ਕਾਨੂੰਨ ਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 30 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਮਈ, 2024 ਤੱਕ 410 ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪੋਕਸੋ (ਈ-ਪੋਕਸੋ) ਅਦਾਲਤਾਂ ਸਮੇਤ 755 ਫਾਸਟ ਟ੍ਰੈਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਦਾਲਤਾਂ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 2,53,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇਸਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ
ਫਾਸਟ ਟ੍ਰੈਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਦਾਲਤ
02 AUG 2024 2:43PM by PIB Chandigarh
ਅਪਰਾਧਿਕ ਕਾਨੂੰਨ ਸੋਧ ਐਕਟ, 2018 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਫਾਸਟ ਟ੍ਰੈਕ ਸਪੈਸ਼ਲ ਅਦਾਲਤਾਂ (ਐੱਫਟੀਐੱਸਸੀ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰੀ ਸਪਾਂਸਰਡ ਸਕੀਮ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅਕਤੂਬਰ, 2019 ਤੋਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪੋਕਸੋ ਅਦਾਲਤਾਂ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਬਲਾਤਕਾਰ ਅਤੇ ਜਿਨਸੀ ਅਪਰਾਧਾਂ ਤੋਂ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ (ਪੋਕਸੋ) ਐਕਟ, ਸਮਾਂਬੱਧ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਲੰਬਿਤ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਛੇਤੀ ਸੁਣਵਾਈ ਅਤੇ ਨਿਬੇੜੇ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਇਹ ਸਕੀਮ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਾਲ ਲਈ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਮਾਰਚ, 2023 ਤੱਕ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਹੁਣ 31.03.2026 ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 1952.23 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ 1207.24 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕੇਂਦਰੀ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਨਿਰਭਯਾ ਫੰਡ ਵਿੱਚੋਂ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਫੰਡ ਸੀਐੱਸਐੱਸ ਪੈਟਰਨ (60:40, 90:10) 'ਤੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ 1 ਨਿਆਂਇਕ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਤਨਖਾਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ 7 ਸਹਾਇਕ ਅਮਲੇ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੇ ਖਰਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਫਲੈਕਸੀ ਗ੍ਰਾਂਟ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।
ਮਈ, 2024 ਤੱਕ ਹਾਈ ਕੋਰਟਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਨੁਸਾਰ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 30 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 410 ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪੋਕਸੋ (ਈ-ਪੋਕਸੋ) ਅਦਾਲਤਾਂ ਸਮੇਤ 755 ਐੱਫਟੀਐੱਸਸੀ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 2,53,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇਸਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। 31.05.2024 ਨੂੰ ਨਿਪਟਾਏ ਗਏ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਫਾਸਟ ਟ੍ਰੈਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਦਾਲਤਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਦਾ ਰਾਜ-ਵਾਰ ਵੇਰਵਾ ਅਨੁਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਫਾਸਟ ਟ੍ਰੈਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਦਾਲਤਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਜਿਨਸੀ ਅਤੇ ਲਿੰਗ-ਅਧਾਰਿਤ ਹਿੰਸਾ ਦਾ ਟਾਕਰਾ ਕਰਨ, ਬਲਾਤਕਾਰ ਅਤੇ ਪੋਕਸੋ ਐਕਟ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਲੰਬਿਤ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਬੈਕਲਾਗ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਜਿਨਸੀ ਅਪਰਾਧਾਂ ਤੋਂ ਬਚਣ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ ਨਿਆਂ ਤੱਕ ਵਧੀ ਹੋਈ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਅਟੁੱਟ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਅਤੇ ਤਜਰਬੇਕਾਰ ਜੱਜਾਂ ਅਤੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਜਿਨਸੀ ਅਪਰਾਧ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸਟਾਫ਼ ਦੇ ਨਾਲ, ਇਹ ਅਦਾਲਤਾਂ ਜਿਨਸੀ ਅਪਰਾਧਾਂ ਦੇ ਪੀੜਤਾਂ ਨੂੰ ਸਦਮੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਸ਼ਾਨੀ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕਸਾਰ ਅਤੇ ਮਾਹਰ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਿਤ ਕਾਨੂੰਨੀ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਫਾਸਟ ਟ੍ਰੈਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਦਾਲਤਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪੀੜਤਾਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਅਦਾਲਤਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅਸੁਰੱਖਿਅਤ ਗਵਾਹ ਬਿਆਨ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਅਪਣਾਈ ਹੈ ਅਤੇ ਅਦਾਲਤਾਂ ਨੂੰ ਦਿਆਲੂ ਕਾਨੂੰਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਬਾਲ-ਅਨੁਕੂਲ ਅਦਾਲਤਾਂ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ।
ਅਨੁਸੂਚੀ
ਮਈ, 2024 ਤੱਕ ਨਿਬੇੜੇ ਗਏ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਫਾਸਟ ਟ੍ਰੈਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਦਾਲਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਦੇ ਰਾਜ/ਯੂਟੀ-ਵਾਰ ਵੇਰਵੇ:
ਲੜੀ ਨੰ.
