నైపుణ్యాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
దేశంలో మహిళా పారిశ్రామికవేత్తలను ప్రోత్సహించే దిశగా వివిధ కార్యక్రమాలు చేపట్టిన కేంద్ర ప్రభుత్వం
07 AUG 2024 2:03PM by PIB Hyderabad
దేశవ్యాప్తంగా మహిళా పారిశ్రామికవేత్తలను ప్రోత్సహించేందుకు కేంద్ర నైపుణ్యాభివృద్ధి-వ్యవస్థాపన మంత్రిత్వ శాఖ వివిధ కార్యక్రమాలను ప్రారంభించింది. ఇందులో భాగంగా వారికి సాధికారత కల్పించడంతోపాటు ముందడుగు వేసేలా మంత్రిత్వ శాఖ పరిధిలోని వ్యవస్థాపన-సూక్ష్మ వ్యాపార అభివృద్ధి జాతీయ శిక్షణ సంస్థ (ఎన్ఐఈఎస్ బియూడి ), భారత వ్యవస్థాపన శిక్షణ సంస్థ (ఐఐఇ), గువాహటితో సంయుక్తంగా పలు శిక్షణ కార్యక్రమాలు నిర్వహిస్తున్నాయి.
నైపుణ్యాభివృద్ధి-వ్యవస్థాపన (ఎంఎస్డిఇ) మంత్రిత్వ శాఖ 2021-24 మధ్య ‘ఎన్ఐఈఎస్ బియూడి’, ‘ఐఐఇ’, గువహటిలతో కలిసి తమ పరిధిలోని వివిధ వర్గాల ప్రజలు... ముఖ్యంగా అణగారిన వర్గాల కోసం ‘స్కిల్ అక్విజిషన్ అండ్ నాలెడ్జ్ అవేర్ నెస్ ఫర్ లైవ్లీహుడ్’ (సంకల్ప్) కార్యక్రమం కింద దేశ ఆర్థిక వృద్ధి లక్ష్యంగా నైపుణ్యం, విజ్ఞానం, చేయూతనివ్వడం ద్వారా మహిళా వ్యవస్థాపకులు వ్యాపారాలు ప్రారంభించేలా ప్రోత్సహించడానికి కృషి చేసింది. ఈ కార్యక్రమం కింద 32,262 మహిళలు (మొత్తం లబ్దిదారులలో 67శాతం) అన్నివిధాలా ప్రయోజనం పొందారు.
శిక్షకులకు శిక్షణ, వ్యాపార వ్యవస్థాపనాభివృద్ధి కార్యక్రమం (ఇడిపి), ఉపాధి-వ్యవస్థాపకత-జీవన నైపుణ్యాలపై జన శిక్షణ సంస్థానాలలో (జెఎస్ఎస్) శిక్షకుల శిక్షణ కార్యక్రమాన్ని 2022-23లో ‘ఎన్ఐఈఎస్ బియూడి’ నిర్వహించింది, ఇందులో 3,883 మహిళలు (మొత్తం లబ్ధిదారులలో 78శాతం) శిక్షణ పొందారు.
నేషనల్ స్కిల్ ట్రైనింగ్ ఇన్స్టిట్యూట్స్ (ఎన్ఎస్ టిఐ)/ ఇండస్ట్రియల్ ట్రైనింగ్ ఇన్స్టిట్యూట్స్ (ఐ టిఐ) విద్యార్థులకు శిక్షణనిచ్చాయి. పారిశ్రామిక విలువ పెంపుదల కోసం నైపుణ్యాల శిక్షణ (స్ట్రైవ్ ) పరిశ్రమలలో నైపుణ్య పరిమాణం బలోపేతం, వివిధ రంగాలలో నైపుణ్యాభివృద్ధి ద్వారా విద్యార్ధులను పరిశ్రమల అవసరాలకు సరిపడినట్లు తీర్చిదిద్దడం లక్ష్యంగా శిక్షణ ఇస్తోంది. ఆ తర్వాత మార్గదర్శకత్వం, సహకారం కూడా అందిస్తోంది. ఈ మేరకు 2023-24 (మే 2024 వరకు)లో 22,239 మహిళలు (మొత్తం పాల్గొన్న వారిలో 28శాతం) ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.
ప్రధానమంత్రి జనజాతి ఆదివాసీ న్యాయ మహా అభియాన్ (పిఎం జన్మన్ ) కింద ప్రత్యేక బలహీన గిరిజన సమూహాల (పివిటిజి) అభ్యున్నతి పథకాన్ని గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ సహకారంతో ‘ఎన్ఐఈఎస్ బియూడి’, ‘ఐఐఈ’ అమలు చేస్తున్నాయి. ఈ మేరకు 2023-24లో 36,016 మందికి శిక్షణ ఇవ్వగా, వారిలో 28,786 మంది మహిళలు కావడం గమనార్హం.
రాష్ట్రీయ ఉద్యమిత వికాస పరియోజన (ఆర్ యూవిపి) ప్రయోగ పద్ధతిలో ‘పిఎం స్వానిధి’ పథకం ద్వారా ‘ఎన్ఐఈఎస్ బియూడి’, ‘ఐఐఇ’ సంయుక్తంగా గృహనిర్మాణ-పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ భాగస్వామ్యంతో వీధి వ్యాపారులకు శిక్షణనిస్తున్నాయి. ఈ మేరకు 2023-24 వరకు (మే 2024 వరకు) 2,729 మంది శిక్షణ పొందగా, వీరిలో 904 మంది మహిళలున్నారు.
