પૃથ્વી વિજ્ઞાન મંત્રાલય
કેરળમાં વાયનાડ અને તેની આસપાસના વિસ્તારોમાં કોઈ કુદરતી ભૂકંપ નોંધાયો નથી: પૃથ્વી વિજ્ઞાન મંત્રાલય (MoES)
10 AUG 2024 9:20AM by PIB Ahmedabad
નેશનલ સેન્ટર ફોર સિસ્મોલોજી (NCS), પૃથ્વી વિજ્ઞાન મંત્રાલય (MoES) તે વાતની પુષ્ટિ કરે છે કે વાયનાડ અને તેની આસપાસના વિસ્તારોમાં 09.08.2024ના રોજ કેરળ રાજ્ય અથવા તેની આસપાસના કોઈપણ સિસ્મોગ્રાફિક સ્ટેશનો દ્વારા કોઈ કુદરતી ભૂકંપ નોંધવામાં આવ્યો નથી.
મીડિયા સ્ત્રોતો દ્વારા નોંધાયેલા ધ્રુજારીના અવાજ સાથે અનુભવાયેલ ઝાટકા ભૂસ્ખલન દરમિયાન સંચિત અસ્થિર ખડકોને વધુ સારી સ્થિરતા માટે એક સ્તરથી બીજા નીચલા સ્તર પર ખસવાને કારણે હોઈ શકે છે, જેણે ઘર્ષણ ઊર્જાને કારણે સબ ટેરેનિયન એકોસ્ટિક વાઇબ્રેશન ઉત્પન્ન કર્યું છે.
આ ઉર્જામાં પેટા-સપાટીની તિરાડો અને પેટા-સપાટી રેખાઓ સાથે સંકળાયેલા અસ્થિભંગ દ્વારા સેંકડો કિલોમીટર સુધી પ્રચાર કરવાની ક્ષમતા ધરાવે છે જે ભૂસ્ખલન-પ્રોન ઝોનમાં કુદરતી ઘટના તરીકે વિસ્તારોમાં જમીનના કંપન સાથે ગડગડાટના અવાજોનું કારણ બની શકે છે.
આ એકોસ્ટિક સબ-ટેરેનિયન વાઇબ્રેશનને કારણે ગભરાવાની જરૂર નથી કારણ કે નેશનલ સેન્ટર ફોર સિસ્મોલોજી (NCS), પૃથ્વી વિજ્ઞાન મંત્રાલય (MoES)ને આભારી નેશનલ સિસ્મોલોજીકલ નેટવર્ક દ્વારા ગઈકાલે કોઈ ભૂકંપ નોંધવામાં આવ્યો નથી.

Ministry of Earth Sciences
No natural Earthquake recorded in Wayanad and its adjoining areas in Kerala: Ministry of Earth Sciences (MoES)
10 AUG 2024 9:20AM by PIB Delhi
National Centre for Seismology (NCS), Ministry of Earth Sciences (MoES) herewith confirms that there is no natural earthquake recorded in Wayanad and its adjoining areas by any of the Seismographic stations installed in the State of Kerala or its surroundings on 09.08.2024.
The felt tremor reported by media sources with rumbling sound may be due to shifting of unstable rock masses accumulated during landslides from one level to other lower level for better stabilization that have generated sub terranean acoustic vibration due to frictional energy.
This energy has the potential of propagating up to hundreds of kilometres through sub-surface cracks and fractures associated with sub-surface lineaments that may have caused rumbling sounds with ground vibration in the areas as a natural phenomenon in the landslide-Prone zones.
No need of panic due to this acoustic sub-terranean vibration as no Earthquake has been recorded yesterday by the National Seismological Network ascribed to National Centre for Seismology (NCS), Ministry of Earth Sciences (MoES).