ਰਾਜ/ਯੂਟੀ
ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਅਦਾਲਤਾਂ
ਸਕੀਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਸੰਚਤ ਨਿਪਟਾਰੇ
ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪੋਕਸੋ ਸਮੇਤ ਐੱਫਟੀਐੱਸਸੀਜ਼
ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪੋਕਸੋ
ਐੱਫਟੀਐੱਸਸੀਜ਼
ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪੋਕਸੋ
ਕੁੱਲ
1
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
16
16
0
4899
4899
2
ਅਸਮ
17
17
0
5893
5893
3
ਬਿਹਾਰ
46
46
0
11798
11798
4
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
1
0
265
0
265
5
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
15
11
924
4044
4968
6
ਦਿੱਲੀ
16
11
555
1262
1817
7
ਗੋਆ
1
0
32
34
66
8
ਗੁਜਰਾਤ
35
24
2263
9793
12056
9
ਹਰਿਆਣਾ
16
12
1572
4675
6247
10
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
6
3
416
1126
1542
11
ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ
4
2
91
101
192
12
ਝਾਰਖੰਡ
22
16
2279
4537
6816
13
ਕਰਨਾਟਕ
31
17
3740
6657
10397
14
ਕੇਰਲ
55
14
13530
6123
19653
15
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
67
57
3894
22456
26350
16
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
14
7
7258
11530
18788
17
ਮਣੀਪੁਰ
2
0
146
0
146
18
ਮੇਘਾਲਿਆ
5
5
0
462
462
19
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
3
1
148
55
203
20
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
1
0
61
3
64
21
ਓਡੀਸ਼ਾ
44
23
4992
9521
14513
22
ਪੁਡੂਚੇਰੀ*
1
1
0
83
83
23
ਪੰਜਾਬ
12
3
2055
2061
4116
24
ਰਾਜਸਥਾਨ
45
30
4502
10138
14640
25
ਤਮਿਲਨਾਡੂ
14
14
0
7225
7225
26
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
36
0
5993
2731
8724
27
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
3
1
203
186
389
28
ਉਤਰਾਖੰਡ
4
0
1614
0
1614
29
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
218
74
34091
34998
69089
30
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
5
5
0
106
106
ਕੁੱਲ
755
410
90624
162497
253121
*ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਇਸ ਸਕੀਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਲਈ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮਈ, 2023 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪੋਕਸੋ ਅਦਾਲਤ ਨੂੰ ਚਾਲੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ); ਅਤੇ ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਰਾਮ ਮੇਘਵਾਲ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Law and Justice
Up to May, 2024, 755 Fast Track Special Courts including 410 exclusive POCSO (e-POCSO) Courts are functional in 30 States/UTs across the country which have disposed of over 2,53,000 cases
FAST TRACK SPECIAL COURT
02 AUG 2024 2:43PM by PIB Delhi
Pursuant to the Criminal Law Amendment Act, 2018, the Central Government has been implementing a Centrally Sponsored Scheme for setting up of Fast Track Special Courts (FTSCs), including exclusive POCSO Courts since October, 2019 for expeditious trial and disposal of pending cases pertaining to Rape and Protection of Children from Sexual Offences (POCSO) Act, in a time-bound manner.