మహిళా వ్యవస్థాపకులను ప్రోత్సహించడానికి ఇతర మంత్రిత్వ శాఖలు/విభాగాలు చేపట్టిన వివిధ కార్యక్రమాల వివరాలను అనుబంధం-Iలో చూడవచ్చు.
మహిళలు ప్రారంభించిన వ్యాపారాల కోసం కేంద్ర ప్రభుత్వం అనేక ప్రత్యేక ఇంక్యుబేషన్ హబ్ లను ప్రకటించింది. వీటి వివరాలను అనుబంధం-IIలో చూడవచ్చు.
అనుబంధం-I
ఎ. మహిళా వ్యవస్థాపకతను ప్రోత్సహించడానికి వాణిజ్య-పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ పరిధిలోని ‘డిపిఐఐటి’ చేపట్టిన వివిధ కార్యక్రమాల వివరాలిలా ఉన్నాయి:
1. మహిళా యాజమాన్యంలోగల అంకుర సంస్థలకు పెట్టుబడి, రుణ సహాయంకోసం భారత చిన్న పరిశ్రమల అభివృద్ధి బ్యాంకు (సిడ్బి) నిర్వహించే స్టార్టప్స్ ఫండ్ ఆఫ్ ఫండ్స్ పథకం కింద 10 శాతం నిధులు కేటాయించారు.
2. స్టార్టప్ ఇండియా హబ్: స్టార్టప్ ఇండియా పోర్టల్ లో మహిళా వ్యవస్ధాపకులకు ఒక ప్రత్యేక వెబ్ పేజీ రూపొందించారు. ఇందులో కేంద్ర/రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు మహిళా వ్యవస్ధాపకుల కోసం అమలు చేసే వివిధ పథకాల వివరాలుంటాయి.
3. మహిళా వ్యవస్థాపన వేదిక ( డబ్ల్యూఈపి): మహిళా వ్యవస్ధాపకులకు సమాచార ప్రదానంలో సమతౌల్యం దిశగా ‘డబ్ల్యూఈపి’ ఒక సమగ్ర వేదికగా పనిచేస్తోంది. ప్రభుత్వ పథకాల సమాచారం, ఆయా రంగాలపై అవగాహన కల్పించడం ద్వారా వారికి సాధికారత ఇవ్వడం కోసమే ప్రభుత్వం 2018లో ఈ వేదికను ప్రారంభించింది.
4. దేశంలో వ్యవస్థాపకత వ్యాప్తి, నాణ్యత, నవీకరణ, వైవిధ్యం, సార్వజనీనత, ఆవిష్కరణలకు గుర్తింపు దిశగా ప్రభుత్వం ‘నేషనల్ స్టార్టప్ అవార్డ్స్ (ఎన్ఎస్ఏ)ను ప్రారంభించింది. దీనికింద 20 రంగాలు, ప్రత్యేక వర్గాల స్టార్టప్స్ ను గుర్తించి ప్రోత్సహిస్తారు. ఈ నేపథ్యంలో ఎన్ఎస్ఎ-2020, 2021, 2022 , 2023 అవార్డులలో మహిళల యాజమాన్యంలోని స్టార్టప్స్ ను ప్రత్యేక కేటగిరీగా గుర్తించి పురస్కార ప్రదానం చేస్తున్నారు.
బి. శాస్త్ర-సాంకేతిక మంత్రిత్వ శాఖ పరిధిలోని శాస్త్ర, సాంకేతిక విభాగం (డిఎస్ టి) మహిళల్లో వ్యవస్ధాపన నైపుణ్య సృష్టికి ఉద్దేశించిన మహిళా వ్యవస్ధాపన అభివృద్ధి కార్యక్రమాన్ని (డబ్ల్యూఈడిపి) నిర్వహిస్తోంది. ఈ మేరకు వివిధ సంస్ధల ద్వారా దేశవ్యాప్తంగా కార్యక్రమాలు చేపడుతోంది. అలాగే మహిళా వ్యవస్ధాపకులపై ప్రత్యేకంగా దృష్టి సారించే విద్యాసంస్థలలో స్టార్టప్ ఇంక్యుబేషన్ సెంటర్ల స్థాపనకు మద్దతిస్తోంది.
సి. గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వశాఖ పరిధిలోని గ్రామీణాభివృద్ధి విభాగం దీన్ దయాళ్ అంత్యోదయ యోజన-జాతీయ గ్రామీణ జీవనోపాధి కార్యక్రమం (డిఏవై-ఎన్ఆర్ఎల్ఎం)లో భాగంగా స్టార్టప్ గ్రామ వ్యవస్థాపన కార్యక్రమం (ఎస్ వి ఈ పి) కింద స్వయం సహాయ సంఘాలు, వారి కుటుంబ సభ్యులకు వ్యవసాయేతర రంగంలో చిన్న వ్యాపారాల నిర్వహణకు మద్దతిస్తుంది.
