister Shri Narendra Modi on 11th August, 2024. Shri Chouhan said that agriculture is the backbone of Indian economy and farmers are its soul. Today, agriculture sector provides employment to about 50% people. If the farmer is a producer, then he is also the biggest consumer. The farmer buys something and that increases the GDP.
Union Minister of Agriculture and Farmers' Welfare said that the top priority of Modiji is the farmer. We have been saying that we will increase the income of farmers and strengthen the agriculture sector. The roadmap for increasing income of farmers is –
1 - Increasing production 2 - Reducing production cost 3 - Giving fair price for agricultural produce 4 - Compensation for loss in natural disaster 5 - Diversification of agriculture, not just traditional crops, fruits, flowers, medicine, beekeeping, value addition, making different things from raw material and 6 - Natural farming. We are continuously working on these 6 dimensions under the leadership of Modi ji.
Shri Chouhan said that if we want to increase production and reduce cost, we need good seeds. Due to climate change, the temperature of the earth's surface is increasing. We need such seeds that are climate friendly, can give proper yield, use of pesticides is reduced. Producing seeds, making seeds by doing research, this work is very important. ICAR is continuously engaged in this work. Recently 109 varieties of seeds have been prepared. 23 varieties of cereals, 9 of rice, 2 of wheat, 1 of barley, 6 of maize, 1 of sorghum, 1 of millet, 1 of ragi, 1 of chheena, 1 of samba, 2 of tur, 2 of gram, 3 of lentil, 1 of peas, 2 of moong, 7 varieties of overall oilseeds. 7 varieties of fodder, 7 varieties of sugarcane, 5 of cotton, 1 of jute, 40 varieties of horticulture.
The Union Agriculture and Farmers Welfare Minister said that our scientists have done research and have developed a variety of rice that gives higher yield and requires 20% less water. Efforts have also been made to reduce pest infestation along with production.
Shri Chouhan informed that Prime Minister Shri Narendra Modi will release 109 crop varieties in Pusa, Delhi on 11th August, 2024. There are different varieties for different agro-climatic zones. Seed varieties have been prepared for area specific crops. There is no big program for release, rather the Prime Minister will go to the field and release the crops. Tomorrow the Prime Minister will visit ICAR fields and release seed varieties at three places.
Shri Chouhan said that lab to land, science should reach the farmer directly, the benefit of research should reach the farmer. Efforts have been made to have everything at one place.The Union Agriculture and Farmers Welfare Minister said that I am happy to say that the agriculture budget which used to be around Rs. 27 thousand crores in the UPA government, is now Rs. 1.52 lakh crores including allied sectors. Last year, a subsidy of Rs. 1 lakh 95 thousand crores was provided on fertilizers.
The Union Agriculture and Farmers Welfare Minister said that this year there is a provision of subsidy of 1 lakh 70 thousand crores, but if the consumption increases, then it will also increase.
Shri Chouhan said that this year a special package of 2,625 crores has been given, because due to international conditions, the fertilizer ships have to take a detour. This also takes time, so that that burden does not fall on the farmer, this special package has been given.The Union Agriculture and Farmers Welfare Minister further said that irrigation is important in agriculture, for this there is a budget of the Ministry of Water Power, it is also for the water of the fields.
Shri Chouhan said that unprecedented provision has been made in agriculture. The Cabinet has made a provision to build 2 crore houses for the poor in rural areas.
The Union Agriculture and Farmers Welfare Minister said that horticulture is also important in the field of agriculture. The fruit plants are not made from seeds, but from cuttings. If there is a virus in the original cutting, then the virus also spreads to the other cuttings. For this, Rs. 1,700 crore has been approved for the Clean Plant Program. We have a complete system for the farmers who will cultivate fruits in the field of horticulture, 9 centers will be built for this. Shri Chouhan said that efforts are being made to continuously improve the field of agriculture and rural development.

ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಆಗಸ್ಟ್ 11 ರಂದು ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿರುವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು 109 ಬೀಜ ತಳಿಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಿದ್ದಾರೆ: ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
ಸ್ವಚ್ಛ ಗಿಡ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ 1,700 ಕೋಟಿ ರೂ. ಅನುಮೋದನೆ, ತೋಟಗಾರಿಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಹಣ್ಣುಗಳನ್ನು ಬೆಳೆಯುವ ರೈತರಿಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ, ತೋಟಗಾರಿಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ 9 ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲಾಗುವುದು: ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್
10 AUG 2024 6:43PM by PIB Bengaluru
ಆಗಸ್ಟ್ 11 ರಂದು ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿರುವ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಕುರಿತು ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಇಂದು ಭೋಪಾಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಪತ್ರಿಕಾಗೋಷ್ಠಿ ನಡೆಸಿದರು .
