भूविज्ञान मंत्रालय
केरळमधील वायनाड आणि त्याच्या जवळपासच्या भागात कोणत्याही नैसर्गिक भूकंपाची नोंद नाही
10 AUG 2024 9:20AM by PIB Mumbai
केरळमध्ये वायनाड आणि त्याच्या जवळच्या भागात 9 ऑगस्ट 2024 रोजी नैसर्गिक भूकंपाची कोणतेही नोंद नसल्याचं राष्ट्रीय भूकंप शास्त्र केंद्राने म्हटलं आहे. केरळ राज्यात स्थापन केलेल्या भूकंप शास्त्र स्थानकांनी अशा प्रकारची कोणतीही नोंद केली नसल्याचं या केंद्राने म्हटलं आहे.
घर्षण उर्जेमुळे भूगर्भात ध्वनी कंपने निर्माण होऊन परिणामी झालेल्या भूस्खलनामुळे अस्थिर झालेले डोंगरांवरील दगड स्थिरता मिळवण्याच्या प्रयत्नात एका स्तरावरून दुसऱ्या स्तरावर कोसळल्यामुळे माध्यमांनी ज्याबद्दल माहिती दिली आहे आहे तशा प्रकारची कंपने जाणवली असावीत.
ही ऊर्जा कित्येक पट वाढून भूस्तराखाली असलेल्या भेगांमधून तसंच भूपृष्ठावर असलेल्या दुभंगांशी संबंधित विभाजनातून शेकडो किलोमीटरपर्यंत जाणवू शकते. भूस्खलनप्रवण प्रदेशात ही ऊर्जा गडगडाटी आवाजासह भूप्रदेशात कंपनं निर्माण करून नैसर्गिक घटनेसमान भासू शकते.
पृथ्वी विज्ञान मंत्रालयाच्या अखत्यारितल्या राष्ट्रीय भूकंप शास्त्र केंद्राशी संबंधित राष्ट्रीय भूकंप शास्त्र नेटवर्क या संस्थेने काल कोणत्याही प्रकारच्या भूकंपाची नोंद केली नसल्यामुळे भूपृष्ठाखाली कंपने जाणवणे आणि जमिनीतून येणारे गडगडाटी आवाज यापासून कोणत्याही प्रकारची भीती बाळगण्याचे कारण नाही.

Ministry of Earth Sciences
No natural Earthquake recorded in Wayanad and its adjoining areas in Kerala: Ministry of Earth Sciences (MoES)
10 AUG 2024 9:20AM by PIB Delhi
National Centre for Seismology (NCS), Ministry of Earth Sciences (MoES) herewith confirms that there is no natural earthquake recorded in Wayanad and its adjoining areas by any of the Seismographic stations installed in the State of Kerala or its surroundings on 09.08.2024.
The felt tremor reported by media sources with rumbling sound may be due to shifting of unstable rock masses accumulated during landslides from one level to other lower level for better stabilization that have generated sub terranean acoustic vibration due to frictional energy.
This energy has the potential of propagating up to hundreds of kilometres through sub-surface cracks and fractures associated with sub-surface lineaments that may have caused rumbling sounds with ground vibration in the areas as a natural phenomenon in the landslide-Prone zones.
No need of panic due to this acoustic sub-terranean vibration as no Earthquake has been recorded yesterday by the National Seismological Network ascribed to National Centre for Seismology (NCS), Ministry of Earth Sciences (MoES).