డి. ఆహార తయారీ పరిశ్రమల మంత్రిత్వశాఖ పరిధిలోని నేషనల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఫుడ్ టెక్నాలజీ, ఎంటర్‌ప్రెన్యూర్‌షిప్ అండ్ మేనేజ్‌మెంట్ ఆధ్వర్యాన 2020లో ‘ప్రధానమంత్రి ఆహార ప్రాసెసింగ్ లఘు పరిశ్రమల అధికారికీకరణ పథకాన్ని ప్రారంభించింది. దీనికింద సామాన్య ప్రజానీకంతోపాటు మహిళలకు శిక్షణ, ఆర్ధిక సహాయం కూడా అందిస్తోంది. వ్యక్తిగత, మహిళా వ్యవస్థాపక బృందాలకు రుణాధారిత రాయితీ కూడా మంజూరు చేస్తుంది. స్వయం సహాయ బృందాల సభ్యులకు నిర్వహణ మూలధనం, చిన్న పరికరాల కొనుగోలు కోసం రూ.40,000దాకా ప్రాథమిక మూలధనం సమకూరుస్తోంది. ఆహారతయారీ లఘు పరిశ్రమలు, ఎఫ్ పీ ఓ లు, స్వయం సహాయ బృందాలు, సహకార సంఘాలు లేదా స్పెషల్ పర్పస్ వెహికల్ (ఎస్ పి వీ ) సముదాయాలకు ఈ పథకం కింద బ్రాండింగ్, మార్కెటింగ్ మద్దతు కోసం 50 శాతం ఆర్థికసహాయం మంజూరు చేస్తుంది.
ఇ. గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ పరిధిలోని కేంద్ర ప్రభుత్వ రంగ ‘జాతీయ షెడ్యూల్డ్ తెగల రుణసహాయం-అభివృద్ధి సంస్థ (ఎన్ ఎస్ టీ ఎఫ్ డి సి) ఆధ్వర్యాన ‘ఆదివాసి మహిళా సాధికారత యోజన (ఏ ఎం ఎస్ వై) పేరిట ఒక పథకం అమలవుతోంది. దీనికింద గిరిజన మహిళలు ఆదాయార్జన కార్యకలాపాలు చేపట్టవచ్చు. ఇందుకోసం రూ.2 లక్షలదాకా అవసరమయ్యే ప్రాజెక్టులకు 90 శాతం రుణాన్ని 4 శాతం రాయితీ వార్షిక వడ్డీతో వెంటనే మంజూరు చేస్తారు. ఈ పథకం కింద యూనిట్ స్థాపన వ్యయ పరిమితి ఇంతకుముందు రూ.50 వేల నుంచి రూ.1 లక్షదాకా ఉండగా, ప్రస్తుతం రూ.2 లక్షలకు పెంచారు.
ఎఫ్. మహిళా వ్యవస్థాపకులకు రుణాలు, సాంకేతికత, మార్కెట్ అభివృద్ధి, సామర్థ్య నిర్మాణం వంటి అవసరాలు తీర్చడం కోసం సూక్ష్మ-చిన్న-మధ్య తరహా పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ వివిధ పథకాలను అమలు చేస్తోంది. ఈ పథకాల ద్వారా వారు వివిధ ప్రయోజనాలను పొందవచ్చు.
మహిళల ప్రగతిపై ప్రత్యేక దృష్టితో ప్రారంభించిన కొన్ని పథకాల వివరాలిలా ఉన్నాయి:
1. ప్రభుత్వ కొనుగోలు విధానం: ఈ విధానం కింద అన్ని కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖలు/విభాగాలు/ ప్రభుత్వ రంగ సంస్థల వార్షిక కొనుగోళ్లలో కనీసం 3 శాతం మహిళల యాజమాన్యంలోని సూక్ష్మ-చిన్న పరిశ్రమల (ఎస్ఎంఈ) నుంచి కొనుగోలు చేయాలి. తదనుగుణంగా మహిళా వ్యవస్ధాపకుల యాజమాన్యంలోని 15,000 ‘ఎస్ఎంఈ’ల నుంచి 2019-20లో 0.3 శాతంగా ఉన్న కొనుగోళ్లు ఇప్పుడు 1.26 శాతానికి పెరిగాయి.
2. ప్రధానమంత్రి ఉపాధి సృష్టి కార్యక్రమం: ఇది గ్రామీణ-పట్టణ ప్రాంతాల్లో సొంత పరిశ్రమలు ప్రారంభించే ఔత్సాహిక సూక్ష్మ వ్యవస్ధాపకుల కోసం ఉద్దేశించిన ప్రధాన రుణాధారిత రాయితీ కార్యక్రమం. తద్వారా సాధారణ దరఖాస్తుదారులతో పోలిస్తే మహిళలకు ఎక్కువ రాయితీ లభిస్తుంది. ఈ మేరకు గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో సాధారణ లబ్ధిదారులకు ప్రాజెక్ట్ వ్యయంలో 25 శాతం, పట్టణ ప్రాంతాల్లో 15 శాతం రాయితీ లభిస్తుంది. షెడ్యూల్ కులాలు/తెగలు/మహిళల వంటి ప్రత్యేక వర్గాల లబ్ధిదారులకు గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో 35 శాతం, పట్టణ ప్రాంతాల్లో 25 శాతం రాయితీ లభిస్తుంది. కాగా, ఈ కార్యక్రమం కింద ఔత్సాహిక మహిళా వ్యవస్ధాపకులు మరింత ప్రయోజనం పొందుతున్నారు. ఈ మేరకు గత ఎనిమిదేళ్లలో 1.83 లక్షల మందికిపైగా మహిళలు సూక్ష్మ వ్యవస్ధాపకులుగా ఎదిగారు.