ಆಗಸ್ಟ್ 11 ರಂದು ಬೆಳಿಗ್ಗೆ 11 ಗಂಟೆಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ದೆಹಲಿಯ ಪುಸಾದಲ್ಲಿ 109 ತಳಿಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಹೇಳಿದರು . ಕೃಷಿ ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಬೆನ್ನೆಲುಬು ಮತ್ತು ರೈತರು ಅದರ ಆತ್ಮ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇಂದು ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರವು ಸುಮಾರು 50% ಜನರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ರೈತನು ಉತ್ಪಾದಕನಾಗಿದ್ದರೆ, ಅವನು ಅತಿ ದೊಡ್ಡ ಗ್ರಾಹಕನೂ ಹೌದು.. ರೈತ ಏನನ್ನಾದರೂ ಖರೀದಿಸಿದಾಗ, ಜಿಡಿಪಿ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಮೋದಿಜಿಯವರ ಮೊದಲ ಆದ್ಯತೆ ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ನಾವು ರೈತರ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತೇವೆ, ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತಾ ಬಂದಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಆದಾಯ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ರೂಪಿಸಿರುವ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿ ಹೀಗಿದೆ –
1 - ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು
2 - ಉತ್ಪಾದನಾ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು
3 - ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ನ್ಯಾಯಯುತ ಬೆಲೆ ನೀಡುವುದು
4 - ನೈಸರ್ಗಿಕ ವಿಕೋಪದಲ್ಲಿ ನಷ್ಟಕ್ಕೆ ಪರಿಹಾರ
5 - ಕೃಷಿಯ ವೈವಿಧ್ಯೀಕರಣ, ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಬೆಳೆಗಳು, ಹಣ್ಣುಗಳು, ಹೂವುಗಳು, ಔಷಧಗಳು, ಜೇನುಸಾಕಣೆ, ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ. ಕಚ್ಚಾ ವಸ್ತುಗಳಿಂದ ವಿವಿಧ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸುವುದು
6 - ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿ
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ನಾವು ಈ 6 ಆಯಾಮಗಳಲ್ಲಿ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ .
ನಾವು ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಬಯಸಿದರೆ, ಉತ್ತಮ ಬೀಜಗಳು ಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಹೇಳಿದರು . ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯಿಂದಾಗಿ, ಭೂಮಿಯ ಮೇಲ್ಮೈ ತಾಪಮಾನ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತಿದೆ. ನಮಗೆ ಹವಾಮಾನ ಸ್ನೇಹಿ, ಸರಿಯಾದ ಇಳುವರಿ ನೀಡಬಲ್ಲ ಮತ್ತು ಕೀಟನಾಶಕಗಳ ಬಳಕೆ ಕಡಿಮೆಯಾಗುವಂತಹ ಬೀಜಗಳ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಬೀಜಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುವುದು, ಸಂಶೋಧನೆ ಮಾಡಿ ಬೀಜಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸುವುದು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವಾದ ಕೆಲಸ. ICAR ಈ ಕೆಲಸದಲ್ಲಿ ನಿರಂತರವಾಗಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ 109 ವಿಧದ ಬೀಜಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಧಾನ್ಯಗಳಲ್ಲಿ 23, ಅಕ್ಕಿಯಲ್ಲಿ 9, ಗೋಧಿಯಲ್ಲಿ 2, ಬಾರ್ಲಿಯಲ್ಲಿ 1, ಜೋಳದಲ್ಲಿ 6, ಸಜ್ಜೆಯಲ್ಲಿ 1, ಸಾಮೆಯಲ್ಲಿ 1, ರಾಗಿಯಲ್ಲಿ 1, ಚೀನಾಧಾನ್ಯದಲ್ಲಿ 1, ಸಾಂಬಾದಲ್ಲಿ 1, ತೊಗರಿಯಲ್ಲಿ 2, ಹುರಳಿಕಾಯಿಯಲ್ಲಿ 2, ಅಲಸಂದೆಯಲ್ಲಿ 3, ಬಟಾಣಿಯಲ್ಲಿ 1, ಮೂಂಗ್ ದಾಳದಲ್ಲಿ 2, ಒಟ್ಟು ಎಳ್ಳು ಬೀಜಗಳಲ್ಲಿ 7 ವಿಧಗಳು, ಮೇವಿನಲ್ಲಿ 7, ಕಬ್ಬಿನಲ್ಲಿ 7, ಹತ್ತಿಯಲ್ಲಿ 5, ಸೆಣಬಿನಲ್ಲಿ 1 ಹಾಗೂ ತೋಟಗಾರಿಕೆಯಲ್ಲಿ 40 ವಿಧಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ನಮ್ಮ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಸಂಶೋಧನೆ ನಡೆಸಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಇಳುವರಿ ನೀಡುವ ಮತ್ತು ಶೇಕಡಾ 20 ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ನೀರನ್ನು ಬಳಸುವ ಅಕ್ಕಿಯೊಂದು ಜಾತಿಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಇದರೊಂದಿಗೆ, ಬೆಳೆಗೆ ಹಾನಿ ಮಾಡುವ ಕೀಟಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲೂ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನಡೆದಿವೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು.
