வணிகம் மற்றும் தொழில்துறை அமைச்சகம்
ஜெம் இணையதள வணிகம் ரூ.9.82 லட்சம் கோடியை தாண்டியது: ஜிஎம்வி மைல்கல்லை தாண்டியது, தொடங்கப்பட்டதிலிருந்து ஆயிரம் மடங்கு வளர்ச்சி
09 AUG 2024 6:19PM by PIB Chennai
2023-24 நிதியாண்டில், அரசு மின்னணு வணிக சந்தை தளம், (GeM), 2016-17 நிதியாண்டுடன் ஒப்பிடும்போது, கிட்டத்தட்ட 1000 மடங்கு வளர்ச்சியைக் குறிக்கும் 4 லட்சம் கோடிக்கும் அதிகமான மொத்த வணிக மதிப்பை (GMV) கண்டுள்ளது.
2016-17 நிதியாண்டில் அரசு மின்னணு சந்தையின் மொத்த வணிக மதிப்பு (ஜிஎம்வி) ரூ.422 கோடியாக இருந்தது.
அரசு மின்னணு சந்தை 2023-24 நிதியாண்டில் 62 லட்சத்துக்கும் மேற்பட்ட பரிவர்த்தனைகளை பதிவு செய்துள்ளது. இது 2016-17 நிதியாண்டுடன் ஒப்பிடுகையில், தொடக்கத்திலிருந்து கிட்டத்தட்ட 1000 மடங்கு வளர்ச்சியைக் குறிக்கிறது. இந்த மின்னணு சந்தை தளத்தில் ஒட்டுமொத்த பரிவர்த்தனைகள் 30 ஜூலை 2024 நிலவரப்படி, 2.26 கோடியைத் தாண்டியுள்ளன.
அரசு மின்னணு சந்தை தொடங்கப்பட்டதிலிருந்து, இதுவரை 1.63 லட்சத்துக்கும் மேற்பட்ட மகளிர் தலைமையிலான குறு, சிறு மற்றும் நடுத்தரத் தொழில்கள் பதிவு செய்யப்பட்டுள்ளன. 30ஜூலை2024 நிலவரப்படி, பெண் MSEகள் தொடங்கப்பட்டதிலிருந்து 35,138 கோடி மதிப்புள்ள ஆர்டர்களை நிறைவேற்றியுள்ளன.
அரசு மின்னணு சந்தை தொடங்கப்பட்டதிலிருந்து 25,000-க்கும் மேற்பட்ட ஸ்டார்ட் அப் நிறுவனங்கள் அரசு மின்னணு சந்தை இணையதளத்தில் பதிவு செய்யப்பட்டுள்ளன. ஸ்டார்ட்-அப்கள் 30ஜூலை2024 நிலவரப்படி GMV இல் 27,319 கோடிக்கும் அதிகமான ஆர்டர்களை நிறைவேற்றியுள்ளன
அரசு மின்னணு சந்தை சஹாயக் முயற்சி
அரசு மின்னணு சந்தை இணையதளத்தில் விற்பனையாளர்கள் மற்றும் வாங்குபவர்கள் தொடர்பான பல்வேறு பிரிவுகளில், சஹாயக் எனப்படும் சான்றளிக்கப்பட்ட மற்றும் அங்கீகாரம் பெற்ற பயிற்சியாளர்களை உருவாக்குவதும், அரசு மின்னணு சந்தை வலைதளத்தில் விற்பனையாளர்கள் மற்றும் வாங்குபவர்களின் பயணத்தை எளிதாக்குவதற்கு உதவும் வகையில், தொடக்கம் முதல் இறுதி வரையிலான சேவைகளை அரசு மின்னணு சந்தை சஹாயக் தளத்தில் வழங்குவதும் ஆகும்.
மாநிலங்களவையில் இன்று கேள்வி ஒன்றுக்கு எழுத்து மூலம் அளித்த பதிலில், மத்திய வர்த்தகம் மற்றும் தொழில்துறை இணையமைச்சர் திரு ஜிதின் பிரசாதா இந்தத் தகவலைத் தெரிவித்துள்ளார்.

Ministry of Commerce & Industry
Government e-Marketplace
GeM Portal Surpasses ₹9.82 Lakh Crore GMV Milestone, 1000-Fold Growth Since Inception
09 AUG 2024 6:19PM by PIB Delhi
In Financial Year 2023-24, Govt eMarket place, GeM, has clocked a Gross Merchandise Value (GMV) of more than ₹4 lakh crore representing a growth of almost 1000 times as compared to the FY 2016-17.The cumulative GMV for Goods and Services on GeM since its inception is more than ₹9.82 lakh crore as on 30th July 2024.
In the Financial Year 2016-17 GeM had a Gross Merchandise Value (GMV) of ₹422 crore.
GeM registered more than 62 lakh transactions during FY 2023-24. This also represents a growth of almost 1000 times as compared to FY 2016-17. The cumulative transactions on GeM portal since inception has crossed 2.26 crore as on 30th July 2024.
More than 1.63 lakh women led MSEs have been registered on the GeM portal since inception. Women MSEs have fulfilled orders worth ₹ 35,138 crore since inception as on 30th July 2024.
More than twenty-five thousand Startups have been registered on the GeM portal since inception. Start-ups have fulfilled orders worth more than ₹27,319 crore in GMV since inception as on 30th July 2024
GeM SAHAYAK initiative
The objective of GeM SAHAYAK is to create a pool of certified and accredited trainers called SAHAYAKs in various modules relating to sellers and buyers on the GeM portal and offer end-to-end services on the GeM SAHAYAK platform to handhold both, sellers and buyers in facilitating their journey on the GeM portal.
This information has been provided by the Union Minister of State for Commerce and Industry, Shri Jitin Prasada in a written reply in the Rajya Sabha today.