3. సూక్ష్మ-చిన్న పరిశ్రమలకు రుణ హామీ పథకం: ఈ పథకం కింద సూక్ష్మ-చిన్న పరిశ్రమలకు రూ.5 కోట్లదాకా హామీరహిత రుణం (2023 ఏప్రిల్ 1 నుంచి అమలు) లభిస్తుంది. ఈ మొత్తం రుణంలో ఇంతకుముందు 75 శాతంపై ప్రభుత్వ హామీ లభిస్తుండగా ఇప్పుడు 85 శాతానికి పెంచారు. ప్రస్తుత, కొత్త సంస్థలు కూడా ఈ పథకం కింద ప్రయోజనం పొందవచ్చు.
4. జెడ్ఇడి ధ్రువీకరణ: ఎంఎస్ఎంఇ సుస్థిర (జెడ్ఇడి) ధ్రువీకరణ పథకం కింద మహిళల యాజమాన్యంలోని తయారీ ‘ఎంఎస్ఎంఇ’లు 2023 నవంబరు 11 నుంచి ఉద్యమ్ పోర్టల్ లో నమోదు చేసుకున్న సంస్థలకు ధ్రువీకరణ వ్యయంలో 100 శాతం రాయితీ పొందే అర్హత ఉంటుంది.
5. మహిళా కోయిర్ యోజన (ఎంసివై): ఇది ‘కోయిర్ వికాస్ యోజన’లో 100 శాతం మహిళలకే ప్రత్యేకించిన ఒక ఉప కార్యక్రమం. దీనికింద గ్రామీణ ప్రాంతాల్లోని కొబ్బరి పీచు రంగంలోగల మహిళలకు ఆధునిక యంత్రాలు/సాంకేతికతలపై రెండు నెలలపాటు పూర్తిస్థాయి శిక్షణ ఇస్తారు. మహిళల జీవన ప్రమాణాల మెరుగు, సుస్థిర ఉపాధి లక్ష్యంగా ఈ కార్యక్రమాన్ని రూపొందించారు. దీనిద్వారా లబ్ధిదారులకు కొబ్బరి పీచు నేతలో ఉపకార వేతనంతో కూడిన నైపుణ్య శిక్షణ ఇస్తారు. ఆ తర్వాత ప్రధానమంత్రి ఉపాధి సృష్టి కార్యక్రమం (పిఎంఇజిపి) కింద రుణం కోసం వారు దరఖాస్తు చేసుకుని సొంత సంస్థలు ప్రారంభించవచ్చు. ఈ విధంగా గడచిన ఐదేళ్లలో 11,000 మందికిపైగా మహిళలు శిక్షణ పొంది ప్రగతిపథంలో సాగుతున్నారు.
6. సామర్థ్య వికాసం: వ్యవస్ధాపన, నిర్వహణ, మార్కెట్, నైపుణ్యాభివృద్ధి తదితరాల్లో శిక్షణ కార్యక్రమాల ద్వారా సామర్థ్య వికాసానికి చేయూత లభిస్తుంది. గడచి మూడేళ్లలో ఖాదీ-గ్రామీణ పరిశ్రమల కమిషన్ (కెవిఐసి) దేశవ్యాప్త సాంకేతిక/విస్తరణ కేంద్రాల ద్వారా దాదాపు 3 లక్షల మంది మహిళలకు శిక్షణ లభించింది.
• vii. ‘స్ఫూర్తి’ పథకం కింద 2019 జూలై నుంచి మహిళా ప్రాబల్యం (50 శాతానికిపైగా)తో 80 మహిళల సముదాయాలకు ఆమోదం లభించింది.
1. మహిళా వ్యవస్ధాపనలకు మద్దతు-అభివృద్ధి కోసం ‘యశస్విని’ కార్యక్రమం: దేశంలోని మహిళా వ్యవస్ధాపకులకు మద్దతు-అభివృద్ధి దిశగా ‘‘యశస్విని’’ పేరిట 2024-25లో మంత్రిత్వశాఖ ప్రజా ప్రచార కార్యక్రమాలు నిర్వహించింది. గ్రామీణాభివృద్ధి, ప్రజాపనులు, పట్టణ వ్యవహారాలు, గిరిజన వ్యవహారాలు, నీతి ఆయోగ్, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు, మహిళా పారిశ్రామిక సంఘాలు, వివిధ మంత్రిత్వ శాఖలు తదితరాల భాగస్వామ్యంతో.. ముఖ్యంగా 2, 3 అంచె నగరాల్లో ఈ కార్యక్రమాలు నిర్వహిస్తున్నారు. ఇందులో భాగంగా మహిళా యాజమాన్య సూక్ష్మ సంస్థలను ఉద్యమ్ పోర్టళ్లతోపాటు ‘జెఇఎం’లో అధికారిక నమోదుసహా ‘జిఎస్ టి, పాన్’ తదితరాలపై చేయూత నివ్వడంపై ఈ సందర్భంగా దృష్టి సారించారు. మంత్రిత్వ శాఖ, ఇతర సంస్థల నుంచి రుణ సహాయంతోపాటు మార్కెట్, సాంకేతికత, సామర్థ్య నిర్మాణం, శిక్షణ, మార్గదర్శనం వంటి మార్గాల్లో తోడ్పాటు లభిస్తుంది. బ్యాంకులు, సిడ్బి, ‘సిజిటీఎంఎస్ఈ, సిపిఎస్ఈ’ వగైరాల నుంచి చేయూతగా స్టాళ్ల ఏర్పాటుకు వెసులుబాటు కల్పిస్తారు. డిజిటల్/ఆర్థిక అక్షరాస్యత, వ్యాపార నిర్వహణ, ఇ-కామర్స్, ఎగుమతులపైనా శిక్షణ ఇస్తారు. దీనికింద 2024 జూలై 19న జైపూర్ లో తొలి ప్రచార కార్యక్రమం నిర్వహించగా 650 మందికిపైగా సూక్ష్మ మహిళా వ్యాపారులు, స్వయం సహాయ సంఘాలు సభ్యులు పాల్గొన్నారు.