ಆಗಸ್ಟ್ 11 ರಂದು ಬೆಳಿಗ್ಗೆ 11 ಗಂಟೆಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ದೆಹಲಿಯ ಪುಸಾದಲ್ಲಿ 109 ತಳಿಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಿದ್ದಾರೆ. ವಿವಿಧ ಕೃಷಿ ಹವಾಮಾನ ವಲಯಗಳಿಗೆ ವಿವಿಧ ಪ್ರಭೇದಗಳಿವೆ. ಪ್ರದೇಶದ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಬೆಳೆಗಳಿಗೆ ವಿವಿಧ ಬೀಜಗಳನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಬಿಡುಗಡೆಯ ಯಾವುದೇ ದೊಡ್ಡ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ನಡೆಯುತ್ತಿಲ್ಲ, ಬದಲಿಗೆ ಪ್ರಧಾನಿಯವರು ಹೊಲಗಳಿಗೆ ತೆರಳಿ ಬೆಳೆ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ. ನಾಳೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಐಸಿಎಆರ್ನ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಲಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಮೂರು ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಬೀಜಗಳ ತಳಿಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಿದ್ದಾರೆ.
ಪ್ರಯೋಗಾಲಯದಿಂದ ಗದ್ದೆಗೆ ವಿಜ್ಞಾನವು ನೇರವಾಗಿ ರೈತರನ್ನು ತಲುಪಬೇಕು, ಸಂಶೋಧನೆಯ ಲಾಭ ರೈತರಿಗೆ ಸಿಗಬೇಕು. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಒಂದೇ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ತರಲು ಪ್ರಯತ್ನ ನಡೆದಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಹೇಳಿದರು. ಯುಪಿಎ ಸರ್ಕಾರದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 27 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಿದ್ದ ಕೃಷಿ ಬಜೆಟ್, ಈಗ ಸಂಬಂಧಿತ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ 1.52 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ ವರ್ಷ, ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳ ಮೇಲೆ 1 ಲಕ್ಷ 95 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಸಬ್ಸಿಡಿಯನ್ನು ನೀಡಲಾಯಿತು ಅನ್ನುವುದನ್ನು ಹೇಳಲು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ವರ್ಷ 1 ಲಕ್ಷದ 70 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ಸಬ್ಸಿಡಿ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಆದರೆ ಬಳಕೆ ಹೆಚ್ಚಾದರೆ ಅದು ಕೂಡ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ವರ್ಷ 2,625 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ವಿಶೇಷ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಏಕೆಂದರೆ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಿಂದಾಗಿ ರಸಗೊಬ್ಬರ ಹಡಗುಗಳು ವಿಭಿನ್ನ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕಾಗಿದೆ. ಇದಕ್ಕೆ ಸಮಯವೂ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ಆ ಹೊರೆ ರೈತರ ಮೇಲೆ ಬೀಳದಂತೆ ಈ ವಿಶೇಷ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಅಲ್ಲದೆ. ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ನೀರಾವರಿಯು ಮಹತ್ವವಾದುದು, ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಜಲಶಕ್ತಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಬಜೆಟ್ ಇದೆ, ಇದು ಹೊಲಗಳ ನೀರಿಗಾಗಿಯೂ ಕೂಡ ಇದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಸೌಲಭ್ಯ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದರು . ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶದ ಬಡವರಿಗೆ 2 ಕೋಟಿ ಮನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸಿದೆ ಎಂದರು.
ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ತೋಟಗಾರಿಕೆ ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಹಣ್ಣಿನ ಸಸ್ಯಗಳನ್ನು ಬೀಜಗಳಿಂದ ಮಾಡಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಕತ್ತರಿಸಿದ ಭಾಗಗಳಿಂದ ತಯಾರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಮೂಲ ಕಟಿಂಗ್ ನಲ್ಲಿ ವೈರಸ್ ಇದ್ದರೆ, ನಂತರ ವೈರಸ್ ಇತರ ಕತ್ತರಿಸಿದ ಭಾಗಗಳಿಗೆ ಹರಡುತ್ತದೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಸ್ವಚ್ಛ ಗಿಡ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ 1700 ಕೋಟಿ ರೂ. ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ತೋಟಗಾರಿಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಹಣ್ಣು ಹಂಪಲು ಮಾಡುವ ರೈತರಿಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಕಲ್ಪಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ತೋಟಗಾರಿಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ 9 ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲಾಗುವುದು. ಹೀಗೆ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.