The Scheme was initially implemented for one year, which was extended upto March, 2023. The Scheme has now been extended till 31.03.2026, at an outlay of Rs. 1952.23 cr. with Rs. 1207.24 cr. as Central Share to be incurred from Nirbhaya Fund. The funds are released on CSS pattern (60:40, 90:10) to cover the salaries of 1 Judicial Officer along with 7 support Staff and a Flexi Grant for meeting the day-to-day expenses.
As per the information received from the High Courts up to May, 2024, 755 FTSCs including 410 exclusive POCSO (e-POCSO) Courts are functional in 30 States/UTs across the country, which have disposed of over 2,53,000 cases. The State-wise details of number of functional Fast Track Special Courts along with the number of cases disposed of as on 31.05.2024 is at Annexure.
The establishment of Fast Track Special Courts demonstrates the unwavering commitment of the Government towards women security, combating sexual and gender-based violence, reducing the backlog of pending cases related to Rape & POCSO Act, and providing enhanced access to justice for survivors of sexual crimes. With professional and experienced judges and support staff specialized in handling sensitive sexual offense cases, these courts ensure consistent and expert-guided legal proceedings offering victims of sexual offences swift resolution in mitigating the trauma and distress and enabling them to move forward. Fast Track Special Courts have notably adopted the approach of setting up Vulnerable Witness Deposition Centres within the courts to facilitate the victims and to make the courts into Child-Friendly Courts for providing crucial support for a compassionate legal system.
Annexure
State/UT-wise details of number of functional Fast Track Special Courts along with the number of cases disposed as of May, 2024
Sl.
No.
State/UT
Functional Courts
Cumulative Disposal since the inception of the Scheme
FTSCs including exclusive POCSO
exclusive POCSO
FTSCs
exclusive POCSO
Total
1
Andhra Pradesh
16
16
0
4899
4899
2
Assam
17
17
0
5893
5893
3
Bihar
46
46
0
11798
11798
4
Chandigarh
1
0
265
0
265
5
Chhattisgarh
15
11
924
4044
4968
6
Delhi
16
11
555
1262
1817
7
Goa
1
0
32
34
66
8
Gujarat
35
24
2263
9793
12056
9
Haryana
16
12
1572
4675
6247
10
Himachal Pradesh
6
3
416
1126
1542
11
J&K
4
2
91
101
192
12
Jharkhand
22
16
2279
4537
6816
13
Karnataka
31
17
3740
6657
10397
14
Kerala
55
14
13530
6123
19653
15
Madhya Pradesh
67
57
3894
22456
26350
16
Maharashtra
14
7
7258
11530
18788
17
Manipur
2
0
146
0
146
18
Meghalaya
5
5
0
462
462
19
Mizoram
3
1
148
55
203
20
Nagaland
1
0
61
3
64
21
Odisha
44
23
4992
9521
14513
22
Puducherry*
1
1
0
83
83
23
Punjab
12
3
2055
2061
4116
24
Rajasthan
45
30
4502
10138
14640
25
Tamil Nadu
14
14
0
7225
7225
26
Telangana
36
0
5993
2731
8724
27
Tripura
3
1
203
186
389
28
Uttarakhand
4
0
1614
0
1614
29
Uttar Pradesh
218
74
34091
34998
69089
30
West Bengal
5
5
0
106
106
TOTAL
755
410
90624
162497
253121
*Puducherry specially requested to join the Scheme and has since operationalized one exclusive POCSO Court in May, 2023.
This information was given by the MINISTER OF STATE (INDEPENDENT CHARGE) OF THE MINISTRY OF LAW AND JUSTICE; AND MINISTER OF STATE IN THE MINISTRY OF PARLIAMENTARY AFFAIRS, SHRI ARJUN RAM MEGHWAL in a written reply in the LOK SABHA today.