2. ఎంఎస్ఎంఈ వాణిజ్య సాధికారత-మార్కెటింగ్ (ఎంఎస్ఎంఈ టీం): ఇది మంత్రిత్వ శాఖ ప్రారంభించిన కొత్త ఉప పథకం. ఇది సూక్ష్మ-చిన్న సంస్థలు ‘ఓపెన్ నెట్ వర్క్ ఫర్ డిజిటల్ కామర్స్ (ఒఎన్ డిసి)లో అంతర్భాగం కావడంతోపాటు కేటలాగ్ తయారీ, అకౌంట్ నిర్వహణ, రవాణా మద్దతు, ప్యాకేజింగ్ తదితరాల కోసం ఆర్థిక సహాయం/రాయితీ అందించడానికి ఉద్దేశించిన పథకం. రాబోయే మూడేళ్లలో 2.5 లక్షల మంది మహిళలు ఈ పథకం ద్వారా ప్రయోజనం పొందగలరని అంచనా.
3. సమర్థ్ కార్యక్రమం: ఈ కార్యక్రమాన్ని మంత్రిత్వశాఖ 2022 మార్చిలో ప్రకటించింది. దీనికింద ఏటా సాధించాల్సిన లక్షాలు కిందివిధంగా ఉన్నాయి:
(ఎ) మంత్రిత్వ శాఖ నిర్వహించే వివిధ నైపుణ్య అభివృద్ధి పథకాల కింద ఉచిత శిక్షణ కార్యక్రమాలలో 20 శాతం సీట్లు మహిళలకు కేటాయించిన నేపథ్యంలో 7500 మందికిపైగా లబ్ధి పొందుతారు.
(బి) మంత్రిత్వ శాఖ అమలు చేసే మార్కెటింగ్ మద్దతు పథకాల కింద జాతీయ, అంతర్జాతీయ ప్రదర్శనలకు మహిళల యాజమాన్యంలోని సంస్థల ప్రతినిధులు 20 శాతంగా ఉంటారు.
(సి) ‘ఎన్ఎస్ఐసి’ వాణిజ్య పథకాల వార్షిక ప్రాసెసింగ్ ఫీజుపై మంత్రిత్వ శాఖ 20 శాతం రాయితీ ఇస్తుంది.
(డి) మహిళల యాజమాన్యంలోని ‘ఎంఎస్ఎంఇ’లు ఉద్యమ్ కింద నమోదు చేసుకునే ప్రత్యేక కార్యక్రమం. దీనికింద మంత్రిత్వ శాఖ 2022-23, 2023-24 ఆర్థిక సంవత్సరాల్లో విజయవంతంగా లక్ష్యాలను అందుకుంది.
అనుబంధం-II
1. వాణిజ్య-పరిశ్రమల మంత్రిత్వశాఖ పరిధిలోని పారిశ్రామిక-అంతర్గత వాణిజ్య ప్రోత్సాహక విభాగం (డిపిఐఐటి) నిర్వహించే మహిళా వ్యవస్థాపన ఇంక్యుబేషన్ కూడళ్ల వివరాలిలా ఉన్నాయి:
1. మహిళా సాంకేతిక అంకుర సంస్థలకు ‘ప్రో-బోనో యాక్సిలరేషన్’ ద్వారా చేయూతనిచ్చేలా జోన్ స్టార్టప్స్ భాగస్వామ్యంతో మహిళా వ్యవస్ధాపకులకు వర్చువల్ ఇంక్యుబేషన్ ప్రోగ్రాం నిర్వహించారు.
2. బయోనెస్ట్, ఇ-యువ పథకాల కింద బయోటెక్నాలజీ ఇండస్ట్రీ రీసెర్చ్ అసిస్టెన్స్ కౌన్సిల్ (బిఐఆర్ఏసి), ప్రత్యేక బయో-ఇంక్యుబేషన్ సెంటర్లు ఏర్పాటు చేసింది. ఇవి విద్యార్థినులతోపాటు మహిళా శాస్త్రవేత్తలు/వ్యవస్ధాపకులు, స్వయం సహాయ సంఘాలకు ఇంక్యబేషన్ అవకాశం కల్పిస్తూ మార్గదర్శక (వ్యాపార, మేధా, ఆస్తి, న్యాయ) మద్దతునిస్తాయి.
2. గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ పరిధిలోని గ్రామీణాభివృద్ధి విభాగం దీన్ దయాళ్ అంత్యోదయ యోజన-జాతీయ గ్రామీణ ఉపాదికల్పన మిషన్ కింద వ్యవసాయేతర జీవనోపాధిలో భాగంగా ఇంక్యేబేషన్ ఉప-పథకాన్ని అమలు చేస్తోంది. ఏదైనా రాష్ట్రంలో 150 అధిక వృద్ధి సామర్థ్యంగల సంస్థలకు మద్దతివ్వడమే దీని లక్ష్యం. ఇవి ఉపాధి కల్పన సామర్థ్యంగలవిగా ఉంటాయి. ఈ ఉప పథకాన్ని అస్సాం, బిహార్, కర్ణాటక, కేరళ, పశ్చిమ బెంగాల్ రాష్ట్రాలు అమలు చేస్తున్నాయి.
3. ఎలక్ట్రానిక్స్-సమాచార సాంకేతిక మంత్రిత్వ శాఖ: సాంకేతికత ఇంక్యుబేషన్, వ్యవస్థాపన అభివృద్ధి పథకం (టిఐడిఇ) కింద ఇంక్యుబేషన్ సెంటర్ల బలోపేతం దిశగా విద్యా సంస్థలకు ఆర్థిక సహాయం అందిస్తుంది. యువ వ్యవస్ధాపకులు సాంకేతిక స్టార్టప్ కంపెనీలు నెలకొల్పడానికి, వాటి ద్వారా రూపొందించిన సాంకేతికతల వాణిజ్యీకరణకు ఇది దోహదం చేస్తుంది.
4. ‘ఎంఎస్ఎంఇ’ వినూత్న (ఇంక్యుబేషన్) పథకం: ఇది ‘ఎంఎస్ఎంఇ’ ఛాంపియన్ పథకంలో ఒక ఉపాంగం. దీనికింద సమాజానికి ప్రత్యక్ష ప్రయోజనం లక్ష్యంగా ఆవిష్కర్తలకు తమ ఆలోచనలను అనుసరణీయ వ్యాపార ప్రణాళికగా మలచి విజయవంతంగా మార్కెట్ చేయగలిగేలా మద్దతు, మార్గనిర్దేశం లభిస్తాయి.
కేంద్ర నైపుణ్యాభివృద్ధి-వ్యవస్థాపన మంత్రిత్వశాఖ సహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర బాధ్యత) శ్రీ జయంత్ చౌదరి ఇవాళ రాజ్యసభలో ఒక ప్రశ్నకు లిఖితపూర్వక సమాధానమిస్తూ ఈ సమాచారం వెల్లడించారు.

Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
Government of India has taken various initiatives to encourage women entrepreneurship across the country
07 AUG 2024 2:03PM by PIB Delhi
The Government of India has taken various initiatives to encourage women entrepreneurship across the country. Ministry of Skill Development and Entrepreneurship (MSDE) through National Institute for Entrepreneurship and Small Business Development (NIESBUD) and Indian Institute of Entrepreneurship (IIE), Guwahati has been working for the empowerment, upliftment and development of women entrepreneurs across the country. The following programmes are being implemented by National Institute for Entrepreneurship and Small Business Development (NIESBUD) and Indian Institute of Entrepreneurship (IIE), Guwahati.
NIESBUD has implemented the project for strengthening the entrepreneurship ecosystem across different sections of society including marginalized populations with the support of the Skill Acquisition and Knowledge Awareness for Livelihood Promotion (SANKALP) Programme of the Ministry of Skill Development and Entrepreneurship (MSDE) during 2021-24 in which 32,262 women (67% of total beneficiaries) participated.
Training-of-Trainers and Entrepreneurship Development Programme (EDP) and Trainers Training Programme on Employability, Entrepreneurship and Life Skills in Jan Shikshan Sansthans (JSS) was implemented by NIESBUD during 2022-23 in which a total of 3883 women (78% of total beneficiaries) participated.
NIESBUD has conducted EDP training for the students of the National Skill Training Institutes (NSTIs) / Industrial Training Institutes (ITIs) and is providing mentoring and handholding support after the completion of the Entrepreneurship Development Programme for the establishment of the enterprises of the trainees under Skills Strengthening for Industrial Value Enhancement (STRIVE). 22239 women (28% of total participants) have participated in the programme during 2023-24 (till May 2024).
Pradhan Mantri Janjati Adivasi Nyaya Maha Abhiyan (PM-JANMAN) – NIESBUD and IIE are implementing the capacity building and entrepreneurship component of the PM-JANMAN Scheme for Particularly Vulnerable Tribal Groups (PVTGs). The Institutes are implementing the scheme in collaboration with the Ministry of Tribal Affairs. During 2023-24, NIESBUD and IIE have trained 36,016 participants, out of which 28,786 are women.
Rashtriya Udyamita Vikas Pariyojana (RUVP) on Pilot Basis for Prime Minister Street Vendor's Atma Nirbhar Nidhi (PM SVANIDHI) Beneficiaries – NIESBUD and IIE are implementing the project in collaboration with Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA). During 2023-24 (till May 2024), NIESBUD and IIE have trained 2729 participants out of which 904 are women.
The schemes of various other Ministries/Departments of the Government of India for encouraging entrepreneurship among women are at Annexure-I.
The Government of India has introduced various special incubation hubs for enterprises started by women. The details of various such incubation hubs are at Annexure-II.
Annexure-I
A. Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT), Ministry of Commerce and Industry is implementing various programmes to promote Women Entrepreneurship as per details given below:
1. To promote flow of both equity and debt to women led startups, 10% of the fund in the Fund of Funds for Startups Scheme operated by Small Industries Development Bank of India (SIDBI) is reserved for women-led startups.
2. Startup India Hub: A webpage dedicated to women entrepreneurs has been designed on the Startup India portal. The page includes various policy measures for women entrepreneurs by both Central and State Governments.
3. Women Entrepreneurship Platform (WEP): The Government launched WEP in 2018 as an aggregator platform with the aim to overcome information asymmetry in the women entrepreneurial ecosystem. By showcasing all existing initiatives and providing domain knowledge it works towards empowering both prospective and present women entrepreneurs.
4. To identify the depth, quality and spread of innovation, inclusivity and diversity, and entrepreneurship in country, the Government instituted the National Startup Awards (NSA). NSA recognizes and promotes startups across 20 sectors and special categories. All four editions of the NSA (2020, 2021, 2022 and 2023) have featured a special category and award for women-led startups.
B. Department of Science and Technology, Ministry of Science and Technology - Department of Science and Technology (DST) has supported Women Entrepreneurship Development Program (WEDP), which is mandated for creating entrepreneurship skill within women and is conducted through institutions/organizations throughout the country. DST has supported establishment of startup incubation centres in academic setups focused for women entrepreneurs.
C. Department of Rural Development, Ministry of Rural Development - Start-up Village Entrepreneurship Programme (SVEP), the sub-scheme under the Deendayal Antyodaya Yojana-National Rural Livelihoods Mission (DAY-NRLM) programme supports the Self-Help Group (SHG) and their family members to set-up small enterprises in the non-farm sector.
D. National Institute of Food Technology, Entrepreneurship & Management (NIFTEM-T), Ministry of Food Processing Industries (MoFPI) - Under MoFPI, Pradhan Mantri Formalisation of Micro Food Processing Enterprises (PMFME) Scheme launched in 2020 is providing training as well as financial assistance to women apart from general public. This scheme provides Credit-Linked Subsidy for individual & Group women entrepreneurs. SHG members can receive seed capital of ₹40,000 per member for working capital and the purchase of small tools. The scheme provides a 50% financial grant for branding and marketing support to groups of FPOs, SHGs, Cooperatives, or a Special Purpose Vehicle (SPV) of micro food processing enterprises.
E. Ministry of Tribal Affairs (MoTA) - National Scheduled Tribes Finance and Development Corporation (NSTFDC), a Central Public Sector Enterprise (CPSE) under Ministry of Tribal Affairs, operates an exclusive scheme for the empowerment of Scheduled Tribes Women titled Adivasi Mahila Sashaktikaran Yojana (AMSY). Under the scheme, Scheduled Tribe women can undertake any income generation activity. Loans up to 90% for projects costing up to ₹2 lakh are provided at a concessional rate of interest of 4% p.a. The unit cost under Adivasi Mahila Sashaktikaran Yojana (AMSY) has been enhanced from ₹0.50 lakh to ₹1.00 lakh and now to ₹2.00 lakh per unit.
F. Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises (MSME) implements various schemes that address the need for credit, technology, market development, capacity building etc. of the MSMEs. Women Entrepreneurs are encouraged to avail the benefits of these schemes through various fora. A few of the schemes, having greater focus on women, are detailed below:
(i) Public Procurement Policy: The Government of India, through the Public Procurement Policy, has mandated that all Central Ministries/ Departments/Public Sector Enterprises will procure at least 3% of their annual procurement from women-owned Micro and Small Enterprises (MSEs). The current procurement from women owned MSEs stands at 1.26 percent (from nearly 15,000 women entrepreneurs), which has seen an improvement from 0.3% in 2019-20.
(ii) Prime Minister’s Employment Generation Programme: This flagship programme is a credit-linked subsidy programme for aspiring micro entrepreneurs to start their own enterprises in rural and urban areas. Women applicants are provided a higher subsidy than the general applicants. General category beneficiaries can avail of margin money subsidy of 25 % of the project cost in rural areas and 15% in urban areas. For beneficiaries belonging to special categories such as scheduled caste/scheduled tribe /women the margin money subsidy is 35% in rural areas and 25% in urban areas. Aspiring women entrepreneurs have been increasingly benefiting from this programme. During the last eight years more than 1.83 lakh women availed assistance under this scheme, and turned micro entrepreneurs.
(iii) Credit Guarantee Scheme for Micro and Small Enterprises: The Credit Guarantee Fund Scheme for Micro and Small Enterprises (CGMSE) was launched by the Government of India to make available collateral-free credit to the micro and small enterprises for loans up to a limit of Rs. 500 lakh (w.e.f. 01.04.2023) to MSEs with a guarantee coverage up to 85% for loans to women, as against the normal rate of 75%. Both the existing and the new enterprises are eligible to be covered under the scheme
(iv) ZED Certification: MSME Sustainable (ZED) Certification Scheme of Ministry of MSME, all Women owned manufacturing MSMEs registered in Udyam Portal are eligible for 100% (free) subsidy on cost of ZED certification w.e.f. 11th November, 2023.
(v) Mahila Coir Yojana (MCY): Mahila Coir Yojana is a sub-component of the Coir Vikas Yojana. MCY is a 100% women oriented and intensive two-month training programme which aims to provide training to rural women engaged in the coir sector, on sophisticated machinery/advanced technology in order to upscale their living standards and thereby attain self-sustainable employment. Under this programme, the women beneficiaries are given skill training in coir spinning. They are provided stipend during the training. The trainees are encouraged to apply for a loan under the Prime Minister’s Employment Generation Programme (PMEGP) thereafter, for starting their own micro coir enterprises. During the last five years, more than 11,000 women artisans engaged in the coir industry were trained.
(vi) Capacity building through training programmes in the areas of entrepreneurship development, management development, market development, skill development, etc. are provided through the Entrepreneurship and Skill Development programmes. During the last three years, around 3 lakh women were provided trainings through Khadi and Village Industry Commission (KVIC) training centres, Tool Rooms, Technology/Extension centres situated across the country. The Ministry aims to train the maximum number of women.
(vii) Under the SFURTI scheme, 80 clusters with women majority (i.e, with over 50% representation) have been approved under SFURTI scheme since July 2019
(viii) Yashasvini Campaigns for support and development of women entrepreneurs - During the year 2024-25, the Ministry has launched a series of “Yashasvini” mass campaigns for providing support and development of women entrepreneurs. These mass campaigns will be held in collaboration with other Ministries/Departments like Ministries of Rural Development, Housing and Urban Affairs, Tribal Affairs, NITI Aayog, State Governments, Women Industry Associations etc. The campaigns will be organized in Tier 2 and 3 cities in the country. The focus will be on formalization of informal women owned micro enterprises, providing handholding support for registration on Udyam portals, GeM, GST, PAN, etc. The details of schemes implemented by the Ministry and other organizations for access to credit, market, technology, capacity building, mentorship, etc. will be provided. Banks, SIDBI, CGTMSE and CPSEs etc. will be invited to install kiosks for hand holding support. The Yashasvini campaigns will be followed by capacity building programmes and mentorship programmes, wherein training in digital literacy, financial literacy, enterprise management, e- commerce, exports etc. will be provided. The first campaign was organized in Jaipur on 19th July 2024, in which more than 650 women entrepreneurs from the informal micro enterprises and Self Help Groups participated
(ix) MSME Trade Enablement and Marketing (MSME TEAM): The Ministry has launched a new sub-scheme called MSME TEAM Initiative to provide financial assistance/subsidy to micro and small enterprises to on-board on to the Open Network for Digital Commerce (ONDC), for catalogue making, account management, logistic support and packaging. Around 2.5 lakh women are envisaged to be benefited during the next three years.
(x) Samarth Initiative: In March 2022, the Ministry announced “Samarth Initiative” under which, every year, the following will be aimed:
(a) 20% seats in free Skill Development Programs organized under various skill development schemes of the Ministry will be allocated for women. More than 7500 women will benefit
(b) 20% of business delegations sent to domestic and international exhibitions under the schemes for Marketing Assistance implemented by the Ministry will be dedicated to women-owned MSMEs
(c) Ministry to provide 20% discount on annual processing fee on NSIC’s commercial schemes
(d) Special Drive for registration of women-owned MSMEs under Udyam Registration.
The Ministry has successfully achieved the targets in FY 22-23 and FY 23-24.
Annexure-II
1. Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT), Ministry of Commerce and Industry: Incubation hubs for Women Entrepreneurship through DPIIT are as given below:
(i) A Virtual Incubation Program for Women Entrepreneurs was conducted in collaboration with Zone Startups to support women-led tech startups with pro-bono acceleration support.
(ii) Biotechnology Industry Research Assistance Council (BIRAC), under BioNEST and EYUVA schemes, has set up dedicated Bio-incubation centres for women entrepreneurs that provide incubation space and mentoring (business, Intellectual Property, legal) specifically to women students/scientists/entrepreneurs as well as support women Self Help Groups (SHGs).
2. Department of Rural Development, Ministry of Rural Development - The Deendayal Antyodaya Yojana-National Rural Livelihoods Mission, under its non-farm livelihoods vertical is implementing Incubation sub-scheme. The incubation scheme aims to support 150 high growth potential enterprises in a State that has potential for employment creation. There are five States that are implementing the incubation sub-scheme – Assam, Bihar, Karnataka, Kerala and West Bengal.
3. Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY): Under the Technology Incubation and Development of Entrepreneurs (TIDE) Scheme of MeitY, financial assistance is provided to Institutions of Higher Learning to strengthen their Technology Incubation Centres for enabling young entrepreneurs to create technology startup companies for commercial exploitation of technologies developed by them.
4. Under the MSME Innovative (Incubation) Scheme, a subcomponent of MSME Champion Scheme, innovators are supported and guided in developing their ideas into viable business propositions that can directly benefit society and be successfully marketed.
This information was given by the Minister of State (Independent Charge), Ministry of Skill Development, and Entrepreneurship Shri Jayant Chaudhary in a written reply in the Rajya Sabha today.